ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2555

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

อดีตมกุฎราชกุมารมั่วกัญชารวบ “เจ้าชายปาราส”

สื่อทั่วโลกร่วมบันทึกภาพมหามงคล

ผวาโดนถอนประกัน

มติชน

“บิ๊กโอ๋” คาใจซักฟอก “กห.” ชี้เกมเอาคืนเซ็นมาร์คพ้นสัญญาบัตร

คลื่นพสกนิกร 2 แสนตร.พร้อมรับ

ไต่สวนประกัน “ก่อแก้ว” ศาลสั่งวันนี้

ข่าวสด

ปลดพ้น “รต.” แล้วถอดยศ “โอ๋” ฟันซ้ำมาร์ค

ยึด 300 ล.ทลายรง.ยาไอซ์

ยิ่งลักษณ์นำซ้อม – พิธีถวายพระพร 5 ธค.

เดลินิวส์               

ขี่จยย.โยนประทัดบึ้มใส่ตัวไฟท่วมดับ1-เจ็บ1

“ดำรงค์” จวกรัฐบาลเกียร์ว่าง

ปชป.เดินเกมต่อคุ้ยทุจริตข้าว

กรุงเทพธุรกิจ

ลงมติขับ “อธิการเอไอที”

เปิด “จีทูจี” 9 เดือนแค่ 6.4 แสนตัน

โพสต์ทูเดย์

จีนมึนผีซื้อข้าว

คลังชงแก้หนี้นอกระบบ

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“ยิ่งลักษณ์” ที่กำลัง “ยิ่งลึก” ในศึกถอด

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ทำตัวเอง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

นิติธรรม/การศึกษาไทย ต่ำแล้วต่ำได้อีก

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

นั่นดี นี่เลว  วันที่ 30/11/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

กฐินโจร

คอลัมน์ พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์

สื่อเก่าสื่อใหม่

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

“เรากลัวจีน”…คำสารภาพของรัฐมนตรีพม่าวันนี้

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

ทรงพระเจริญ

เนชั่นสุดสัปดาห์ ฉบับวันศุกร์ ที่ 30 พ.ย. 2555

๕ ธันวา มหาราช ทรงครองสยามด้วยธรรมสมัย

มติชนสุดสัปดาห์ 

กองกำลังสลาย “แช่แข็ง” ปิดประเทศ

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

อดีตมกุฎราชกุมารมั่วกัญชารวบ “เจ้าชายปาราส”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่  29 พ.ย. ที่ศาลจ.ภูเก็ต ร.ต.ต.จิรศักดิ์  สังข์วิสุทธิ์  พนักงานสอบสวน สภ.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ยื่นคำร้องต่อศาลขอผัดฟ้องและฝากขังครั้งที่ 4 โดยระบุชื่อในสำนวนสอบสวนว่านายปาราส เบอ บิคแรม ซาร์ อายุ 41 ปี ชาวเนปาล หรือ อดีตมกุฎราชกุมารปาราสวีรวิกรมศาหเทวะ พระโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดีชญาเนนทราวีรวิกรมศาหเทวะ  พระโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดีชญาเนนทราวีรวิกรมศาหเทวะ  พระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งราชอาณาจักรเนปาลในราชวงศ์ศาห์ ผู้ต้องหาคดีมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามคดีหมายเลขดำ โดยอดีตเจ้าชายเนปาล และทนายความได้นั่งรถเก๋งเข้าด้านหลังศาล เพื่อหลบเสี่ยงกองทัพนักข่าวทั้งไทยและต่างชาติที่มาดักรอทำข่าว โดยศาลอนุญาตตามคำร้องขอของพนักงานสอบสวนและสั่งให้อดีตเจ้าชายปาราส มารายงานอีกครั้งในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ จากนั้นอดีตเจ้าชายปาราสได้นั่งรถคัดเดิมออกจากศาลไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  30/11/2012

