คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

ผ่านศึกน้ำลาย จี้ “ปู” จับโกง

คอลัมน์ หน้า 3  มติชน

เพื่อไทย – ปชป. การศึกยังไม่จบ แต่พอเห็น “ลางแพ้”

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด  

“ปู” ยังอันตราย ระวัง “ดาบสอง”

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

“ยิ่งลักษณ์” กับมรสุมการเมืองรุมเร้า แก้ รธน. – ดันล้างผิด – ปล่อยคอร์รัปชั่น

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • ผ่านศึกน้ำลาย จี้ “ปู” จับโกง

สถานการณ์การเมือง ต้องยอมรับว่า ผ่อนคลายลงมาก หลังจากการชุมนุมของ อพส.มีคนมาน้อยไม่เป็นไปตามเป้า แถมโดนแก๊สน้ำตาถล่ม ต้องประกาศเลิกชุมนุมแบบแป๊บเดียวจบ สถานการณ์คลี่คลายทุกฝ่ายโล่งอก ไม่มีฝันร้ายหรือเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องพะว้าพะวง

ขณะเดียวกันการเมืองในสภาฯว่าด้วยการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่เป็นการตรวจสอบในระบบรัฐสภา ตามระบอบประชาธิปไตย ก็ผ่านพ้นเสร็จสิ้นลงไปแล้ว

สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน ภายใต้การนำของ นายอภิสิทธิ์ ในคราวนี้ ต้องยอมรับว่ามีการแบบ่งงาน การทำการบ้านกันมาเป็นอย่างดี เนื้อหาของการการอภิปรายมีความต่อเนื่อง และน่าสนใจมากขึ้น

ภาพที่ปรากฏแสดงให้เห็นว่า นายอภิสิทธิ์ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน หัวหน้าทีมในการอภิปรายมีการปรับตัว ปรับยุทธวิธีในการทำงานตรวจสอบรัฐบาล สอบผ่านในการถือธงผู้นำพรรคทำหน้าที่ในการตรวจสอบรัฐบาลต่อไป

ขณะที่ฝ่ายรัฐบาล ที่เห็นชัดเจนก็คือ การอภิปรายไม่ไว้วางใจที่เกิดขึ้น นายกฯยิ่งลักษณ์ ยืนสู้ ไม่ได้หนีการอภิปรายของฝ่ายค้าน ที่สำคัญการลุกขึ้นชี้แจงของนายกฯ ไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตาอ่านสคริปต์เหมือนที่ผ่านมา สามารถพูดจาได้อย่างฉะฉาน

จากการอภิปรายครั้งนี้ ต้องยอมรับว่า ระบบการตรวจสอบในระบบรัฐสภายังมีประสิทธิภาพ อย่างน้อยก็ทำให้ประชาชนเจ้าของประเทศได้รับรู้ข้อมูลความเป็นไปและสิ่งไม่ชอบมาพากลในการทำงานของรัฐบาล

คอลัมน์ หน้า 3  มติชน

  • เพื่อไทย – ปชป. การศึกยังไม่จบ แต่พอเห็น “ลางแพ้”

ในการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ปรากฏว่า พรรคภูมิใจไทย 31 เสียง พร้อมใจกันเทเสียงสนับสนุนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ทำให้เกิดคำถามว่า พรรคภูมิใจไทยต้องการอะไร และพรรคเพื่อไทยจะ “ตอบรับ” น้ำใจไมตรีของพรรคภูมิใจไทยอย่างไร

อีกความเคลื่อนไหวที่น่าจับตา คือการแก้ไข รธน. ที่พรรคภายในพรรคเพื่อไทยยังขัดแย้งกันว่า จะดำเนินการอย่างไร หลังจากที่เจอเกมเตะสกัด โดยพรรคปชป. เมื่อต้นปี แต่จังหวะก้าวในการผลักดันยังไม่ชัดเจน 

