DSIส่งหนังสือเชิญ ‘อภิสิทธิ์ – สุเทพ’ รับข้อหาฆ่าเสื้อแดง

420941

“ธาริต” ส่งตัวแทนดีเอสไอ ยื่นหนังสือเชิญ “อภิสิทธิ์ – สุเทพ” รับทราบข้อหาฆ่าแท็กซี่เสื้อแแดง ที่พรรคประชาธิปัตย์ เผย เจ้าตัวยังไม่ตอบรับนัด

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน กรณีการตายของผู้ร่วมชุมนุมทางการเมือง ปี 2553 กล่าวถึงการแจ้งข้อหากับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้รับผิดชอบสูงสุดของ ศอฉ. และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ผอ.ศอฉ. ฐานร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนา ว่า นายสุเทพ ได้ติดต่อมายังตนโดยตรง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอนำหนังสือเชิญรับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าว ที่พรรคประชาธิปัตย์ ในเวลา 08.30 น. ซึ่งไม่ถือว่าผิดหลักการ ที่ต้องส่งหนังสือเชิญไปยังภูมิลำเนาของผู้ถูกกล่าวหา เนื่องจากเจ้าตัวติดต่อมาเอง โดยจะส่ง พ.ต.ท.ยุทธนา แพรดำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ ไปยื่นหนังสือตามสถานที่และเวลาดังกล่าว

ส่วน นายสุเทพ และ นายอภิสิทธิ์ จะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาตามกำหนดคือ วันที่ 12 ธ.ค. เวลา 13.30 น. หรือไม่นั้น นายธาริต กล่าวว่า ไม่ได้มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้แต่อย่างใด ทั้งนี้ ในส่วนข้อหาดังกล่าว เป็นเพียงกรณีของ นายพัน คำกอง แท็กซี่เสื้อแดงที่เสียชีวิตในการชุมนุม เนื่องจากกระสุนของทหาร ตามที่ศาลมีคำตัดสินไปแล้วเท่านั้น ส่วนกรณีอื่นๆ หากศาลมีคำตัดสินอีก ก็จะดำเนินการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อไป

 

ธาริตยันแจ้งข้อหาอภิสิทธิ์-สุเทพยึดคำสั่งศาล

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน กรณีการตายของผู้ร่วมชุมนุมทางการเมืองปี 2553 เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า หลังดีเอสไอแจ้งข้อหากับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ฐานร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนาว่า ซึ่งทางนายสุเทพ ได้โทรศัพท์มาหาเมื่อช่วงเย็นวานนี้ และขอให้ส่งหนังสือเชิญให้มารับทราบข้อกล่าวหาที่พรรคประชาธิปัตย์ในวันนี้เวลา 08.30 น. โดย นายสุเทพ และ นายอภิสิทธิ์ จะรออยู่ที่พรรค เพื่อรับหนังสือด้วยตนเอง

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า การทำคดีนี้เป็นการทำงานร่วมกันทั้ง 3 ฝ่ายคือ ตำรวจนครบาล พนักงานอัยการ และดีเอสไอ พยานหลักฐานมี 2 ส่วน คือ การไต่สวนของศาลในคดี นายพัน คำกอง แท็กซี่เสื้อแดงที่เสียชีวิตในการชุมนุม และอีกส่วน จากการต่อยอดตามแนวทางที่ศาลสั่ง ว่า การตายเกิดจากกระสุนปืนความเร็วสูงของทหาร ซึ่งมาจากการสั่งการของ ศอฉ. ซึ่งจากพยานหลักฐาน เช่น คำสั่งให้ปฏิบัติการ ที่มี นายสุเทพ เป็นผู้ลงนาม และเป็นไปตามคำบัญชาของนายกรัฐมนตรีขณะนั้น คือ นายอภิสิทธิ์ โดย ดีเอสไอ เห็นว่าการใช้อาวุธ หรือการอนุมัติให้มีพลซุ่มยิง ในวันแรกก็มีการตาย แต่ก็ยังไม่หยุด ยังปฏิบัติการต่อเนื่องกันอีกหลายวัน การออกคำสั่งดังกล่าวโดยไม่ได้แก้ไข รวมทั้ง พยานใน ศอฉ. ที่มาให้การ ทำให้เห็นว่า ทั้ง 2 คน ได้ร่วมกันสั่งการอันมีลักษณะก่อให้ผู้อื่นไปกระทำความผิดฆ่าคนตายโดยเจตนาให้เล็งเห็นผล

นายธาริต ยังกล่าวถึงการแจ้งข้อหากับ นายอภิสิทธิ์  และ นายสุเทพ ร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนา ว่า เชื่อว่าทั้ง 2 คน จะเข้ารับทราบข้อหากับดีเอสไอ ในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ ตามนัดหมาย โดยคาดว่าทั้ง 2 คน จะปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยอ้างพยานหลักฐาน ดีเอสไอก็ต้องสอบพยานตามที่ทั้ง 2 คน อ้างมาด้วย หลังสอบเสร็จ ก็จะลงความเห็นสั่งฟ้อง หรือสั่งไม่ฟ้องต่อไป แต่ดีเอสไอก็จะใช้ดุลพินิจไม่ขอฝากขัง และปล่อยตัวกลับทันที

