ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ.2555

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ประกันสังคมเฮได้บำนาญชราภาพ 8 พันล.

ซ้อมพระราชพิธี

รอบ 101 ปีอังกฤษส่งผู้ร้ายให้ไทย

มติชน

พรรคร่วมรบ.ลุยโหวต รธน. วาระ 3 นัดถกครั้งสุดท้ายวันนี้

แจ้งข้อหา “มาร์ค – สุเทพ” “ธาริต” ลั่น!

สงฆ์ทั่วโลกสวดถวายพร “ในหลวง” 5 ธค.

ข่าวสด

อุโมงค์ญี่ปุ่นถล่มฝังทับรถไฟท่วม – ตายเจ็บอื้อ

สั่งพักงาน!แอร์สาวขู่จัดหนัก “อุ๊งอิ๊ง”

แห่ซื้อเสื้อเหลือง – ใส่ถวายพร 5 ธ.ค.

เดลินิวส์               

หนุ่มเหิมถล่มด่านกระเจิง! 7 ตำรวจเจ็บระนาว

ซ้อมใหญ่พระราชพิธี

คาเธ่ย์แปซิฟิคเต้นสั่งพักงาน “แอร์สาว” ของขึ้น

กรุงเทพธุรกิจ

ขอ “โฆษณาถุงยาง” ก่อน 4ทุ่ม

เปิดเครือข่าย “เวียนเทียน” ข้าว

โพสต์ทูเดย์

ตั้งทีมสอบจีทูจี

จองรถ 3 วัน 1.2 หมื่นคัน

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“ภาษาแอร์-ภาษาอิ๊ง-ภาษาใจ”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

เปิดตัว

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ลดภาษีฉลองปีใหม่

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ

เปิดปมขัดแย้งใน ส.อ.ท. จุดแตกหัก “สันติ-พยุงศักดิ์” ค่าแรง300…กับเกมหักดิบผลประโยชน์

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย จำลอง ดอกปิก  (มติชนรายวัน)

ข้าว “มาร์ค” – ข้าว “ปู”  วันที่  03/12/2012

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5 วันที่  3/12/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

พระที่นั่งอนันตสมาคม

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

เราจะไปแข่งกับใครเขาได้?

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ประกันสังคมเฮได้บำนาญชราภาพ 8 พันล.

นายอารักษ์  พรหมณี  รองเลขาธิการ สปส. กระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษก สปส. กล่าวว่า ในปี 2557  สปส.จะเริ่มจ่ายเงินสิทธิประโยชน์กรณีชราภาพให้แก่ผู้ประกันตนที่มีอายุครบ 55 ปีบริบูรณ์  ที่ได้ส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมครบ15 ปี ผู้ประกันตนที่มีคุณสมบัติตามที่ระบุไว้กฎหมายประกันสังคมกำหนดให้รับเงินชราภาพเป็นเงินบำนาญไปตลอดชีวิต ส่วนคนที่จ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมครบ15 ปี แต่อายุยังไม่ถึง 55 ปี จะรับเงินชราภาพได้ก็ต่อเมื่ออายุครบ55 ปีบริบูรณ์ และผู้ประกันตนที่จ่ายเงินสมทบไม่ถึง 15 ปี แต่มีอายุครบ55 ปี จะได้รับเป็นเงินบำเหน็จชราภาพ ทั้งนี้ หากผู้ประกันตนเสียชีวิต เงินชราภาพจะตกเป็นของลูกหลานของผู้ประกันตน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  03/12/2012

ซ้อมพระราชพิธี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่พระที่นั่งอนันตสมาคมมีการซ้อมใหญ่ พระราชพิธีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธ.ค. 2555 โดยมีเหล่าคณะบุคคลสำคัญๆ อาทิ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นายสมศักดิ์  เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา นายไพโรจน์  วายุภาพ ประธานศาลฎีกา พล.อ.ธนะศักดิ์  ปฏิมาประการ ผบ.สส. นายธงทอง จันทรางศุ  ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ตอลดจนผู้บัญชาการทหารทุกเหล่าทัพและเหล่าทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ที่จะร่วมในพิธีสวนสนามถวายสัตย์ปฏิญาณตน ฯลฯ เข้าร่วมซ้อมใหญ่โดยพร้อมเพรียง รวมถึงนายแพทย์ประดิษฐ์  ปัญจวีณิน ผอ.โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ผู้ถวายการเข็นรถพระที่นั่งของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นำรถเข็นพระที่นั่งมาร่วมในการฝึกซ้อมเพื่อให้การเสด็จฯขึ้นสู่ยังพระที่นั่งอนันตสมาคมเป็นไปด้วยความราบรื่นที่สุด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  03/12/2012

