ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

แชตล่าสาวตุ๋น 5 ล้านอ้างศิลปิน “อัสนี – วสันต์”

ปัดใบเหลืองชายหมู

หนูนาวอนป.1ชกอนุบาล 1 อย่าซ้ำเติม

มติชน

ปชป.สวมบท “กมธ.” ไล่บี้ “ธาริต” สวนชี้เกินหน้าที่ – วอล์กเอาต์

ตร.ระยองปีติรับมอบทุนพระองค์ติ๊ด

รวบ 3 โจ๋ปล้นนิสิตจุฬาฯแก๊ง 7 ปีศาจ

ข่าวสด

สั่งดูแลทั้ง 2 ฝ่ายป.1เครียดอนุบาลยังโคม่า

กลุ่มมัชฌิมาดี๊ด๊าเสียบ “ปู4”

คดีฆ่าราชวงศ์ซาอุฯวุ่น – ศาลรธน.เบรก

เดลินิวส์               

บุกรวบ 3 ขาโจ๋แสบแก๊ง “7ปีศาจ” อาละวาดปล้นนิสิตจุฬา

ปชป.มั่นใจชายหมูพ้นมลทิน

หวั่นพรานสังหารพลิกป่าหาลูกช้าง

กรุงเทพธุรกิจ

โดดหนีคณะถกไฟใต้

กขช.กดตัวเลขจำนำข้าว

โพสต์ทูเดย์

หนี้ท่วมแผ่นดิน

มือถือ “ทรู – ดีพีซี” เสี่ยงซิมดับ

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

ตัวอย่างกู้ “ทิ้งหนีโครงการถมชาติ”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

คิดได้เรอะยัง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

มันนี่ เอ็กซ์โป หาดใหญ่ เชื่อมการลงทุนภาคใต้

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

ผู้ว่าฯกทม.-จบยังไง  วันที่ 14/03/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด

พายุงวงช้าง

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

ท้าทายยิ่ง : จากต่อต้านเผด็จการสู่บริหารประเทศ

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

แชตล่าสาวตุ๋น 5 ล้านอ้างศิลปิน “อัสนี – วสันต์”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  13 มี.ค. พ.ต.อ.ประสพโชค  พร้อมมูล  รองผบก.ป. พร้อมหัวหน้าชุดทีมสืบสวนสอบสวน แถลงข่าวจับกุมนายชัยณรงค์  ฉิมนอก อายุ 29 ปี ชาว กทม. ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงด้วยการแสดงตัวเป็นบุคคลอื่น จับกุมได้ที่ลานจอดรถอพาร์ตเมนต์ บริษัท ธาราการ์เด้น จำกัด ซ.รามคำแหง 164  แขวงและเขตมีนบุรี สืบเนื่องจาก น.ส.นุ่น และน.ส.นุช (นามสมมติ) ผู้เสียหาย เข้าแจ้งความร้องทุกข์พนักงานสอบสวนกองปราบปรามว่าถูกนายชัยณรงค์หลอกให้โอนเงินผ่านบัญชีธนาคารหลังจากรู้จักคบหากันผ่านทางเว็บไซต์จัดหาคู่แห่งหนึ่ง โดยนายชัยณรงค์ อ้างว่าชื่อ นายเจนพิทักษ์  โสมนัส ศิรวัฒนา ณ อยุธยา มีอาชีพเป็นนักดนตรีทำงานอยู่เบื้องหลังศิลปินชื่อดัง “อัสนี – วสันต์ โชติกุล” สังกัดค่ายแกรมมี่  รวมมูลค่าเสียหายกว่า 4 ล้านบาท เหตุเกิดเมื่อประมาณเดือน ส.ค. 55 ก่อนที่ชุดสืบสวนจะเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติศาลออกหมายจับและติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหารายนี้ได้ อย่างไรก็ดีขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการสอบสวนขยายผลไปยังผู้ร่วมกระทำความผิดทั้งผู้ที่มีชื่อเป็นเจ้าของบัญชีธนาคารต่างๆ ที่รับโอนเงินจากผู้เสียหาย หลังจากนั้นจะพิจารณาดำเนินคดีตามความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์และความผิดตามกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง สำหรับผู้เสียหายที่ถูกผู้ต้องหาหลอกด้วยพฤติการณ์ลักษณะเดียวกัน ขอให้เข้าแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติมได้ที่ บก.ป.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  14/03/2013

