ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2555

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

รองรับเรือนแสนหลั่งไหลเฝ้าชม “พระบารมี”

กสทช.เฮ-ศาลไม่รับคำฟ้อง3จี

ฆ่า “ครูสาว” โจรใต้เย้ยโหดเซ่นอีกศพ

มติชน

ศาลชี้ “ผู้ตรวจ” ไร้อำนาจยกฟ้อง “3จี” กสทช.เฮเล็ง “4จี” ปีหน้า

หอบเสบียง-เต้นท์ค้างคืนลานพระรูป

มี.ค.56โหวตวาระ 3

ข่าวสด

ออกแล้ว-แอร์ขู่อิ๊งทำผิดกฎเปิดข้อมูลลูกค้า!

เรือนแสนรับเสด็จออกสีหบัญชร

เฮ “3จี” เดินหน้า – ศาลปค.ไม่รับฟ้องคดี

เดลินิวส์               

อริสมันต์ซีดสนิทเจอคุก 1 ปีอ่วมไม่รอลงอาญา

เปิดทางเจ๊หน่อย

ปลดล็อก 3 จี ศาลไม่รับฟ้อง

กรุงเทพธุรกิจ

นายกฯรับเงื่อนไขพยาบาล

จีทูจี “ไอเวอรีโคสต์” ป่วน

โพสต์ทูเดย์

เงินข้าวมีพิรุธ

หนี้เน่าผุดรถคันแรก

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

เค้าลางเส้นทาง “มหาสยามยุทธ์”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

พบกันครึ่งทาง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

เมื่อรถยนต์ท่วมโลก

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน)

เป็นไปได้อย่างไร? วันที่  04/12/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

ส.อ.ท.

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ความขัดแย้งทางทะเลที่ท้าทายการทูตไทย

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

รองรับเรือนแสนหลั่งไหลเฝ้าชม “พระบารมี”

นายนิวัฒน์ธำรง  บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า  มีการเตรียมความพร้อมการรองรับประชาชนที่จะเข้าเฝ้าชมพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว มั่นใจว่าจะมีประชาชนหลายแสนคนมาเข้าเฝ้าฯ และจะเป็นภาพประวัติศาสตร์อีกครั้งหนึ่งของประเทศไทยโดยจะมีการถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ทีวีโกลเบิลเน็ตเวิร์คและทีวีดาวเทียมต่างๆ ให้ประชาชนทั่วโลกจะได้ชื่นชมพระบารมีด้วย ทั้งนี้ได้มีการเชิญชวนประชาชนทุกจังหวัดในประเทศไทยให้ร่วมกันแสดงความจงรักภักดี ร่วมกิจกรรมทำบุญตักบาตร สวดมนต์ เจริญภาวนา ปฏิบัติธรรม ถ้าเดินทางมากรุงเทพฯไม่ได้ ก็เปิดทีวีดูและร่วมชื่นชมพระบารมีร่วมกัน ช่วงค่ำมีการจุดเทียนชัยทุกจังหวัด สำนักพุทธกับมหาเถรสมาคมเชิญชวนวัดทั่วประเทศ ร่วมสวดมนต์บำเพ็ญภาวนาเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ด้านนายธงทอง  จันทรางศุ  ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  การให้ความสะดวกประชาชนได้จัดให้มีจอแอลซีดีขนาดใหญ่ ถ่ายทอดสดภาพพระราชพิธีให้ประชาชนเห็นอย่างใกล้ชิด ยาวตลอดแนวลานพระบรมรูปทรงม้า ถนนราชดำเนิน สะพานมัฆวานรังสรรค์ สะพานผ่านฟ้าลีลาส กระทั่งถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยพร้อมกันนี้รัฐบาลได้เตรียมธงชาติและธงปรมาภิไธยย่อ  อย่างละ 250,000 ธงรวม 500,000 ธง ส่วนเรื่องของน้ำดื่มและแพทย์ได้มีการเตรียมการไว้เรียบร้อยแล้ว เชื่อว่าจะมีประชาชนมาพักค้างคืนเพื่อชมพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่พระบรมรูปทรงม้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  04/12/2012

