คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2556

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

เบ็ดเสร็จ หรือ ถ่วงดุล

คอลัมน์ หน้า 3  มติชน

ถอนชนวน “การเมือง” ถอนชนวน “พรวิหาร”  จุดเปลี่ยนวิกฤตไทย – กัมพูชา

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

เปิดฉากศึกเลือกตั้งชิงผู้ว่าฯ กทม. เดิมพันอนาคตการเมือง ปชป. – เพื่อไทย

สรุปคอลัมน์นิสต์ที่น่าสนใจ

 

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • เบ็ดเสร็จ หรือ ถ่วงดุล

                เปิดศูนย์เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. แสดงความพร้อมก่อนใคร นั่นก็เพราะเดิมพันที่มั่นสุดท้าย กทม. เป็นฐานการเมืองแหล่ง “น้ำเลี้ยง” ที่พรรคปชป. ต้องรักษาไว้ให้ได้ ในสถานการณ์ตกที่นั่งฝ่ายค้านยาว ไม่รู้จะพลิกกลับมาเป็นรัฐบาลได้เมื่อไหร่ ไฟต์บังคับ “ห้ามแพ้” ก็แล้วกัน

หันไปที่ฝ่ายท้าชิงพรรคเพื่อไทย ลูกข่ายของ พ.ต.ท.ทักษิณ สามารถกำชัยชนะอย่างเด็ดขาดในสนามใหญ่ตลอด 10 กว่าปี แต่ผูกปีแพ้ ไม่เคยสัมผัสชัยชนะ ได้ครองเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม. รอบนี้หวังชิงเมืองหลวงให้ได้ แต่ก็เจอสนิมเนื้อในไม่ลงรอยกัน จนต้องไปใช้บริการคนนอกอย่าง พล.ต.อ.พงศพัศ

ถือเป็นจุดต่างจากพรรคปชป. เพราะแม้จะมีความชัดเจนอยู่ที่ชื่อของ พล.ต.อ.พงศพัศ แต่ทีมงานพรรคเพื่อไทยก็ยังจูนกันไม่ติด ส่ออาการขัดแข้งขัดขา ห้องเครื่องเดินไม่เต็มกำลัง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น พรรคเพื่อไทยก็ยังมีจุดเด่นกว่าตรงที่เชี่ยวเชิงการตลาด เหนือกว่าในด้านของนโยบายขายฝันที่ปล่อยออกมา จับจุดคน กทม. ที่ต้องการให้แก้ปัญหาการจราจรมาก่อนปัญหาอื่นใด ที่สำคัญคือ โน้มน้าวให้คน กทม. เลือกผู้ว่า กทม. พรรคเดียวกับรัฐบาล เพื่อให้การบริหารเป็นไปอย่างสะดวกคล่องตัว

ขณะที่พรรคปชป. ในเหลี่ยมเขี้ยวการเมืองที่เก๋ากว่า ก็ต้องชูมุก “ถ่วงดุล” รัฐบาล ด้วยการตะโกนบอกคนเมืองหลวงให้เลือกผู้ว่าฯพรรคปชป. ไว้คานอำนาจไม่ให้เพื่อไทยกินรวบเบ็ดเสร็จ

ดวลกันระหว่างจอมยุทธ์การเมือง กับโคตรเซียนการตลาด

คนกรุงต้องตั้งสติกันให้ดีว่า จะเลือกคนมาบริหารจัดการเพื่อคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของคนเมืองหลวง หรือจะเอามันกับกระบวนการห่ำหั่นกันในเกมอำนาจ

เพราะถึงที่สุด ผลการเลือกตั้งที่ออกมา ไม่ใช่แค่ชัยชนะของขั้วหนึ่งขั้วใด แต่ต้องเป็นชัยชนะของคนกรุงเทพฯ

 

คอลัมน์ หน้า 3  มติชน

  • ถอนชนวน “การเมือง” ถอนชนวน “พรวิหาร”  จุดเปลี่ยนวิกฤตไทย – กัมพูชา

ความสัมพันธ์ไทย – กัมพูชา ทรุดฮวบ เมื่อรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้แต่งตั้ง นายกษิตภิรมย์ เป็น รมว.กต. สมเด็จฮุน เซน ก็ประกาศ รับ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นที่ปรึกษา เดินเกมการเมืองในต่างประเทศ เกิดการรบพุ่งทำร้ายกันและกัน ผลักดันให้คดีปราสาทพระวิหารขึ้นสู่ศาลโลกอีกครั้ง