รอบ 101 ปีอังกฤษส่งผู้ร้ายให้ไทย

นางอินทรานี  สุมาวงศ์  อัยการพิเศษประจำสำนักงานอัยการฝ่ายกิจการต่างประเทศ2 กล่าวว่า  เมื่อวันที่  27 พ.ย. ที่ผ่านมา  ตนพร้อมกับนายภานุมาศ  อจลบุญ  อัยการพิเศษประจำสำนักงานอัยการฝ่ายกิจการต่างประเทศ 2  พ.ต.อ.สินาด  อาจหาญวงศ์  ผกก.ฝ่ายตำรวจสากลและประสานงานภูมิภาค 3 เดินทางไปกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อรับตัวนายลี ออเฮาส์ มาดำเนินคดีที่ สภ.ฉลองหลังก่อเหตุฆ่านักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน สำหรับการดำเนินการส่งผู้ร้ายข้ามแดนจะต้องมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนต่อกัน หากไม่มีก็ต้องมีหลักการปฏิบัติต่างตอบแทนต่อกัน คดีดังกล่าวประเทศไทยมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศสหราชอาณาจักรมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2454 จนถึงขณะนี้รวม 101 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีสะเทือนขวัญกรณีนายลองเฟลโล ดาห์ชาน อายุ 23 ปี สัญชาติอเมริกัน อดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ และนักเรียนฝึกมวยไทย ถูกแทงเข้าที่หน้าอกตัดขั้วหัวใจตายอนาถหมกศพคาห้องพัก พบศพเมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2553 เป็นคดีที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทั่วโลกให้ความสนใจเป็นอย่างมาก หลังเกิดเหตุตำรวจ สภ.ฉลอง เร่งสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานกระทั่งทราบว่าคนร้ายรายนี้คือนายลี ออเฮาส์ อายุ 30 ปี สัญชาติอังกฤษ นักท่องเที่ยวที่มาชกมวยไทยจนมีชื่อเสียงในจ.ภูเก็ต จึงขออนุมัติหมายศาลออกหมายจับ แต่ผู้ต้องหาหลบหนีไปประเทศกัมพูชาพร้อมแฟนสาว ก่อนจะขึ้นเครื่องบินที่ประเทศสิงคโปร์หลบหนีไปยังประเทศอังกฤษ จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามล่าจับกุมกระทั่งเครื่องบินลงจอดที่รันเวย์เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศอังกฤษที่ทางการไทยประสานไปสามารถจับกุมตัวนายลี ออเฮาส์ไว้ได้ ก่อนประสานมายังตำรวจไทยให้ดำเนินการรับตัวมาดำเนินคดีในประเทศไทย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  03/12/2012

พรรคร่วมรบ.ลุยโหวต รธน. วาระ 3 นัดถกครั้งสุดท้ายวันนี้

นายวราเทพ  รัตนากร  รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ในฐานะดูผู้ประสานงานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวกับ “มติชน” ถึงความคืบหน้าของคณะทำงานพรรคร่วมรัฐบาลศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 ว่า  นักวิชาการและคณะทำงาน ได้ส่งกรอบร่างรายงานให้กับพรรคร่วมรัฐบาลดูคร่าวๆ แล้ว ในวันที่ 3 ธ.ค. จะประชุมคณะทำงานอีกครั้ง อยากให้พรรคร่วมได้ประเด็นต่างๆในรายงาน หลังจากนี้หากมีประเด็นใดเพิ่มเติมแล้วอาจจะปรับปรุงรายงานอีกนิดหน่อย จากนั้นจะส่งรายงานฉบับสมบูรณ์ให้กับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลจะหารือกันว่าจะดำเนินการตามรายงานอย่างไร ซึ่งในรายงานยังไม่มีข้อยุติว่าจะเสนออย่างไร จะต้องดูกันในวันที่ 3 ธ.ค. เป็นครั้งสุดท้าย พรรคร่วมมีเวลาตัดสินใจจนกว่าจะเปิดประชุมสภาสมัยนิติบัญญัติในวันที่ 21 ธ.ค.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  03/12/2012