ฆ่า “ครูสาว” โจรใต้เย้ยโหดเซ่นอีกศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.  พ.ต.อ.ประยงค์ โคตรสาขา  ผกก.สภ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส รับแจ้งมีครูถูกยิงเสียชีวิตบนถ.ในหมู่บ้านตาโงะ ม.2 ต.มะรือโบออก จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.จักรกริช  นองมณี รอง ผกก.สส. นำกำลังรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุห่างจากโรงเรียนบ้านตาโงะ เพียง 3 กม. และเป็นเขตติดต่อกับอ.สุไหงปาดี พบศพนางฉัตรสุดา นิลสุวรรณ อายุ 32 ปี ครู (คศ.2) โรงเรียนบ้านตาโงะ  นอนเสียชีวิตอยู่ข้างถนนในชุดเครื่องแบบครู มีบาดแผลถูกยิงที่ศรีษะและลำตัวรวม 3 นัด ส่วนรถจยย.ของผู้ตายถูกคนร้ายชิงเอาไปด้วย เจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นการจงใจทำร้ายครูเพื่อสร้างความกดดันแบบเดียวกับคดีฆ่า ผอ.โรงเรียนบ้านท่ากำชำ จ.ปัตตานี  ส่วนรถ จยย.อาจจะนำไปดัดแปลงใช้เป็นรถจยย.บอมน์นำกลับมาก่อเหตุภายหลัง โดยอยู่ระหว่างเร่งรัดสืบสวนหาตัวคนร้ายที่ก่อเหตุต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  04/12/2012

ศาลชี้ “ผู้ตรวจ” ไร้อำนาจยกฟ้อง “3จี” กสทช.เฮเล็ง “4จี” ปีหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. องค์คณะตุลาการศาลปกครองกลาง  มีมติเสียงส่วนใหญ่สั่งจำหน่ายคดีหมายเลขดำที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นฟ้องคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กรณีจัดการประมูลใบอนุญาตให้บริการ(ไลเซนส์) 3 จี คลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ไม่ชอบตามรัฐธรรมนูญ และขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา ทั้งนี้ ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจฟ้อง กสทช.เนื่องจากเป็นองค์กรอิสระ และการจัดประมูลดังกล่าวเป็นไปตามอำนาจและหน้าที่ตามที่รัฐธรรมนูญที่กำหนดให้ กสทช.ทำหน้าที่จัดสรรคลื่นความถี่ ดังนั้น การที่คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ได้กำหนดเงื่อนไขการประมูลต่างๆ ถือเป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมาย ขณะที่ตุลาการเสียงข้างน้อย 2 ใน 6 คนให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า แม้การฟ้องครั้งนี้ผู้ตรวจการแผ่นดินจะไม่มีอำนาจในการฟ้อง กสทช. แต่ในอนาคต หากประชาชนผู้ใช้บริการได้รับความเดือดร้อนจากบริการ 3 จี ที่ไม่มีคุณภาพและราคาที่ไม่เป็นธรรม สามารถยื่นฟ้อง กสทช.ได้ จากการเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง

นายเฉลิมศักดิ์  จันทรทิม เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน  กล่าวว่า  ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า สามารถยื่นอุทธรณ์หรือดำเนินการอย่างไร เพราะการฟ้องครั้งนี้ผู้ตรวจการไม่ได้เป็นผู้ฟ้องโดยตรง แต่เนื่องจากมีประชาชนมาร้องเรียนให้ผู้ตรวจการยื่นฟ้อง และเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องใหม่ จึงยังไม่มีการเตรียมการว่าควรจะทำอย่างไร โดยหลังจากนี้จะขอคัดคำสั่งของศาลปกครองเพื่อนำไปดูรายละเอียด เหตุผลของศาลอย่างไรก็ดีตนเคารพคำสั่งของศาลซึ่งได้พิจารณาเรื่องนี้ตามสิทธิหน้าที่

