ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

“มาร์ค – เทือก” ลุยฟ้องธาริตหาปฏิบัติมิชอบ

กำจัดขยะรองเท้า

ลากสาวรง.กลางไฟแดง – ข่มขืน

มติชน

โพลพท. “พงศพัศ” เป็นรองยังแพ้ 4 เขต ปูยัน “เจ๊หน่อย” ไม่มีปัญหา

ศาลชี้ไม่รู้ใครยิง “บุญมี”

พระแม่แผ่นดินผู้เป็นครูเทิด “ราชินี”

ข่าวสด

พงศพัศโวยป้ายสี กกต.ห้ามขุดคดีเก่าโจมตี

ศาลชี้ศพ 5 ลุงบุญมีไม่รู้ใครฆ่า

รอดได้เพราะบีบี – สาวถูกหนุ่มหื่นจับขัง

เดลินิวส์               

รวบ “แม่เล้า” ส่งเด็กขายกามช่วย 9 ด.ญ. พ้นนรก

ยธ.ไม่อนุมัติยื้อ “พงศพัศ” ออก

เดลินิวส์คว้า 3 รางวัล

กรุงเทพธุรกิจ

ธาริตเบรกสอบสุขุมพันธุ์

“บาทแข็ง” สวนภูมิภาค

โพสต์ทูเดย์

เงินร้อนกระฉูด

แบ่งเค้กน้ำ 3 แสนล้าน

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

“ดูหนัง – ดูละครแล้วย้อนดูเมือง”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

อยากได้ของดี

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ฝากการบ้านถึงนายกฯญี่ปุ่น

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

เสน่ห์เลือกตั้ง กทม.  วันที่  17/01/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด

เสรีภาพสื่อ

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

สัญญาณเตือนภัย : สิงคโปร์ลดกินข้าวไทยหันหาเวียดนาม, พม่า

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

“มาร์ค – เทือก” ลุยฟ้องธาริตหาปฏิบัติมิชอบ

นายถาวร  เสนเนียม ที่ปรึกษาคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวภายหลังหารือกับทีมทนายความและฝ่ายกฎหมายของพรรค ว่าได้ข้อสรุปว่า จะยื่นฟ้องนายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และพนักงานสอบสวนของดีเอสไอ รวม4 คน โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ที่ 1 นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี เป็นโจทก์ที่ 2 ยื่นฟ้องต่อศาลอาญาในสัปดาห์หน้า โดยเห็นว่าดีเอสไอปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กลั่นแกล้ง ยัดเยียด ข้อหาให้บุคคลทั้งสองว่าเป็นผู้ก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล มั่นใจในการดำเนินคดีครั้งนี้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะเห็นว่ามีความชัดเจนและมีข้อเท็จจริงที่มัดแน่นที่สุดในการเอาผิดนายธาริตและพวก จึงมองจุดจบของนายธาริตที่ดำเนินการเรื่องนี้ว่าจะติดคุกหัวโตแน่ การแจ้งข้อกล่าวหา ทำให้นายธาริตดิ้นไม่ได้และเห็นว่าชะตากรรมของนายธาริตจะเหมือนกับคนรับใช้ระบบทักษิณที่ถูกพิพากษาจำคุก และมีการสะท้อนออกมาว่าพรรคไม่ดูแลเลย จึงอยากฝากนายธาริตและพวกว่าอย่ามาบ่นภายหลังว่าระบอบทักษิณไม่ดูแล จึงไม่ควรบ่น คนมัวเมาในอาจไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา อย่างไรก็ตามพรรคจะดำเนินคดีอื่นๆกับนายธาริตตามไปด้วยอย่างน้อย 2-3 คดี แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดว่าเป็นเรื่องอะไรรอให้ได้เอกสารหลักฐานเรียบร้อยแล้วจะเปิดเผย ขณะนี้มีหลักฐานในมือแล้ว 70 เปอร์เซ็นต์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  17/01/2013   