ปัดใบเหลืองชายหมู

นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า  ไม่กังวลในกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กทม.จะสรุปคำร้องส่งให้ กกต.กลาง เพราะเป็นการทำตามขั้นตอนของกฎหมาย ฉะนั้นจึงต้องรอดูว่าวันที่ 14 มี.ค. กกต.กลางจะพิจารณาอย่างไร ส่วนตัวยังมั่นใจว่าข้อร้องเรียนที่พูดถึงไม่มีอะไรที่ผิดกฎหมาย ทั้งนี้ รู้ว่ามีความพยายามจากคนที่แพ้หรือไม่พอใจปั่นกระแสเรื่องใบเหลือง ใบแดง จึงอยากขอให้กกต.ทำงานโดยปราศจากแรงกดดัน ว่าไปตามข้อเท็จจริงและกฎหมาย

พล.ต.ท.ทวีศักดิ์  ตู้จินดา  ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.)  กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวที่ กกต.กทม. มีมติสั่งให้ใบเหลืองกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ที่ได้รับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ส่วนมติที่ กกต.กทม.เตรียมเสนอความเห็นไปยัง กกต.กลางในวันที่ 14 มี.ค.เป็นเพียงความเห็นและข้อมูล ข้อเท็จจริง รวมถึงหลักฐานประกอบความคิดเห็นเท่านั้น โดย กกต.กทม.ยังไม่ได้เซ็นลงนามมติดังกล่าว เพราะอยู่ระหว่างการตรวจสอบถ้อยคำให้ถูกต้องอีกครั้ง กกต.กทม.จะมีการประชุม เพื่อเซ็นลงนามในมติดังกล่าวในวันที่ 14 มี.ค. เวลา 13.00 น. ก่อนที่จะเสนอให้กกต.กลางพิจารณาต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  14/03/2013

หนูนาวอนป.1ชกอนุบาล 1 อย่าซ้ำเติม

น.ส.กัญจนา  ศิลปะอาชา  ประธานมูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย  กล่าวว่า  เรื่องที่เกิดขึ้นตนไม่ได้นิ่งนอนใจอยากทราบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ รวมทั้งขั้นตอนการดำเนินงานต่อไป วันนี้ได้ลงพื้นที่มาดูแลและตรวจสอบด้วยตัวเอง โดยเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาประชุมร่วมกัน ได้ผลสรุปว่าเด็กใช้เวลาต่อสู้กันราว 1 นาที ระหว่างนั้นยังมีรุ่นพี่ที่พูดยุให้เด็กต่อยกันเข้ามาห้ามปรามและช่วยเด็กทั้ง 2 แยกออกจากกัน แต่หลังเกิดเหตุเกิดความโชคร้ายที่เด็กอนุบาลเกิดฟกช้ำ มีหนองเกิดขึ้นและหนองได้ลามไปที่ลิ้นหัวใจ จากการพูดคุยกับคณะแพทย์แล้ว กรณีแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยแทบพบไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นเลยด้วย  รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากที่เกิดเหตุรุนแรงขนาดนี้ ไม่มีฝ่ายไหนอยากให้เกิด ได้ฝากให้ทางพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ประสานกับทางโรงพยาบาลให้ดูอาการเจ็บของเด็ก พร้อมทั้งเรื่องของค่ารักษาพยาบาล ต้องไม่ให้ครอบครัวของเด็กน้อยเสียอะไรเลย รวมทั้งค่าเดินทางของผู้ปกครองด้วย เรื่องนี้ต้องดูแลให้เต็มที่ ซึ่งเป็นการดูแลของภาครัฐอยู่แล้ว แต่ประเด็นที่สำคัญอีกประเด็นหนึ่งก็คือ อยากให้สังคมให้ความเป็นธรรมของเด็กคู่กรณีด้วย เรามีเด็กที่กำลังจะเป็นกำลังของชาติ เป็นอนาคตของชาติ เรามีเด็กป่วยคนหนึ่งแล้ว ขออย่าไปลงโทษอะไรมากเลย เพราะเด็กเค้าก็คงเสียใจมาก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  14/03/2013