พ.อ.เศรษฐพงค์  มะลิสุวรรณ  ประธาน กสทช. และประธาน กทค. กล่าวว่า  การที่ศาลมีคำสั่งไม่รับฟ้องจะทำให้ กสทช.เร่งออกใบอนุญาตให้แก่ บริษัทเอกชนที่ชนะประมูลทั้ง 3 บริษัท ได้โดยเร็วโดยพยายามให้เสร็จภายในสิ้นเดือนธันวาคมนี้ เพื่อเป็นของขวัญวันปีใหม่ให้แก่คนไทย และเชื่อว่าในปี 2556 คนไทยจะได้ใช้ 3 จีแน่นอน  “ ภายหลังการออกใบอนุญาต 3 จี เสร็จสิ้นจะเดินหน้าเตรียมการจัดประมูล 4จีบนคลื่นความถี่ 180 เมกะเฮิรตซ์ต่อเพื่อให้ทันตามแผนดำเนินงานเดิมในแผนแม่บทที่ตั้งไว้ว่าจะมีการจัดประมูลภายในปี 2556  คาดสิ้นเดือนนี้จะสามารถวางแนวทางที่ชัดเจนได้”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  04/12/2012

มี.ค.56โหวตวาระ 3

แหล่งข่าวจากคณะทำงานพรรคร่วมรัฐบาล  กล่าวว่า คณะทำงานคาดการณ์ห้วงเวลาที่อาจให้รัฐสภาลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระที่ 3 น่าจะอยู่ช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน 2556 ซึ่งอยู่ในช่วงการประชุมรัฐสภาสมัยสามัญนิติบัญญัติ หลังรณรงค์ทำความเข้าใจทุกภาคส่วนเสร็จสิ้นแล้ว หากมีเสียงต่อต้านจากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) คัดค้านว่าเป็นเผด็จการเสียงข้างมากในสภา ทางพรรคร่วมรัฐบาลจะยกความเห็นของนักวิชาการที่มาจากทุกสี ตั้งแต่สีแดงเข้ม ส้มเหลือง จนถึงเหลืองจัดทั้ง 5 คน มาการันตี เพราะเสียงข้างมากของนักวิชาการส่วนใหญ่เห็นว่าสามารถลงมติในวาระที่ 3 ได้โดยไม่ต้องทำประชามติก่อนลงมติในวาระที่ 3 มีเพียงนายสมบัติเท่านั้นที่เห็นว่าควรมีการทำประชามติ

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลจะเดินหน้าโหวตร่างรัฐธรรมนูญวาระ 3 ว่า อยากถามรัฐบาลว่าต้องการให้ความขัดแย้งปะทุขึ้นมาอีกทำไม ที่ผ่านมาหลังจากรัฐบาลละเรื่องเหล่านี้ไป ทำให้อุณหภูมิทางการเมืองลดลงไปมาก ตนไม่เห็นว่าจะมีเหตุผลใดที่จะไปสร้างความขัดแย้งขึ้นมา วันนี้รัฐบาลควรเอาเวลาไปชี้แจงถึงนโยบายที่สร้างความเสียหายกับประเทศว่าจะเลิกหรือไม่เลิก จะจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไร

นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ หัวหน้าโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ  กล่าวถึงกรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลจะเดินหน้าลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 ว่า เป็นเรื่องของรัฐบาลว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะเรื่องนี้เป็นประเด็นทางการเมือง ทางสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญมีนโยบายว่าจะไม่แสดงความเห็นก่อนที่เรื่องใดก็ตามจะเป็นประเด็นขึ้นมา เรื่องนี้คงต้องไปดูความเห็นในคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่าระบุไว้อย่างไร

นายประสาร  มฤคพิทักษ์  ส.ว.สรรหา กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า  จะสร้างความขัดแย้งให้กับสังคมรอบใหม่ แนวทางที่จะหยุดยั้งวิกฤตการเมืองรอบใหม่ที่จะเกิดจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ คือ ต้องใช้โมเดลการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ช่วงปี 2540 คือเปิดรับความเห็นจากผู้ที่ทรงภูมิปัญญา และเป็นบุคคลที่สังคมให้การยอมรับมาดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ “มีข่าววงในว่า รัฐบาลจะผลักดันการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 3 ให้เสร็จในช่วงต้นของการประชุมสภาสมัยสามัญนิติบัญญัติ ทั้งนี้มีการเดินสายล็อบบี้ ส.ว.เลือกตั้งให้ร่วมลงมติสนับสนุนโดยมีข้อแลกเปลี่ยนคือการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อยืดอายุการดำรงตำแหน่งของส.ว.เลือกตั้งให้เท่ากับ ส.ว.สรรหา คือ 6 ปี”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  04/12/2012

