ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ป่าไม้ – ทหารพรานจับรถทหารขน “ไม้พะยูง” ค่า 2 ล้าน

มะเร็งคร่า “ชาเวซ”

กกต.ยื้อ 15 วันรับรองผลเลือกกทม.

มติชน

กกต.สั่งสอบ “คุณชาย” ชู “เผาเมือง” ลงมติ 3 : 1 ยังไม่รับรอง

แฉโกง “ครูผู้ช่วย” 3 รูปแบบชง “โละสอบ”

ธาริตฟันพีซีซีคดีตัวอย่างอายัด 400 ล.

ข่าวสด

พิษ “เผาบ้านเมือง” มติกกต.ยังไม่เคาะ “ชายหมู”

จ่ออีกข้อหา “มาร์ค –  เทือก” คดีอีซา

จับไม้พะยูง 2 ล.ใช้รถทหารขน

เดลินิวส์               

“พิ้งกี้” ช็อกวงการจ่อวิวาห์เศรษฐีหมื่นล้าน

เลื่อนรับรอง “ชายหมู” ลุ้น

เวเนฯเศร้า สิ้น “ฮูโก ชาเวซ”

กรุงเทพธุรกิจ

21 ส.ส.ชง “นิรโทษ” เข้าสภา

เคาะราคาประมูลทีวีดิจิทัล

โพสต์ทูเดย์

ขายข้าวขาดทุน

ปล่อยกู้ได้แค่รายละ 15 ล้าน

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

จาก “ข้าวรัฐบาล” สู่ “ข้าวสารพิษ” ถุง

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

เผาบ้านเผาเมือง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

การเลือกผู้นำแบบมังกรจีน

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

แพ้และชนะ  วันที่  07/03/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

พายุฤดูร้อน

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

จับเข่าคุยกัน Philip Kotler ค้นหาสูตร Marketing 4.0

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ป่าไม้ – ทหารพรานจับรถทหารขน “ไม้พะยูง” ค่า 2 ล้าน

นายถวัลย์  สิงห์แก้ว  หน้าฐานป่าไม้ที่ ฉช.8 (นาอิสาน)  กล่าวว่า  ผู้ต้องหา 5-6 คนที่หลบหนีไปได้ทราบว่าเป็นกำลังพลของกองพันทหารช่างที่ 2 รักษาพระองค์ (ช.พัน 2 รอ.) ค่ายศรีโสธร  จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งได้รับภารกิจจาก ผวจ.ฉะเชิงเทรา ที่ขอรับการสนับสนุนกำลังพลพร้อมเครื่องจักรกลไปดำเนินการขุดคูกั้นช้างตามแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนในส่วนของพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา ตามโครงการแก้ไขปัญหาสัตว์ป่าออกหากินนอกพื้นที่ของ จ.ฉะเชิงเทรา มีระยะทางประมาณ 200 กม.และดำเนินการขุดไปเกือบครบระยะทางแล้ว “ขณะนี้ได้ดำเนินการนำของกลางและหลักฐานส่งพนักงานสอบสวน สภ.สนามชัยเขต เพื่อดำเนินคดีในข้อหามีไม้หวงห้ามแปรรูปไว้ในครอบครองเกิน 0.02 ลบ.ม. และมีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2527 ข้อหาทำไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่และมีความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ พ.ศ.2545 ซึ่งไม้พะยูงที่จับกุมได้ครั้งนี้ ราคาประมาณ 2.27 ล้านบาท หากนำไปขายต่อยังประเทศเพื่อนบ้านจะมีราคาสูงกว่าอีกหลายเท่าตัว”

พ.ท.สุรินทร์  เจริญชีพ  ผบ.ร้อย ทพ.1306 (บ้านหนองคอก) กรมทหารพรานที่ 13 กกล.บูรพา  กล่าวว่า  การลักลอบตัดไม้พะยูง มีการทำเป็นขบวนการและน่าจะเป็นเครือข่ายของนายธนกร ทิวิน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ต.พระเพลิง อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ซึ่งมีพฤติกรรมในการทำไม้มานานแล้ว โดยสั่งการให้ชาวบ้านในพื้นที่ลักลอบตัดไม้พะยูงไปขายให้ จากนั้นนายธนกรจะขนส่งไม้ไปขายยังประเทศกัมพูชา