                ขณะที่แรงที่มาจากพรรคปชป. นั้นยังชัดเจนว่า ไม่ยอมให้ผ่านง่ายๆแน่นอน

โดยความได้เปรียบของฝ่ายค้าน ได้แก่ “เครือข่าย” ที่กระจายตัว คุมโซนเอาไว้อย่างครบครัน อันเป็นผลจาก รธน.ปี 2550

อย่างไรก็ตาม ฐานสนับสนุนของพรรคเพื่อไทย ได้แก่ ประชาชนและคนเสื้อแดง ก็จะทำให้การปฏิบัติตาม “ธง” ไม่สามารถกระทำได้ง่ายๆ

การเมืองที่ขัดแย้งช่วงชิง ต้องมีฝ่ายเพลี่ยงพล้ำ และแพ้ ชนะ ในระบอบประชาธิปไตย เสียงข้างมาก และคะแนนเสียงเป็นตัวช่วยสำคัญ แต่ปมสำคัญของการแพ้ – ชนะ ยังอยู่ที่การ “อ่าน” สถานการณ์ และเข้าใจสถานการณ์ตามความเป็นจริง

เมื่อไม่เชื่อว่า ชัยชนะทางการเมือง ได้มาด้วยการเสนอนโยบายที่ดี เป็นประโยชน์กับประชาชน แล้วให้ประชาชนตัดสิน ยุทธศาสตร์ที่กำหนดขึ้นบนพื้นฐานที่ผิดพลาด ก็ย่อมจะผิดไปด้วย

การเมืองไม่ใช่เรื่องของชนชั้นสูง ถ้าละเลยความจริงนี้ ก็ยากที่จะเข้าใจการเมือง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสถานะของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ไปจนถึงนโยบายต่างๆรวมถึงการแก้ไข รธน. เมื่อไม่มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง โอกาสเอาชนะทางการเมืองจึงรางเลือนนอย่างยิ่ง

 

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • “ปู” ยังอันตราย ระวัง “ดาบสอง” 57

คะแนนเสียงไว้วางใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่มากถึง 308 เสียง เป็นเครื่องสะท้อนชัดว่า ปชป.กำลังถูกโดดเดี่ยวในการทำหน้าที่ฝ่ายค้าน

แม้ศึกซักฟอกของพรรคปชป. ที่เพิ่งจบไป ขณะที่ม็อบเสธ.อ้าย ก็ลาโรงไปชนิดที่คนดูไม่ทันได้ตั้งตัว จนทำให้สถานการณ์ที่เสมือนมีการระดมพลตีขนาบรัฐบาลพร้อมกันทั้งในสภาและนอกสภาต้องล้มเหลว

แต่หากมองจากควันหลงที่ตามมาหลังการอภิปราย ทำให้ไม่มีใครกล้าพูดได้เต็มปากว่า รัฐบาลรอดปลอดภัยจากภยันตรายแล้วร้อยเปอร์เซ็นต์ หนำซ้ำสิ่งที่รัฐบาลต้องเผชิญในระยะเวลาอันไม่ใกล้ไม่ไกลต่อจากนี้ หรือที่เรียกว่า “ดาบสอง” อาจเป็นอันตรายที่ร้ายแรงกว่าม็อบต้านนอกรัฐสภา หรือการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านเสียด้วยซ้ำ

นั่นคือดาบขององค์กรอิสระ ซึ่งองค์กรเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นขบวนการเดียวกับที่อดีตรัฐบาลพรรค ทรท. และพลังประชาชนเคยโดนลงดาบมาแล้วทั้งนั้น

การส่งไม้ต่อให้องค์กรอิสระ น่าจะเป็นความหวังเดียวที่เหลืออยู่ของฝ่ายค้าน ที่ยังพอให้พึ่งพาได้ในยามถูกโดดเดี่ยวจากเกมในสภา