สื่อทั่วโลกร่วมบันทึกภาพมหามงคล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 28 พ.ย. ที่พระที่นั่งอนันตสมาคม น.ส.ศุภาพร  สาครบุตร ผอ.ส่วนการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์ และนางดลภัทร  การธราชว์ รักษาการหัวหน้าฝ่ายผลิตภาพเพื่อการประชาสัมพันธ์ เข้าหารือกับนางปรานอม  เปมะโยธิน นักจัดการงานในพระองค์ชำนาญการ สำนักพระราชวัง เพื่อกำหนดจุดบันทึกภาพของสื่อมวลชน ในงานพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธ.ค. 55 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม ทั้งนี้ สำนักพระราชวังได้อนุมัติให้มีการจัดตั้งแสตนต์ชั่วคราว สำหรับให้สื่อมวลชนเข้าร่วมบันทึกภาพในงานพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้ได้ทั้งสิ้น 2 จุด ล่าสุดจากการตรวจสอบพบว่าเริ่มมีสื่อมวลชนจากต่างประเทศและสำนักข่าวชื่อดังทั่วโลกจำนวนมากมาร่วมลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมบันทึกภาพประวัติศาสตร์ครั้งนี้ ให้เผยแพร่พระเกียรติและภาพความจงรักภักดีของพสกนิกรชาวไทยออกไปทั่วโลก ขณะเดียวกันสำนักพระราชวังได้จัดเตรียมช่างภาพไว้จำนวนมาก เพื่อเข้าร่วมบันทึกภาพพระราชพิธีนี้ เพื่อนำมาเผยแพร่ในเว็บไซต์ของสำนักพระราชวัง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  30/11/2012

ผวาโดนถอนประกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่ห้องพิจารณาคดี 704 ศาลอาญา ศาลนัดสอบถามการเพิกถอนคำสั่งให้ประกันตัวนายณัฐวุฒิ  ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์  นพ.เหวง โตจิราการ นายก่อแก้ว พิกุลทอง นายวิภูแถลง  พัฒนภูมิไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย และนายพิเชษฐ์  สุขจินดาทอง ทั้งหมดเป็นจำเลยในคดีก่อการร้าย ภายหลังนายนิพิฏฐ์  อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นคำร้องขอถอนประกัน ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน 300 นายมารักษาความปลอดภัยรอบศาลอาญา โดยมีกลุ่มคนเสื้อแดงมาให้กำลังใจอยู่นอกศาล 200 คน ทั้งนี้ นายณัฐวุฒิเบิกความว่าได้เคลื่อนไหวทางการเมืองเฉพาะบนเวทีตามระบอบประชาธิปไตย ตนไม่ได้ขึ้นเวทีทุกครั้ง เนื่องจากติดภารกิจ และยังทำหน้าที่ ส.ส.และรมช.พาณิชย์ มั่นใจว่าการดำเนินของจำเลยทั้งในและนอกระบบสภาไม่ขัดกฎหมาย ภายหลังนายก่อแก้วเบิกความเสร็จ ศาลแจ้งว่าเจ้าหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญได้ยื่นเอกสาร พยาน หลักฐานเพิ่มเติมเข้ามาในวันเดียวกันนี้ นายก่อแก้วจึงขอนำพยานเสนอต่อศาลเพิ่มเติม ดังนั้น ศาลนัดสอบถามนายก่อแก้วอีกครั้งในวันที่ 30 พ.ย. เวลา 09.30 น. โดยจำเลยอื่นไม่ต้องมาศาล ก่อนจะนัดฟังคำสั่งต่อไป หลังจากนั้น นายก่อแก้ว และส.ส.พรรคเพื่อไทยลงไปทักทายจับมือกับคนเสื้อแดงที่มาให้กำลังใจริมรั้วศาลอาญา นายก่อแก้วพูดเปรยๆว่า “มีเสียวว่าจะโดน” จากนั้นต่างแยกย้ายกลับ โดยไม่มีเหตุการณ์วุ่นวาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  30/11/2012