แจ้งข้อหา “มาร์ค – สุเทพ” “ธาริต” ลั่น!

นายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง 2553 จำนวน 99 ศพ จาก พ.ต.อ.ประเวศน์  มูลประมุข  รองอธิบดีดีเอสไอ เป็นตัวเอง ว่า  เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก พ.ต.อ.ประเวศน์ ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม ทำให้ พ.ต.อ.ประเวศน์ต้องพ้นจากหัวหน้าพนักงานสอบสวน แต่คงไม่มีผลต่อรูปคดี อีกทั้งที่ผ่านมาตนได้รับรายงานความคืนหน้าอย่างต่อเนื่องว่าดำเนินการส่วนใดบ้าง หลังจากนี้คดีจะมีความรวดเร็วและลดขั้นตอนการสั่งคดีได้  “ผมตรวจสอบรายละเอียดสำนวนคดีของนายพัน คำกอง ผู้เสียชีวิตรายแรกที่ศาลมีคำสั่งไต่สวนการเสียชีวิตว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ พยานเอกสาร หลักฐานและคำให้การพยาน เบื้องต้นเชื่อว่าเพียงพอต่อการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้สั่งการในการออกคำสั่งของศูนย์อำนายการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) หมายถึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯในฐานะ ผอ.ศอฉ. และนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  อดีตนายกฯ”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  03/12/2012

สงฆ์ทั่วโลกสวดถวายพร “ในหลวง” 5 ธค.

นายริชาร์ด  ดิกซี่  ผู้อำนวยการมูลนิธี  Light of Buddharma Foundation International  กล่าวว่า  ให้การสนับสนุนการจัดกงานปีนี้เป็นปีแรกและให้ความสำคัญกับงานครั้งนี้มาก เรื่องพุทธศาสนาทางเอเชียเป็นเรื่องยิ่งใหญ่มาก มีพระสงฆ์ในแถบนี้ถึง 8 แสนรูป ที่สำคัญตนเองก็นับถือศาสนาพุทธ และเห็นความยิ่งใหญ่ของพระสงฆ์จากทุกมุมโลกมารวมตัวกันในการอ่านพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า “การสาธยายพระไตรปิฎกครั้งนี้ จะมีการสวดเพื่อถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ของปวงชนชาวไทยให้เป็นพิเศษด้วย โดยพระสงฆ์ 1,500 รูป ร่วมสวดในวันที่ 5 ธันวาคมซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  การจัดงานสาธยายพระไตรปิฎก ครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 2-12 ธันวาคม เป็นการวมตัวของพระผู้ใหญ่จาก 10 ประเทศไม่ต่ำกว่า 1,500 รูป เพื่อสวดและแปลความหมายพุทธพจน์ในพระไตรปิฎก จัดขึ้นที่พุทธคยา ต้นพระศรีมหาโพธิ์ ภายในงานชาวพุทธร่วมกันถวายดอกไม้และตกแต่งริ้วขบวนแต่ละประเทศสวดมนต์ในพระไตรปิฎกเป็นภาษาของตัวเองจากนั้นทำการแปลความหมายของบทสวดนั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  03/12/2012

