พม่าดินไหว 4.6R สะเทือนถึงแม่สายเชียงราย

423435

สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว ตรวจพบแผ่นดินไหว เมื่อเวลา 07.54 น. วันนี้ ที่พม่า ขนาด 4.6 ริกเตอร์ ห่างแม่สาย 22 ก.ม. รับรู้แรงสั่นสะเทือน ด้าน ผอ.ทรัพยากรธรณี ลำปาง แจง แผ่นดินไหวพม่า ไม่เกี่ยววันสิ้นโลก วอน ประชาชนอย่าเชื่อมโยง

 

สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ตรวจพบแผ่นดินไหว เมื่อเวลา 07.54 น. วันที่ 20 ธันวาคม 2555 ที่บริเวณประเทศพม่า ห่างจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปทางทิศจะวันตกเฉียงเหนือ 22 ก.ม. ขนาด 4.6 ริกเตอร์ รู้สึกสั่นไหวบริเวณ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ขณะที่ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดเชียงราย รายงานว่า ศูนย์เฝ้าแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานแจ้งเตือนมาที่ สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดเชียงราย ว่า เมื่อเวลา 07.54 น. ตรวจพบการเกิดแผ่นดินไหว ในพื้นที่ของประเทศพม่า ห่างไปทางจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย 22 กิโลเมตร ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ อ.แม่สาย เบื้องต้น สามารถวัดการสั่นสะเทือนตามมาตราริกเตอร์ได้ 4.6 ริกเตอร์ ซึ่งประชาชนในพื้นที่ อ.แม่สาย แจ้งว่า สามารถรับรู้กับการสั่นสะเทือน และมีการวิ่งหนีออกมาจากอาคาร เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งสำรวจพื้นที่ความเสียหายของ อ.แม่สาย และอำเภอใกล้เคียงแล้ว
ศภช. เผย แผ่นดินไหวพม่า ไม่กระทบไทย

น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ ผอ.ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ รายงานแผ่นดินไหว เมื่อเวลา 07.54 น. แผ่นดินไหวบนบก บริเวณประเทศพม่า ขนาด 4.6 ริกเตอร์ ศูนย์กลาง ห่างจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ 33 กม. ไม่มีผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในประเทศไทย

 

รอง ผอ.NARIT วอน อย่ากลัว ข่าววันสิ้นโลก

นายศรันย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ความเชื่อเรื่องวันสิ้นโลก ไม่ตรงกับหลักความจริง อีกทั้ง ชนเผ่ามายา ก็ไม่เคยทำนายถึงวันสิ้นโลก ความเชื่อที่เป็นข่าวออกมา คือ วิทยาศาสตร์เทียม รวมถึงเรื่องดาวเคราะห์ลึกลึบ ที่อ้างว่าจะมาชนโลกนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะหากเข้ามาใกล้จนจะชนโลกจริง ต้องสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้แล้ว และไม่มีสัญญาณใดบ่งชี้ว่าจะมีการระเบิดของดวงอาทิตย์ที่เป็นอันตราย ส่วนพายุสุริยะ ก็ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต แต่เป็นผลกระทบต่อการสื่อสารเท่านั้น ดังนั้น จึงอยากฝากให้อย่าหวดกลัวต่อกระแสข่าวนี้

 

ผอ.ทรัพยากรธรณี ลำปาง วอน อย่าโยงดินไหวพม่า กับ สิ้นโลก

นายสมบูรณ์ โฆษิตานนท์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 1 ลำปาง ซึ่งเป็นหน่วยงานในระดับภูมิภาคของ กรมทรัพยากรธรณี ตั้งอยู่ที่ จ.ลำปาง ดูแลพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ เปิดเผยว่า ในเดือนธันวาคม 2555 นี้ ประเทศพม่า ซึ่งอยู่ใกล้กับภาคเหนือของประเทศไทย ได้เกิดแผ่นดินไหวไปแล้ว 17 ครั้ง ซึ่งครั้งล่าสุด เกิดขึ้น เมื่อเวลา 07.54 น. ของวันนี้ ขนาด 4.6 ริกเตอร์ จุดศูนย์กลางอยู่ในประเทศพม่า   อย่างไรก็ตาม จากการเกิดแผ่นดินไหวครั้งล่าสุด ซึ่งถือว่า แรงสั่นสะเทือนส่งมายัง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ขอให้ประชาชน อย่าได้โยงเชื่อมกับวันสิ้นโลก เพราะถือว่า เป็นเรื่องที่ปกติที่ในประเทศพม่า จะเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง เพราะมีรอยเลื่อนขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ที่มีพลังพาดผ่านอยู่มาก

อ่านเพิ่มที่   http://www.innnews.co.th

Related posts:

  1. เชียงรายแผ่นดินไหว2.2 ริกเตอร์ เชียงราย แผ่นดินไหว 2.2 ริกเตอร์ ช่วงกลางดึก เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผลกระทบและความเสียหาย สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา...
  2. ดินไหวพม่าอีกกลางดึก 5.5 ริกเตอร์ ธรณีพิโรธล่าสุดดับ 14 ศพ วันที่ 12 พ.ย. กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 01.19 น. ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหว...
  3. แผ่นดินไหว 7.3 ริกเตอร์ อินโดนีเซีย สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว ออกประกาศแผ่นดินไหว 7.3 ริกเตอร์ อินโดนีเซีย ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง แผ่นดินไหวบริเวณ Banda Sea...
  4. อาฟเตอร์ช็อก อ.ถลาง ภูเก็ต 1.9 ริกเตอร์ เกาะไต้หวัน 5 ริกเตอร์ สำนักงานเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานเกิดแผ่นดินไหวที่เกาะไต้หวันขนาด 5.0 ริกเตอร์ วันนี้ ( 19 เมษายน )...
  5. เตือน!! 16 จังหวัด ระวังน้ำท่วมฉับพลัน กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนภัย ฉบับที่ 15 ลงวันที่ 29 พฤษภาคม 2555 เรื่อง “ฝนตกหนักและคลื่นลมแรง”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top