“บิ๊กโอ๋” คาใจซักฟอก “กห.” ชี้เกมเอาคืนเซ็นมาร์คพ้นสัญญาบัตร

พล.อ.อ.สุกำพล  สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  กล่าวถึงกรณีการถอดยศนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า จะดำเนินการต่อให้แล้วเสร็จ ขณะนี้เรื่องอยู่ในขั้นตอนของศาลปกครอง ดังนั้น ต้องรอการพิจารณาของศาลปกครองเสร็จสิ้นก่อน หากศาลปกครองชี้ว่าเป็นเรื่องของวินัยทหาร จะดำเนินการในขั้นตอนต่อไป ขณะนี้คำสั่งที่ 2 ได้ออกมาแล้ว คือ การปลดนายอภิสิทธิ์ออกจากการเป็นนายทหารสัญญาบัตร อย่างไรก็ตาม ไม่อยากพูดว่าการดำเนินการของฝ่ายค้านเป็นการผูกใจเจ็บหรือไม่ เพราะเป็นลูกผู้ชายพอจึงอยากให้ดูกันเอาเอง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 30/11/2012

คลื่นพสกนิกร 2 แสนตร.พร้อมรับ

พล.ต.ต.สำเริง สุวรรณพงษ์ รอง ผบช.น. รับผิดชอบงานด้านกิจการพิเศษ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการจัดงานพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม ว่า ในวันที่ 2 ธันวาคม จะมีพิธีซ้อมใหญ่การสวนสนามและการถวายสัตย์ปฏิญาณของทหารรักษาพระองค์ โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ประธานศาลฎีกา ประธานรัฐสภา จะเดินทางมาร่วมซักซ้อมการกล่าวคำถวายพระพรด้วย ทุกอย่างจะเสร็จสมบูรณ์ในวันที่ 2 ธันวาคม ซึ่ง บช.น.เตรียมความพร้อมไว้แล้วว่า ในวันงานดังกล่าวจะมีพิธีและขั้นตอนใดบ้าง โดยจะเทียบเคียงกับงานเมื่อปี พ.ศ.2549    ภารกิจหลักของตำรวจคือ การถวายความปลอดภัยในเส้นทางเสด็จฯของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ ที่เสด็จออกจากโรงพยาบาลศิริราช หรือพระตำหนักสวนจิตรลดา โดยเตรียมไว้ 2 เส้นทาง รวมทั้งช่วงที่เสด็จฯกลับด้วย ขณะเดียวกันวางกำลังดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณพระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต สถานที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร ภารกิจที่ 2 คือการวางกำลังเพื่อดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้ประชาชนมาร่วมงาน คาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 2 แสนคน โดยจัดทำธงชาติไทยและธง ภปร เตรียมไว้อย่างละ 2 แสนธง เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาร่วมถวายพระพร ส่วนภารกิจที่ 3 คือการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชน ไม่ให้กลุ่มมิจฉาชีพอาศัยช่วงจัดงานเข้ามาก่อเหตุล้วงกระเป๋า วิ่งราวทรัพย์ หรือทุบกระจกรถยนต์ของผู้ที่จอดไว้ไกลๆ แล้วเดินมาร่วมงาน ซึ่งกำลังตำรวจทั้งหมดที่ใช้ในงานวันที่ 5 ธันวาคม ยังไม่สามารถระบุจำนวนได้ ต้องประชุมร่วมกับกระทรวงมหาดไทยอีกครั้ง แต่ต้องใช้จำนวนมากแน่นอน นอกจากนี้ยังใช้กำลังจากกองร้อยควบคุมฝูงชนด้วย โดยจะนำมาประจำจุดตามเต็นท์ต่างๆ ที่มีเจ้าหน้าที่พยาบาล เพื่อช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกกรณีที่ต้องนำตัวผู้ป่วยออกจากพื้นที่ที่มีคนจำนวนมาก เพื่อนำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 30/11/2012