ปชป.สวมบท “กมธ.” ไล่บี้ “ธาริต” สวนชี้เกินหน้าที่ – วอล์กเอาต์

นายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  กล่าวภายหลังการประชุม คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชนและการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย  ศรีหล้า ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เป็นประธาน เพื่อตอบข้อซักถามที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์การสลายการชุมนุม เมื่อเดือน เม.ย. – พ.ค. 2553 ว่า ประธาน กมธ. และนายวัชระ  เพชรทอง  ดำเนินการในลักษณะซักฟอก พยายามไต่สวน ว่าการทำหน้าที่ของ ศอฉ.อย่างไร การปฏิบัติหน้าที่ใน ศอฉ.นั้น ได้รับคุ้มครองตามกฎหมายจึงขอโต้แย้ง กมธ.ชุดนี้ไม่มีหน้าที่มาซักฟอก หรือค้นหาความจริงในการทำงานของ ศอฉ. แต่ กมธ.ก็ยังไต่สวนต่อ ทำอย่างนี้ถือว่าเกินอำนาจหน้าที่ของ กมธ. จึงขอลากลับไม่ร่วมการชี้แจงต่อไป และจะทำหนังสือโต้แย้งสิ่งที่ กมธ.ทำนั้นเกินอำนาจหน้าที่นั้นต่อนายสมศักดิ์  เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 14 มี.ค.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  14/03/2013

ตร.ระยองปีติรับมอบทุนพระองค์ติ๊ด

พ.ต.ท.ไชยดิษฐ์  ปัญญาเหมือนสกุล  สารวัตรใหญ่ สภ.หนองกรับ  กล่าวว่า  ความได้ทราบถึงพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ในวันที่พระองค์เสด็จฯวัดระหารไร่ และวัดระหารใหญ่ อ.บ้านค่าย โดยมีชาวบ้านพูดถึงความทุกข์ร้อนของข้าราชการตำรวจ สภ.หนองกรับ ถูกรื้ออาคารที่ทำการทั้งหลังจนไม่มีที่ปฏิบัติงาน ประชาชนที่มาติดต่อราชการก็ได้รับความเดือดร้อน และพระองค์ทรงยินดีที่เห็นชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจกันแก้ปัญหา จึงประทานทุนทรัพย์ส่วนพระองค์สมทบทุนสร้างอาคารที่ทำการชั่วคราวร่วมกับประชาชน ผู้นำท้องถิ่นและภาคเอกชน พร้อมทั้งได้ตรัสฝากผ่านผู้แทนพระองค์ถึงข้าราชการตำรวจทั่วประเทศ ให้ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่อย่าท้อถอย สิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นอยู่ในสายพระเนตร พระกรรณตลอดเวลา ซึ่งเป็นความปลาบปลื้มใจของข้าราชการตำรวจ สภ.หนองกรับ ทุกนาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  14/03/2013

