ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

“วีรชัย” ลุยโต้เขมรศาลโลกไม่มีอำนาจตีความ

เฮโลแห่ซื้อทองคำ

ค้นแก๊งไอซ์ปืนลั่นใส่ดับ

มติชน

ศาลโลกสั่ง “ไทย – เขมร” ชี้ “บริเวณ” รอบปราสาทพระวิหาร

รูดเหลือบาทละ 1.8 หมื่นฮือซื้อทอง

ลงมติเลื่อนกม.นิรโทษพท.ลุยวันนี้

ข่าวสด

พท.ชนศาลรธน.ดันนิรโทษยันอำนาจรัฐสภา

ช่วยระทึก! 3 ชีวิตหลงป่าถึง 4 วัน

หนุ่มเปิดโชว์ไร้หู 2 ข้าง – แต่ได้ยินเสียง

เดลินิวส์               

ไทยซัดแหลกเล่ห์เขมร!

พระราชสาส์นถึงโอบามา

กูรูทองคำแนะอย่ารีบซื้อ

กรุงเทพธุรกิจ

สภาถกร่นนิรโทษวันนี้

เพิ่มหลักประกันซื้อทอง

โพสต์ทูเดย์

ตื่นแห่ซื้อทอง

คลังกู้แบงก์แสนล.

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

“วีรชัย” ที่ไม่ทำให้แฟนๆผิดหวัง

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  พ่อลูกอิน  (ไทยรัฐ

ลุ้นพ่วง?

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม ตะวันตก  (ไทยรัฐ

ผมจะไปรบ เพื่อทวงแผ่นดินไทย

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน)

ฝันเรื่องพระวิหาร  วันที่  18/04/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด

เนด้า

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์

ปชป. – พท.

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

รอยยิ้มไร้เดียงสา กับโศกนาฏกรรมบอสตัน

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

“วีรชัย” ลุยโต้เขมรศาลโลกไม่มีอำนาจตีความ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อเวลา 15.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ องค์คณะผู้พิพากษาศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ จำนวน 17 คน เชิญคณะดำเนินการทางกฎหมายต่อสู้คดีปราสาทพระวิหารของไทย ขึ้นชี้แจงต่อศาลโลก โดยนายวีรชัย  พลาศรัย เอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก ในฐานะตัวแทนไทย ดำเนินการทางกฎหมายปราสาทพระวิหาร ขึ้นชี้แจงต่อศาลโลกเป็นคนแรก จากนั้นนายโดนัล แม็คเรย์  ทนายความชาวแคนาดา ฝ่ายไทยขึ้นให้การเป็นคนที่สอง ต่อมา น.ส.อลินา มิรง ทนายความชาวโรมาเนียฝ่ายไทย ขึ้นให้การเป็นคนที่สาม และนายอแลง  แปลเล่ต์ ทนายความชาวฝรั่งเศลของทีมทนายไทย ขึ้นให้การเป็นคนที่สี่ และนายเจมส์  ครอว์ฟอร์ด  ทนายความของไทย ให้การเป็นคนสุดท้าย หลังจากนั้นศาลได้สั่งพักการพิจารณาเป็นเวลา 2 ชั่วโมง

นายณัฏฐวุฒิ  โพธิสาโร  รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ  และ หัวหน้าคณะเผยแพร่ข้อมูลและข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการต่อสู้คดีปราสาทพระวิหาร  กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการรับฟังการชี้แจงทางวาจาของฝ่ายไทย ว่า  เชื่อว่าการนำเสนอของไทยในช่วงแรกน่าจะสามารถโน้มน้าวให้ศาลเห็นตามที่เราต้องการ แต่ยังมีประเด็นอื่นๆที่สำคัญ อาทิ การปฏิบัติตามคำพิพากษาศาล ซึ่งการที่กัมพูชากล่าวหาไทยรุกราน นายวีรชัย  พลาศรัย ในฐานะตัวแทนไทยได้ชี้แจงว่าไทยมีความจำเป็นเพื่อป้องกันประเทศ

นายสุรพงษ์  โตวิจักษณ์ชัยกุล  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ  กล่าวว่า  ฝ่ายไทยได้ให้ข้อเท็จจริงโต้แย้งเพื่อหักล้างข้อมูลที่กัมพูชาชี้แจงไปเมื่อวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้เน้นย้ำใน 2 แนวทาง คือ ขอให้ศาลไม่รับพิจารณาตามที่กัมพูชา ยื่นร้องขอให้ศาลโลกตีความอาณาบริเวณรอบปราสาทพระวิหารและหากรับพิจารณาคดี ขอให้พิจารณาว่าไม่มีเหตุใดที่ต้องตีความ นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่กัมพูชากล่าวอ้างว่าไทยไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาล ปัจจุบันความสัมพันธ์เป็นไปด้วยดี และช่องทางกลไกการพูดคุย โดยเฉพาะเรื่องพื้นที่เขตแดน ที่พูดคุยกันได้ คือช่องทางตามเอ็มโอยู 2543 ที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้ลงนามร่วมกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  18/04/2013

