สหรัฐเตรียมทดสอบ ‘อาวุธเลเซอร์’ ในปีหน้า

 

กองทัพสหรัฐวางแผนทดสอบยิงแสงเลเซอร์จากภาคพื้นในปีหน้า มุ่งทำลายจรวด โดรน และเรือผิวน้ำ เผยเป็นอาวุธขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ติดตั้งบนเครื่องบินรบได้

 

องค์การโครงการวิจัยการป้องกันประเทศชั้นสูงของสหรัฐ หรือดาร์ปา เปิดเผยว่า ปืนเลเซอร์ซึ่งใช้พลังงานแค่ 150 กิโลวัตต์นี้ มีขนาดเล็กและเบากว่าเลเซอร์รุ่นอื่น กองทัพอากาศกับกองทัพเรือจะทดสอบเลเซอร์ชนิดนี้ในปี 2557

 

อาวุธเลเซอร์ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของระบบอาวุธที่เรียกว่า High Energy Liquid Laser Area Defense System

ซึ่งมีเป้าหมายที่จะใช้ทำลายจรวด, จรวดร่อนชนิดยิงจากภาคพื้นสู่อากาศ หรืออาวุธอื่นๆที่คุกคามอากาศยาน รวมทั้งอาจใช้เป็นอาวุธในการโจมตีเป้าหมายบนภาคพื้นได้ด้วย

ก่อนหน้านี้ กองทัพสหรัฐเคยทดสอบอาวุธเลเซอร์ขนาดใหญ่ ซึ่งใช้พลังงานระดับเมกะวัตต์ (1 เมกะวัตต์เท่ากับ 1,000 กิโลวัตต์) โดยติดตั้งบนเครื่องบินโบอิ้ง 747 ภายใต้โครงการ Airborne Laser Test Bed แต่ปืนเลเซอร์ขนาด 150 กิโลวัตต์สามารถติดตั้งบนเครื่องบินไร้คนขับ หรือโดรนได้

กองทัพเรือสหรัฐสนใจที่จะทดสอบเลเซอร์ 150 กิโลวัตต์ในการยิงเรือผิวน้ำก่อนสิ้นปี 2557 ซึ่งกองทัพเรือเคยทดสอบใช้เลเซอร์ยิงโดรนบนอากาศ และเรือขนาดเล็กมาแล้ว

อย่างไรก็ดี การทดสอบ Airborne Laser Test Bedพบอุปสรรคตรงที่ฝุ่นละลองขนาดเล็กและสภาพอากาศสามารถลดทอนจุดโฟกัสของเลเซอร์ และลดอำนาจทำลายได้เมื่อยิงจากระยะไกล.

 

อ่านเพิ่มที่  http://news.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  2. ชง ครม. ขยายเวลาภาษี 7% ต่ออีก 2 ปี ก่อนเพิ่มเป็น 9% กระทรวงการคลัง เตรียมชง ครม. ขยายเวลาภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) 7% ต่ออีก 2 ปี ก่อนจะเพิ่มเป็น...
  3. ‘พจน์ อานนท์’ปรี๊ดแตก เตรียมทุบทีวี3Dโชว์สื่อ ฉุนซื้อมาซ่อม!   “พจน์ อานนท์” ปรี๊ดแตก โพสต์IGเชิญสื่อเตรียมทุบ “ทีวี ซัมซุง”โชว์ หลังซื้อมาใช้งานไม่ถึง10ครั้งเกิดพัง แต่เมื่อโทรแจ้งศูนย์กลับบอกว่าต้องเสียค่าซ่อม3หมื่น   ...
  4. ทีวีบราซิลเล่นหนัก!!! แกล้งอำผีเด็กโผล่ในลิฟท์ สุดฮิตบนยูทูป รายการทีวีในบราซิลเล่นมุกโหด ผีเด็กผู้หญิงอุ้มต๊กตาโผล่ในลิฟต์ เล่นเอาดาราจำเป็นขวัญหนีดีฝ่อ   ในวีดีโอซึ่งมีผู้เข้าชมทางยูทูบแล้วกว่า 3 ล้านครั้ง พนักงานต้อนรับได้นำทางคนที่ไปติดต่อธุระในตึกแห่งหนึ่งเข้าไปในลิฟต์ที่ว่างเปล่า   คนที่กลายเป็นดาราจำเป็นจะกดลิฟต์ตามปกติ...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พระบรมตรวจแผนกันน้ำท่วม บุกรวบตัวกลางดึกอดีตผู้คุมพร้อมเมียพยาบาล เตือน ธาริต ซื่อสัตย์วิชาชีพ ถวิล สาวไส้  ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top