รวบ 3 โจ๋ปล้นนิสิตจุฬาฯแก๊ง 7 ปีศาจ

พล.ต.ต.วัลลภ  ประทุมเมือง ผบก.น.6  กล่าวว่า  คดีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายปล้นทรัพย์และทำร้ายร่างกายนิสิตของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอย่างโหดเหี้ยม มีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กของสถาบันเพื่อเตือนให้นิสิตรายอื่นๆ และประชาชนระมัดระวังตัว หลังเกิดเหตุฝ่ายสืบสวน บก.น.6 ร่วมกันสืบสวนเพื่อติดตามจับกุมคนร้ายและประชาสัมพันธ์ทะเบียนรถจยย.ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุผ่านทางระบบไลน์ไปยังพื้นที่ บก.น.1-9 ช่วยแจ้งเบาะแส กระทั่งฝ่ายสืบสวน สน.วัดพระยาไกร ร่วมกันจับกุมตัวนายปฏิพล นายนัฐพงษ์ นายมี (นามสมมติ) อายุ 16ปีและนายปอย (นามสมมติ) อายุ 17 ปี ทั้งหมดขี่รถจยย.อยู่ในพื้นที่สน.วัดพระยาไกรด้วยท่าทางพิรุธ เมื่อเรียกตรวจค้นสอบทะเบียนรถจยย.พบว่าเป็นรถที่ลักมาจากพื้นที่ สภ.เมืองนนทบุรีและสน.ยานนาวา จึงนำตัวนายมีนและนายปอย ส่งดำเนินคดีที่สภ.เมืองนนทบุรี และนำตัวนายปฏิพลและนัฐพงษ์ ส่งดำเนินคดีที่ สน.ยานนาวา ฝ่ายสืบสวนสน.ยานนาวา ได้สอบสวนผู้ต้องหาและขยายผลจนทราบว่าได้ร่วมกับพวกอีกประมาณ 6-7 คน ก่อเหตุปล้นทรัพย์และลักรถจยย.ในพื้นที่ต่างๆมาแล้วไม่ต่ำกว่า 60 ครั้ง ฝ่ายสืบสวนจึงประสานผู้เสียหายที่ถูกลักรถจยย.เดินทางมาชี้ตัว นอกจากนี้ผู้ต้องทั้ง 2 คน ยังรับสารภาพว่าได้ร่วมกับนายมีนก่อเหตุปล้นทรัพย์นิสิตจุฬาฯตามที่เป็นข่าวด้วย  ฝ่ายสืบสวน สน.ยานนาวาจึงประสานไปที่ สน.ปทุมวัน เพื่อขยายผลต่อ นิสิตจุฬาฯก็ได้ชี้ตัวยืนยันแล้วว่าผู้ต้องหาเป็นคนที่ก่อเหตุจริง ส่วนคดีลักรถจยย.ในพื้นที่ สน.พระยาไกร ทางฝ่ายสืบสวน สน.วัดพระยาไกร ก็อยู่ระหว่างการสืบสวนจับกุมตัวผู้ต้องหาเพิ่มเติมต่อไป

ด้าน พ.ต.ท.พนม  เชื้อทอง รอง ผกก.สส.สน.ปทุมวัน  กล่าวว่า  แก๊งของผู้ต้องหามีสมาชิกหลักๆ 7 คน ใช้ชื่อแก๊งว่า “แก๊ง 7 ปีศาจ” มีพฤติกรรมโหดเหี้ยม ชิงทรัพย์และทำร้ายเหยื่อโดยเฉพาะผู้ชาย ทรัพย์สินที่ได้มาก็จะไปขายย่านคลองหลอด นำเงินไปแบ่งกันเที่ยวเตร่ นอกจากนี้ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ยังสารภาพด้วยว่าร่วมกับสมาชิกในแก๊งก่อเหตุปล้นทรัพย์ในพื้นที่ สน.ปทุมวัน ทั้งหมด 6 คดี เบื้องต้นขณะนี้จับได้ 2 คน อายัดตัว 2 คน และออกหมายจับอีก 2 คนเป็นเยาวชน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  14/03/2013

กลุ่มมัชฌิมาดี๊ด๊าเสียบ “ปู4”

รายงานข่าวจากกลุ่มมัชฌิมา  ว่า  ในการปรับ ครม.ปู4  ที่จะมีขึ้นในเร็วๆนี้ แกนนำกลุ่มมัชฌิมายังคงมั่นใจว่าจะได้เข้าร่วมรัฐบาลอย่างแน่นอน ซึ่งมีการประสานกับนางเยาวภาเป็นระยะ ล่าสุดเมื่อวันพุธ ที่ 6 มี.ค. นางเยาวภาได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหารกินเส้น ย่านสนามบินน้ำ กับแกนนำกลุ่มมัชฌิมา  โดยนางเยาวภา ให้คำมั่นสัญญากับนายสมศักดิ์ และส.ส.ของกลุ่มว่าจะดึงกลุ่มมัชฌิมาเข้าร่วมรัฐบาลในการปรับครม.ปู4 ให้ได้ โดยจะหาตำแหน่ง รมช.กระทรวงใดกระทรวงหนึ่งให้ ส่วนแรงต้านที่เกิดขึ้นในกลุ่ม ส.ส.พรรคเพื่อไทยนั้น แกนนำกลุ่มมัชฌิมาไม่ได้วิตกกังวลมาก ซึ่งเรื่องนี้คนตัดสินใจคือแกนนำในพรรคเพื่อไทยเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  14/03/2013