ด้าน พ.ท.วีรพจน์  สุภธีระ  ผบ.กองพันทหารช่างที่ 2 รักษาพระองค์ (ช.พัน.2 รอ.) ค่ายศรีโสธร อ.เมืองฉะเชิงเทรา  กล่าวว่า  หลังทราบเรื่องที่มีการนำรถยนต์ของ ช.พัน.2 รอ. ไปใช้ในการขนไม้เถื่อน ซึ่งลักลอบตัดออกมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน แล้วถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจจับไว้นั้น ตนได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนให้เร่งติดตามข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว เบื้องต้นทราบว่า รถทหารที่ถูกจับเป็นรถยนต์ของทางค่ายศรีโสธรจริง ซึ่งอยู่ในระหว่างปฏิบัติงานในโครงการขุดคูกั้นช้างป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ในพื้นที่ของ จ.ฉะเชิงเทรา ระหว่างนั้นมีทหารเกณฑ์นายหนึ่งที่ใกล้ปลดประจำการแล้ว และมีหน้าที่เป็นพลขับขโมยรถยนต์คันดังกล่าวออกไปใช้ส่วนตัว ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานของทหารในค่าย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  07/03/2013

มะเร็งคร่า “ชาเวซ”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อช่วงสายวันที่ 6 มี.ค. ว่า  นายฮูโก  ชาเวซ  ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา  อดีตผู้นำการต่อสู้เพื่อปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองของเวเนซุเอลา ที่ดำรงตำแหน่งมานานกว่า 14 ปี ถึงแก่อสัญกรรมแล้วที่โรงพยาบาลทหาร ในกรุงการากัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลา  เมื่อเวลา 16.25 น. วันที่ 5 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลาประมาณ 04.55 น. วันที่ 6 มี.ค. ตามเวลาไทย ขณะมีอายุได้ 58 ปี หลังจากล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งมานานตั้งแต่ปี 2553 ขณะที่ศพของนายซาเวซถูกเคลื่อนย้ายไปยังโรงเรียนเตรียมทหาร ในกรุงการากัส ในวันเดียวกัน และจะเปิดให้ผู้นำจากประเทศต่างๆ เดินทางมาเคารพศพอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 มี.ค.นี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  07/03/2013

กกต.ยื้อ 15 วันรับรองผลเลือกกทม.

นายภุชงค์  นุตราวงศ์  เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า  ที่ประชุม  กกต.  มีมติ  3  ต่อ 1  เห็นควรยังไม่ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ได้รับเลือกตั้ง ตามที่ กกต.กทม.เสนอ โดยเป็นไปตามมาตรา 95 ของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่นประกอบประกาศ คปค.ฉบับที่ 32 ที่ให้ กกต.สามารถสืบสวนสอบสวนกรณีผู้ได้รับเลือกตั้งมีเรื่องร้องคัดค้านให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน หากไม่แล้วเสร็จให้ กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไปก่อน โดยกำหนดระยะเวลา 30 วันจะครบในวันที่ 2 เม.ย.  ม.ร.ว.สุขุพันธุ์ ถูกร้องเรียน 3 เรื่อง แยกเป็นเรื่องอยู่ระหว่างการพิจารณาของ กกต.กทม. 2 เรื่อง และฝ่ายสืบสวนสอบสวนของ กกต.กลาง 1 เรื่อง ทั้งหมดเป็นคำร้องที่กล่าวหาว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กระทำผิดฐานปราศรัยใส่ร้ายหลอกลวงจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยม ตามมาตรา 57 (5) ของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นฯ เบื้องต้น กกต.กทม.ขอเวลาสืบสวน 15 วันก่อนจะเสนอ กกต.กลางพิจารณา ทั้งนี้ หากการสอบสวนแล้วเสร็จก่อนระยะเวลา 30 วัน กกต.อาจพิจารณาประกาศรับรองผลก่อนระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดก็ได้     (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

แหล่งข่าวจาก กกต.  กล่าวว่า  นายสมชัย  จึงประเสริฐ กกต.ด้านการสืบสวนสอบสวน ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม โดยเมื่อเข้าสู่วาระการพิจารณาเรื่องดังกล่าว ที่ประชุมไม่ได้หารือว่าต้องรอนายอภิชาต กลับมาจากการดูงานต่างประเทศ ซึ่งด้านบริหารงานเลือกตั้ง ได้รายงานผลคะแนนเลือกตั้ง และแจ้งว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ มีเรื่องถูกร้องเรียนการทำความผิดตามกฎหมายการเลือกตั้งมาตรา 57 (5) รวม 3 เรื่อง ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นการโพสต์ข้อความโจมตีผู้สมัครรายอื่นว่าเผาบ้านเผาเมือง ทาง กกต.กทม.จึงเสนอว่ายังไม่ควรประกาศรับรองผล จากนั้นที่ประชุมมีการพิจารณาก่อนที่กรรมการแต่ละคนจะนำใบลงคะแนนไปลงคะแนนที่ห้องทำงานของตนเอง ก่อนส่งให้ฝ่ายการประชุมนำไปรวมคะแนน ซึ่งทั้งหมดใช้เวลากว่า 2 ชม. ก่อนมีการแถลงข่าว    (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)