กำจัดขยะรองเท้า

พ.ต.ท.ปรีชา  หนูประสิทธิ์  พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ  ชำนาญการศูนย์สืบสวนสอบสวนและปราบปรามการลักลอบทิ้งขยะสารพิษและวัตถุอันตราย สำนักคดีความมั่นคง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่กองภูเขาขณะรองเท้ามือสองที่ ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ ว่า  เดินทางมาเก็บข้อมูลดูสถานที่จริง เพื่อรวบรวมข้อมูลต่างๆว่าขยะรองเท้ามือสองเป็นแหล่งสะสมการทิ้งสารพิษ มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากน้อยเพียงใด หากขยะรองเท้ามือสองเป็นสารพิษอันตราย หรือคณะกรรมการพิจารณาแล้วอาจจะก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมจะเสนอต่อผู้บังคับบัญชาอนุมัติให้เป็นคดีพิเศษทันที  เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป นอกจากนี้ยังเป็นการกระตุ้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ประกอบการให้เร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน เพราะเกรงว่าปล่อยให้นานมากเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเกินเยียวยาได้

ขณะที่นายวิเชียร  จุ่งรุ่งเรือง  อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ  กล่าวว่า  รองเท้ามือสองนำเข้าประเทศไทยเป็นสินค้าที่ยังไม่มีประกาศห้ามการนำเข้าชัดเจนทำให้มีการรับสินค้าเสื่อมสภาพจากต่างประเทศเข้ามามากมาย กลายเป็นเมืองไทยรองรับขยะประเทศที่เจริญแล้ว แต่กองขยะรองเท้ามือสองนี้ถือเป็นขยะทั่วไป หน่วยงานท้องถิ่นต้องมีหน้าที่ดำเนินการให้ผู้ประกอบการรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการกำจัด และห้ามเผารองเท้ากลางแจ้งเด็ดขาดเพราะโอกาสมีมลพิษทางอากาศได้ ควรนำไปเผาในเตาเผาที่ถูกต้อง ส่วนการแก้ปัญหาด้วยการฝังกลบเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แต่หากมีขยะรองเท้ามือสองเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม จะดำเนินการอย่างไร ดังนั้น หากจะแก้ปัญหาระยะยาวต้องมีกฎหมายเฉพาะหรือควบคุมการนำเข้าสินค้าเสื่อมสภาพเหล่านี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  17/01/2013   

ลากสาวรง.กลางไฟแดง – ข่มขืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  16 ม.ค.ที่ บก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา  พล.ต.ต.กรเอก  เพชรไชยเวส ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมหัวหน้าทีมสืบสวนสอบสวน ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายศิลา  หรือ หิน ทองมนต์ อายุ 31 ปี ชาวจ.สุโขทัย ผู้ต้องหาชิงทรัพย์และข่มขืนกระทำชำเรา โดยนายศิลาเพิ่งพ้นโทษคดียาเสพติดจากเรือนจำจ.สระบุรีได้ราว 1 เดือน และได้ซื้อปืนของกลางจากเพื่อนเพื่อนำไปใช้ก่อเหตุชิงทรัพย์ สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพ และจากการตรวจสอบ รถจยย.ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุพบว่ามีการแจ้งหายไว้ที่  สภ.แก่งคอย จ.สระบุรี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  17/01/2013   

โพลพท. “พงศพัศ” เป็นรองยังแพ้ 4 เขต ปูยัน “เจ๊หน่อย” ไม่มีปัญหา

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า  พรรคได้มีการสำรวจความคิดเห็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งใน กทม. เพื่อประเมินเบื้องต้นถึงการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. พบว่า กระแสความนิยมรายบุคคล ระหว่าง พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทยนำคู่แข่ง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร จาก ปชป. แต่คะแนนนิยมพรรคเพื่อไทยยังเป็นรอง ปชป. อย่างมาก โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯชั้นในที่เป็นฐานเสียง ปชป. อยู่แล้ว ขณะนี้ พท.มีการทาบทามผู้ที่คาดว่าจะเข้ามานั่งในตำแหน่งรองผู้ว่าฯ กทม. โดยมีชื่อนางปวีณา หงสกุล  ประธานมูลนิธิปวีณา หงสกุลเพื่อเด็กและสตรี นายเกรียงศักดิ์  เจริญวงศ์ศักดิ์  อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และล่าสุดมีชื่อ นพ.พฤฒิชัย ดำรงรัตน์  อดีต รมช.คลัง  แต่ขณะนี้ยังไม่ได้เปิดตัวทีมรองผู้ว่าฯ กทม.อย่างเป็นทางการ เพราะต้องรอให้ผลการเลือกตั้งออกมาก่อน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  17/01/2013   