คดีฆ่าราชวงศ์ซาอุฯวุ่น – ศาลรธน.เบรก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ที่ประชุมศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีการพิจารณาคำร้องที่ศาลอาญาส่งคำโต้แย้งของพล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม อดีตจเรตำรวจ จำเลยในคดีอุ้มฆ่านายโมฮัมเหม็ด อัลรูไวลี่ นักธุรกิจและเชื้อพระวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ที่หายตัวไปตั้งแต่ปี 2533 ที่ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 211 ขอให้ศาลรัฐธรรม นูญพิจารณาว่า พ.ร.บ.ความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญา พ.ศ.2535 มาตรา 36 37 38 39 และ 41 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 3 วรรคสอง มาตรา 29 และมาตรา 40(2) (3) (4)และ (7)  ทั้งนี้ จากการพิจารณาศาลรัฐธรรมนูญพิเคราะห์และมีมติเสียงข้างมาก 7 ต่อ 2 เห็นว่าพ.ร.บ.ความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญา พ.ศ.2535 มาตรา 36 37 38 และ 39 ไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 3 วรรคสอง มาตรา 29และมาตรา 40(2) (3) (4) และ (7) นอกจากนี้ที่ประชุมศาลรัฐธรรมนูญยังมีมติเสียงข้างมาก 5 ต่อ 4 เห็นว่า พ.ร.บ.ความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญา พ.ศ.2535 มาตรา 41 ที่บัญญัติให้บรรดาพยานหลักฐานและเอกสารที่ได้มาตามพ.ร.บ.ดังกล่าว ให้ถือว่าเป็นพยานหลักฐานและเอกสารที่รับฟังได้ตามกฎหมายนั้น ขัดต่อหลักนิติธรรมและเป็นบทบัญญัติที่จำกัดสิทธิของจำเลยในคดีอาญา ตลอดจนไม่มีโอกาสได้รับความช่วยเหลือทางคดีจากทนาย อันเป็นการกระทบกระเทือนสาระสำคัญแห่งสิทธิและเสรีภาพ ที่รัฐธรรมนูญรับรองไว้ จึงขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 3 วรรคสอง มาตรา 29 และมาตรา 40(2) (3) (4) และ (7)

นายทวี ประจวบลาภ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา กล่าวว่า  ในตอนนี้คงยังระบุอะไรชัดเจนไม่ได้ ต้องดูคำวินิจฉัยที่ศาลรัฐธรรมนูญส่งมายังศาลอาญาอย่างเป็นทางการอีกที และจะนำเรื่องเข้าประชุมกับองค์คณะและผู้บริหารศาลอาญาอีกครั้งว่า จะดำเนินการอย่างกับเรื่องที่ศาลอาญามีคำสั่งให้ส่งประเด็นไปสืบในต่างประเทศแล้ว แต่คาดว่าขั้นตอนการส่งคำวินิจฉัยคงไม่เกิน 1-2 เดือน ซึ่งคงยังไม่กระทบกับเรื่องของการสืบพยานในต่างประเทศและกระทบสิทธิของคู่ความ

ด้านนายรุจ เขื่อนสุวรรณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 1 กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องแล้วแต่ศาลอาญาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ทางอัยการ ทำไปเต็มที่ตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว เราพยายามแสวงหาข้อเท็จจริงให้ได้มากที่สุดแล้ว ก่อนหน้านี้ก็เปิดโอกาสให้จำเลยถามค้านแล้ว แต่จำเลยไม่กระทำ กฎพ.ร.บ. ความร่วมมือระหว่างประเทศนั้นเกือบทุกประเทศทั่วโลกให้การยอมรับหมด แต่ประเทศไทยไม่ยอมรับ ก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร และพยานปากนี้ถือเป็นปากสุดท้ายแล้ว หากไม่สามารถนำตัวมาสืบได้ ต่อไปจะเป็นการสืบพยานของจำเลยต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  14/03/2013