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ยังกล่าวยืนยันว่า ไม่หนักใจที่ทำคดีนี้ แต่หากเลือกได้ คงไม่อยากมาอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ เพราะตนเองก็เคยทำงานใน ศอฉ. แต่ก็ไม่ได้ร่วมขบวนการสั่งการ ไม่เช่นนั้นคงลำบากใจ อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวเคารพและเป็นเกียรติที่เคยมีผู้บังคับบัญชาเป็น นายอภิสิทธิ์ และ นายสุเทพ แต่ตนเป็นข้าราชการประจำ ไม่ทราบว่าทั้ง 2 คน จะเข้าใจหรือไม่ เพราะเมื่อทำหน้าที่บังคับใช้กฎหมายก็ไม่มีทางเลือก ต้องดำเนินคดีทุกฝ่าย โดยส่วนของ นปช. ได้ส่งฟ้องศาลไปแล้วถึง 62 คดี ผู้ต้องหา 295 คน แต่ ศอฉ. คดีนี้เพียงคดีแรกก็โดนวิพากษ์วิจารณ์แล้ว สรุปคงไม่มีฝ่ายไหนชอบ เพราะดีเอสไอดำเนินคดีเท่าเทียมกันทุกฝ่าย ไม่มีทางเลือก แต่ต้องกล้าทำ ไม่อย่างนั้นคงทำงานไม่ได้

 

ปชป.ยัน ไม่ยื้อคดี DSI จนเปิดสภา

นายราเมศ รัตนเชวง ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ขณะนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี ยังเดินทางมาไม่ถึงพรรค ขณะสื่อมวลชน เริ่มเดินทางเข้ามาติดตามสถานการณ์พอสมควรแล้ว ซึ่งขณะนี้ทางพรรค ยังไม่มีการพูดคุยเรื่องที่ DSI เรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา ฐานร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนา วันที่ 12 ธ.ค.นี้ อีกทั้ง นายอภิสิทธิ์ และ นายสุเทพ ได้เดินทางไปให้ปากคำ ในฐานะพยาน หากเป็นผู้ถูกกล่าวหาจริง DSI ต้องรวบรวมข้อมูลในส่วนที่บริสุทธิ์ของพยานด้วย ทั้งนี้ ยืนยันว่า ทางพรรคยึดมั่นในกระบวนการยุติธรรม รวมถึงไม่มีการยื้อคดีไปถึงเปิดสมัยประชุมสภา ตลอดจนวันที่ 12 ธ.ค.นี้ จะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ นายราเมศ ยังกล่าวว่า การดำเนินคดีดังกล่าวไม่เหนือความคาดหมาย อีกทั้งยังมองว่า DSI มีความพยายามเร่งรีบทำคดีและมีการตั้งธงไว้แล้ว เพราะจะทำให้พรรคเพื่อไทยนำร่างปรองดองเข้าสภาได้ เพื่อเป็นการยืนยันว่าร่างดังกล่าวไม่ได้ทำเพื่อพวกพ้อง

Related posts:

  1. “จตุพร”ยื่นป.ป.ช.เอาผิด”มาร์ค-สุเทพ”ละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เมื่อวันที่ 19 เมษายน ที่่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย (พท.) และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ...
  2. สื่อญี่ปุ่นถาม “มาร์ค-สุเทพ” ถูกสอบคดีปราบม็อบ 53 (khaosod  04/03/2012)  เว็บไซต์สมาคมนักข่าวแห่งชาติ ประเทศญี่ปุ่น http://www.jnpc.or.jp/ เผยแพร่คลิปวิดีโอบันทึกภาพการเชิญนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ ไทยและผู้นำฝ่ายค้าน พรรคประชาธิปัตย์...
  3. ‘อภิสิทธิ์’ ให้ปากคำคดี 91 ศพ โยน ‘สุเทพ-ผบ.ทบ.’  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าให้ ปากคำกับคณะพนักงานสอบสวนที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อวันที่ 9 ธ.ค....
  4. นิคม ย้ำขั้นตอนถอด สุเทพ โทษถึงเว้นวรรค 5 ปี   ประธานวุฒิสภา เผย ขั้นตอนถอดถอน “สุเทพ” ย้ำ หากเสียง 3 ใน 5...
  5. อเมริกาไม่อนุมัติวีซ่าให้ DSI เพื่อไปสืบคดี ม.112   อธิบดีดีเอสไอ ยอมรับ คณะพนักงานสอบสวนคดีล้มเจ้า ยังไม่ได้รับการอนุมัติวีซ่า จากทางการสหรัฐฯ ที่ขอเพื่อเดินทางไปสอบปากคำพยานที่ต่างประเทศ ระบุ ต้องเลื่อนเดินออกไปอีก 1-2...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top