ศาลชี้ไม่รู้ใครยิง “บุญมี”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่ห้องพิจารณาคดี 402 ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดอ่านคำสั่งชันสูตรพลิกศพคดีหมายเลขดำ “นายบุญมี  เริ่มสุข” อายุ 71 ปี ซึ่งถูกยิงเสียชีวิตบริเวณ ถ.พระราม 4 ช่วงการขอคืนพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติตามคำสั่งศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 53 เพื่อมีคำสั่งว่าผู้ตายเป็นใคร ตายที่ไหน เมื่อใดเหตุและพฤติกรรมการตาย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 150 โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว จึงมีคำสั่งว่า ผู้ตาย คือ นายบุญมี  เริ่มสุข ถึงแก่ความตายเนื่องจากติดเชื้อในกระแสเลือด ร่วมกับประวัติถูกยิงที่ช่องท้องด้วยกระสุนปืนขนาด .223 (5.56 มม.) ขณะอยู่ที่บริเวณ ถ.พระราม 4 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โดยยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ลงมือกระทำ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  17/01/2013   

พระแม่แผ่นดินผู้เป็นครูเทิด “ราชินี”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่หอประชุมคุรุสภา  กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานงานวันครู ประจำปี 2556  ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ประกอบพิธีน้อมเกล้าฯ ถวายสักการะ “เฉลิมพระเกียรติพระแม่แห่งแผ่นดิน ผู้ทรงเป็นครู” หน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยมีใจความตอนหนึ่งว่า “สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชกรณียะกิจด้านการศึกษานานัปการที่พระราชทานแก่พสกนิกรชาวไทย  ทรงส่งเสริมการศึกษาในระบบโรงเรียน เช่นพระราชทานทุนการศึกษาแก่นักเรียน สร้างโรงเรียนพระราชทานพระราชทรัพย์อุดหนุนโรงเรียนและหน่วยงานการศึกษา เพื่อซื้ออุปกรณ์การเรียน และทรงส่งเสริมให้ราษฎรศึกษาด้วยตนเอง พระราชกรณียกิจอันมากมายเหลือคณานับจนไม่อาจกล่าวได้หมดสิ้น เป็นที่ประจักษ์ชื่นชมทั้งแก่ปวงชนชาวไทยและนานาประเทศว่า เป็นพระแม่แห่งแผ่นดิน และทรงเป็นครู ในโอกาสวันครูได้เวียนมาครบรอบปีอีกครั้ง ข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลายขอพระราชทานพระราชานุญาตน้อมเกล้าฯ ถวายพระพรชัยมงคลด้วยความจงรักภักดี” ต่อจากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้คารวะครูอาวุโส 3 คน ซึ่งเป็นครูของนายกฯ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  17/01/2013   

