10 อาหารไทยไร้แป้ง(มาก) โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

อาหารที่มีแป้งมักเป็นของอร่อยที่หลายคนติดใจครับ  อาทิ เปาะเปี๊ยะ,พายกรอบ,คุกกี้,เค้กหน้านิ่ม,ข้าวเหนียวมะม่วงฯลฯ พอไม่ให้ทานก็อาจทรมานอยู่ไม่น้อย

แค่คิดก็ใจสลายแล้ว

ไม่เป็นไรมิได้ครับ  วันนี้จะขออาสาพาท่านไปหาของอร่อยรับประทานแบบได้ประโยชน์ครบและไม่ต้องรู้สึกผิดกัน  แต่อย่างแรกเลยก็คือต้องรู้ว่าอาหารที่ปลอดภัยควรจะเป็นอาหารที่ “แป้งน้อย” และ “หวานน้อย”  เพราะ 2 อย่างนี้คือผู้ร้ายสำคัญที่ทำให้เรา “ติดรส” ครับ

ผู้ที่ไม่ติด “ขนมหวาน” ได้ถือว่ามีโชคอันดีครับเพราะผู้ร้ายที่ทำให้สุขภาพของเราเสื่อมและ “ติดพุง” ได้มากที่สุดก็คือความหวานนี่เอง  แป้งที่ดูเหมือนไม่หวานอย่างข้าว,ก๋วยเตี๋ยวและขนมปังนี้เป็นของที่เข้าไปเปลี่ยนเป็นความหวานข้างในร่างกายของเราเองแล้วจากนั้นก็เริ่มรุกรานไล่ตั้งแต่ตับลงมาจนถึงระบบฮอร์โมนภายใน

ที่ร่างกายใช้ดำรงชีพอยู่ทุกนาที

ลดแป้งเมนูไทยประยุกต์

ในกระบวนอาหาร “แป้งน้อย” นั้น  อาหารไทยน่าจะถือเป็นที่สุดเพราะแม้คนไทยจะเป็นชาติกินข้าวเป็นอาหารหลักก็จริงแต่ข้าวนั้นก็ไม่ได้ถูกขัดสีเสียจนหมดประโยชน์

ตรงกันข้ามกับชาติที่แปรรูปข้าวและธัญพืชเป็นเส้นหรือแป้งขนมปัง  อย่างนี้มักมีแต่แป้งเปล่าๆเป็นหลักจริงๆ  ดังนั้นการกินอาหารไทยถือเป็นอาหารสุขภาพสไตล์อายุรวัฒน์อยู่แล้วครับ  ขอแค่ “ปรับสูตร” สักนิดชีวิตก็จะ “ลดแป้ง” ได้แล้วครับ

1)  ผัดไทยไร้เส้น  เมนูไทยๆนี้จากเดิมที่ใส่เส้นจันท์หรือวุ้นเส้นลงผัดซึ่งทำให้มีแคลอรีสูงขึ้นโดยใช่เหตุนับร้อยกิโลแคลอรี  ถ้าปรับโดยเอาเส้นออกแล้วเน้นถั่วงอก,เต้าหู้,กุ้งแห้งและใบกุยช่ายจะช่วยให้กลายเป็นอาหารทิพย์แห่งสุขภาพทันที  เพราะมีสารพฤกษเคมีอยู่อย่างครบครัน  นอกจากนั้นขอเสนอให้ลองใส่ “หัวปลี” ลงไปผัดด้วยจะช่วยให้รสชาติแปลกใหม่ขึ้นครับเพราะหัวปลีมีความแน่นอยู่เวลาเคี้ยวจะคล้ายกับ “เนื้อไก่” ลงไปผัดด้วยครับ

2)  ส้มตำ  อาหารยกครกแบบไทยแลนด์นี้เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว  ถ้าอยากจะเพิ่มวิตามินเข้าไปอีกก็ทำง่ายๆโดยใส่ “มะเขือเทศ” เติม “แครอท” และ เพิ่มคุณค่าด้วยการโรย “งาดำ” ใส่เข้าไปสักช้อนกินข้าว  หรือถ้าพลิกแพลงเป็นเมนู “ตำผลไม้” ก็ให้เน้นที่มะเขือเทศ,องุ่นและแอปเปิ้ลเขียวครับเพราะมีแอนตี้ออกซิแดนท์สูงมาก  แล้วก็ปรุงโดยลดรสชาติ หวาน,เค็มและมันลง  ท่านที่ชอบความแปลกใหม่อาจทำเป็น “ตำแครอท” หรือ “ตำแก่นตะวัน” แทนก็ได้นะครับ