โดยความวุ่นวายทั้งหมด เกิดขึ้นมากจากความขัดแย้งทางการเมือง

หลังการเลือกตั้งปี 2554 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขึ้นมาบริหารราชการแผ่นดิน ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลไทยและกัมพูชาดีขึ้น ปัญหาการเมืองแผ่โอกาสการเจรจามาก

ล่าสุด น.ส.ราตรี ได้รับการอภัยโทษ ส่วนนายวีระ ได้รับการลดโทษ ขณะที่ข้าราชการหลายฝ่ายเริ่มเข้าใจสถานการณ์ขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.แสดงท่าทีชัดเจนปฏิเสธข้อเรียกร้องให้ใช้ความแข็งกร้าวตอบโต้ หมายความว่า ทหารกับการทูตจูนกันได้ รัฐบาลกับข้าราชการมีความเข้าใจและพร้อมรับสถานการณ์ โอกาสถอนชนวน “พระวิหาร” และคลี่คลายวิกฤติระหว่างไทยกับกัมพูชา มีมากขึ้น ยกเว้น กระแสสังคมไม่เล่นด้วย

                กระแสสังคมนับแต่นี้ไป จึงเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของวิกฤตไทย และกัมพูชา

 

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • เปิดฉากศึกเลือกตั้งชิงผู้ว่าฯ กทม. เดิมพันอนาคตการเมือง ปชป. – เพื่อไทย

ศึกชิงผู้ว่า กทม. ในแง่นโยบายหาเสียงและกลยุทธ์ สำหรับพรรคปชป. แล้วถือว่ามีความพร้อมมากกว่า รู้และเข้าใจปัญหา จึงน่าจะมีนโยบายทั้งที่จะ “ต่อยอด” และทั้งที่ “เริ่มใหม่” ในลักษณะของการเข้าใจปัญหาและอยู่บนความเป็นจริงมากกว่า

ขณะที่พรรคเพื่อไทย ซึ่งเดิมประกาศว่า จะขายนโยบายมากกว่าตัวบุคคล แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปนโยบายดูจะถูกพูดถึงน้อยกว่า เพราะมัวแต่เอาเวลาไปหาข้อสรุปว่า ตัวบุคคลที่จะลงสมัครในนามพรรคจะเป็นใคร

ขณะที่กลยุทธ์การหาเสียง พรรคปชป. จะขายประสบการณ์ความต่อเนื่อง การทำหน้าที่ท้องถิ่น ไม่เกี่ยวกับการเมืองระดับชาติ ส่วนพรรคเพื่อไทย จะขายความใหม่ การประสานงานกับรัฐบาลเพื่อให้การแก้ปัญหาต่างๆไปในทิศทางเดียวกัน

การเลือกตั้งผู้ว่า กทม.รอบนี้มีความหมายและเดิมพันทางการเมืองอย่างสูงยิ่ง ไม่ใช่แค่ว่าใครหรือฝ่ายไหนจะดูแลผลประโยชน์และทำกรุงเทพฯให้น่าอยู่กว่ากัน แต่น่าจะเป็นการเลือกตั้ง โดยมองถึงความสัมพันธ์ระหว่างการเมืองระดับชาติกับการเมืองระดับท้องถิ่นเป็นสำคัญ

การแพ้หรือชนะมีผลทางการเมืองกับพรรคเพื่อไทยน้อยกว่ามีผลทางการเมืองกับพรรคปชป. ซึ่งมีที่มั่นทางการเมืองเหลืออยู่ที่กรุงเทพฯ และภาคใต้เท่านั้น

                การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ครั้งนี้ จึงถือเป็นอีกบททดสอบของประชาธิปไตยในประเทศไทยเลยทีเดียว

 

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

 

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 6 มกราคม 2556  คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ยื้อเวลาประคองอำนาจ คอลัมน์ หน้า 3 มติชน การเมืองปี...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2556 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ใช้โอกาสดีเคลียร์เลย คอลัมน์ หน้า 3  มติชน ท่าทีไทย...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2556 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ปมร้อนอย่าทำเป็นเล่น คอลัมน์ หน้า 3  มติชน เลือกตั้ง...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   สองขั้วแยกเขี้ยว เมินปรองดอง มติชน หน้า 3  มติชน ...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   พิสูจน์อำนาจรัฐปกป้องชีวิตครู คอลัมน์ หน้า 3  มติชน คำถามถึง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top