คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

ภาพในฝันกับฉากจริง

คอลัมน์ หน้า 3  มติชน

บทบาท การนำ อ้าย – บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ HEGEMONY

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด  

กลเกม การเมือง ของ พรรคประชาธิปัตย์ ไล่จับเงา ทักษิณ

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

การเมืองกับม็อบไม่เคยนิ่ง

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • ภาพในฝันกับฉากจริง

ภาพข่าวผู้นำสหรัฐ และนายมิตต์ รอมนีย์ ร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่เป็นการส่วนตัวที่ทำเนียบขาว เพื่อพูดคุยหารือเกี่ยวกับการสร้างความสมานฉันท์ให้แก่สังคมอเมริกัน ถือเป็นสปิริตการเมืองในซีกโลกที่พัฒนาไปไกล คิดเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติก่อน

 

ย้อนกลับมาประเทศไทย ในบรรยากาศที่แย่งกันร้อง ชิงกันฟ้องประจานระหว่างรัฐบาลพรรคเพื่อไทย กับฝ่ายค้านพรรคปชป. เสร็จศึกในสภาก็ลากมาเล่นกันต่อนอกสภา

ที่แน่ๆล่าสุด ตามอารมณ์ของบิ๊กบัง พูดบนเวทีที่จัดโดย กกต. อภิปรายในหัวข้อ “ทิศทางประเทศไทยในอนาคต” ฟันธง การแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองได้ต้องใช้เวลา 3 ช่วงอายุคน จึงจะปกติ

วันนี้วิกฤติชาติรุนแรง ถ้าไม่เร่งปรองดองก็จะเข้าสู่ภาวะวิกฤติ โดยพยายามโน้มน้าวให้เริ่มจากในสภา ให้เห็นด้วยกับการแก้ปัญหาวิกฤติ และมั่นใจว่าการปรองดองกันภายนอกสภาทำได้แน่นอน

โดยจังหวะสอดรับกับการ “รุกคืบ” ของพรรคเพื่อไทย ตามโปรแกรมที่คณะทำงานพิจารณาแก้ไข รธน. ที่มี นายโภคิน พลกุล เป็นประธานได้สรุปแนวทางเสร็จแล้ว และส่งให้พรรคร่วมรัฐบาลพิจารณาในขั้นตอนต่อไป

ตั้งท่าจะเปิดวิกลุยไฟกันอีกรอบในไม่ช้านี้

และเป็นอะไรที่รอ “หัวเชื้อ” อยู่เหมือนกันคิวชักเข้าชักออก ตายแล้วไม่ตาย ของเสธ.อ้าย เดินทางให้มีการตรวจสอบกรณี รัฐบาลใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง

แถมด้วยฉากกระตุกขวัญ โหดๆ ที่ พล.อ.บุญเลิศ ปั่นกระแสอ้างกันว่า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการค่อนข้างรุนแรงกับม็อบ และยังปล่อยงูพิษในที่ชุมนุม

แค้นสุมอก ตายแบบนอนตาไม่หลับก็แล้วกัน

 

คอลัมน์ หน้า 3  มติชน

  • บทบาท การนำ อ้าย – บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ HEGEMONY

สถานะของ พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ก็ทำนองเดียวกับสถานะของ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตรทำนองเดียวกับสถานะของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คือ หมดสภาพ เป็นการหมดสภาพในฐานะนำทางการเมือง

 

แต่พลันที่มีการเสนอแนวทาง แช่แข็งปิดประเทศเป็นเวลา 5 ปี ก็ได้สร้างความหวาดผวาเป็นอย่างสูงในทางการเมือง เพราะเป็นข้อเสนอประเภทไดโนซอรัส และยิ่งมีการเผยแพร่แนวทางแช่แข็งประเทศ ออกไปกว้างขวางเพียงใด ยิ่งทำให้การชุมนุมใหญ่เมื่อวันที่ 24 พ.ย . เป็นความล้มเหลวมากกว่าความสำเร็จ

การจัดกองกำลังตำรวจ ตั้งรับม็อบ ผลคือ มวลชนมาไม่ถึง 20,000 คน และเวลา 17.30 น.ก็ประกาศยุติการชุมนุม อันเท่ากับตอกฝาโลงให้กับ   พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์

