บีอีซีแอล ขอขึ้นค่าทางด่วนเป็น 65 บาท-เร่งหาข้อสรุป ส.ค. นี้

 

บีอีซีแอล ยื่นเรื่องต่อการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ขอปรับขึ้นค่าทางด่วนอีก 20 บาท เป็น 65 บาท ระบุไม่ได้ปรับตั้งแต่ปี 2541 คาดได้ข้อสรุปภายในเดือนสิงหาคมนี้

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2556 นายอัยยณัฐ ถินอภัย ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับหนังสือจากบริษัท ทางด่วนกรุงเทพ หรือ บีอีซีแอล ผู้ที่ได้รับสัมปทานทางด่วนขั้นที่ 1 และ 2 และทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด ในการขอปรับขึ้นค่าผ่านทางเพิ่ม หลังครบกำหนดสัมปทานที่จะต้องปรับราคาทุก 5 ปีแล้ว

โดยทางด่วนขั้นที่ 1 และ 2 นั้น จะครบกำหนดสัมปทานในวันที่ 1 กันยายน และทางด่วนสายบางปะอินจะครบกำหนดในวันที่ 1 พฤศจิกายน ซึ่งทางบริษัท ทางด่วนกรุงเทพ

ได้ระบุว่า ตั้งแต่ปี 2541 ยังไม่ได้ปรับขึ้นราคาเลย จึงขอปรับราคารถยนต์ 4 ล้อ เพิ่มขึ้นอีก 20 บาท จากเดิม 45 บาท เป็น 65 บาท

ทั้งนี้ นายอัยยณัฐ กล่าวต่อว่า ทางคณะอนุกรรมการจะเร่งพิจารณาและจะหาข้อสรุปให้ได้ภายในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งอัยการสูงสุดเคยชี้ขาดว่าการปรับอัตราค่าผ่านทางทั้งในเมืองและนอกเมือง จะต้องไม่เกิน 10 บาท เช่น หากในเมืองมีการปรับขึ้น 10 บาท นอกเมืองก็จะคงไว้ราคาเดิม

อย่างไรก็ดี นายอัยยณัฐ กล่าวทิ้งท้ายว่า หากมีการปรับค่าผ่านทางใหม่ ก็จะทำให้รายได้ค่าผ่านทางของการทางพิเศษแห่งประเทศไทยเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยคาดว่ามีรายได้รวมประมาณ 1 หมื่นล้านบาท และมีกำไรอยู่ที่ 4.8 พันล้านบาท ในสัดส่วนกำไรร้อยละ 60

ขณะที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า คงต้องพิจารณาและปฏิบัติตามสัญญาที่ทำไว้กับเอกชนที่ให้มีการปรับขึ้นทุก ๆ 5 ปี แต่จะปรับมากหรือน้อยนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของการทางพิเศษ แต่ถ้าหากไม่ปรับค่าผ่านทางให้กับเอกชน การทางพิเศษจะต้องชดเชยรายได้ดังกล่าวให้กับบริษัทผู้รับเหมาแทน

 

ที่มาhttp://www.kapook.com/

Related posts:

  1. ตลท.เผยนักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยกว่า 4.2 หมื่นล้าน (กรุงเทพธุรกิจ  01/09/2011)  ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่า  ตลอดช่วงเดือน ส.ค. พบว่า มูลค่าการซื้อขายสะสม ของนักลงทุนต่างชาติ  มียอดขายสุทธิ...
  2. เปิดแผนแก้น้ำฉบับสมบูรณ์ เล็งพื้นที่ฟลัดเวย์ตะวัน ตก-ออก สบอช. เผย แผนบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน เล็งพื้นที่ฟลัดเวย์ตะวันตก-ออก ทำถนนสัญจรยกสูงกว่าปกติ และจะปรับพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นเขตเศรษฐกิจ คาดราคาที่ดินพุ่งแน่นอน      ...
  3. กองทุนประกัน5หมื่นล.ไม่พอ คปภ.ขยายรับอุตฯขนาดใหญ่ (Matichon  27/01/2012)  นายประเวช องอาจสิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คป ภ.) กล่าวว่า คปภ.คาดว่ารูปแบบและการแต่งตั้งคณะกรรมการกองทุนส่งเสริมการประกันภัยพิบัติจะเสร็จสมบูรณ์ภายใน 2...
  4. สงกรานต์คึกคัก! คาดเงินสะพัดกว่า 25,000 ล้าน บรรยากาศสงกรานต์ทั่วไทยคึกคัก คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 25,000 ล้าน ขณะที่ถนนข้าวสารคนแห่เที่ยว คาดเงินสะพัดกว่า 100 ล้านบาท ด้าน ททท.ตั้งเป้ารายได้ไม่ต่ำกว่า...
  5. “พล.อ.ธีรเดช มีเพียร” ประธานสภาสูงคนใหม่ ประธานสภาสูง “พล.อ.ธีรเดช มีเพียร” รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นประธานวุฒิสภาเรียบร้อยแล้ว นับจากนี้ถือว่ามีอำนาจเต็มในการทำงาน     สำหรับประวัติของ พล.อ.ธีรเดช จบปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top