พงศพัศโวยป้ายสี กกต.ห้ามขุดคดีเก่าโจมตี

พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ  ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ของพรรคเพื่อไทย  กล่าวว่า ช่วงบ่ายวันนี้ตนจะไปพบกับ กกต.กทม. เพื่อสอบถามถึงแนวทางหาเสียงและข้อสงสัยเพื่อทำความเข้าใจ รวมถึงเรื่องที่ถูกหยิบยกขึ้นมาโจมตีด้วย ความจริงตนไม่อยากพูดเพราะเป็นการแก้ตัว เรื่องนี้จบไปนานแล้ว ตนเป็นห่วงว่าหากตนไม่ไปพูดคุยกับ กกต.และมอบเอกสารที่เกี่ยวข้องแล้ว กลัวว่าหากสื่อมวลชนไปนำเสนอที่ไม่เป็นข้อเท็จจริงก็จะเป็นเรื่องการใส่ร้ายป้ายสี โดยเฉพาะในอินเตอร์เน็ต ตนก็มีความกังวลใจ มันอาจจะเข้าข่าย ตนไม่อยากฟ้องร้องใครให้เดือดร้อน บางคนไม่ทราบข้อเท็จจริงตนก็ไม่อยากให้ใครต้องถูกดำเนินคดี เพราะไม่ใช่แนวทางหาเสียง ก็จะไปฝากข้อมูลกับ กกต.กทม.ไว้ไม่ให้ใครทำผิดกฎหมาย  ส่วนแนวทางหาเสียงก่อนวันที่ 21 ม.ค. ตนพยายามเก็บข้อมูลทั้งหมด จากนั้นจะบอกนโยบายทั้งหมดที่จะใช้เป็นแนวทางแก้ปัญหาต่างๆ พร้อมทั้งนำเสนอว่าจะทำอย่างไรบ้าง ส่วนทีมรองผู้ว่าฯ นั้นค่อนข้างใหญ่ตอนนี้ก็ยังดูกันอยู่ คิดว่าหลังวันที่ 21 ม.ค.ก็จะมีความชัดเจนขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  17/01/2013

รวบ “แม่เล้า” ส่งเด็กขายกามช่วย 9 ด.ญ. พ้นนรก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. พร้อมด้วยหัวหน้าทีมชุดสืบสวนสอบสวน ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัว น.ส.นก ทองเล็ก อายุ 23 ปี และน.ส.บีม (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี พร้อมด้วยของกลางเงินสด 1,500 บาท และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง พร้อมทั้งให้การช่วยเหลือนำเหยื่อเด็กหญิงอายุตั้งแต่ 14-18 ปี จำนวน 9 คน ที่ถูก น.ส.นก แม่เล้าพาไปขายบริการทางเพศให้กับชายหนุ่มวัยทำงานย่านฝั่งธน สมุทรปราการ เป็นต้น

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. กล่าวว่า ชุดสืบสวนกก.สส.บก.น.8 สืบทราบว่าน.ส. นก มีพฤติการณ์จัดหาเด็กหญิง เพื่อขายบริการทางเพศ จึงให้สายลับทำการล่อซื้อบริการในราคา 1,500 บาท ที่หอพักไม่มีชื่อ ชั้น 3 ห้อง 312 ซ.ประชาอุทิศ 76/1แขวงและเขตทุ่งครุ กทม. จนกระทั่งไปเจอกลุ่มเด็กหญิงจำนวนหลายคนอายุ 14-18 ปี จำนวน 9 คน อยู่ในห้องดังกล่าว จากการสืบสวนทราบว่าน.ส.บีม เป็นคนชักชวนเด็กหญิงทั้งหมดมา เนื่องจากเป็นเพื่อนกัน และยังเป็นคนพาไปส่งให้กับลูกค้า ส่วนน.ส.นก เป็นคนติดต่อหาลูกค้าให้กับเด็กที่อยู่ในห้องไปค้าประเวณี จากการตรวจสอบประวัติของเด็กทั้งหมดส่วนใหญ่เป็นคนไทย บ้านเดิมอยู่ต่างจังหวัด และติดยาเสพติดด้วย  จากการสอบสวนน.ส.นก ให้การรับสารภาพ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาค้ามนุษย์โดยแสวงหาประโยชน์จากการค้าประเวณี  เป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือชักพาไป ซึ่งเด็กอายุเกินกว่า 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี แม้บุคคลนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม จากนั้นชุดสืบสวนจะนำเด็กและผู้ต้องหาไปสอบสวนขยายผล ทั้งคดียาเสพติดที่ผู้ค้านำขายให้ที่ห้องพักของน.ส.นก และคดีค้าประเวณีเพื่อจับกุมผู้ที่ซื้อบริการ พร้อมทั้งติดต่อผู้ปกครองของเด็กมาสอบถามข้อมูล หากใครที่ไม่มีผู้ปกครองก็จะประสานไปยังกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อนำตัวส่งไปบำบัดและดูแล และสืบสวนขยายผลจับกุมผู้ที่ใช้บริการเด็กดังกล่าวให้ถึงที่สุดต่อไป.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  17/01/2013