อุโมงค์ญี่ปุ่นถล่มฝังทับรถไฟท่วม – ตายเจ็บอื้อ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. เวลา 08.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของญี่ปุ่น เกิดเหตุอุโมงค์ซาซาโงะ ลอดภูเขาบนเส้นทางทางด่วนชูโอ เชื่อมถึงกรุงโตเกียวและเขตภาคกลาง พังถล่มลงมาทับรถยนต์ในอุโมงค์จนระเบิดไฟลุกไหม้ ควันตลบพร้อมกลิ่นน้ำกรดฟุ้งไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุในเบื้องต้นได้อย่างน้อย 3 คน รวมถึงหญิงในวัย 28 ปีที่วิ่งหนีออกจากอุโมงค์ด้วยตนเอง ส่วนผู้ติดอยู่ในอุโมงค์มีอย่างน้อย 7 ราย พบศพแล้ว 5 รายในสภาพไหม้เกรียม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่  03/12/2012

สั่งพักงาน!แอร์สาวขู่จัดหนัก “อุ๊งอิ๊ง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. สายการบิน คาเธ่ย์ แปซิฟิค ออกแถลงเหตุการณ์ ถึงกระแสข่าวแอร์โฮสเตสในสังกัดโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบายอารมณ์อยากสาดกาแฟใส่หน้า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง ลูกสาวคนเล็กของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ขณะนั่งเครื่องบินเดินทางไปพบพ่อที่ฮ่องกงกระทั่งกลายเป็นประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากในสังคมออนไลน์ โดยแถลงการณ์ตอนหนึ่งระบุว่า “คาเธ่ย์ แปซิฟิค ขอยืนยันว่าได้มีการดำเนินการสอบสวนในเรื่องนี้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาตั้งแต่สายการบินได้รับทราบถึงเรื่องที่เกิดขึ้น สายการบินได้สอบสวนพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่เกี่ยวข้อง และในขณะนี้พนักงานต้อนรับท่านนั้นได้อยู่ในช่วงหยุดการปฏิบัติงานและให้ความร่วมมือกับการสอบสวนที่กำลังดำเนินอยู่” (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)  ทางด้าน นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กว่า “หลายท่านคงทราบข่าว ที่น้องอิ๊งค์เดินทางไปเยี่ยมคุณพ่อที่ฮ่องกง โดยสายการบินแห่งหนึ่ง แล้วมีแอร์โฮสเตสคนหนึ่ง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า อยากจะแกล้งน้องอิ๊งค์บนเครื่องบิน ด้วยการเสริฟกาแฟผ่านทางศีรษะ  เนื่องจากแค้นใจที่ม๊อบ “พิทักษ์สยาม” ของเสธ.อ้ายยอมแพ้และเลิกชุมนุมไป นั้น ตอนแรกผมเห็นว่าเรื่องนี้ เป็นเพียงการระบายความคับข้องใจ ของคนๆหนึ่งผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค จึงไม่ได้คิดที่จะแสดงความคิดเห็นอะไรครับ ยังรู้สึกว่าน้องอิ๊งค์โชคดีด้วยซ้ำ ที่เหตุการณ์นี้มิได้เกิดขึ้นจริง และก็เป็นความรู้สึกให้อภัยกับแอร์ผู้นั้น เนื่องจากเห็นที่เขาโพสต์ตอนหลังว่า ในที่สุดเขาก็ระงับสติอารมณ์ได้ ไม่ปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล”      (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

แห่ซื้อเสื้อเหลือง – ใส่ถวายพร 5 ธ.ค.

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสำรวจบริเวณตลาดโบ๊เบ๊ ตลาดขายส่งเสื้อผ้าแหล่งใหญ่ในกรุงเทพฯ พบว่า หลายร้านขายเสื้อผ้า นำเสื้อสีเหลือง เป็นสีวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาวางขายกันเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกัน ก็มีประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจซื้อหาไปสวมใส่ เพื่อเตรียมเฝ้าฯรับเสด็จ และชื่นชมพระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะเสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม ในวันที่ 5 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ และจากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าระบุว่า ราคาเสื้อสีเหลือง เป็นเสื้อโปโลมีตราสัญลักษณ์ และเสื้อโปโลมีตัวอักษรว่า เรารักในหลวง ทั้งแบบผู้ชายและหญิง ขายในราคาตัวละ 120 บาท แต่ถ้าขายส่งตั้งแต่ 3 ตัวขึ้นไป ราคาจะอยู่ที่ตัวละ 90 บาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่  03/12/2012

