วธ. จัดไหว้พระ 9 วัด รับปีใหม่ 2556

 

วานนี้ (17 ธ.ค.) นายสนธยา คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวในงานแถลงข่าวเปิดตัวกิจกรรม ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธและวิถีธรรม 4 ศาสนา และงานฤกษ์ดีปีใหม่ไหว้พระพุทธรูปวังหน้า พระปฏิมาแห่งแผ่นดิน ประจำปี 2556 ว่า ในโอกาสส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2556 วธ.ได้จัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่า เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา รวม 3 กิจกรรม โดยกรมการศาสนา (ศน.) จัดโครงการวิถีธรรม ส่งเสริมให้ศาสนิกแต่ละศาสนาปฏิบัติธรรมตามหลักของแต่ละศาสนามาใช้ในชีวิต

ศาสนาพุทธ จะมีการจัดสวดมนต์ข้ามปี ในวัดสำคัญ 9 แห่งในเขตกรุงเทพมหานคร ได้แก่ วัดบวรนิเวศวิหาร, วัดสุทัศเทพวราราม, วัดยานนาวา, วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ, วัดไตรมิตรวิทยาราม, วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม, วัดราชาธิวาสวิหาร, วัดอรุณราชวราราม และวัดชนะสงคราม และจะมีการจัดพิธีดังกล่าวในอีก 5,000 วัดทั่วประเทศ

ส่วนอีก 3 ศาสนา ได้แก่ คริสต์ ซิกข์ และพราหมณ์-ฮินดู จะมีการปฏิบัติศาสนากิจตามหลักศาสนา หรือสวดมนต์ข้ามปี ตามศาสนาสถานต่างๆ ด้วย

ในส่วนของกรมศิลปากรจัดกิจกรรมฤกษ์ดีปีใหม่ไหว้พระพุทธรูปวังหน้า พระปฏิมาแห่งแผ่นดิน ในปีนี้ได้อัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญที่ได้เก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถาน แห่งชาติพระนคร มาให้ประชาชนได้สักการะ โดยกรมศิลปากร ได้เปิดให้ประชาชนได้มาสักการะตั้งแต่วันที่ 1-31 ม.ค. 2556 ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. บริเวณพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ จำนวน 9 องค์ ได้แก่
1.พระพุทธสิหิงค์ มีความเชื่อว่าหากได้กราบสักการะจะเกิดสิริมงคลทั้งปวง
2.พระเจ้า 5 พระองค์นาคปรก ศิลปะรัตนโกสินทร์ มีความเชื่อว่า จะปกป้องสิ่งไม่ดีทั้งปวง
3.พระแก้วมรกตหยกรัสเซีย ศิลปะรัตนโกสินทร์ เชื่อว่าจะประสิทธิโชคและโภคทรัพย์
4.พระไภษัชยคุรุ ศิลปะลพบุรี เชื่อว่าจะดลบันดาลให้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ
5.พระหายโศก ศิลปะล้านนา เชื่อว่าจะไม่มีทุกข์โศก
6.พระชัย ศิลปะรัตนโกสินทร์ เชื่อว่าจะอำนวยฤทธิ์อำนาจแห่งชัยชนะ
7.พระทองคำปางมารวิชัย ศิลปะอยุธยา เชื่อว่าผู้สักการะจะได้มีความปราดเปรื่องทางปัญญา
8.พระแก้วขาว ศิลปะรัตนโกสินทร์ เชื่อว่าผู้บูชาจะประสบความเจริญรุ่งเรือง
และ 9.หลวงพ่อนาก ศิลปะล้านนา มีความศักดิ์สิทธิ์ทางด้านแคล้วคลาดเภทภัยทั้งปวง

 

อ่านเพิ่มที่ MThai News

Related posts:

  1. บ้านป้องกันภัย…รับปีใหม่ เข้าสู่เทศกาลเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ คงมีผู้อ่านหลายคนที่เดินทางไปพักผ่อนต่างจังหวัดเป็นเวลาหลายวัน และแน่ใจได้เลยว่าช่วงนี้เหล่ามิจฉาชีพจะถือเป็นโอกาสทอง ในการเข้าเยี่ยมเยือนเคหะสถานในเวลาปลอดคนเช่นนี้ การแก้ปัญหาที่น่าจะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด นอกเหนือจากการ “ฝากบ้านไว้กับตำรวจ” คือ การพึ่งพาอาศัยตนเองเป็นสำคัญ โดยมีองค์ประกอบของบ้านและสภาพแวดล้อมบ้าน...
  2. ไปไหว้พระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์ ต้อนรับปีมะโรง ในปี 2555 นี้ตรงกับปีนักษัตรมะโรง (งูใหญ่) The Bangkokvoice เลยจะพาเพื่อน ๆ ที่เกิดปีมะโรง ขึ้นเหนือไปนมัสการพระธาตุประจำวันเกิดกันที่...
  3. นายกฯมอบนโยบายสตช. ประจำปี 2556 นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดการสัมมนามอบนโยบายการบริหารราชการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประจำปี 2556  ระบุ  อยากเห็นตำรวจไทยเป็นที่พึ่งของประชาชน  นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีเปิดมอบนโยบายการบริหารราชการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติประจำปี 2556...
  4. เผยคำขวัญวันเด็ก ปี 2556 จากลายมือนายกรัฐมนตรี   เว็บไซต์กระทรวงศึกษา เผยแพร่คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ปี 2556 เขียนด้วยลายมือของนายกรัฐมนตรี… รักษาวินัย ใฝ่เรียนรู้ เพิ่มพูนปัญญา นำพาไทยสู่อาเซียน...
  5. ไหว้พระ…เชียงใหม่ วันนี้เราจะไปเที่ยวจังหวัดที่เพิ่งเจอะเจอกับแผ่นดินไหวมาเมื่อไม่กี่วันมานี่เอง “เชียงใหม่” ค่ะ คนไทยสวดมนต์ภาวนาให้คนญี่ปุ่น คนพม่า และคนไทยด้วยกันเอง และไปไหว้พระทำบุญกันดีกว่านะคะ “วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร” ตั้งอยู่บนยอดดอยสุเทพ เป็นหนึ่งในวัดของจังหวัดเชียงใหม่ที่มีความสำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งเลยนะคะ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top