ยธ.ไม่อนุมัติยื้อ “พงศพัศ” ออก

พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก  รมว.ยุติธรรม  กล่าวถึงการลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ว่า พล.ต.อ.พงศพัศได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการเพื่อไปลงสมัครเป็นผู้ว่าฯกทม. ตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. แต่ตนยังไม่ได้ลงนามอนุมัติ และได้มอบให้นายสุชน  ชาลีเครือ ที่ปรึกษารมว.ยุติธรรม นำไปตรวจสอบในประเด็นข้อกฎหมาย ก่อนส่งให้ตนลงนามอนุมัติให้ลาออกจากราชการ โดยอาจจะต้องให้กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีประกาศรับสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ก่อน เพราะจะมีผลต่อการขอกลับเข้ารับราชการในภายหลัง ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.พงศพัศ ได้ลงพื้นที่หาเสียงร่วมกับนายกฯจะถือเป็นการใช้เวลาราชการไปปฏิบัติงาน ซึ่งอาจขัดต่อข้อกฎหมายหรือไม่ พล.ต.อ.ประชา  กล่าว่า  ไม่ขัดกับระเบียบเพราะไม่ได้หาเสียงในเวลาราชการ เมื่อถามถึงการนำคดีค้างเก่าของ พล.ต.อ.พงศพัศไปยื่นให้ กกต.ตรวจสอบจะส่งผลกระทบกับการเลือกตั้งหรือไม่  พล.ต.อ.ประชา  กล่าวว่า  ไม่ทราบข้อมูล และเป็นหน้าที่ของ กกต.ในการพิจารณา ส่วนการตั้งตำแหน่งรักษาเลขาธิการ ป.ป.ส.หรือไม่นั้น จะใช้ตามระเบียบเดิมโดยบุคคลที่ทำหน้าที่รักษาการอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามหลังการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.แล้ว พล.ต.อ.พงศพัศ ยังสามารทำเรื่องกลับขอเข้ารับราชการใหม่ได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  17/01/2013

เดลินิวส์คว้า 3 รางวัล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่สโมสรตำรวจ ถ.วิภาวดีรังสิต ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานครบรอบ 33 ปี สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย โดยมี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ นายไพโรจน์ เทศนิยม นายกสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย พร้อมคณะกรรมการบริหาร สมาชิกสื่อมวลชน ให้การต้อนรับ โดยภายในงาน ร.ต.อ.เฉลิม ได้เดินชมนิทรรศการภาพข่าวยอดเยี่ยม ข่าวยอดเยี่ยม รวมถึงโครงการตำรวจในสาขาต่างๆที่ได้รับรางวัลด้วย สำหรับรางวัลข่าวอาชญากรรมยอดเยี่ยม ภาพข่าวอาชญากรรมยอดเยี่ยม ที่ได้รับรางวัลมีดังนี้ภาพข่าวอาชญากรรมยอดเยี่ยม ประเภทสื่อหนังสือพิมพ์ ปรากฏว่า ภาพข่าว ปืนช๊อตไฟฟ้าสยบคลั่ง จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ถ่ายโดย นายกัมปนาท ละออง  ได้รับรางวัลชนะเลิศภาพข่าวยอดเยี่ยม ส่วนข่าวอาชญากรรมยอดเยี่ยมประเภทสื่อหนังสือพิมพ์นั้น ข่าวรูดม่านรถจดประกอบแก้กฎหมายเลี่ยงภาษีหมื่นล้าน จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ได้รับรางวัลชนะเลิศข่าวอาชญากรรมยอดเยี่ยม ข่าวกระชากหน้ากากโจรออนไลน์  คอลเซ็นเตอร์-สกินเนอร์-แฮกเกอร์ จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1  พร้อมกันนี้ ร.ต.อ.เฉลิม  ได้มอบรางวัล เชิดชูเกียรติ สาขาต้นแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ตำรวจยอดเยี่ยม ประจำปี และรางวัลคนดีศรีสังคม  โดยจากการสำรวจความคิดเห็นจากประชาชน เกี่ยวกับการทำงานของตำรวจ ถึงบุคคลต้นแบบที่ดีของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ประจำปี 2554-2555  โดยมีผู้ที่ได้รับรางวัล 12 นาย นอกจากนี้มีการมอบรางวัลคนดีศรีสังคม 3 รางวัล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  17/01/2013