หนุ่มเหิมถล่มด่านกระเจิง! 7 ตำรวจเจ็บระนาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่  2 ธ.ค.   ตำรวจสภ.เมืองสิงห์บุรีเข้าจับกุมนายสุริโย  ทรัพย์ประเสริฐ  อายุ 30 ปี และนายเขมรินทร์ สุขเพ็งดี  อายุ 32 ปี ได้ที่บ้านพักในอ. เมืองสิงห์บุรี  แจ้ง 3 ข้อกล่าวหาพยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฎิบัติหน้าที่  พกพาอาวุธปืนโดยไม่มีใบอนุญาตและพกพาไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร  เบื้องต้นทั้งคู่ให้การปฎิเสธ สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 02.00 น. ที่ผ่านมา  ร.ต.ต. ชัยวัฒน์ ใจบุญ  พนักงานสอบสวนสภ. เมืองสิงห์บุรี รับแจ้งเหตุยิงกันที่ลานจอดรถหน้าสถานบันเทิง “มันนี่ผับ  ถ.สายสิงห์บุรี-อ่างทอง หมู่ 6 จึงรีบไปตรวจสอบที่ลานจอดรถหน้าผับพบตำรวจถูกยิงบาดเจ็บด้วยปืนลูกซองขนาดเบอร์ 100 บาดเจ็บตามร่างกาย  7 นาย  ทั้งหมดเป็นผบ.หมู่ สภ.เมืองสิงห์บุรี  จึงนำส่งรพ. สิงห์บุรีเวชการและรพ.สิงห์บุรี สอบสวนทราบว่า เมื่อถึงเวลาปิดให้บริการของสถานบันเทิง ตำรวจ 7 นายจึงไปกวดขันให้ปิดตรงเวลาตามนโยบายผู้บังคับบัญชา   จากนั้นได้ตรวจค้นบุคคลและวัตถุต้องสงสัยในผับรวมทั้งที่ลานจอดรถ ทำให้ผู้ใช้บริการไม่พอใจ  ที่ต้องออกจากผับตามเวลา  โดยขณะตำรวจกำลังตรวจค้นอยู๋ที่ลานจอดรถ  มีชาย 2 คนขับขี่รถจยย.เข้ามาที่ลานจอดรถและอาศัยความมืดยิงเข้าใส่ตำรวจจนบาดเจ็บ ก่อนหลบหนีไป   ตรวจสอบพยานที่เห็นเหตุการณ์ระบุว่าทั้งคู่เป็นผู้ก่อเหตุจึงตามไปจับกุม แม้ผู้ต้องหายังให้การปฎิเสธแต่มั่นใจว่าพยานหลักฐานแน่นหนาสามารถเอาผิดได้แน่นอน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  03/12/2012

ขอ “โฆษณาถุงยาง” ก่อน 4ทุ่ม

นายนิมิตร์  เทียนอุดม  ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์  กล่าวว่า  จนถึงขณะนี้อัตราผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังไม่ลดลงเท่าที่ควรจะเป็นโดยเมื่อปี 2550-2551อัตราผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ 13,000-14,000 รายมีการตั้งเป้าลดการติดเชื้อให้ได้ครึ่งหนึ่ง แต่จนถึงปี 2555 อัตราการติดเชื้อรายใหม่ยังอยู่ที่ 10,000 ราย แสดงให้เห็นว่าการแก้ไขปัญหายังไม่บรรลุเป้าหมาย และได้มีการปรับเป้าหมายเป็นการลดจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แสดงให้เห็นว่าในการทำงานป้องกันยังไม่มีเอกภาพการทำงานที่ชัดเจน ขณะนี้เราเตรียมที่จะผลักดันแก้ไขเพื่อให้ถุงยางอนามัยโฆษณาทางทีวีได้ก่อน 4 ทุ่ม ทั้งนี้เพื่อทำให้คนรู้จักและคุ้นเคยกับถุงยางอนามัยมากขึ้น เป็นช่องทางช่วยรณรงค์ให้คนใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะเยาวชน ซึ่งหากทำสำเร็จเชื่อว่าจะลดอัตราการติดเชื้อรายใหม่ถึง 50% นอกจากนี้ยังต้องช่วยกันปรับเปลี่ยนค่านิยมให้การพกพาถุงยางอนามัยเป็นที่ยอมรับในสังคมมากขึ้น