ออกแล้ว-แอร์ขู่อิ๊งทำผิดกฎเปิดข้อมูลลูกค้า!

นายยงยุทธ  ลุจินตานนท์  ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดประจำประเทศไทยและพม่า บริษัท คาเธ่ย์ แปซิฟิค แอร์เวย์ จำกัด  กล่าวว่า  สำหรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินท่านนั้นไม่ได้อยู่ในฐานะของพนักงานสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค อีกต่อไป  มีผลตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค. 2555 เป็นต้นไป แต่เป็นการออกในลักษณะใด ทางเราไม่สามารถชี้แจงตรงนี้ได้ เพราะมีกฎข้อห้ามของฮ่องกงเรื่องการรักษาความเป็นส่วนตัวของพนักงานอยู่ แต่ได้ตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดแล้ว ยืนยันว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินคนหนึ่ง ที่โพสต์ข้อมูลบนโซเชียลมีเดีย และกระทำไปโดยไม่ได้รับความยินยอมจากบริษัท เราก็เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ข้อมูลส่วนบุคคลและการถือปฏิบัติตามข้อบังคับของบริษัทอย่างเคร่งครัดถือเป็นเรื่องสำคัญ

นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงกรณีเดียวกันว่า  ตนไม่สนับสนุนการใช้ความรุนแรง แต่กรณีนี้เห็นได้ชัดว่าพนักงานดังกล่าวยับยั้งชั่งใจได้ ปัญหาจึงไม่เกิด และการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กก็เป็นเพียงการระบายความรู้สึก ซึ่งเป็นคนละเรื่องกันกับการที่จะไปเปรียบเทียบกับการข่มขู่ คุกคาม หรือประกาศว่าจะทำร้าย ส่วนที่มีกลุ่มผู้ใช้บริการรวมตัวกดดัน การตั้งโต๊ะแถลงข่าวเรียกร้องให้พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือ เสธ.อ้าย อดีตประธานองค์การพิทักษ์สยาม ร่วมรับผิดชอบด้วย ตนมองว่าเป็นเรื่องการเมือง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่  04/12/2012

อริสมันต์ซีดสนิทเจอคุก 1 ปีอ่วมไม่รอลงอาญา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.  ที่ห้องพิจารณา 803 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาคดีดำที่นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา โดยโจทก์นำคดีมายื่นฟ้องต่อศาลเมื่อวันที่ 12 พ.ย. 52  ระบุความผิดสรุปว่า การกระทำของจำเลยทำให้โจทก์ต้องเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง  เข้าใจผิดว่าโจทก์เป็นคนไม่ดี จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดด้วย คดีนี้หลังจากศาลไต่สวนมูลฟ้องโจทก์แล้วเห็นว่าคดีมีมูล ให้ประทับรับฟ้องไว้พิจารณา  จำเลยให้การปฏิเสธ  ศาลพิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายที่นำสืบหักล้างกันโดยละเอียดแล้วเห็นการกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรม รวม 2 กระทง จำคุกกระทงละ  6 เดือน รวมจำคุก 1ปี  พิเคราะห์พฤติการณ์การปราศรัยของจำเลย ได้พาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย กรณีจึงไม่มีเหตุให้รอลงอาญา  และให้จำเลยลงโฆษณาคำพิพากษาใน นสพ.เดลินิวส์ และมติชน ติดต่อกันเป็นเวลา 7 วัน โดยให้จำเลยเป็นผู้ชำระค่าโฆษณา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  04/12/2012

