เตือนภัยแฮ็กเกอร์ทะลวงสมาร์ตทีวี คุมกล้อง-ไมค์ล้วงตับผู้ใช้งาน

 


การมีสมาร์ตทีวีอาจไม่ได้สร้างความบันเทิงให้เกิดขึ้นในครัวเรือน แต่อาจนำมาซึ่งความเดือดร้อนได้

รี วัลน์ บริษัทด้านความปลอดภัยของสหรัฐ เผยคลิปวิดีโอสาธิตการวิจัย ชี้ว่าการที่สมาร์ตทีวีสามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต เป็นช่องทางให้คนร้ายสามารถเจาะเข้ามาในระบบ จากนั้นเชื่อมต่อไดรเวอร์ ติดตั้งไวรัสที่สามารถควบคุมกล้องและไมโครโฟนของทีวี

 

จากการทดสอบพบ ช่องโหว่ที่ทำให้แฮ็กเกอร์เจาะเข้าไปถึงฮาร์ดแวร์ และเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บอยู่ในหน่วยความจำได้ทั้งภาพยนตร์ที่ดู รูปภาพที่ถ่าย เพลงที่ฟังและเว็บไซต์ที่เปิด

สำหรับสมาร์ตทีวีของซัม ซุง สามารถเปิดอินเตอร์เน็ตใช้งานโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก ใช้บริการดูภาพยนตร์อินเตอร์เน็ต เล่นเกมออนไลน์ นอกจากนี้ สามารถควบคุมอุปกรณ์ผ่านการสั่งงานด้วยเสียงและท่าทาง ด้วยการใช้ไมโครโฟนและกล้อง เก็บภาพและเสียงจากคนที่อยู่ในห้องได้

ลุย จี อูเรียมมา ผู้ก่อตั้งบริษัท รีวัลน์ กล่าวว่าแฮ็กเกอร์แกะรอยด้วยไอพีแอดเดรสของอุปกรณ์ ทำให้เข้าถึงไฟล์ข้อมูล และประวัติการใช้งาน จากระยะไกล ทำให้แฮ็กเกอร์ควบ คุมอุปกรณ์ได้เบ็ดเสร็จ อันตรายอาจเกิดขึ้นถ้าหากคนร้ายได้ข้อมูลบัตรเครดิต

ปัจจุบันนี้ อุปกรณ์ตั้งแต่ระบบแสงไปจนถึงเครื่องปรับอากาศต่างมีฟังก์ชันเชื่อมต่อ อินเตอร์เน็ตได้แทบทั้งนั้น แต่ระบบปฏิบัติการต่างๆ มักไม่ได้ใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยเหมือนที่ใช้ในอุปกรณ์ของไมโครซอฟท์และ แอปเปิ้ล

อย่างไรก็ตาม ซัมซุงชี้แจงว่า เฉพาะสถานการณ์ที่ผิดปกติมากๆ เท่านั้นที่พบช่องโหว่ในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของ สมาร์ตทีวีรุ่นที่เปิดตัวในปี 2554 จึงมั่นใจว่าลูกค้าของซัมซุงจะใช้อุปกรณ์ได้อย่างปลอดภัย

 

อ่านเพิ่มที่  http://www.khaosod.co.th

Related posts:

  1. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  2. เป็นเรื่อง! แอปเปิ้ล ทนไม่ได้ โฟร์ พูดกระทบ “คนลาว”   งานเข้าอีกแล้ว.. สำหรับสาว โฟร์ ศกลรัตน์ ที่ล่าสุดโดนดาราสาวไฮโซชาวลาว แอปเปิ้ล สีสะเหงียน โพสต์อินสตาแกรมเล่าถึงพฤติกรรมของนักร้องสาวโฟร์ ที่มีการพูดกระทบถึง “คนลาว” เรื่องนี้อาจจะใหญ่โตกว่าที่คิด!! ดาราสาวชาวลาว แอปเปิ้ล...
  3. กท.ยุติธรรมสหรัฐฯ ฟ้องแอปเปิ้ลกรณีขึ้นราคา e-books (BBC 11/04/12) บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่างแอปเปิ้ลและสำนักพิมพ์หนังสือรายใหญ่ถูกกระทรวงยุติธรรมแห่งสหรัฐอเมริกาฟ้องร้องเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของราคา e-books สหรัฐฯ กล่าวหาว่าแอปเปิ้ลและสำนักพิมพ์ Hachette, HarperCollins , Macmillan,...
  4. ศาลดัชท์สั่งแอปเปิ้ลจ่ายเงินชดเชยความเสียหายต่อซัมซุง (BBC 21/06/12) ศาลในประเทศเนเธอร์แลนด์มีคำสั่งให้บริษัทแอปเปิ้ลจ่ายเงินชดเชยความเสียหายต่อบริษัทซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ โดยศาลเปิดเผยว่า แอปเปิ้ลได้ทำการละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุงต่อวิธีการที่โทรศัพท์และแท็บเล็ตพีซีเชื่อมต่อกับระบบอินเตอร์เนท อย่างไรก็ตาม ศาลเนเธอร์แลนด์ยังมิได้ระบุจำนวนเงินค่าเสียหายที่แน่ชัด แต่จำนวนค่าเสียหายดังกล่าวจะถูกคิดคำนวณจากยอดจำหน่ายไอโฟนและไอแพดจากค่ายแอปเปิ้ลในประเทศเนเธอร์แลนด์ ทั้งนี้ ทั้งสองบริษัทได้ต่อสู้กันทางกฎหมายในหลายประเทศ...
  5. หุ้นซัมซุงร่วงหลังศาลเรียกค่าเสียหายคดีฟ้องร้อง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (BBC 27/08/12) หุ้นซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ร่วงเป็นครั้งใหญ่ในรอบเกือบ 4 ปี หลังคณะลูกขุนสหรัฐอเมริกามีคำตัดสินว่าบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่างซัมซุงลอกเลียนแบบดีไซน์ผลิตภัณฑ์จากแอปเปิ้ล ทั้งนี้ หุ้นของบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติเกาหลีใต้ร่วงลง 7 เปอร์เซ็นต์ในการซื้อ-ขายหุ้นในกรุงโซล...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top