พญ.ชีวนันท์  เลิศพิริยสุวัฒน์  รักษาการผู้อำนวยการสำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข  กล่าวว่า  ในการป้องกันผู้ติดเชื้อรายใหม่หากเปรียบเทียบกับในอดีต สถานการณ์ถือว่าดีขึ้นมาก เพราะปัจจุบันเรามีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ราว 10,000 รายต่อปี แต่ในงานป้องกันโดยทำงานร่วมกันกับทุกฝ่าย ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ซึ่งยอมรับว่างบในการป้องกันโรคเอดส์ในปัจจุบันถูดลงลงจากเดิมประมาณ 10 ล้านบาท เนื่องจากถูกดึงไปใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วยอย่างทั่วถึงมากขึ้น ทำให้งานป้องกันถูกจำกัดลง ส่วนที่มีการเสนอให้สามารถโฆษณาถุงยางอนามัยได้หลัง 4 ทุ่มนั้น ได้มีการพูดคุยกันโดยเป็นการนำเสนอแนวคิดจากภาคเอ็นจีโอ เพื่อกระตุ้นให้คนใช้ถุงยางอนามัยมากขึ้น เรื่องนี้ปัญหาอยู่ที่การจัดเรตติ้งการโฆษณาที่ถุงยางอนามัยถูกไปจัดรวมอยู่ในสินค้าเหล้าและบุหรี่เป็นช่วงเวลาที่เยาวชนเข้านอนไปแล้ว ทำให้เข้าไม่ถึงกลุ่มเยาวชน จึงต้องพูดคุยกับทางผู้จัดทำเรทติ้งทีวี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  03/12/2012

ตั้งทีมสอบจีทูจี

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์  รมว.พาณิชย์  กล่าวว่า  จะหารือกับ นางวัชรี  วิมุกตายน  ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ในวันที่ 3 ธ.ค. เพื่อพิจารณาตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจมาตรวจสอบสัญญาซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ว่ามีความถูกต้องเรื่องเอกสารที่เกี่ยวข้องกับสัญญาซื้อขาย โดยเฉพาะการตรวจสอบคุณสมบัติของรัฐวิสาหกิจจีนซึ่งกำลังเป็นประเด็นที่ฝ่ายค้านหยิบยกขึ้นมาอภิปราย ว่า มีบริษัทไทยสวมสิทธิให้กับรัฐวิสาหกิจจีนรายนี้หรือไม่ นอกจากนี้จะให้คณะกรรมการฯเข้าตรวจสอบคู่สัญญาด้วยว่าได้ปฏิบัติที่ผิดสัญญาต่อกรมการค้าต่างประเทศหรือไม่ โดยจะตรวจสอบสัญญาย้อนหลัง 3 ปี ของการซื้อขายข้าวแบบจีทูจี อย่างไรก็ตามระหว่างการตรวจสอบจะสั่งให้ระงับการส่งมอบข้าวไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าการตรวจสอบจะเสร็จสิ้น โดยคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 15วัน และหากผลตรวจสอบพบว่ามีการกระทำผิดที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ จะส่งเรื่องให้ดีเอสไอดำเนินการต่อไป     (หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์)

นพ.วรงค์  เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก  พรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า  เวลา 10.00 น. วันนี้ (3ธ.ค.) จะเดินทางไปยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อให้ตรวจสอบความไม่โปร่งใสโครงการรับจำนำข้าว และโครงการระบายข้าวของรัฐบาล พร้อมนำเอกสารหลักฐาน 8 รายการยื่นต่อ ป.ป.ช.