ยากเป็นอย่างยิ่งที่เมื่อสูญเสียการนำไปแล้วจะสามารถพลิกฟื้นหวนกลับมาชูธงนำได้อย่างองอาจ ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.บุญเลิศ , ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ และ นายอภิสิทธิ์

เพราะสภาพที่เคยครองอำนาจได้จบสิ้นสภาพที่ครองการนำได้ยุติ ที่เหลือให้เห็นก็เป็นเพียงแต่ “ซาก”

 

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • กลเกม การเมือง ของ พรรคประชาธิปัตย์ ไล่จับเงา ทักษิณ

อาการที่พรรคปชป. แสดงความหงุดหงิดต่อการยอมรับต่อขอบเขตอำนาจของศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี ) อาจเป็นเพราะว่า พรรคปชป. ต้องการให้ ไอซีซี พิจารณาเฉพาะกรณีฆ่าตัดตอน 2,500 ศพ ในสงครามยาเสพติด แต่ไม่เห็นด้วยกับกรณีสังหารประชาชนในเดือนเมษายน พฤษภาคม 2553

เพราะกรณีหลังเกิดขึ้นในห้วงที่พรรคปชป. เป็นรัฐบาล นี่คือลักษณะแห่งความเป็น 2 มาตรฐานะอย่างเด่นชัดยิ่ง ทั้งๆที่ทั้ง 2 กรณี ล้วนมีการตาย ล้วนมีการสูญเสีย และเป็นการสูญเสียอันสะท้อนลักษณะการใช้อำนาจอย่างไม่เป็นธรรมทั้งสิ้น แปลกประหลาดอย่างยิ่ง

จึงเป็นอะไรไปไม่ได้ว่า กลยุทธ์การเคลื่อนไหวเพื่อผลักดันกรณีฆ่าตัดตอน มิได้จริงจังอะไร หวังผลเพียงดิสเครดิต พ.ต.ท.ทักษิณ เท่านั้น เหมือนกับการยัดข้อกล่าวหาในเรื่องก่อการร้ายเพื่อสร้างความชอบธรรมในการยึดพาสปอร์ต

เพื่อโหมประโคมในเรื่องบัญชีดำของตำรวจสากล ทั้งๆที่ในความเป็นจริง ไม่เคยปรากฏชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ในบัญชีดำของตำรวจสากล

รัฐบาลพรรคปชป. จึงใช้เวลา 2 ปี 8 เดือนสูญเปล่าไปกับการไล่จับ พ.ต.ท.ทักษิณ ไล่จับจนพรรคปชป. แพ้การเลือกตั้งทั้งในเดือน ธันวาคม 2550 และทั้งในเดือนกรกฎาคม 2554 และมีแนวโน้มว่าจะแพ้การเลือกตั้ง สิงหาคม 2558

 

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • การเมืองกับม็อบไม่เคยนิ่ง

ทุกรัฐบาลที่เข้ามาบริหารประเทศก็อยากให้การเมืองนิ่ง ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก็

มีความฝันที่ดีว่า อยากให้ภาวะการเมืองนิ่ง เพื่อที่จะให้เศรษฐกิจของประเทศเดินหน้าต่อไปได้

แต่ในโลกความจริงแล้วการเมืองไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนในโลกไม่มีวันที่จะสงบนิ่ง จะต้องมีความเคลื่อนไหวตลอดเวลาในเรื่องต่างๆทางการเมือง ที่สามารถยุยงปลุกปั่นประชาชนให้บ้านเมืองเกิดความปั่นป่วนได้

เมื่อการเมืองไม่มีวันที่จะนิ่ง ม็อบก็ย่อมไม่มีทางหยุดนิ่งเช่นกัน

 

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

 

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เคลมผลงาน “เอาอยู่” มติชน หน้า 3 มติชน...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    ภายนอก ยังเอาอยู่ มติชน หน้า 3  คบไฟ...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   “สุวัจน์” ได้สิทธิพิเศษ มติชน หน้า 3 มติชน...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เกมในห้วงเวลาพิเศษ มติชน หน้า 3 มติชน พลวัต...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   อธิบายด้วยภาพอยู่แล้ว มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) กลศึก...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top