ธาริตเบรกสอบสุขุมพันธุ์

พ.ต.อ.นิรันดร์  อดุลยาศักดิ์  ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ 1 ดีเอสไอ กล่าวว่า  นายธาริต  ได้สั่งให้ตนทำหนังสือถึง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เพื่อแจ้งการเลื่อนกำหนดให้มารับทราบข้อกล่าวหาในคดีดังกล่าว เนื่องจากไม่ต้องการให้ถูกมองว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง หรือกระทบกับการหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โดยจะรอให้การเลือกตั้งผู้ว่าฯเสร็จสิ้นก่อนจึงจะกำหนดให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา

ด้านนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวในรายการฟ้าวันใหม่ ทางบลูสกาย ถึงกรณีดีเอสไอเรียกไปให้ถ้อยคำกรณีบริจาคเงินเข้าพรรค รวมถึงกรณีของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ว่า ตนแปลกใจที่ดีเอสไอเชิญ ส.ส. 44 คนไปให้ถ้อยคำ ทั้งที่ยังไม่ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหา ทั้งที่ความจริงเป็นการบริจาคเงินเพื่อบำรุงพรรค การส่งเงินบำรุงก็โปร่งใส มีเอกสารชัดเจนว่า ยินยอมให้หักเงินเดือนผ่านสำนักงานเลขาธิการสภาฯด้วยการเซ็นเช็คขีดคร่อม ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย  “สิ่งที่ดีเอสไอ กำลังทำนอกจากจะเป็นการกลั่นแกล้งแล้ว ผมว่ายังเป็นการทำลายระบบพรรคการเมือง 2 คดีที่พยายามมาทำขณะนี้ก็เพื่อไม่ให้คนมาบริจาคเงินพรรคการเมือง หรือช่วยเรื่องน้ำท่วม ผ่านพรรคการเมือง ดีเอสไอก็คงอยากจะให้มีแต่พรรคการเมือง ซึ่งมีนายทุนไม่กี่คนที่เอาเงินให้มากๆ”

นายองอาจ  คล้ามไพบูลย์  ผอ.ศูนย์การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. พรรคปชป. กล่าวว่า  การกระทำของดีเอสไอส่อเจตนาว่าพยายามใช้อำนาจโดยไม่ถูกต้อง ไม่ควรกลั่นแกล้งผู้สมัครของพรรค และผู้สมัครทุกคนควรได้รับความเป็นธรรมอย่างเท่าเทียมกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  17/01/2013

“บาทแข็ง” สวนภูมิภาค

นายพยุงศักดิ์  ชาติสุทธิผล  ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ค่าเงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่ามาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2555 และในวันที่ 16 ม.ค.นี้ ค่าเงินหลุด 30 บาท แล้วจึงต้องการให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเงินทุนไหลเข้ามาในเอเชียมากเป็นเรื่องที่ควบคุมได้ยากแต่ก็ต้องการให้ ธปท.ดูแลไม่ให้ค่าเงินบาทเกาะกลุ่มภูมิภาคเอเชีย เพราะไทยอยู่ในกลุ่มประเทศที่ค่าเงินแข็งค่าในระดับสูง แต่ถ้าไม่สามารถบริหารค่าเงินบาทให้เกาะกลุ่มภูมิภาคไว้ได้ จะกระทบการส่งออกได้ ซึ่งขณะนี้ยังมีเวลาที่ ธปท.จะเข้าไปดูแลค่าเงินบาทให้เกาะกลุ่มภูมิภาคได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  17/01/2013