หวั่นพรานสังหารพลิกป่าหาลูกช้าง

นายชัยวัฒน์  ลิ้มลิขิตอักษร  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี  กล่าวว่า  ตนเองและเจ้าหน้าที่ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์เข้าพื้นที่ไปที่ป่าละอู ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่คาดว่ากลุ่มแก๊งล่าช้างป่าจะลำเลียงลูกช้างออกจากประเทศไทยไปอีกจุดหนึ่ง โดยจากการประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารในพื้นที่ ปูพรมค้นหาถึง 5 จุด และทำให้เข้าใกล้กลุ่มคนร้ายเข้าไปอีก ทั้งนี้ยังไม่แน่ใจว่า ลูกช้างที่ถูกพรากจากแม่ช้างที่ตายไปนั้น จะยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ส่วนตัวหวั่นว่าแก๊งนี้จะฆ่าลูกช้างเพื่อทำลายหลักฐานไปก่อนที่จะตามหาตัวเจอ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  14/03/2013  

โดดหนีคณะถกไฟใต้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กระแสข่าวที่รัฐบาลและ พล.ท.ภราดร  พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)  ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานพูดคุยสันติภาพกับแกนนำขบวนการบีอาร์เอ็น ออกมาระบุถึงความเป็นไปได้ของการจัดตั้งเขตปกครองพิเศษในลักษณะ “ปัตตานีมหานคร”  หรือ “นครปัตตานี” เพื่อแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ได้ทำให้หลายฝ่ายที่อาจได้รับเชิญเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในคณะทำงานพูดคุยสันติภาพ จำนวน 15 คน เพื่อพบปะกับแกนนำกลุ่มบีอาร์เอ็นอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 มี.ค.นี้ แสดงท่าทีปฏิเสธที่จะร่วมในคณะทำงาน

แหล่งข่าวจากคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาและติดตามการแก้ไขปัญหาและการฟื้นฟูการพัฒนาตามวิถีวัฒนธรรมจังหวัดชายแดนภาคใต้ วุฒิสภา (กมธ.วิฯภาคใต้)  กล่าวว่า  กมธ.วิฯภาคใต้ ได้ประชุมกันเมื่อวานนี้ (13 มี.ค.) และได้หารือกันอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับเรื่องนครรัฐปัตตานี ตามที่มีข่าวจากฝ่ายข้าราชการประจำเอง ที่ไปทำหน้าที่พูดคุยกับกลุ่มบีอาร์เอ็น สรุปว่าที่ประชุมรู้สึกเป็นห่วงกับการให้ข่าวลักษณะนี้ การพูดไปล่วงหน้าเท่ากับเป็นการเปิดไฟของฝ่ายความมั่นคงไทยให้ฝ่ายคู่เจรจารู้ก่อนหรือไม่

ด้าน ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง  รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศปก.กปต.  กล่าวถึงข่าวเลขาธิการ สมช.ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับแนวคิดการตั้งมหานครปัตตานี จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า  เลขาธิการสมช.ไม่ได้พูดอย่างนั้นสื่อไปแปลความผิด ขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุยกันเลย แล้วใครจะมาเรียกร้อง เมื่อถามว่า ในกรณีที่ต้องตั้งเป็นมหานครปัตตานี รูปแบบจะเป็นอย่างไร เหมือนกรุงเทพมหานคร (กทม.) หรือเมืองพัทยาหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม  กล่าวสวนทันทีว่า “ไม่มีๆ อย่าไปพูด ไม่มีๆ” และว่าอย่าไปพูดเรื่องการตั้งเป็นมหานครปัตตานี ยะลา หรือนราธิวาส เพราะมันเป็นไปไม่ได้ รัฐไทยเป็นรัฐเดี่ยวพับไปได้เลยความคิดนี้ ส่วนข่าวที่ออกมายืนยันว่าเลขาธิการ สมช.ไม่ได้พูดเป็นความพยายามทำให้เข้าใจผิดของคนอยากเข้าใจผิด ขณะที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯก็ไม่มีแนวคิดเรื่องนี้

นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร  และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวเรื่องเดียวกัน ว่า เป็นการพูดที่ใช้ความระมัดระวังน้อยเกินไป ดังนั้นการสรุปล่วงหน้าเป็นเรื่องอันตราย จึงอยากให้ระวัง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  14/03/2013

กขช.กดตัวเลขจำนำข้าว

นายอภิชาต  จงสกุล  เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.)  กล่าวว่า  จากการสำรวจตัวเลขการทำนาปรัง ปี 2556 พบว่า จะมีผลผลิตออกสู่ตลาดรวมประมาณ 12 ล้านตัน ซึ่งแยกออกเป็น 2 ส่วนคือ 1. นาปรังที่มีการเพาะปลูกจริงตามฤดูกาล 2.นาปรังที่เกิดจากการปลูกคาบเกี่ยวในช่วงเดือน พ.ย. สำหรับกรณีที่ กขช.ได้ประเมินปริมาณข้าวนาปรังที่เข้าจะเข้าสู่โครงการไว้ที่ 7 ล้านตันนั้นเป็นการประเมินบนพื้นฐานที่คาดว่าเกษตรกรจะไม่ขายข้าวสู่โครงการทั้งหมด เป็นการตั้งกรอบเอาไว้ล่วงหน้า ซึ่งต้องรอดูผลการดำเนินการทั้งหมดก่อน

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  กล่าวว่า  กรณีที่ กขช.ไม่ระบุปริมาณข้าวนาปรังทั้งหมด ตามการรายงานของกระทรวงเกษตรฯนั้นเป็นเพราะต้องการปรับลดปริมาณการรับจำนำ ให้มีค่าใช้จ่ายต่ำที่สุดเป็นไปได้ว่าในช่วงที่เปิดโครงการ กระทรวงพาณิชย์จะใช้วิธีการกำหนดคุณภาพข้าวให้เข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการปรับลดความชื้น การจำกัดปริมาณข้าวเข้าสู่โครงการ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่จะช่วยเหลือเฉพาะเกษตรกรรายย่อยเท่านั้นจริงๆ ส่วนข้ออ้างเรื่องภัยแล้ง หากวิเคราะห์ตามลักษณะพื้นที่ปลูกนาปรังจะอยู่ในเขตภาคกลางและเป็นเขตชลประทาน พื้นที่ที่เสียหายอย่างสิ้นเชิงจะอยู่ในเขตภาคอีสาน และเหนือ ซึ่งโดยปกติจะไม่นิยมปลูกนาปรัง ดังนั้นการกำหนดปริมาณข้าวนาปรังในโครงการรับจำนำไว้ต่ำมากเพียง 7 ล้านตันข้าวเปลือกนั้น จึงมีความเป็นไปได้ที่รัฐบาลต้องการประหยัดงบประมาณโดยรวม

นายนิพนธ์  วงษ์ตระหง่าน  ผู้เชี่ยวชาญด้านข้าว  กล่าวว่า  ตัวเลขผลผลิตข้าวนาปรังที่รัฐบาลคิดว่าจะมี 7ล้านตัน ตนเห็นตรงกันข้าม “ผมว่าไม่ใช่ 7 ล้านตันอย่างที่รัฐบาลคิด แต่จะเป็นตัวเลขกี่ล้านตันไม่สำคัญ เพราะอย่างไรเมื่อถึงเวลารัฐบาลก็ต้องขยายกรอบการรับจำนำข้าวแน่นอน ตอนนี้กำหนด 7 ล้านตัน ก็ไม่เป็นไร หากกำหนดสูงๆ อาจจะถูกโจมตีได้ เพราะต้องใช้งบประมาณสูง คงเป็นทางออกที่รัฐบาลพยายามกดตัวเลขผลผลิตไว้ก่อนแล้วค่อยขยายทีหลัง”