หลายคนวิเคราะห์ว่า ปชป.ลุ้นอย่างสุดใจ กับการยื่นเรื่องต่อองค์กรอิสระนี้หวังให้เห็นผลโดยเร็ว เพราะนอกจากจะเป็นการเพิ่มน้ำหนักเกมซักฟอกในสภาแล้ว อีกอย่างก็เพื่อกลบกระแสคดีความ 99 ศพ

                สถานการณ์ดังกล่าว นอกจากทำให้รัฐบาลต้องตกอยู่ในสถานะไม่ปลอดภัย ยังส่งผลให้เกมการเมืองร้อนแรงข้ามปีอีกด้วย

 

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • “ยิ่งลักษณ์” กับมรสุมการเมืองรุมเร้า แก้ รธน. – ดันล้างผิด – ปล่อยคอร์รัปชั่น

หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ข้อมูลต่างๆนั้นจะถูก “ตรวจสอบ” ต่อไปผ่านผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ซึ่งเป็นกระบวนการที่พรรคปชป. วางไว้ และเมื่อใดก็ตามที่ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดออกมา เมื่อนั้น รมต.ที่ถูกกล่าวหาต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ทันที ในกรณี รมต. อาจจะไม่มีปัญหา แต่หากเป็นกรณีนายกฯจะเกิดสภา “แพแตก”

นั่นเป็น “ผลพวง” ที่เกิดขึ้นจากศึก “ซักฟอก” ข้อกล่าวหา “คอร์รัปชั่น” หากรัฐบาล “หนีไม่ออก” จะกระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาลและความพยายาม “แก้ไข ไม่แก้แค้น” ทันที

ถ้ารัฐบาลมี “ภูมิคุ้มกัน” ทางการเมืองดีพอ การผลักดันนโยบายหรือแก้ไขเรื่องหนึ่งเรื่องใดก็ทำได้โดยง่าย  แต่หากภูมิคุ้มกัน ทางการเมืองเริ่มบกพร่อง โอกาสของความสำเร็จในการผลักดันเรื้องนั้นก็ “น้อยลง” ไปเป็นเงาตามตัว

การผลักดันที่ว่านี้ คือ การเดินหน้าแก้ไข รธน. และการผลักดันร่าง พ.ร.บ.ว่าด้ายการสร้างความปรองดองแห่งชาติ

การออกมากำหนดเป้าหมาย ของ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. ปรากฏการณ์ของ นายดำรงค์ พิเดช ที่ออกประกาศจะตั้งพรรคการเมืองที่ชื่อว่า “พรรคทวงคืนผืนป่า ประเทศไทย” โดยชูนโยบายเรื่องป่าไม้เป็นการเฉพาะ

จากที่คิดกันโดยทั่วไปว่า มีแต่ฝ่ายรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ กับฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในระบอบทักษิณ ก็ต้องคิดกันใหม่ เพราะการออกมาของแกนนำ นปช. อย่าง นายจตุพร หรือปรากฏการณ์ “ถามหาผลงาน” ของรัฐบาลจาก ดำรง ซึ่งเป็น “คนกันเอง” กับรัฐบาลมาก่อน เหล่านี้เป็นภาพที่บอกให้สังคมเห็นว่า มีความแตกแยก แตกต่างทางความคิดกันอยู่อย่างชัดเจน

                เป็นรัฐบาลว่า “ยากแล้ว” การรักษาเสถียรภาพของความเป็นรัฐบาล “ยากยิ่งกว่า”

 

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ซักฟอกในสภา ปลุกม็อบชนม็อบ คอลัมน์ หน้า 3  มติชน...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ปชป.เดี้ยง ติดหล่ม “อภิสิทธิ์” คอลัมน์ หน้า 3...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ภาพในฝันกับฉากจริง คอลัมน์ หน้า 3  มติชน บทบาท...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   2 ขั้วคู่ขัดแย้ง แตะเบรกวิกฤติ คอลัมน์ สับรางวันอาทิตย์  โดย...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   จิตสำนึก 2 ขั้ว หยุดไทยฆ่าไทย มติชน หน้า...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top