เฮโลแห่ซื้อทองคำ

นายธนรัชต์  พสวงศ์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส ในฐานะรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ห้างขายทองฮั่วเซ่งเฮง กล่าวว่า ขอให้นักลงทุนระวังการลงทุนทองคำในระยะนี้ เพราะราคาทองยังมีแนวโน้มอยู่ในช่วงขาลง นักลงทุนที่สนใจลงทุนควรทยอยซื้อสะสม คนที่ซื้อทองคำแท่งไว้ควรถือครอบต่อไปอีกระยะหนึ่ง เพราะในระยะสั้นมีโอกาสจะปรับขึ้น ในระยะ 3 ปี ทองอาจกลับขึ้นมาสูงอีกครั้ง อันเป็นผลมาจากอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ราคาทองลดลงในช่วงนี้เนื่องจากธนาคารกลางไซปรัสประกาศขายทองคำออกมา 10 ตัน ส่งผลให้มีความกังวลว่าธนาคารกลางในยุโรป โซน มีแนวโน้มเทขายทองตาม   (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นายกิตติรัตน์  ณ ระนอง  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  กล่าวถึงกรณีดังกล่าว  เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ว่าเป็นความผันผวนขึ้นลงตามปกติ และเกิดขึ้นในระยะสั้นเท่านั้น ปกติทองคำถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงสูงและไม่ค่อยมีความผันผวนด้านราคามากนัก รวมทั้งเป็นสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงในระยะยาว ส่วนการตรวจสอบระดับการเปลี่ยนแปลงของราคาทองคำนั้น ต้องนำราคาของทองคำเปรียบเทียบกับค่าเงินสกุลต่างๆ จะทราบว่าราคาทองคำผันผวนไปมากน้อยเพียงใด

นายเมธี  สุภาพงษ์  ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า  การปรับลดลงของราคาทองคำไม่น่าจะมีผลต่อพื้นฐานเศรษฐกิจไทยมากนัก เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่ได้มีผลตอบแทนในตัวเอง ที่ผ่านมา ธปท.ไม่ได้นำปัจจัยทางด้านราคาทองคำมาประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจ  (หนังสือพิมพ์มติชน)

นายพิชญา  พิสุทธิกุล  เลขาธิการสมาคมค้าทองคำ  กล่าวว่า  สถานการณ์ที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นทิศทางเดียวกับตลาดโลก ที่ราคาทองปรับลดลงค่อนข้างแรง ส่วนแนวโน้มจากนี้ไปเชื่อว่าราคาทองยังปรับลดลงได้อีก เนื่องจากนักลงทุนประเมินว่า ราคาทองคำช่วงนี้คงไม่สามารถยืนเหลือ 1,400 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ หรือประมาณบาทละ 20,000 บาท ดังนั้น ไม่อยากให้ประชาชนแห่ซื้อตุนทองในช่วงนี้และให้รอดูสถานการณ์อีกระยะหนึ่ง  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

ลงมติเลื่อนกม.นิรโทษพท.ลุยวันนี้

นายภูมิธรรม  เวชยชัย  เลขาธิการ พรรคเพื่อไทย  กล่าวว่า  การพิจารณาเลื่อนระเบียบวาระการพิจารณา พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่ประชุมพิจารณาอย่างกว้างขวางและรอบคอบแล้ว มีมติร่วมกันว่าพรรคมีมติเห็นชอบและสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของนายวรชัย โดยขอให้เลื่อนระเบียบวาระขึ้นมาเป็นวาระแรกเพื่อสามารถพิจารณาให้ทันการเปิดสมัยประชุมหน้า

นพ.เชิดชัย  ตันติศิรินทร์  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย  1 ใน 40 ส.ว.ที่ร่วมเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ กล่าวว่า  การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 18 เม.ย. ทางกลุ่ม 40 ส.ส.จะเสนอญัตติขอเปลี่ยนระเบียบวาระโดยเลื่อนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่นายวรชัยเป็นผู้เสนอ ขึ้นมาพิจารณาก่อน โดยให้นายวรชัยเสนอญัตติในที่ประชุมสภา หากฝ่ายค้านคัดค้านการเสนอญัตติในที่ประชุม ตนและส.ส.ในกลุ่มจะขอให้ที่ประชุมสภาลงมติเพื่อขอเสียงจากที่ประชุมทันที ตนมั่นใจว่าจะมีเสียงสนับสนุนจากพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาลให้เลื่อนขึ้นมาอยู่ในลำดับแรกของวาระการประชุมสภา