ยึด 300 ล.ทลายรง.ยาไอซ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ที่หน้าบ้านเลขที่ 171/129 หมู่บ้านเดอะกรีนพาร์ค ซอยชัยพฤกษ์ 2 หมู่ 12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผบ.ตร. พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา ผบช.ปส. พร้อมด้วยตำรวจปราบปรามยาเสพติด, ตำรวจ บก.สส.ภ.2 และตำรวจ สภ.บางละมุง ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมคนร้ายแก๊งต่างชาติผลิตและค้ายาเสพติดรายใหญ่ ประกอบด้วยนายอาลี เบห์นัม อาซาดัลเลาะห์ อายุ 20 ปี, นายโมฮัมหมัด เมห์ดี เมนาอี อายุ 28 ปี และนายเบดี การียอซ อายุ 25 ปี ทั้งหมดสัญชาติอิหร่าน พร้อมยึดของกลางยาไอซ์ชนิดเกล็ดสีขาวน้ำหนักประมาณ 18.6 กิโลกรัม, สารตั้งต้นในการผลิต อุปกรณ์ผลิตยาไอซ์จำนวนมาก รวมถึงรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า วีออส อีก 2 คัน  สำหรับพฤติกรรมของแก๊งค้ายาชาวอิหร่านแก๊งนี้ ตำรวจปส.เฝ้าเกาะติดพฤติกรรมมานานกว่าปีเศษ ก่อนที่ทั้งหมดจะมาเช่าบ้านหรูหลังดังกล่าวในราคาเดือนละ 25,000 บาทเพื่อใช้เป็นแหล่งผลิต เนื่องจากเมืองพัทยามีชาวต่างชาติอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้เจ้าหน้าที่แยกแยะลำบาก โดยนายอาลีจะเป็นคนลงมือผลิต เพราะในอดีตเคยเป็นนักเคมี จากนั้นให้เพื่อนร่วมแก๊งเป็นคนนำออกไปจำหน่ายให้กับลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวไทย โดยวิธีการส่งยาจะให้เอเย่นต์นำยาไอซ์ซุกซ่อนใส่ไว้ในกล่องกระดาษแล้วนำไปทิ้งไว้ตามจุดนัดหมาย หากมียาไอซ์เหลือจากจำหน่ายในประเทศไทยก็จะส่งขายไปยังต่างประเทศ ด้านวัตถุดิบนั้นสั่งจากต่างประเทศแล้วส่งมาเป็นทอดๆ เพื่อตบตาตำรวจ ผลการจับกุมแก๊งค้ายาอิหร่านครั้งนี้ถือเป็นการทลายแหล่งผลิตยาไอซ์รายใหญ่ที่สุดในประเทศ ของกลางมีมูลค่าประมาณ 300 ล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 30/11/2012

ขี่จยย.โยนประทัดบึ้มใส่ตัวไฟท่วมดับ1-เจ็บ1

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อกลางดึกวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา พ.ต.อ. ชูเดช  กองกันภัย รอง ผบก.ภ.จว.อ่างทอง รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ รถจยย. พลิกคว่ำไฟลุกท่วม มีผู้บาดเจ็บสาหัส 2 ราย บนถนนอ่างทอง-โพธิ์ทอง หมู่ 2 ต.ป่างิ้ว อ.เมืองอ่างทอง ที่เกิดเหตุพบไฟกำลังลุกไหม้รถจยย. ซูซุกิ สแมช สีน้ำเงิน-ดำ เจ้าหน้าที่รีบทำการดับเพลิงเป็นการด่วน  ตรวจสอบทั่วบริเวณพบชื้นส่วนรถจยย. เศษประทัดไข่ก๊อง หรือ ลูกก้อง จำนวนมากตกเกลื่อนถนน ห่างออกไปพบร่างนายนิวัฒน์ สิงห์คำสอน อายุ 32 ปี ชาว จ.สระบุรี นอนคว่ำหน้า มีบาดแผลเหวอะหวะช่วงเอวถึงกลางหลัง ใกล้กันยังพบร่างนายเอ (นามสมมุติ) อายุ 16 ปี ลูกเลี้ยง นอนหงายกางเกงฉีกขาด มีบาดแผลเหวอะหวะบริเวณอวัยวะเพศ จนถึงต้นขาทั้งสองข้าง นอนร้องครวญครางอยู่กลางถนน เจ้าหน้าที่รีบนำส่ง รักษา รพ.อ่างทอง แต่ ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากความคึกคะนอง หลังสอบสวนทราบว่า ทั้งสองเป็นพ่อเลี้ยงและลูกเลี้ยงออกมาจากที่พัก เพื่อไปหาที่เที่ยวงานลอยกระทงกัน ระหว่างทางทั้งสองได้ซื้อลูกก้องมาเป็นจำนวนมาก และจุดเล่นไปตามทางตลอด คาดว่าผู้เสียชีวิตคนซ้อนท้ายเป็นคนจุด โดยวางถุงลูกก้องไว้บนตัก พอมาถึงที่เกิดเหตุเกิดพลาด ระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง จนเกิดเหตุดังกล่าว ส่วนคดีตำรวจต้องรอดูอาการผู้บาดเจ็บก่อนเพื่อสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  30/11/2012

