สุขุมพันธุ์ เตรียมฟ้องกลับ DSI ยันสัญญา BTS ไม่ผิดกฎหมาย

 

วานนี้ (2 ม.ค.)  ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงข่าวกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะมีหมายเรียกผู้บริหาร กทม.บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) และบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ไปรับแจ้งข้อกล่าวหาในโครงการที่ กทม.ดำเนินการให้มีจ้างเดินรถไฟฟ้าเป็นเวลา 30 ปี ในวันที่ 9 ม.ค.นี้ ว่า จะมีการหารือกับฝ่ายกฎหมาย พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ก่อน เพราะถือเป็นเรื่องพรรคด้วย ซึ่งหากว่ากันตามกฎหมาย ตนเองมีความมั่นใจ และยังคงเชื่อมั่นในกฎหมาย แต่ไม่เชื่อมั่นในคน ที่ผ่านมา กทม.ก็ส่งเอกสารข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้ดีเอสไอมาโดยตลอด ซึ่งก็ไม่ได้มีการขอข้อมูลเพิ่มเติมหรือเรียกพยานบุคคลไปให้ข้อมูล

ทั้งนี้ ผู้บริหาร กทม.ตัดสินใจแล้วว่า ทันทีที่ได้รับหมายเรียกเป็นลายลักษณ์อักษรจากดีเอสไอแล้ว กทม.จะส่งเรื่องให้ศาลยุติธรรมตรวจสอบว่าการดำเนินการของอธิบดีดีเอสไอถือว่าเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และมาตรา 200 หรือไม่

นอกจากนี้ กทม.จำเป็นต้องใช้สิทธิดำเนินการตามกฎหมายกล่าวโทษผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย ซึ่งรวมถึงคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานต่อศาลอาญา ส่วนกรณีที่ดีเอสไอจะเสนอกระทรวงมหาดไทยให้บอกเลิกสัญญานั้น เป็นเรื่องที่กระทรวงมหาดไทยต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ เพื่อไม่ให้กระทบกับประชาชนที่ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส หากบีทีเอสซี หยุดการเดินรถ

อย่างไรก็ตามยืนยันว่า โครงการดังกล่าวได้ผ่านการตรวจสอบข้อกฎหมายอย่างครบถ้วน ไม่ใช่การต่อสัญญาสัมปทาน แต่เป็นการจ้างโดยใช้ทรัพย์สินของ กทม.สุดท้ายแล้วรายได้ทั้งหมดจะตกเป็นของ กทม.โดยใช้อำนาจและหน้าที่ของ กทม.อย่างถูกต้องตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 281 และมาตรา 283 และ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2528 และ พ.ร.บ.กำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2542

 

 

ที่มา MThai News

 

 

 

 

 

 

Related posts:

  1. โพลชี้ ผลงาน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ยังไม่เข้าตาคนกรุง – สุดารัตน์ คะแนนสูสี   กรุงเทพโพล เผย คนกรุงระบุ ผลงาน ผู้ว่าฯ สุขุมพันธุ์ ยังไม่ประทับใจคนกรุง ชี้ถ้า สุดารัตน์...
  2. DSI ออกหมายเรียก “ผู้ว่าฯสุขุมพันธุ์” พร้อม 10 บิ๊กกทม. รับข้อหา-คดี BTS   (27 ธ.ค.2555) รายงานข่าวแจ้งว่า คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษกรณีการทำสัญญาให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุงโครงการ ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือรถไฟฟ้าบีทีเอส ระหว่างบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด...
  3. มติปชป.ส่ง “สุขุมพันธุ์” ลงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. มั่นใจผลงานเก่า   27 ธ.ค.2555 นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์เปิดเผยภายหลังการ ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณาคัดเลือกผู้สมัคร ผู้ว่าฯ กทม....
  4. “สุขุมพันธุ์” เร่งแก้น้ำท่วม (ไอ เอ็น เอ็น  20/09/2011)   ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์  บริพัตร  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  กล่าวกับสำนักข่าว ไอ เอ็น...
  5. “สุขุมพันธุ์” แถลงเปิดประตูน้ำพระยาสุเรนทร์เพิ่มพรุ่งนี้ เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (1 ธ.ค.)  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์  บริพัตร  ผู้ว่าฯกทม.  แถลงผลการประชุมติดตามสถานการณ์น้ำและการแก้ไขพื้นที่กทม....

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top