แฉโกง “ครูผู้ช่วย” 3 รูปแบบชง “โละสอบ”

นายธานินทร์   เปรมปรีดิ์  รอง ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ 2 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต  กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  กล่าวว่า  ดีเอสไอจะนำเอกสารต่างๆที่ได้ไปตรวจสอบว่ามีกระบวนการที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งเอกสารมีจำนวนมากทำให้พนักงานสอบสวนต้องขอกลับไปรวบรวมก่อน โดยมีประเด็นที่ต้องพิจารณามากขึ้น ทั้งนี้ จากข้อมูลของ สพฐ.ที่แจ้งว่าพบผู้ผ่านการสอบบางคนมีคะแนนสูงผิดปกติ ทำให้ชี้จุดได้ว่าลักษณะของการทุจริตเป็นอย่างไรและกลุ่มที่เข้าข่ายทุจริตเป็นกลุ่มไหนบ้าง เบื้องต้นจากการตรวจสอบเชื่อว่ามีทุจริตครูผู้ช่วยเกิดขึ้นจริง โดยมี 3 รูปแบบ คือ 1. การให้บุคคลอื่นเข้าสอบแทน 2.การนำข้อสอบออกมาและเฉลยข้อสอบเพื่อให้นำไปท่องจำก่อนเข้าสอบ 3. การนำเครื่องมือสื่อสารเข้าไปในห้องสอบ นอกจากนี้ ยังมีหลักฐานโพยข้อสอบซึ่งจะนำไปตรวจสอบว่าตรงกับกระดาษคำตอบของ สพฐ.หรือไม่ และยังพบโทรศัพท์มือถือในห้องสอบด้วย อย่างไรก็ตาม ภายในสัปดาห์หน้าจะลงพื้นที่ภาคอีสานเพื่อสอบปากคำพยาน จากนั้นจะสรุปผลการสืบสวนส่งให้ ศธ. ในวันที่ 18 มี.ค. เพื่อดำเนินการต่อไป

ขณะที่ นายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีดีเอสไอ  กล่าวในการแถลงผลการตรวจสอบการทุจริตสอบครูผู้ช่วย ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบหลักฐานชี้ว่ามีทุจริตสอบครูผู้ช่วยจริง โดยจะสรุปผลการสืบสวนเบื้องต้นส่งให้ ศธ.นำไปประกอบการพิจารณายกเลิกการสอบหรือไม่ ภายในวันที่ 18 มี.ค.นี้ สำหรับประเด็นที่ต้องสืบสวนให้ได้ข้อเท็จจริงต่อไปคือทุจริตเฉพาะพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) หรือเกิดการทุจริตทั่วประเทศ เพื่อให้ ศธ.พิจารณาว่าจะยกเลิกการสอบทั้งหมด หรือยกเลิกการสอบเพียงบางพื้นที่ เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการจัดสอบแต่ละครั้งต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  07/03/2013

ธาริตฟันพีซีซีคดีตัวอย่างอายัด 400 ล.

รายงานข่าวแจ้งว่า  ในวันที่ 7 มี.ค. พนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ  จะเสนอให้นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)สั่งอายัดเงิน 400 ล้านบาท รวมดอกเบี้ยในบัญชีธนาคารออมสิน สาขาประตูช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นจำนวนเงินครึ่งหนึ่งที่ทางธนาคารออมสินหักจากเงินล่วงหน้า 15 เปอร์เซ็นต์ จำนวน 800 ล้านบาท เพื่อเป็นหลักค้ำประกันของแบงก์การันตีในการทำสัญญากับทางตร.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  07/03/2013