“ดำรงค์” จวกรัฐบาลเกียร์ว่าง

นายดำรงค์  พิเดช  อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ  กล่าวว่า ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับบ้านนี้เมืองนี้ เขาปกครองประเทศกันอย่างไร คิดว่าถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปป่าไม้จะไม่เหลือแน่นอน เมื่อคนที่มีอำนาจโดยตรงไม่ให้ความสำคัญ เจ้าหน้าที่ที่ทำงานไม่รู้ว่าจะต้องเดินไปอย่างไร คำสั่งการว่าให้ทำตามกฎหมายถ้าเป็นการสั่งเพียงวาจา โดยไม่มีหนังสือจากผู้บังคับบัญชารองรับ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถปฏิบัติงานได้ เพราะจะมีเรื่องฟ้องร้องตามมาอีกมากมาย ทั้งนี้ตนไม่แน่ใจว่ารัฐบาลมีคำสั่งให้ชะลอการดำเนินการจริงหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นจริงรีสอร์ทที่ถูกรื้อถอนไปแล้ว ต้องออกมาฟ้องร้องภาครัฐแน่ ว่าของเขาถูกรื้อแต่ส่วนที่เหลือไม่โดนรื้อ ตนอยากถามรัฐบาลว่าวันนี้รัฐบาลจะรักษาป่าเอาไว้ หรือเลือกคนเอาคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งไว้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  30/11/2012

ปชป.เดินเกมต่อคุ้ยทุจริตข้าว

นายชวนนท์  อินทรโกมาลย์สุต  โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  กล่าวว่า  จะทำหนังสือถึงสถานทูตจีนประจำประเทศไทย เพื่อสอบถามว่า ได้สั่งซื้อข้าวจากรัฐบาลไทยในลักษณะรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี จำนวน 5 พันตันจริงหรือไม่ และได้มอบหมายให้บริษัท GSSM IMP AND EXP.CORP ส่งข้าวไปที่ประเทศจีนจริงหรือไม่ เพราะไม่อยากให้รัฐบาลไทยเอาจีนมาเป็นเครื่องมือทุจริตคอร์รัปชั่น โกงกิน และขอเรียกร้องให้รัฐบาลจีนแสดงความบริสุทธิ์ใจในเรื่องนี้ นอกจากนี้จะทำหนังสือถึง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อสอบถามว่าได้มีการเปิดแอลซี จากจีนมาไทยหรือไม่ซึ่งเชื่อว่าจะมีกระบวนการทุจริตอีกมาก จะทำให้รัฐเสียหายอีกหลายแสนล้านบาท  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ผู้สื่อข่าวโพสต์ทูเดย์ได้สอบถามสถานทูตจีนประจำกรุงเทพมหานครแล้วได้รับการชี้แจงจากนายยังเฉิน ลี่ผิง เจ้าหน้าที่ด้านสื่อ ว่า ไม่สามารถยืนยันรายงานใดๆ เกี่ยวกับบริษัท GSSG Import-Export Coperation ซึ่งถูกระบุว่า เป็นตัวแทนของจีนได้เพราะที่ผ่านมาเป็นการปล่อยข่าวกันเองจากฝ่ายไทย

