นายกฯ เผย ฮุนเซน รับข้อเสนอโอน วีระ จำคุกในไทย

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
ภาพจาก FB@Yingluck

ส่วนเรื่องเขาพระวิหาร ให้เป็นไปตามกรอบของ MOU43

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (4ก.พ.) ที่บน.6 กองทัพอากาศดอนเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวตอนหนึ่ง ภายหลังเดินทางกลับจากร่วมพิธีถวายพระเพลิงสมเด็จพระเจ้านโรดมสีหนุฯ ที่ประเทศกัมพูชา

ถึงกรณีการพบปะหารือกับสมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีของเขมร ว่า การพูดคุยกับนายกฯ กัมพูชาในครั้งนี้ ก็ได้มีการหยิบยกเรื่องเขาพระวิหารขึ้นมาเจรจาด้วย

แต่ก็ไม่ได้มีอะไรมาก โดยทั้ง 2ฝ่ายเห็นพ้องให้เรื่องดังกล่าวเป็นไปตามกลไกในกรอบข้อตกลงเอ็มโอยู 43 ที่มีคณะกรรมการดูแลอยู่ เพื่อให้สันติสุขเกิดกับทั้ง 2ประเทศ

ส่วนเรื่องการช่วยเหลือนายวีระ สมความคิด ที่ถูกจำคุกอยู่ในประเทศกัมพูชานั้น ทางรัฐบาลไทยก็ได้ขอให้ฝั่งกัมพูชาช่วยเหลือในเรื่องที่จะโอนตัวนักโทษให้มารับโทษที่ประเทศไทยด้วย ถึงแม้จะมีการได้รับหย่อนโทษแล้วก็ตาม ซึ่งเรื่องนี้ทางสมเด็จฮุน เซน และรัฐบาลกัมพูชากำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าว

ด้านายมนัสวี ศรีโสดาพล อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ก็ได้กล่าวถึงการโอนย้ายนายวีระ มาจำคุกในประเทศไทย ว่า ในขั้นตอนนายวีระ ต้องมีหนังสือถึงสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ขอให้โอนตัวก่อน เพื่อได้เริ่มกระบวนการภายในของไทย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับทางกัมพูชาด้วยว่า ฝ่ายนั้นเขาจะเห็นชอบด้วยหรือไม่ ซึ่งหากทางกัมพูชาเห็นรับข้อเสนอ ก็คาดว่าการยื่นขอโอนย้ายตัวนายวีระ จะทำได้ประมาณเดือน มิ.ย.นี้

อ่านเพิ่มที่ MThai News

Related posts:

  1. สื่อเขมรเผย ฮุนเซน ขออภัยโทษให้ วีระ – ราตรี ปีหน้า เว็บไซต์หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ รายงานคำกล่าวของ นายปาย สิฟาน โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระบุว่า นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา จะขอพระราชทานอภัยโทษให้แก่...
  2. ฮุนเซน แฉ มาร์ค เคยขอถกลับเขาพระวิหาร   บอกเลิกได้แล้วพูดโกหกฉวยโอกาศทางการเมือง แนะอย่าพยายามสร้างปัญหาอีกเพราะไม่ใช่คนบริหารประเทศ สำนักข่าวซินหัวของจีน ได้รายงานว่าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ได้กล่าวตอนหนึ่งในงานที่ดิน ที่จ. สตึง...
  3. กาชาดสากล ปฏิเสธช่วย ‘วีระ-ราตรี’ ออกคุก กาชาดสากล ปัดพา’วีระ-ราตรี’ออกคุก (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 14  มีนาคม 2554) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายฌาร์ค สเตราน์ ผ.อ.คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ...
  4. กัมพูชา แถลงปฏิเสธปล่อยตัว วีระ ราตรี กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ออกแถลงการณ์ปฏิเสธปล่อยตัว วีระ / ราตรี ระบุ ต้องรับโทษ 2 ใน 3...
  5. นายกฯ-ปลอดประสพ พอใจผลทดสอบระบายน้ำในกทม. ยัน พรุ่งนี้ 7ก.ย.เดินหน้าทดสอบฝั่งตะวันออกต่อ วานนี้ (5ก.ย.) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังจากกลับจากลงพื้นที่ จ.นราธิวาส...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top