บุกรวบ “กำนันเป๊าะ” คารถย่านพัฒนาการ ตำรวจเตรียมแถลงบ่ายนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.) เตรียมแถลงข่าวจับกุมนายสมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ ผู้กว้างขวางแห่งภาคตะวันออก หลังหนีการจับกุมในคดีจ้างวานฆ่า นายประยูร สิทธิโชติ หรือ กำนันยูร รวม25ปี หลังจากหลบหนีมานาน ซึ่งตำรวจคอมมานโด จับกุมได้ในรถตู้ที่ย่านถนนพัฒนาการ ซึ่งพล.ต.ท.พงศพัฒน์ จะสอบปากคำด้วยตนเองและคาดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะแถลงข่าวในช่วงบ่ายวันนี้

สมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ วัย 75 ปี เป็นอดีตนักการเมือง นักธุรกิจ ชาวจังหวัดชลบุรี ผู้กว้างขวางในภาคตะวันออก และเคยเป็นอดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข เป็นผู้อยู่เบื้องหลังและให้การสนับสนุนนักการเมืองจากภาคตะวันออกหลายคน เคยถูกตัดสินยึดทรัพย์ในคดีทุจริตซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว และจำคุก 25 ปี ในคดีจ้างวานฆ่า นายประยูร สิทธิโชติ หรือ กำนันยูร การหลบหนี

12 มีนาคม ปี 2555 ได้มีคำพิพากษาศาลฎีกา โดยยืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ให้จำคุก นายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ อายุ 73 ปี และนายภาสกร หอมหวล หรือส.ท.เหี่ยว อายุ 44 ปี สมาชิกสภาเทศบาลเมืองแสนสุข ชลบุรี เป็นเวลา 25 ปี ตามความผิดฐานใช้จ้างวานสังหารนายประยูร สิทธิโชติ หรือกำนันยูร โดยศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาลับหลังจำเลย เนื่องจากหลบหนี

คดีนี้เป็นคดีสำคัญ ทำให้บุคคลที่เชื่อว่าเป็นผู้ยิ่งใหญ่แห่งภาคตะวันออก ต้องหลบหนีไปต่างประเทศอย่างยากจะกลับมาได้อีก ปิดฉากผู้ทรงบารมีในพื้นที่นี้อย่างสิ้นเชิง

ขณะเดียวกันเทคนิคการสืบสวนดำเนินคดีของตำรวจก็ถือเป็นคดีตัวอย่างที่น่าสนใจศึกษายิ่ง โดยเป็นผลงานชิ้นโบแดงของตำรวจที่มี พล.ต.อ. ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา รองผบ.ตร. เป็นหัวหน้าชุด

 

กำนันเป๊าะ สมรสกับนางสติล คุณปลื้ม มีบุตรธิดา รวม 5 คน เรียงลำดับดังนี้

1.นายสนธยา คุณปลื้ม – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี, อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม, อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม, และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ประธานสโมสรฟุตบอลศรีราชา, ประธานสโมสรฟุตบอลพัทยา ยูไนเต็ด , อุปนายกราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

2.วิทยา คุณปลื้ม – นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี, ประธานสโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี

3.จิราภรณ์ คุณปลื้ม

4.อิทธิพล คุณปลื้ม – นายกเมืองพัทยา

5.ณรงค์ชัย คุณปลื้ม – นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข

 

ที่มา มติชนออนไลน์
มติชน 2011-08-22

Related posts:

  1. นายกฯร่วมงานเลี้ยงปีใหม่สื่อทำเนียบรัฐบาล   นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี ร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ สื่อมวลชน ประจำทำเนียบรัฐบาล พร้อมแสดงความยินดี ได้ร่วมจับสลากของขวัญ  ...
  2. ข่าวหน้าหนึ่ง(หนังสือพิมพ์) BV TV 13 มี.ค. 55       BV TV  สรุปข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ ประจำวันที่ 14 มี.ค. 2555...
  3. ในหลวงโปรดเกล้าฯ “ครม.ยิ่งลักษณ์ 3″ แล้ว   วันที่ 28 ต.ค. 2555  ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศ เรื่อง ให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีและแต่งตั้งรัฐมนตรี ประกาศระบุว่า...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แฟนทรูหมดลุ้นยูโรจอดำสนิท “ยูฟ่า” ไม่ยอมให้ถ่าย ฉุนแพ้โหวต พท.บี้เติ้ง ชทพ.โดดร่ม ยึดทรัพย์โกงสอบตร. มติชน...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   2 ขั้วคู่ขัดแย้ง แตะเบรกวิกฤติ คอลัมน์ สับรางวันอาทิตย์  โดย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top