แหล่งข่าวโรงสีข้าว  กล่าวว่า  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีกลุ่มโรงสีเข้าร่วมเครือข่ายกับโครงการระบายข้าวของรัฐอยู่หลายพื้นที่ ถือเป็นกลุ่มที่มีอิทธิพล มีการเชื่อมโยงกับกลุ่มที่ฝ่ายค้านนำมาอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ส่วนกลุ่มโรงสีที่เป็นตัวเชื่อมหลักในการนำข้าวของรัฐบาลออกจากโกดัง ส่วนใหญ่อยู่ที่จ.ลพบุรี พิจิตร นครสวรรค์ พิษณุโลก เชียงราย ฉะเชิงเทรา และกำแพงเพชร เมื่อใดที่รัฐบาลประมูลขายข้าวให้กับผู้ส่งออกกลุ่มโรงสีในพื้นที่ดังกล่าวก็จะนำข้าวไปขายให้ โดยมีบริษัทเซอร์เวเยอร์ ที่ตั้งขึ้นมาเป็นของตัวเอง 2-3 ราย อยู่ข้างหลัง พฤติกรรมดังกล่าว คือสาเหตุที่รัฐบาลไม่ได้มีการขายข้าวแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล (จีทูจี) จริงกล่าวคือเมื่อรัฐบาลเปิดประมูลขายข้าว โดยเฉพาะข้าวขาว 5% ปกติราคาในตลาดอยู่ที่ตันละ 17,000-18,000 บาท ขณะที่ต้นทุนข้าวขาว 5% ของรัฐบาลที่รับจำนำรวมค่าใช้จ่ายอยู่ที่ตันละ 42,000 บาท การนำข้าวคุณภาพต่ำย้อนกลับเข้าโกดังนั้นรัฐบาลก็ใช้กระสอบเก่าที่มีต้นทุนลูกละ 20 บาท ขณะที่รัฐให้ค่ากระสอบลูกละ 50 บาท ตรงนี้ก็สามารถกินส่วนต่างได้อีก โกดังที่เกิดขึ้นมาอย่างมากในตอนนี้ ส่วนใหญ่เป็นโกดังขององค์การคลังสินค้า (อคส.) ที่อยู่ในจ.พิษณุโลกและ นครสวรรค์  ส่วนกรณีที่มีการจัดตั้งบริษัท 2 บริษัท โดยเป็นบริษัทคนไทย 1 บริษัทที่มาจากจีนชื่อ “GSSG IMP AND EXPORT CORP” อยู่ที่เมืองกวางเจา และบริษัทจีน 1 บริษัท เรื่องนี้มีกลุ่มโรงสีกลุ่มหนึ่งเข้าร่วมกระบวนการด้วย กลุ่มคนที่เป็นตัวเชื่อมในการขายข้าวส่วนใหญ่มาจากบริษัท เพรซิเดนท์ อะกริเทรดดิ้งเก่า ซึ่งล้มละลายไปแล้ว แต่ตัวบุคคลยังอยู่ เป็นกลุ่มที่มีอิทธิพลในวงการค้าข้าวและรัฐบาลมาก เป็นผู้คอยเชื่อมโยงการรับจำนำ หรือการระบายข้าวในพื้นที่

แหล่งข่าวจาก ป.ป.ช.  กล่าวว่า   ในส่วนของ ป.ป.ช. หลังจากส่งทีมลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล และทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ข้อเสนอแนะป้องกันการทุจริต กรณีการดำเนินนโยบายของรัฐบาลในการรับจำนำข้าวเปลือกนั้น เนื่องจาก ป.ป.ช.เห็นว่าตามนโยบายของรัฐบาลในโครงการรับจำนำข้าว ก่อให้เกิดปัญหาต่างๆมาก โดยเฉพาะปัญหาการทุจริทั้งในเชิงนโยบายและในส่วนของขั้นตอน กระบวนการดำเนินการของโครงการ จึงคาดว่าเร็วๆนี้อาจมีการเปิดเผยข้อเท็จจริงของการตรวจสอบ “ที่ผ่านมา ป.ป.ช. ก็ดำเนินการตรวจสอบการทุจริตโครงการรับจำนำอยู่แล้วแต่หากพรรคประชาธิปัตย์ยื่นเรื่อง เราพร้อมที่จะนำมาพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่เลยหากกรรมการเห็นว่ามีข้อมูลมากพอ ป.ป.ช.ก็จะตั้งอนุกรรมการไต่สวนเรื่องนี้ทันที ข้อมูลที่เราได้มาบ่งบอกอะไรพอสมควร มีข้อน่าห่วงอยู่มาก”        (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

