สำนักข่าวต่างประเทศตีข่าว! มาร์ค – เทือก โดนตั้งข้อหาคดีฆ่า 99 ศพ

 

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน กรณีการตายของผู้ร่วมชุมนุมทางการเมือง เมื่อเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2553 จำนวน 99 ศพ กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติแจ้งข้อหากับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ผู้รับผิดชอบสูงสุดของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ผอ.ศอฉ.ว่า

“ร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 59, 83, 84 และ 288 ตาม โดยศาลยุติธรรมได้มีคำสั่งตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150 ในคดีการไต่สวนเหตุการณ์ตายของนายพัน คำกอง ว่า การตายของนายพัน เกิดจากการถูกกระสุนปืนของทหารที่เข้าร่วมปฏิบัติการตามคำสั่ง ศอฉ. และศาลยุติธรรมได้ส่งสำนวนการพิจารณาไต่สวนทั้งหมดพร้อมคำสั่งมายังตำรวจนครบาล และถึงดีเอสไอในที่สุด

“ซึ่งคณะพนักงานสอบสวนจำเป็นต้องยึดถือเอาข้อเท็จจริงอันเป็นยุติโดยการไต่สวนของศาลดังกล่าว โดยนัดให้นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพมาพบพนักงานสอบสวน วันที่ 12 ธันวาคม เวลา 14.00 น. ส่วนทหารที่ได้เข้าปฏิบัติหน้าที่นั้น ศาลไม่ได้ระบุว่าเป็นผู้ใด และโดยผลการสอบสวนไม่อาจระบุตัวตนได้ด้วย แต่ได้รับผลตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 70 ว่า เมื่อเป็นการปฏิบัติตามสั่ง ย่อมได้รับการคุ้มครองโดยไม่ต้องได้รับโทษ ดังนั้น ในชั้นนี้ จึงไม่แจ้งข้อหาแก่เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร”

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพี สื่อต่างประเทศชื่อดัง รายงานข่าวดังกล่าวไปทั่วโลกเช่นกัน โดยพาดหัวข่าวว่า ”Ex-Thai PM ′to face murder charge′”

 

ที่มา ข่าวสด

 

Related posts:

  1. สุเทพ ให้ปากคำยืนยัน ประชาชนเสียชีวิตจากชายชุดดำ มาร์ค ไม่เกี่ยวข้อง   เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเข้าให้ ปากคำต่อพนักงานสอบสวนในคดีสลายการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง...
  2. “มาร์ค”เรียกร้องยึดมั่น ปชต. เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม-ปท. ละเว้นส่วนตัว-พวกพ้อง เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 9 พฤษภาคม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พลิกเกมสู้ตีความรื้อรธน.ชงแก้รายมาตรา น้อมนำพระราชดำรัสครม.รับปฏิบัติ ย่านเยาวราชตื่นตร.สกัดรถ มติชน 12 ธ.ค.คิว “มาร์ค-สุเทพ” ข้อหาหนักร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่า...
  4. “จตุพร”ยื่นป.ป.ช.เอาผิด”มาร์ค-สุเทพ”ละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เมื่อวันที่ 19 เมษายน ที่่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย (พท.) และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ...
  5. “ชุมพล” อัด “มาร์ค” ไม่ให้เกียรติพรรคร่วม   ชุมพล อัด มาร์ค สัมภาษณ์ไม่ให้เกียรติพรรคร่วม อ้างทนร่วมรัฐเหตุถูกพลังที่หลีกเลี่ยงไม่ได้บีบ ติงให้คิดก่อนพูด นายชุมพล ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top