ด้านนายชวนนท์  อินทรโกมาลย์สุต  โฆษกพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า  คงเป็นจุดประสงค์ที่แท้จริง ที่พรรคต้องการเป็นรัฐบาล เพื่อต้องการออกกฎหมายล้างผิดให้กับเหล่าบุคคลสำคัญของพรรค แม้ว่าจะอิดออดมาตลอด 2 ปี “ทั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์จะยืนยัดขัดขวางกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับของนายวรชัย เพราะถือเป็นกฎหมายที่ขัดต่อหลักนิติรัฐ นิติธรรม และเชื่อว่าจะเป็นกฎหมายที่นำความขัดแย้งรอบใหม่มาสู่สังคมไทย”  (หนังสือพิมพ์มติชน)

นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเตรียม ผลักดันร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่ ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมือง ของประชาชน พ.ศ… (พ.ร.บ.นิรโทษกรรม) เข้าสู่การพิจารณาในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดพิเศษ วันที่ 18 เม.ย.ว่า หากมีการเสนอญัตติและมีผู้รับรองถูกต้องตามขั้นตอนก็ทำได้ แต่ขณะนี้ยังต้องรอการประสาน จากคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร(วิป)พรรคร่วมรัฐบาล และพรรค เพื่อไทยก่อน ซึ่งเห็นว่าถ้าเนื้อหาของพ.ร.บ. นิรโทษกรรม ช่วยเหลือเฉพาะประชาชนโดยไม่เกี่ยวข้องกับแกนนำหรือมีวาระซ่อนเร้นแอบแฝง ก็ไม่น่ามีปัญหาความรุนแรงใดๆ  เมื่อถามว่าการเร่งรีบเรื่องดังกล่าวจะเพิ่มความร้อนแรงให้สถานการณ์การเมืองหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องมองต่างมุม ถ้าเราเป็นคนที่ติดคุกก็มองเป็นเรื่องเร่งด่วนได้ ส่วนที่พรรคเพื่อไทยจะขอเพิ่มวันประชุมสภาไปถึงวันที่ 19 เม.ย.นั้น สามารถทำได้เพราะอยู่ในสมัยประชุม ซึ่งจะปิดสมัยประชุมใน วันที่ 20 เม.ย. แต่ต้องดูความเหมาะสมเช่นกัน ส่วนที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาดูแลความปลอดภัยนั้น ตนเพิ่งทราบ น่าจะเป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคงที่ประเมินสถานการณ์และประสานกันภายใน จึงส่งกำลังเจ้าหน้าที่ มาดูแล    (หนังสือพิมพ์ข่าวสด

นายวิสุทธิ์  ไชยณรุณ  รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ในฐานะดูแลการรักษาความปลอดภัยในสภา กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการประชุมสภาในวันที่ 18 เม.ย.นี้ ว่า  หลังจากมีกระแสข่าวว่าจะมีการผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ทางสภาได้ประสานไปยังตำรวจนครบาล เพื่อเข้ามาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ส่วนจำนวนเท่าใดตนไม่ทราบ ต้องรอสถานการณ์ว่ากลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจะมาปักหลักชุมนุมด้วยหรือไม่ หากมาก็คงต้องเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นายจตุพร  พรหมพันธุ์  แกนนำ นปช.  กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทยและคณะกรรมการประสานภารกิจ ว่า  ที่ประชุมมีมติชัดเจนให้เลื่อนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมขึ้นมาพิจารณาเป็นเรื่องเร่งด่วน และให้มีการสนับสนุนในนามพรรค ซึ่งเรื่องกระบวนการช่วยเหลือคนเสื้อแดงที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำนั้น ทุกฝ่ายพยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่ อะไรที่ช่วยปลดปล่อยประชาชนที่ถูกขังอยู่ก็ต้องทำ