จองรถ 3 วัน 1.2 หมื่นคัน

รายงานข่าว บริษัท สื่อสากล  ผู้จัดการมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 29  แจ้งว่า  ยอดจองรถยนต์ในงาน 3 วันแรก คือ ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย. – 1 ธ.ค. ในงานนั้นมีจำนวนทั้งสิ้น 12,245 คัน โดยเป็นยอดจองรถยนต์ที่สามารถใช้สิทธิรถคันแรกประมาณ 30-40% โดยค่ายรถยนต์ที่มียอดจองมากที่สุดใน 3 วันแรกคือ ฮอนด้า ยอดจองทั้งสิ้น 2,907 คัน รองลงมาเป็นโตโยต้า 2,735 คัน อีซูซุ 1,145 คัน นิสสัน 1,055 คัน

แหล่งข่าวจากกรมสรรพสามิต  กล่าวว่า  นายสมชาย พูลสวัสดิ์  อธิบดีกรมสรรพสามิต  ได้สั่งการให้สรรพสามิตพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา เข้าไปตรวจสอบการผลิตรถยนต์โตโยต้าวีออสใหม่ ที่ทางโตโยต้านำมายื่นขอจดทะเบียนกับทางกรมว่ารถคันดังกล่าวเกิดจากสายการผลิตจริงหรือไม่ หากเป็นรถทดลองประกอบไม่สามารรับสิทธิคืนภาษีได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  03/12/2012

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ตร.แฉม็อบมาน้อยหักกันเอง “อ้าย” ยุติทุกบทบาท ปชป.ถลกสุกำพลชักหัวคิวเรือรบ เตะ 20 ผกก.พ้น บช.น....
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หน.แก่งกระจานบุกจับพตท.ล่าสัตว์ในอุทยานฯ ผัวเมียร้านชำช็อกโจกฉกรถลูกสาวติดไปด้วย รอเคลียร์โป๊งเหน่ง มติชน ฝ่ายมั่นคงจับตาทุนยักษ์เอี่ยวม็อบ เต้นชี้มีคนชักใยเสธ.อ้าย ร้องศาลปค.เบรกปลดมาร์คส่อวืด พงศ์เทพสั่งทำหลักสูตรปลูกฝังปชต.หวังเด็กยุคใหม่อยู่สันติ...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ.2555   พาดหัวข่าว   ไทยรัฐ ยันมีสั่งฆ่าทักษิณ”โอ๊ค”แฉ!ชี้ชัดคนดีคนเดิม โยงพม่าจับอาร์พีจีที่ท่าขี้เหล็กเตรียมยิง10พ.ย.ที่เจดีย์จำลองเสธ.อ้ายปัด”แอ้ด”ยุ่งเกี่ยวม็อบ “ลูกโอ๊ค” สุดอั้น แฉ “คนดี-คนเดิม”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โจรใต้ซุกระเบิดบึมทหารรถเละบาดเจ็บ 9 อัคราภิรักษศิลปินพระราชสมัญญาถวาย “พระราชินี” ปูขอสู้ซักฟอกเองยันไม่ใช้องครักษ์ มติชน ปูเข้มแจงซักฟอกเองไร้องครักษ์สั่ง “เฉลิม”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่7 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อ้าง “พม่า” ขอร้องทักษิณโอ่ไม่กังวลเป็นเป้า มะกันแห่ลงคะแนน ไอหื่นฆ่าเปลือยสาวป.โทหมกศพอืดคาบ้าน มติชน โพสต์อาวุธลอบฆ่าพ่อโอ๊คโชว์รูปแม้วแจงงดท่าขี้เหล็ก ฟีฟ่าสั่งห้ามใช้ชี้ไม่ปลอดภัยหนองจอกวืด...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top