จ่ออีกข้อหา “มาร์ค –  เทือก” คดีอีซา

พ.ต.ท.วรรณพงษ์  คชรักษ์  ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการกลางคดี 99 ศพ  กล่าวถึงผลการประชุมหารือพนักงานสอบสวน ว่า การประชุมดังกล่าวเป็นเพียงการหารือเฉพาะพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบคดีการเสียชีวิตของนายพัน คำกอง ด.ช.คุณากร  ศรีสุวรรณ หรือน้องอีซา และคดีพยายามฆ่านายสมร  ไหมทอง  คนขับรถตู้ที่ถูกยิงถล่มบริเวณ ถ.ราชปรารภ โดยสั่งให้นำสำนวนทั้ง 3 คดีมารวมกัน  จากการตรวจสอบสำนวนทั้งหมดพบยังต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมเล็กน้องเกี่ยวกับพยานแวดล้อม ซึ่งมอบหมายให้พนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบแต่ละคดีเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จใน 2 สัปดาห์ รวมทั้งเก็บรายละเอียดในส่วนของผู้บาดเจ็บที่เข้าแจ้งความกับดีเอสไอด้วย  ทั้งนี้เมื่อครบกำหนด 2 สัปดาห์จะสรุปคดีและรายงานต่อนายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีดีเอสไอ เพื่อพิจารณาเกี่ยวกับการแจ้งข้อกล่าวหาคดีฆ่าและพยายามฆ่ากับนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  อดีตนายกรัฐมนตรี และ นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ  อดีตรองนายกฯต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  07/03/2013

“พิ้งกี้” ช็อกวงการจ่อวิวาห์เศรษฐีหมื่นล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 6 มีกระแสข่าวว่านางเอกสาวชื่อดัง ”พิงค์กี้”   สาวิกา  ไชยเดช เตรียมเข้าพิธีวิวาห์สายฟ้าแลบกับหนุ่มตี๋รูปงามวัย 30 ปี ทายาทมหาเศรษฐีหมื่นล้านชาวจีนเชื้อสายฮ่องกง เจ้าของธุรกิจโรงแรมทั้งในจีนแผ่นดินใหญ่ และเกาะฮ่องกง โดยข่าวเซอร์ไพร้ส์ของทั้งคู่เริ่มจากฝ่ายชายเป็นแฟนคลับที่แอบปลื้มนางเอกสาวมานานโดยมีผู้จัดการส่วนตัวของพิ้งกี้ และคนดูแลฝ่ายชายเป็นแม่สื่อแม่ชักให้ ตามกำหนดเดิมแม่ของฝ่ายชายหมายมั่นให้บุตรชายได้แต่งงานเป็นฝั่งเป็นฝากับพิ้งกี้ตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ก่อนที่ฝ่ายหญิงจะไปถ่ายทำภาพยนตร์ที่ประเทศอินเดีย แต่แม่ของพิ้งกี้อยากให้ทั้งคู่ศึกษาดูใจกันให้มากกว่านี้ รวมทั้งให้เวลาทั้งคู่ได้ไปร่ำเรียนภาษาจีนและภาษาอังกฤษ เพื่อจะได้สื่อสารให้เข้าใจกันมากขึ้น กำหนดการงานแต่งจึงต้องเลื่อนออกไปก่อน

ด้าน นายสมาน  ไชยเดช พ่อของพิ้งกี้ กล่าวว่า  ตอนนี้แม่กับพิ้งกี้เดินทางไปอินเดียเพื่อถ่ายหนัง คุณพ่อเลยมารับโทรศัพท์แทน ก็ยอมรับว่าเขาสองคนรู้จัดกันจริง แต่เรื่องแต่งงานเอาไว้ก่อน ยังไม่มีการพูดถึง พ่อก็รู้แค่ว่าเขามาจีบและส่งดอกไม้ไปให้น้องที่กองถ่ายละคร แต่พ่อก็ไม่เคยเจอ ไม่เคยคุยกันด้วย เขาอาจจะรู้จักกันมานานแล้วก็ได้ แต่พ่อเพิ่งรู้ก็ตอนเขาส่งดอกไม้มาให้ เลยไม่รู้จะพูดอะไร เรื่องแต่งงานคงอีกนาน ถ้าเขาคิดจะแต่งงานกันจริงๆ พ่อก็แล้วแต่น้อง ตอนนี้ยังไม่รู้กำหนดกลับของแม่กับน้องเพราะเห็นว่าจะมีไปถ่ายหนังที่นิวยอร์กต่อด้วยยังไม่รู้ว่าตารางการทำงานเป็นอย่างไร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  07/03/2013

