คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2556

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

ใช้โอกาสดีเคลียร์เลย

คอลัมน์ หน้า 3  มติชน

ท่าทีไทย กัมพูชา เปลี่ยน ศัสตรา อาวุธ เป็น “แพรพรรณ”

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด  

ปฏิบัติ การเมือง ยกเมฆขึ้น “เหนือเมฆ” บนกฎ “อนิจจัง”

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • ใช้โอกาสดีเคลียร์เลย

ท่าทีในทางบวกขอกกัมพูชา ต่อกรณี 2 คนไทย นายวีระ และนางสาวราตรี ที่ฝ่ายไทยออกมาแสดงความยินดี ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในเรื่องความสัมพันธ์ 2 ประเทศ

กระนั้นก็ตาม ท่าทีของกัมพูชาในกรณีนี้เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงว่า ความขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้านจะปะทุขึ้นอีกครั้ง จากการที่ศาลโลก นัดตัวแทน 2 ประเทศ ชี้แจงกรณีปราสาทเขาพระวิหาร นัดสุดท้ายกลางเดือน เม.ย.นี้ ก่อนจะมีคำพิพากษา

ท่าทีของเขมร จึงถูกสงสัยว่าจะเป็น “ลีลาการทูตชั้นเซียน” หวังลดกระแสต่อต้านจากกลุ่มคนไทย เพราะอีกทางก็มีข่าวการเคลื่อนกำลังทหารกัมพูชาประชิดชายแดนไทย

ฉะนั้น ในเมื่อมี “สัญญาณบวก” จากฝ่ายกัมพูชา ขณะที่ “นายกฯยิ่งลักษณ์” ก็แสดงให้เห็นว่ามีการเจรจาพูดคุยกับทางกัมพูชาอย่างใกล้ชิด ยังไม่รวมความสัมพันธ์ของพี่ชาย อย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ กับผู้นำกัมพูชา

ดังนั้น ควรใช้โอกาสนี้ พูดคุยในปมข้อพิพาทกรณีปราสาทพระวิหาร หาช่องทางแก้ไขปัญหาร่วมกันระดับทวิภาคี ดีกว่าต้องไปสู้กันในศาลโลก

 

คอลัมน์ หน้า 3  มติชน

  • ท่าทีไทย กัมพูชา เปลี่ยน ศัสตรา อาวุธ เป็น “แพรพรรณ”

แนวโน้มการลดโทษ นายวีระ สมความคิด และการปล่อยตัว น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ อาจไม่ส่งผลสะเทือนต่อขบวนการต่อต้านรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นพันธมิตรฯ ไม่ว่าจะเป็นแนวร่วมคนไทยรักชาติ รักษาแผ่นดิน

นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ ยืนยัน “เรื่องาดินแดนเราจะสู้ต่อไป และเราจะทำอย่างต่อเนื่องและเข้มข้นด้วย การปล่อยตัวครั้งนี้เป็นวิชามารและเกมการเมืองน้ำเน่า”

ความเชื่อพันธมิตร “เพื่อลดแรงกดดันจากมวลชนในเรื่องคดีปราสาทพระวิหาร”

มุมมอง นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคปชป. “ถ้ารัฐบาลจะเอาเป็นผลงาน ก็เป็นผลงานที่ใช้เวลามากพอสมควร ต้องมองในเรื่องของครอบครัวที่รออยู่ด้วย”

ซึ่งต่างจากมุมของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่มองว่า “เป็นแนวทางที่ดี สถานการณ์ตามแนวชายแดนจะดีขึ้น รวมทั้งจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศดีมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม”

ต้องยอมรับว่า ความสัมพันธ์ไทย – กัมพูชา มีลักษณะเป็นพลวัตร ในยุคของรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ ความสัมพันธ์ไทย – กัมพูชา ร้อนฉ่า ขณะที่ในยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ราบรื่น อบอุ่น แม้จะมีความพยายามปั่นกระแสให้ร้อน แต่กรณี “วีระ – ราตรี” ก็เหมือนเครื่องปลอบประโลมใจ ทำให้ความร้อนแรงคลายลงได้

ขณะเดียวกัน ก็เป็นการสะท้อนสายสัมพันธ์อันดีระหว่างรัฐบาลไทย กับรัฐบาลกัมพูชา

 

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • ปฏิบัติ การเมือง ยกเมฆขึ้น “เหนือเมฆ” บนกฎ “อนิจจัง”

มีการตั้งข้อสงสัยแนวทางการเซ็นเซอร์ตัวเองของฝ่ายบริหารช่อง  3 ว่า เป็นการกระทำอันชอบด้วยเหตุผล ชอบด้วยจริยธรรม จรรยาบรรณหรือไม่ คนสงสัยน่าจะไม่ได้อยู่ในแวดวงแห่ง “สื่อ”

ความจริงภายในสำนึกของสื่อที่เป็นอาชีพรับรู้ต่อเนื่องกันมาว่า มีบางเรื่อง “ต้องห้าม” ไม่ควรขยายและนำเสนอ เพราะทุกครั้งที่นำเสนอมักก่อให้เกิดปัญหา

มองย้อนกลับไปยังการก่อรูปขึ้นของหมอกแห่งละคร เหนือเมฆ 2  เป็นเรื่องของการ “ยกเมฆ” ขึ้นมา “เหนือเมฆ” นั่นก็คือ ปั้นแต่งเรื่องที่ไม่น่าจะกลายเป็นเรื่องให้กลายเป็นประเด็น ให้กลายเป็นเรื่องใหญ่โตภายใต้วิธีวิทยาดึกดำบรรพ์ นั่นคือ  วิธีวิทยาแห่งการซุบซิบ นินทา

เมื่อทุกอย่างเป็นขบวนการ “ยกเมฆ” พลันที่ความจริงสาดฉายเช้ามาเมฆนั้นก็แหลกสลาย ความหวังที่จะปั้นเรื่องให้ใหญ่โตมโหฬารประสานเข้ากับกระบวนการบ่อนเซาะ โค่นล้มทำลายรัฐบาล ก็เหลวเละไปในอากาศธาตุ

 

 

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2556 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ปมร้อนอย่าทำเป็นเล่น คอลัมน์ หน้า 3  มติชน เลือกตั้ง...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 14 เมษายน 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   โดยเงื่อนไขไม่น่าเร่ง มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) กลยุทธ์...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เปลี่ยนจังหวะรุกกลับ มติชน หน้า 3 มติชน บาทก้าว...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ในเหลี่ยม “นิ่มซ่อนแข็ง” มติชน หน้า 3 มติชน...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   โวยวายมาเหมือนกัน คอลัมน์ หน้า 3  มติชน อนิจจัง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top