เงินร้อนกระฉูด

นายศิริ  การเจริญดี  กรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)  กล่าวว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  ได้ติดตามภาวะเงินทุนไหลเข้าที่จะกระทบต่อค่าเงินบาทตั้งแต่ปลายปี 2555 และเตรียมมาตรการไว้รองรับแล้ว แต่จะไม่ใช่มาตรการสกัดเงินไหลเข้า สำหรับค่าเงินบาทเมื่อวันที่ 16ม.ค. ทำสถิติใหม่  แข็งค่าที่สุดในรอบ 16 เดือน โดยแข็งค่าที่สุดแตะที่ 29.80 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  17/01/2013

แบ่งเค้กน้ำ 3 แสนล้าน

นายปลอดประสพ  สุรัสวดี  รองนายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.)  กล่าวว่า ในวันที่ 31 ม.ค. คณะกรรมการฯจะประกาศผลการคัดเลือกบริษัทที่เสนอกรอบแนวคิด (Conceptual Plan) ลงทุนน้ำ เหลือ 3 กลุ่มบริษัทต่อ 1 โมดูล จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนจัดซื้อจัดจ้างเพื่อเข้ามาดูแลการลงทุนระบบน้ำทั้งระบบ

รายงานข่าว  ระบุว่า  มีกลุ่มบริษัทที่เสนอกรอบแนวคิดลงทุนน้ำทั้ง 10 โมดูล 5 บริษัท จาก 8 กลุ่มบริษัท ขณะที่บริษัท China CAMC Engineering Co.,LTD. จากจีนเสนอกรอบแนวคิดการลงทุนเฉพาะการลงทุนฟลัดเวย์ 1.2 แสนล้านบาท กลุ่มบริษัทค้าร่วม ล็อกซเล่ย์เสนอการลงทุนระบบพยากรณ์และระบบเตือนภัยในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา 3,000 ล้านบาท และระบบพยากรณ์และระบบเตือนภัยลุ่มแม่น้ำอื่น 2,000 ล้านบาท กลุ่มกิจการค้าร่วม ซัมมิท เอสยูที ยื่นเสนอการสร้างอ่างเก็บน้ำ 5 หมื่นล้านบาท การปรับปรุงสภาพลำน้ำสายหลัก 7,000 ล้านบาท ระบบพยากรณ์และระบบเตือนภัยลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา 3,000 ล้านบาทและแผนงานในลุ่มน้ำอื่นๆ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  17/01/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โผล่อีกเฒ่านนท์เกิด 30 ก.พ. อดีตผู้ช่วยผญบ. สอบ “สุขุมพันธุ์” 2 ชม....
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ผช.ผญบ.เกิด 30 ก.พ. ลาออก!ไม่ตอแยนักเลง กรมมลพิษใช้ค่าเสียหายให้ชาวคลิตี้ ของกล้วยถ่ายรูปติดเอเลี่ยนใครก็ทำได้! มติชน ปูขอบคุณปล่อยราตรีพ้นคุกเขมรลดโทษวีระ...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 8 มกราคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สลดสารวัตร – ดต.ฆ่าตัวตายเครียดงานไม่ถนัด เตือนอย่าเอาคดีพระวิหารโยงการเมือง รวบแฮกเกอร์ดัง มติชน กล่อมให้หนุน “พงศพัศ”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ประยุทธ์” ขอโทษ!รับหงุดหงิดแต่คุมอารมณ์แล้ว โดนเผาวอด 76 ตัวกล้องซีซีทีวียะลา สาวลูกครึ่งเจอแม่หลังจากกันมา 24 ปี...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ยิงถล่มดับ 1 เจ็บ 1 สังเวยคอนเสิร์ตเขาใหญ่ ไล่ธรรมยาตรา ส.จ.คนดังศพเปลือยคารถดับปริศนา มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top