นายนิพนธ์  พัวพงศกร  นักวิชาการเกียรติคุณสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ กล่าวว่าตัวเลขที่ กขช. ประกาศจะจำนำข้าวนาปรัง รอบที่ 2 ปริมาณ 7 ล้านตัน ถือว่าต่ำกว่าความเป็นจริงอย่างน้อย 3 ล้านตัน จากสถิติ 3 – 4 ปีย้อนหลัง ผลผลิตนาปรังจะมีมากกว่า 10 ล้านตัน บางปีสูงเกินกว่า 12 ล้านตัน หากจะอ้างว่าเกิดปัญหาภัยแล้ง น่าจะกระทบกับภาคอีสานและเหนือมากกว่าจะเป็นภาคกลาง ที่ปลูกข้าวนาปรัง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  14/03/2013

หนี้ท่วมแผ่นดิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายสมชัย  จิตสุชน  ผู้อำนวยการวิจัยด้านการพัฒนาอย่างทั่วถึงสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) คาดการ์ณแนวโน้มหนี้สาธารณะของประเทศไทย ว่า  ไทยมีความเสี่ยงที่จะมีหนี้สาธารณะสูงถึง 70 – 80% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ภายใน 5 ปี  สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่จะสร้างภาระต่อหนี้สาธารณะ ได้แก่ โครงการรับจำนำข้าว  ต่อมาคือการลงทุนในโครงการสร้างพื้นฐาน 2.2 ล้านล้านบาท สำหรับปัจจัยเสี่ยงระยะสั้น คือ เศรษฐกิจอาจขยายตัวต่ำกว่า 4 – 5%  ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงระยะยาวเห็นว่าไทยยังไม่มีความชัดเจนว่าจะหลุดพ้นจากกับดักประเทศที่มีรายได้ปานกลางได้หรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  14/03/2013

มือถือ “ทรู – ดีพีซี” เสี่ยงซิมดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นพ.ประวิทย์  ลี่สถาพรวงศา  กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ออกมาเตือนผู้ประกอบการที่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการ 3 จี ให้ส่งสัญญาและเงื่อนไขการให้บริการมาให้ กทค. ภายในสิ้นเดือน มี.ค.นี้ เพื่อให้เปิดบริการได้ในเดือน เม.ย. ตามกำหนด นอกจากนี้ ที่ประชุม กทค. ยังไม่มีมติเรื่องสัญญาสัมปทานคลื่น 1800 เมกะเฮิรตช์ ของบริษัท กสท.โทรคมนาคม ที่จะสิ้นสุดสัญญากับบริษัท ทรูมูฟ และดิจิตอลโฟน (ดีพีซี) ในวันที่ 15 ก.ย.นี้ การให้ กสทฯถือครองคลื่นและบริหารแบบไม่กำหนดระยะเวลาจะทำให้การประมูลล่าช้า จนลูกค้า 17 ล้านเลขหมายเกิดซิมดับได้ในช่วงรอยต่อที่ผู้ประมูลรายใหม่ แต่หากเร่งประมูลในช่วง 6 เดือนนี้จะทำให้ซิมดับไม่นาน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  14/03/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ป่าไม้ – ทหารพรานจับรถทหารขน “ไม้พะยูง” ค่า 2 ล้าน มะเร็งคร่า...
  2. ข่าวหน้าหนึ่ง(หนังสือพิมพ์) BV TV 23 เม.ย.55   BV TV  สรุปข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ ประจำวันที่ 23 เม.ย. 2555 โดย The Bangkokvoice...
  3. ข่าวหน้าหนึ่ง(หนังสือพิมพ์) BV TV 2 ก.พ. 55 BV TV  สรุปข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ ประจำวันที่ 2 ก.พ. 55 โดย The Bangkokvoice News...
  4. ข่าวหน้าหนึ่ง(หนังสือพิมพ์) BV TV 25 ม.ค. 55   BV TV  สรุปข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ ประจำวันที่ 25 ม.ค. 55 โดย The Bangkokvoice...
  5. ข่าวหน้าหนึ่ง(หนังสือพิมพ์) BV TV 6 ก.พ. 55   BV TV  สรุปข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ ประจำวันที่ 6 ก.พ. 55 โดย The Bangkokvoice...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top