เมื่อ ‘Facebook’ ออกมือถือของตัวเอง

เมื่อ Facebook ออกมือถือของตัวเอง

          บรรดาบริษัทด้านเทคโนโลยีระดับโลก ไม่ว่าจะดาวรุ่งหรือดาวร่วง รู้ดีว่าโอกาสในการทำเงินให้ได้มากในธุรกิจนี้คือ การสร้างนวัตกรรม สร้างเทคโนโลยีให้คนทั่วโลกได้ใช้และ มีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม เลยกลายเป็นว่าใครทำเทคโนโลยีโดนใจและอยู่ในกระแสหลักได้ โอกาสได้ผลประกอบการเป็นที่น่าพอใจก็มีสูงขึ้น อย่าง Apple บริษัทที่ขับเคลื่อนนวัตกรรม ไว้จำนวนมากทำกำไรมากกว่าตัวเลขเม็ดเงิน GDP หลายประเทศด้วยซ้ำ และผลิตภัณฑ์มือถือและแท็บเล็ตในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาทำรายได้อย่างมหาศาล ยกตัวอย่าง รายได้ของ Apple 1.iPhone 2.iPad 3.กลุ่มคอมพิวเตอร์ Mac 4.iPod 5.รายได้จากกลุ่ม Application และ Software services โดยรายได้จากมือถือมากที่สุดซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของรายได้ทั้งหมดในปีที่ผ่านมา เลยไม่น่าแปลใจเลยว่าใครๆ ก็อยากเข้ามาแทรกในตลาดให้ได้เพราะแค่เพียงไม่กี่เปอร์เซ็นก็หมายถึงรายได้มหาศาล แต่ยากหน่อยที่มี Apple และ Samsung ยึดพื้นที่อยู่ เป็นเจ้าตลาดสองรายที่หินสุดๆ รวมถึงธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้องกับมือถือ พลอยได้รับอานิสงค์ไปด้วย ไม่แปลกที่ใครก็กระโดดเข้ามาร่วมปาร์ตี้นี้กันหมด Google เองก็ปล่อยมือถือและ Tablet ของตัวเองมาซักระยะซึ่งก็เห็นแววว่า Google Phone ตระกูล Nexus ก็เริ่มได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้นอยากรู้ดียังไงค่อย ทวีตมาถามกันนะครับที่ @butthun

Facebook ซึ่งมีฐานผู้ใช้มากกว่า 1,000 ล้านคนทั่วโลกมากกว่าครึ่งใช้งานผ่านมือถือ ซึ่งก็มากกว่า 500 ล้านคนนับว่าไม่น้อยเลย ข่าวลือหนาหูในช่วงนี้คือการขยับเข้ามาทำมือถือ Facebook Phone ที่จริงจังมากขึ้นก่อนหน้านี้เคยมีมือถือที่เน้นการใช้งาน Facebook เสมือนจะเป็น Facebook Phone โดยการร่วมมือถือกับ HTC ทำมือถือที่สะดวกสุดๆ ในการเรียกใช้งานและแชร์อวดทุกอย่างไปยัง เฟซบุ๊คได้อย่างง่ายดาย แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก เฟซบุ๊กร่อนประกาศ พร้อมข้อความตัวใหญ่ๆ ว่า “Come See Our New Home On Android” แน่นอนว่าต้องมีอะไรที่เกี่ยวข้อกับมือถือ แอนดรอยด์แน่ๆ ซึ่งในวงการมือถือเริ่มเดากันต่างๆ นานา น่าเป็นความเป็นไปได้สูงที่จะมีการปรับแต่งให้มือถือแอนดรอยด์ ให้กลายเป็นมือถือที่คนรักเฟซบุ๊คจะสามารถใช้งานมันได้อย่างสะดวกๆ สุดๆ มากกว่าเป็นแค่ปุ่มคีย์ลัดเหมือนในรุ่น HTC Cha Cha มือถือที่ออกมาเพื่อคอเฟซบุ๊คของ HTC ตัวอย่างเช่น หน้าจอ Home ที่ดึงฟีด ข่าวจากเพื่อนๆ มาแสดงให้อ่านได้อย่างสะดวกไม่พลาดการติดต่อกับเพื่อนในเฟซบุ๊ก การสามารถโพสต์ ภาพ สเตตัส กดไลค์ กันได้ง่ายๆ ที่รวดเร็วกว่าเดิม

ครั้งนี้มีความน่าจะเป็นสูงที่อาจจะเป็นความร่วมมือของพันธมิตรเดิมคือ Facebook และ HTC ที่เคยร่วมหอลงโลงกันมาก่อน ซึ่งถ้ารุ่นขายดิบขายดีจริงๆ คงช่วยกู้สถานการณ์ของ HTC ได้บ้างและ เฟซบุ๊คคงต่อยอดอะไรได้อีกมากกับช่องทางใหม่นี้ หวังว่าคงไม่รีบหาโมเดลโฆษณา เพื่อสร้างโฆษณาแบบใหม่แทรกเข้าไปนะ เพราะวัยรุ่นเซ็งจะหนีไปใช้อย่างอื่นกันจะหมดแล้ว แค่ยังหาอะไรที่มาแทนเฟซบุ๊กที่โดนใจสุดๆ ไม่ได้เท่านั้นเอง ถ้ามือถือเฟซบุ๊กออกมาจะซื้อกันมั้ยคร้าบบบบ (ภาพประกอบยังไม่ใช่ตัวจริงนะครับ รอดูวันที่ 4 เมษานี้)

ที่มา http://www.komchadluek.net

คอลัมน์ ดิจิตอลเลนส์ โดย… นิวัฒน์ ชาตะวิทยากูล

Related posts:

  1. Facebook Messenger Gets Voicemail, VoIP Calling in Testing (7/1/13) Facebook on Thursday rolled out updates to its iOS...
  2. Facebook app บน iPad มาแล้วจ้า!!! คำถามก่อนหน้านี้ทีมักจะได้ยินกันอยู่เสมอนั่นก็คือ เมื่อไรผู้ใช้ iPad จะได้มีโอกาสใช้แอพ Facebook สักที ข่าวดีคือ Facebook ได้ตอบคำถามนั้นแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยทางบริษัทได้เปิดให้ผู้ใช้ทั่วโลกสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชันเวอร์ชันบน...
  3. Facebook เพิ่มปุ่ม Subscribe คุมนิวส์ฟีด ช่วงนี้ เฟซบุ๊ค (Facebook) รุกหนัก หลังจากเพิ่ม Smart Lists ที่ช่วยแบ่งกลุ่มเพื่อนๆ โดยอัตโนมัติ เพื่อให้การแชร์ข้อความ...
  4. Facebook เพิ่มวิดีโอแชทชน Google ความจริงบริการวิดีโอคอลล์ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ แต่มันกำลังกลายเป็นสิ่งใหม่ในสังคมออนไลน์อันดับหนึ่งของโลก ที่มีผู้ใช้ในปัจจุบัน 750 ล้านรายอย่าง Facebook อีกทั้งยังเป็นคุณสมบัติทีมีการพูดถึงกันมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่ Google ประกาศเปิดตัวโซเชียลเน็ตเวิร์กของตัวเองนั่นก็คือ...
  5. Facebook เล็งผลิต “หนังสือดิจิตอล” (เอ.อาร์.ไอ.พี, 03/08/11) รายงานข่าวล่าสุด เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เฟซบุ๊ค (Facebook) ประกาศการเข้าซื้อ Push Pop Press...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top