ด้านนายอำนวย  คลังผา  ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล)  กล่าวว่า  หลังจากมีการเสนอเลื่อนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมขึ้นมาเป็นพิจารณาเป็นวาระเร่งด่วน ในการประชุมสภา วันที่ 18 เม.ย.แล้ว จะต้องรอนำเข้าพิจารณารับหลักการในการประชุมสภาฯ สมัยสามัญทั่วไปในเดือน ส.ค. โดยให้อยู่ในลำดับต้นๆ จะไม่นำเข้ารับหลักการในวันที่ 19 เม.ย. หรือในช่วยประชุมสมัยวิสามัญ และยืนยันว่าจะไม่มีการนำร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง 4 ฉบับที่ค้างอยู่ในสภา หรือ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับอื่นๆพ่วงท้ายมาพิจารณาด้วย

นายสุริยะใส  กตะศิลา  ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน  กล่าวว่า  หากการประชุมสภานัดสุดท้ายวันที่ 18 เม.ย.นี้ มีการลัดคิว ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของ 42 ส.ส.เพื่อไทย เข้าสภา และมีการลงมติรับหลักการในวาระที่ 1 ก็ย่อมสะท้อนสำนึกทางการเมืองของ ส.ส.ในสภา ที่เห็นประโยชน์แก่พวกพ้อง ในขณะที่คนทั้งประเทศกำลังใจจดใจจ่อกับการต่อศุ้คดีเขาพระวิหารในศาลโลกเพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ แต่ส.ส.ผู้ทรงเกรียรติกลับลักไก่ผลักดันกฎหมายที่เป็นประโยชน์กับพวกเดียวกันเอง “เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เข้าข่ายขัด รธน.มาตรา 122 ทั้งนี้ หากมีการลงมติและผ่านวาระแรก กลุ่มกรีนจะยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญว่าเป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญ และจะร้องกล่าวโทษต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เอาผิด ส.ส.ที่เข้าชื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม และ ส.ส.ที่ลงมติรับร่าง พ.ร.บ.นี้ว่าจงใจทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่”  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

ช่วยระทึก! 3 ชีวิตหลงป่าถึง 4 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายสมคิด  ขาวประเสริฐ  หัวหน้าหน่วยพิทักษ์แก่งกระจาน 19 เขาพะเนินทุ่ง รายงานหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่าพบรถกระบะจอดอยู่ที่บริเวณจุดพักค้างแรมบนเขาพะเนินทุ่ง ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 16 เม.ย. ที่ผ่านมา และจากการตรวจสอบทราบว่า ผู้ขับขี่และผู้โดยสารเดินทางเข้ามาพักค้างแรมบนเขาพะเนินทุ่ง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 เม.ย. ที่ผ่านมาและครบกำหนดต้องกลับออกจากพื้นที่ในวันที่ 16 เม.ย. โดยเบื้องต้นคาดว่าอาจไปเที่ยวตามเส้นทางเดินป่าแล้วพลัดหลง จากนั้นเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ประสานไปยังแผนกทะเบียนกรมการขนส่ง เพื่อตรวจสอบผู้ครอบครองและผู้ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ ก่อนจะได้รับการติดต่อจากนางวินจ  แดงภิรมย์  ว่า รถเป็นของญาติตนเองที่เดินทางมาพักแรมที่เขาพะเนินทุ่ง มีคณะร่วมเดินทางด้วยกันทั้งหมด 3 คน คือนายชวลิต  พงษ์พัฒน์ อายุ 32 ปี น.ส.เสาวณีย์  สว่างแสง อายุ 45 ปี และ น.ส.สุวรรณา สว่างแสง อายุ 50 ปี ภายหลังจากทราบเบาะแสดังกล่าว ทางอุทยานฯจุดชุดลาดนตระเวนเดินเท้า 30 นาย พร้อมทั้งประสานขอเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อบินค้นหาอีกทางหนึ่ง ต่อมาเวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่อุทยานฯพบตัวนักท่องเที่ยวทั้ง 3 คนแล้ว ในบริเวณกลางป่าห่างจากน้ำตกทอทิพย์ไปประมาณ 4 กิโลเมตร พบเห็นทั้ง 3 คนโบกมือขอความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่จึงนำเครื่องลง และส่งเจ้าหน้าที่ไปรับตัวออกมา ก่อนนำไปตรวจสภาพร่างกายที่ ร.พ.แก่งกระจาน เนื่องจากทั้งหมดอยู่ในสภาพอ่อนเพลียและมีอาการป่วย เพราะหลงอยู่ในป่าเป็นเวลา 3 คืน 4 วัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  18/04/2013