3)  เมี่ยงคำ  มีกุ้งแห้งใหม่ๆและถั่วลิสงคั่วหอมกรุ่นแค่นี้ก็เปิบกันไม่รู้อิ่มแล้วครับกับเมี่ยงคำเมนูไทยที่ “แป้งน้อย” จริงจังครับ  สำหรับเมี่ยงคำคำน้อยนี้ให้ของที่สำคัญสุดต่อสุขภาพคือ “ใยอาหาร” ในปริมาณที่ทำให้ท่านอิ่มโดยไม่อ้วนได้  ดังนั้นสาวๆควรชวนกันมารับประทานเมี่ยงคำใหม่ๆสดๆและสะอาดกันน่าจะดีครับ  เหมาะกับท่านที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ด้วยครับ

4)  เกาเหลา  เกาเหลายุคใหม่ไม่ได้มีแต่ลูกชิ้นนะครับ  แต่จะสั่งเป็น เกาเหลาผัดไทย,เกาเหลาก๋วยจั้บ,เกาเหลาก๋วยเตี๋ยวหลอด,เกาเหลาสุกี้แห้ง หรือแม้แต่ เกาเหลาโจ๊ก ก็ยังได้  เอากับพ่อสิ  มีจัดให้จัดไปอย่างนี้เป็นกินกันได้เจริญอาหารบอกลาพุงสบายเลย  เพราะตัวอ้วนที่สุดของเมนูพวกนี้คือ “เส้น” ครับ  ไม่ว่าจะเส้นก๋วยเตี๋ยว,ก๋วยจั้บหรือข้าวตุ๋นโจ๊กก็ล้วนแต่บำรุงพุงสามชั้น เอ๊ย…ชั้นดีกันทั้งนั้น  ถ้าสั่งเป็นเกาเหลาสลับบ้างก็จะดีครับ  ขอแค่อย่าสั่งข้าวต่างหากอีกชามก็แล้วกัน(แฮ่ม)

5) เต้าหู้ทอด  มีสูตรเต้าหู้ทอดที่ผมชื่นชอบอยู่สูตรหนึ่งอยากเอามาฝากท่านที่รักครับนั่นคือ  เต้าหู้เหลืองทอดแบบสเต็ก  ให้เอาเต้าหู้เหลืองแบบที่ผัดกับถั่วงอกละครับ  มาจัดการทอดในกะทะแบนใส่น้ำมันให้น้อยเข้าไว้แล้วทอดจนหอมอร่อยกรอบนอกนุ่มในก็ได้ตามที่ชอบครับ  ถ้าสูตรดั้งเดิมคนจีนจะรับประทานกับน้ำเกลือซอยต้นหอมใส่  แต่สูตรไทยๆเราก็อาจ  เอามารับประทานกับซอสถั่วเหลือง จะเป็นซีอิ๊วหรือแม็กกี้ก็ได้  เหยาะบางๆแล้วกินร้อนๆจะอร่อยได้อารมณ์มากครับ

6) น้ำพริกผักจิ้ม  สูตรนี้ลดแป้งแน่นอนและเป็นสูตร “นางงาม” เสียด้วยนาครับ  เพราะรับประทานแล้วไม่มีอ้วน(ถ้าไม่ริเอาผักชุบแป้งทอดมาจิ้มกินจริงจัง) อยากขอชวนท่านที่รักมาหาผักสุขภาพมาเป็นเครื่องแนมกันครับ  ขอแนะนำมะระขี้นก,ใบบัวบก,สายบัว,มะเขือ,ใบกระถิน,ชะอม,ผักหวานหรือแม้แต่มะเขือเทศก็เอามาจิ้มน้ำพริกกินอร่อยได้  ให้ลดข้าวให้น้อยลงแล้วหนักที่ผักจิ้มที่สดใหม่  หาผักกินได้ที่แปลกใหม่มารับประทานจะทำให้ท่านไม่เบื่อครับ