เปิดทางเจ๊หน่อย

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงการสรรหาบุคคลเพื่อลงสมัครผู้ว่าฯกทม.ในนามพรรคเพื่อไทย ว่า ยังไม่สรุปต้องหารือกันภายในพรรคก่อน ชัดเจนเมื่อไหร่แล้วจะแจ้งให้ทราบ เมื่อถามถึงกระแสข่าวไปพูดคุยกับนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ และคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ ในเรื่องดังกล่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวสั้นๆว่า ยังไม่ได้พูด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายวิสูตร  สำเร็จวาณิชย์  ส.ก.เขตลาดกระบัง  พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธาน ส.ก. พร้อม ส.ก.จำนวนหนึ่งเดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงพรรคพร้อมแนบรายชื่อ ส.ส.กรุงเทพฯ ส.ก. ส.ข.รวมทั้งอดีต ส.ส. ส.ก. และ ส.ข. พรรคเพื่อไทย 350 ชื่อ เพื่อแสดงความจำนงสนับสนุนคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทยลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ในนามพรรคเพื่อไทย โดยมีนายภูมิธรรม  เวชยชัย เลขาธิการพรรครับหนังสือ โดยระบุว่าจะนำเรื่องเสนอที่ประชุมพรรค ทั้งนี้ได้แจ้งเรื่องดังกล่าวให้คุณหญิงสุดารัตน์รับทราบเรื่อง ซึ่งคุณหญิงสุดารัตน์ก็ยังไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  04/12/2012  

นายกฯรับเงื่อนไขพยาบาล

รศ.ดร.จินตนา  ยูนิพันธุ์  นายกสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ  กล่าวภายหลังการหารือกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เมื่อวานนี้ (3ธ.ค.)ว่า จากการหารือกับนายกรัฐมนตรีตัวแทนพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราวส่วนใหญ่พอใจ แต่ได้ขอให้มีการบรรจุเป็นข้าราชการในปี 2556จำนวน2ครั้ง คือเดือนมกราคมและตุลาคม 2556 และบรรจุครั้งที่ 3 ในเดือนตุลาคม 2557 ซึ่งนายกฯได้มอบหมายให้สำนักงบประมาณและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพิจารณา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  04/12/2012

จีทูจี “ไอเวอรีโคสต์” ป่วน

นพ.วรงค์  เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงข้อมูลโครงการรับจำนำข้าว ว่า ภาพรวมของโครงการมีปัญหาช่วงการระบายขายข้าว ที่รัฐบาลอ้างว่าเป็นลักษณะรัฐต่อรัฐ (จีทูจี)ใน 3 ประเทศ จากการตรวจสอบไม่เป็นความจริงมีการเอื้อกับบริษัทที่ใกล้ชิดคือบริษัทสยามอินดิก้าในราคาพิเศษ ข้าวเหล่านั้นถูกขายไปให้แต่ละโรงสีเพื่อเวียนเทียนมาเข้าโครงการใหม่ ทั้งนี้เอกสารที่นำมายื่น ป.ป.ช.เป็นหลักฐานที่ระบุถึงการระบายข้าวของรัฐบาล ที่เชื่อมโยงกับบริษัทจีเอสเอสจี และขายข้าวโดยตรงให้ตัวบุคคล ซึ่งไม่มีรัฐบาลใดเคยทำ ยังมีหลักฐานระบุเส้นทางทางการเงิน ที่เกิดจากการเปิดแอลซี ที่มาจากรัฐบาลต่างประเทศ แต่มาจากบุคคลที่ใกล้ชิดกับบริษัทสยามอินดิก้า ตนจะนำหลักฐานไปยื่นกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)วันนี้ (4ธ.ค.) หลังการอภิปรายในรัฐสภาได้ข้อมูลที่ระบุถึงเส้นทางเงินสายใหม่ มีการโอนเงินเป็นแคชเชียร์เช็คไปยังกรมการค้าต่างประเทศ เท่ากับว่าได้พบเส้นทางเงินเส้นที่สองที่โอนไปกรมการค้าต่างประเทศ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  04/12/2012