หนุ่มเปิดโชว์ไร้หู 2 ข้าง – แต่ได้ยินเสียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีสมาชิกสภาเทศบาล (ส.ท.) เมืองสามพราน มีร่างกายผิดแปลกไปจากคนทั่วไป เนื่องจากไม่มีรูหูและใบหูทั้งสองข้าง จึงเดินทางไปตรวจสอบยังบ้านเลขที่ 93/5 ม.7 ต.สามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวเปิดเป็น “พิณทองริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต” ภายในบ้านพบ นายคชภัค  พิณทอง อายุ 34 ปี ส.ท.สามพราน จ.นครปฐม เมื่อเข้าสอบถามพูดคุย นายคชภัคจึงเปิดผมด้านข้างให้ดู พบไม่มีรูหูและใบหูทั้งสองข้าง โดยนายคชภัค  กล่าวว่า เป็นบุตร ดร.สมเกียรติ  พิณทอง อายุ 60 ปี รองนายกเทศบาลเมืองสามพราน มีพี่น้องทั้งหมด 4 คน ตนเป็นคนที่ 2 มีพี่สาวเป็นส.ท.เมืองสามพราน เช่นกัน พี่น้องทุกคนเกิดมามีอวัยวะครบ 32 แต่ตนเกิดมาผิดแปลกจากคนอื่นๆ “หากมองด้วยตาจะไม่เห็นหูเลย มีเพียงเนื้อที่งอกออกมาคล้ายกับติ่งหูห้อยติดอยู่เท่านั้น ส่วนการตอบสนองการได้ยิน จะได้ยินเสียงเหมือนกับคนทั่วไป แต่ไม่ได้ยินเสียงจากหูโดยตรง เวลาพูดจะสังเกตจากปากและรับรู้ได้จากหน้าผากส่วนบนของใบหน้าหรือเรียกว่าใช้หน้าผากสัมผัสเสียง”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  18/04/2013

พระราชสาส์นถึงโอบามา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 เม.ย. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชสาส์นส่งถึงนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยพระราชสาส์นมีใจความแปลว่า ฯพณฯ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.  ข้าพเจ้าเศร้าสลดใจอย่างยิ่งที่ได้ทราบข่าวเหตุการณ์ระเบิด ระหว่างการแข่งขันวิ่งมาราธอน ที่เมืองบอสตัน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก  ข้าพเจ้าและพระราชินีขอแสดงความเสียใจด้วยใจจริงมายังท่าน และประชาชนชาวอเมริกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากการสูญเสียที่ไม่อาจทดแทนได้ และความทุกข์อย่างใหญ่หลวงจากเหตุการณ์ร้ายแรงครั้งนี้ พระปรมาภิไธย ภูมิพลอดุลยเดช (ปร.)

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  18/04/2013

เพิ่มหลักประกันซื้อทอง

นางเกศรา  มัญชุศรี  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX)  กล่าวว่า  การระงับการซื้อขายกับสัญญาโกลด์ ฟิวเจอร์ในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่เปิดซื้อบายสินค้าทองคำ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาสินค้าประเภทซิลเวอร์มีการระงับการซื้อขายอยู่บ่อยครั้งเพราะราคาผันผวนแรงกว่า ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมา ราคาโกลด์ฟิวเจอร์ส ที่ซื้อขายในตลาด COMEX นิวยอร์ก มีการปรับลดลงกว่า 140 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ หรือลดลงประมาณ 9.4% ถือเป็นการลดลงของราคาภายในวันเดียวกันมากที่สุดในรอบ 30 ปี ขณะที่สินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆมีความผันผวนและมีราคาลดลงเช่นกัน  บริษัทสำนักหักบัญชี (ประเทศไทย) จำกัด ได้ปรับอัตราหลักประกันเงินขั้นต้นเพิ่มขึ้นของการซื้อขายในสินค้า GOLD FUTURES ขนาดสัญญา 50 บาท จากเดิมอยู่ที่ 57,000 บาท เป็น 76,000 บาทต่อสัญญา  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ร้านค้าทองคำย่านเยาวราชแน่นขนัดด้วยผู้คนที่ไปรอเข้าคิวเพื่อซื้อทอง โดยเฉพาะทองคำแท่ง เนื่องจากราคาทองคำร่วงลงลึกถึงบาทละ 2,400 บาท ในวันเปิดทำการวันแรกหลังจากหยุดสงกรานต์ ส่งผลให้การจราจรบนถนนย่านเยาวราชติดขัด   (หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์)

คลังกู้แบงก์แสนล.

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  เมื่อเร็วๆนี้ กระทรวงการคลังได้เซ็นสัญญากู้เงิน 1 แสนล้านบาท จากธนาคารกรุงเทพ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงไทยและธนาคารออมสิน ในอัตราดอกเบี้ยสูงกว่า 3% ต่อปี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  18/04/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

No related posts.

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top