7) แกงร้อน  มันคือ “สุกี้ไทย” นั่นเองครับ เป็นตำรับโบราณแต่ครั้งกรุงศรีฯมา  ไม่เชื่ออย่าแซวนะครับเพราะนี่คือเรื่องจริง  แกงร้อนเป็นสูตรอาหารอย่างหนึ่งของไทยเราที่ทำคล้ายแกงจืดใส่วุ้นเส้น,เนื้อหมู,เต้าหู้,ผัก ปรุงรสด้วยพริกไทยให้รสจัดหน่อยแล้วตอกไข่ใส่ลงไปในแกงจืดพิเศษนี้ด้วย  การได้รับประทานซุปผักรวมพร้อมเต้าหู้เช่นนี้ถือว่าดีครบทุกหมู่เลยครับ แถมไม่อ้วนมากด้วยเพราะมีแป้งปนอยู่น้อยมาก  วันไหนเบื่อๆก็ลองทำทานแทนแกงจืดทั่วไปดูนะครับ

8) ไข่น้ำ  ไหนๆพูดถึงแกงร้อนแล้วจะละไข่น้ำเสียก็ดูจะลำเอียงไปสักหน่อยเดี๋ยวไข่น้ำชามน้อยๆจะเสียใจ  เราสามารถใช้ไข่น้ำเป็นหนึ่งในเมนูกู้หุ่นสวยได้ครับ  เพราะในหม้อไข่น้ำค่อนข้างอัตคัดแป้งที่ทำให้อ้วน  วัตถุดิบล้วนมีแต่ผักนานาชนิดกับไข่เจียวที่ตอกทอดเตรียมไว้ก่อนแล้ว  รับประทานร้อนๆทั้งชื่นใจและหอมกลิ่นน้ำซุปไข่  กินแล้วอิ่มอร่อยสบายท้องดีมากๆครับ

9) แกงเลียง  เป็นซุปสมุนไพรใส่ผักนานาชนิด  ใครที่อยากทานผักให้มาก  เป็นนักกินผักต้องต้มแกงเลียงกินเลยครับ  แล้วบรรยาศในโต๊ะอาหารจะอบอวลไปด้วยกลิ่นอายสมุนไพรที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ  อีกทั้งเครื่องปรุงของแกงเลียงก็ล้วนแต่แป้งน้อย อาทิ กะปิ,กุ้งแห้งและผักต่างๆ  รับประทานบ่อยๆรับรองว่าหุ่นสวยแถมยังผิวดีอีกด้วยครับ

10) แกงส้ม   เหมาะกับคนลดหุ่นสุดๆอีกเมนูหนึ่ง  จะเป็นแกงส้มมะรุม,มะละกอ,ผักรวม,ชะอมไข่หรือได้กลิ่นรสทางใต้หน่อยใส่ขมิ้นเป็นแกงเหลืองก็ยังจัดเป็นเมนูสุขภาพที่ช่วยเราลดแป้งได้  ถ้าเกรงว่าจะขาดโปรตีนก็ขอให้ใส่ “ปลา” ลงไป  รับรองว่าดีต่อสุขภาพและไม่ทำให้อ้วนแน่ครับ

นอกจากที่ว่ามาแล้วยังมีเมนูโบราณอีกมาก อย่าง ปลาแห้งแตงโม,ม้าห้อ,หรุ่ม ฯลฯที่เป็นอาหารเพื่อสุขภาพเพราะมีแป้งน้อย  ส่วนท่านที่ยังไม่อยากตัดสัมพันธ์กับแป้งเสียทีเดียว

ก็ไม่ต้องลำบากใจครับ

ลองใช้วิธีเปลี่ยนแป้งขัดขาวในอาหารให้เป็นแป้งที่มีประโยชน์  เช่นปกติชอบทานขนมใส่ไส้ที่เป็นแป้งเยอะ  ก็ลองเปลี่ยนเป็น ถั่วตัด หรือ ลูกชุบ ที่มีแป้งถั่วที่ปลอดภัยกว่าแทน  แสนสะดวกครับสำหรับอาหารไทยเรา  รับรองว่าความอร่อยยังคงมี

และนี่ละครับอัจฉริยะของบรรพบุรุษเรา

 

……………………………………………………

 

โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine drkrisda@gmail.com

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com

Related posts:

  1. 11 สารพิษที่ย้อนรอย บทเรียนแห่งอดีตกาลที่กำลังเล่นงานเรา โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   หมู่นี้ประเทศยักษ์ใหญ่ถูกโจมตีหนักมากครับ  เป็นธรรมดาของผู้อยู่ในที่แจ้งที่ย่อมตกเป็นเป้านิ่งได้ง่าย  การปล่อยให้ตัวเองเป็นเสมือนกับเป้าที่รอการกระทบอย่างเดียวจะทำให้เกิดความเสียหายได้สูงครับ การมีชีวิตอยู่ทุกวันนี้ก็เปรียบได้กับเป้านิ่งรอกระสุนมาวิ่งชน เพราะกระสุนมีอยู่รอบทิศ ชีวิตที่ตั้งอยู่ด้วยความประมาทมีสิทธิ์ตกเป็นเหยื่อได้โดยง่าย  ซึ่งความประมาทนั้นไม่ได้มีอยู่แค่เพียงเรื่องของการปล่อยตัวเท่านั้นแต่ยังหมายถึงความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนอีกด้วย  อาทิ เชื่อในสิ่งที่เล่าลือกันมา ...
  2. ระวังสุขภาพถูกสอย “วันลอยกระทง” โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ระวังสุขภาพถูกสอย  “วันลอยกระทง” โรคป่วยถามหา เมื่อถึงคราลอยกระทง   วันลอยกระทงเกี่ยวอะไรกับสุขภาพเอ่ย? หลายท่านว่าดูไม่เห็นน่าเกี่ยวข้องอะไรด้วยเลย  ดูมึนๆฟังแล้วไม่เกิดซาโตริเท่าที่ควร แต่ถ้าเกิดโดนแจ็คพ็อตพิษลอยกระทงเข้าจะเศร้านานเลยนะครับ  เพราะที่จริงสุขภาพในช่วงลอยกระทงเป็นเรื่องสำคัญ ...
  3. คู่กัน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ขนมจีนคู่น้ำยา                 ข้าวเหนียวคู่มะม่วง                 กระยาสารทคู่กล้วยไข่                 พาร์ม่าแฮมคู่เมล่อน                 ขาหมูคู่กระเทียม                ...
  4. เต้าฮวย,งาดำ,มันต้มน้ำขิง 3 สิ่งแก้ “โรคหนาว” โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ใครที่ว่าขายเต้าฮวยเป็นอาชีพสุดท้ายนี่คงต้องคิดใหม่ครับ  เพราะสำหรับเต้าฮวยนี่เป็นข้อยกเว้นของอาหารราคาย่อมเยาว์เลยทีเดียว ของถูกและดียังพอมีในโลก ก็เจ้าเต้าฮวยน้ำขิงซดกินร้อนๆนี่ละครับโดยเฉพาะกับหน้าที่อากาศหนาวยังรบกวนพี่น้องไทยในหลายๆจังหวัด แต่พี่น้องไทยเราไม่เคยทิ้งกันครับ  ความช่วยเหลือทั้งผ้าห่มและยารักษาโรคจากทุกสารทิศตรงเข้าถึงในทุกซอกมุมหนาว อุ่นหัวใจไปก่อนแล้วด้วยน้ำใจที่ใหญ่ยิ่ง สิ่งสำคัญที่จะช่วยพี่น้องไทยได้อีกก็คือเรื่องของการจัดอาหารแก้หนาวง่ายๆรับประทานครับ  ในเรื่องของอาหารแก้หนาวสไตล์อายุรวัฒน์นี่มีอยู่มากครับ  ทุกชาติสามารถหาอาหารอายุรวัฒน์แก้หนาวรับประทานได้ ...
  5. เจ็ดวิธีอ่านใจคน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   คนเรารู้หน้าไม่รู้ใจใช่ไหมครับ  แต่ต่อไปจะมีคนที่รู้ใจกันได้มากขึ้นจากการอ่าน “ใบหน้า” และมากกว่า ถ้าจะดูเนื้อแท้นิสัยใจคอของคนให้ดูในสถานการณ์ต่อไปนี้ -   เวลามีอำนาจ -   เวลาเดือดร้อน เพราะ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top