เงินข้าวมีพิรุธ

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ (พณ.)  กล่าวว่า เช็คเงินสดที่บริษัท GSSG Import & Export Corporation นำมาชำระค่าข้าวให้กรมการค้าต่างประเทศ โดยอ้างว่าเป็นเงินจากสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้น มีการตรวจสอบเส้นทางเงินเป็นการภายใน พบว่าไม่ได้มาจากบริษัทเอกชน วิสาหกิจ หรือรัฐวิสาหกิจของประเทศจีน แต่มาจากในประเทศ จากการตรวจสอบเบื้องต้นยังพบว่าด้วยว่า ในการจ่ายเงินค่าข้าวรวมกว่า 1,600 ล้านบาทของบริษัทเอกชนบางแห่ง เป็นการจ่ายเช็คเงินสดมูลค่าต่อเช็คต่ำสุดใบละ 4 แสนบาทเท่านั้น

แหล่งข่าวจากวงการค้าข้าว  กล่าวว่า  หากตรวจสอบพบว่าไม่มีการโอนเงินจากจีนมาให้บริษัทดังกล่าว ก็จะเป็นสิ่งบ่งชี้ว่าไม่มีการซื้อขายเกิดขึ้นจริง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  04/12/2012

หนี้เน่าผุดรถคันแรก

นายอนุชาติ  ดีประเสริฐ  ผู้อำนวยการอาวุโส  ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์ ธนาคารธนชาต กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มมีผู้บริโภคจำนวนหนึ่งที่ขอสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์เพื่อใช้สิทธิคืนภาษีรถคันแรกประสบปัญหาผ่อนรถต่อไปไม่ไหว และขอคืนรถกับไฟแนนซ์ แม้จะยังมีจำนวนไม่มาก แต่ก็เป็นสถานการณ์ที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

นายอิสระ  วงศ์รุ่ง ประธานกรรมการบริหาร ประธานสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย กล่าวว่า  จากการสอบถามสมาชิกส่วนใหญ่ พบว่า โครงการรถคันแรกยังไม่ได้ส่งผลให้เกิดเอ็นพีแอล เพราะตามเงื่อนไขลูกค้าต้องผ่อนค่างวดให้ครบ 1 ปีก่อน จึงมีสิทธิยื่นขอคืนเงินภาษี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  04/12/2012

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จับแก๊งอุ้มอันตรายอ้างเป็นตร.พกบัตรทหาร-ปปช. เจ้าสัวหมั้นตั๊กแหวนเพชร 10 ล้าน 5หญิงไทยถูกลวงค้ากามอินโดนีเซีย มติชน แฉแผนบึ้ม –...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เผยผู้ต้องหารับสิ้นสมช.พลิกเชื่อมีลอบฆ่าทักษิณ สหรัฐฯลุ้นผู้นำใหม่ สวมข้อมือจ่อติดจีพีเอสคุมเด็กแว้น มติชน พบเต็งเส่งที่เนปยีดอรว์ทักษิณถอยไม่เสี่ยงทัวร์ท่าขี้เหล็ก พท.ถกสกัดม็อบกำนันมท.1เคลียร์ เซ่นบ่อนพนัน “ฉลองกรุง”...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปชป.ดาหน้าถล่มจำนำข้าวแฉพิรุธขายจีทูจี บิ๊กสงค์ขู่มาใหม่เสธ.อ้ายปัดรับเงินทักษิณ ปัตตานีปิด 321 ร.ร. มติชน “ปู-มาร์ค” โต้จำนำข้าวรุมอัด...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ประกันสังคมเฮได้บำนาญชราภาพ 8 พันล. ซ้อมพระราชพิธี รอบ 101 ปีอังกฤษส่งผู้ร้ายให้ไทย มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โจรใต้ซุกระเบิดบึมทหารรถเละบาดเจ็บ 9 อัคราภิรักษศิลปินพระราชสมัญญาถวาย “พระราชินี” ปูขอสู้ซักฟอกเองยันไม่ใช้องครักษ์ มติชน ปูเข้มแจงซักฟอกเองไร้องครักษ์สั่ง “เฉลิม”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top