21 ส.ส.ชง “นิรโทษ” เข้าสภา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กลุ่ม ส.ส. เสื้อแดง ในพรรคเพื่อไทย อาทิ นายวรชัย  เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ นพ.เชิดชัย  ตันติศิรินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสมคิด  เชื้อคง  ส.ส.อุบลราชธานี พร้อมด้วยนายคารม  พลทะกลาง และนายวิญญัติ  ชาติมนตรี  ทนายความกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้ร่วมกันแถลงข่าวการเตรียมยื่นร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ที่มี ส.ส.พรรคเพื่อไทยรวม 21 คน เข้าชื่อเสนอชื่อต่อนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร  ในช่วงบ่ายวันที่ (7 มี.ค.) ที่รัฐสภา  ด้านนายปานเทพ  พัวพงษ์พันธ์  โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ได้เข้าพบนายเจริญ  จรรย์โกมล  รองประธานสภาคนที่ 2 ในฐานะผู้ประสานเพื่อการออกกฎหมายนิรโทษกรรมนำไปสู่ความปรองดอง พร้อมยื่นหนังสือซึ่งเป็นเงื่อนไขให้ปฏิบัติก่อนเข้าร่วมหารือถึงแนวทางการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ตามที่ได้นัดหมายวันที่ 11 มี.ค.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  07/03/2013

เคาะราคาประมูลทีวีดิจิทัล

ผศ.ดร.ธวัชชัย  จิตรภาษ์นันท์   กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.  และ กรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท.  กล่าวว่า  บอร์ด กสท. ที่มีพันเอกนที  ศุกลรัตน์ เป็นประธานจะประชุมในวันจันทร์ ที่  11 มี.ค. นี้ เพื่อพิจารณาราคาตั้งต้นประมูลใบอนุญาตโทรทัศน์ระบบดิจิทัล หรือ ทีวีดิจิทัล ช่องธุรกิจ 24 ช่อง ตามที่คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำการศึกษา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  07/03/2013

ขายข้าวขาดทุน

นายนิวัฒน์ธำรง  บุญทรงไพศาล  รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ซึ่งเพิ่งได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี ให้เข้ามาดูแลโครงการรับจำนำข้าว  กล่าวยอมรับว่า  รัฐบาลจำเป็นจะต้องขายข้าวในโครงการรับจำนำตามราคาตลาด โดยรัฐบาลต้องยอมรับผลขาดทุนที่เกิดขึ้น “ส่วนการขายข้าวขาดทุนนั้นต้องดูว่าจะทำอย่างไรที่หาเงินมาเติมทุนหมุนเวียนในโครงการเป็ฯ 5 แสนล้านบาท”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  07/03/2013

ปล่อยกู้ได้แค่รายละ 15 ล้าน

นายอารีพงศ์  ภู่ชอุ่ม  ปลัดกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  กระทรวงการคลังได้เห็นชอบแผนฟื้นฟูธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) ในเบื้องต้นแล้ว โดยแผนฟื้นฟูจะมีระยะเวลา 3 ปี เพื่อแก้ไขหนี้เสียของธนาคารที่มีอยู่ 3.2 หมื่นล้านบาท โดยจะต้องทำให้ลดลงภายในปีนี้ให้ได้ 1 หมื่นล้านบาท จากสินเชื่อทั้งหมด 9.7 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะทำให้เงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงซึ่งขณะนี้อยู่ที่ 1% ปรับขึ้นมาอยู่ในระดับ 5%  ในระหว่างที่ธนาคารมีเงินกองทุนต่ำกว่ามาตรฐาน 8.5% จะถูกควบคุมให้ปล่อยสินเชื่อได้เฉพาะรายย่อยรายละไม่เกิน 15 ล้านบาทเท่านั้น ไม่ให้ปล่อยกู้รายใหญ่เหมือนในอดีตอีกต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  07/03/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “เสถียร” กบดานเงียบ วิชาลุยต่ออายัดทรัพย์นอมินี ฮิวแมนไรท์ฯฉะยับ สอบครูผู้ช่วยพบทุจริตร้องดีเอสไอ มติชน “คุณชาย” ทิ้งไพ่สู้...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ กองปราบยกกำลังล้อมรถจับกำนันเป๊าะ ดักบึมทหารดับ 1 พงศพัศยังแรงสุขุมพันธุ์แต้มทรง มติชน ล็อกกำนัดเป๊าะโผล่กรุงเช็กมือถือโยง “เครือข่าย” ช่วยหนี...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ทหารยิงปะทะเดือดดับ 16 ศพโจรใต้เหิมล้อมค่าย โทษสูงถึงประหารนุกนิกขนยาไอซ์ ยิงเจ้าของโรงแรม มติชน “นาวิก” ย้อนรอยอาร์เคเคเกลื่อน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แม่ “แพนเค้ก” แจงยังติดธุระไม่พร้อมพบตร. รวบแก๊งม้งขนยาบ้า 1.4 ล้านเม็ด สวนดุสิตโพลลุยต่อ มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “มาร์ค – เทือก” ลุยฟ้องธาริตหาปฏิบัติมิชอบ กำจัดขยะรองเท้า ลากสาวรง.กลางไฟแดง – ข่มขืน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top