นางวัชรี  วิมุกตายน  ปลัดกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) กล่าวยืนยันว่า บริษัท GSSG ไม่ใช่เป็นบริษัทผีและ รมว.พาณิชย์ยืนยันแล้วว่า จีนได้ยืนยันว่าเป็นบริษัทของจีนจริงและ รมว.พาณิชย์ จะชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดในสัปดาห์หน้า   (หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์)

ลงมติขับ “อธิการเอไอที”

นายชวลิต  จันทรรัตน์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีม กรุ๊ป ออฟ คัมปานีส จำกัด ในฐานะนายกสมาคมนักเรียนเก่าสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชียนานาชาติ (เอไอทีเอเอ)  กล่าวว่า  การประชุมของทางสมาคมนักเรียนเก่าสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชียทั่วโลก (จีบีเอ็ม) จัดขึ้นที่ประเทศอินเดีย โดยมีการประชุมมาก่อนหน้านี้แล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ได้ลงมติร่วมกันโดยกำหนดข้อเรียกร้องไปยังคณะผู้บริหารสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (เอไอที) ชุดปัจจุบัน จำนวน 4 ข้อ และยืนยันว่ากฎบัตรฉบับใหม่ที่ทางผู้บริหารใช้อยู่ขณะนี้ขัดต่อกฎหมายไทย จึงต้องการให้กลับไปใช้กฎบัตรเก่าก่อนในขณะที่รอให้รัฐสภาไทยผ่านความเห็นชอบและส่งต่อให้รัฐสภาไทยลงสัตยาบัน เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาเรื่องวุฒิการศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้สภาคณะจารย์สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (Academic Senate) ได้จัดการประชุมถกปัญหาและหาทางออกร่วมกันโดยที่ประชุมสรุปข้อเรียกร้องต่อ นายซาอิด อิรานดุสต์ (Sahid Irandoust) อธิการบดี ลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งในที่ประชุมมีมติเสียงรับรอง 33 เสียง งดออกเสียง 4 เสียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เว็บไซต์สมาคมนักเรียนเก่าสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (ประเทศไทย)  ได้โพสต์มติที่ประชุมของสมาคมนักเรียนเก่าสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชียทั่วโลก (จีบีเอ็ม) ออกจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้ทางผู้บริหารชุดปัจจุบัน โดยเฉพาะนายซาอิด อิรานดุสต์ (Sahid Irandoust) อธิการบดี ให้เคารพกฎหมายไทยพร้อมกับเรียกร้องให้กรรมการบอร์ดไอเอที (Board of Trustees) ที่ยังคงเป็นกรรมการบอร์ดอยู่ กลับมาทำงานระหว่างรอให้รัฐสภาไทยผ่านความเห็นชอบกฎบัตรใหม่และลงสัตยาบัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  30/11/2012

เปิด “จีทูจี” 9 เดือนแค่ 6.4 แสนตัน

แหล่งข่าว  กล่าวว่า  การส่งออกข้าวในลักษณะจีทูจีโดยรัฐบาลจนถึงสิ้นเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา มีปริมาณเพียง 649,425.35 ตัน โดยข้าวที่รัฐบาลระบายออกแบบจีทูจีประกอบด้วยประเทศจีนจำนวน 105,407.319 ตัน โกตดิวัวร์ จำนวน 236,892.85 ตัน อินโดนีเซีย จำนวน 305,925.715 ตัน ฟิลิปปินส์ จำนวน 1,123.487 ตัน และบังกลาเทศอีก จำนวน 75,984 ตัน จะเห็นว่าตัวเลขของกรมศุลกากรต่างกับตัวเลขของรัฐบาลที่ระบุไว้กว่า 8 แสนตัน

ขณะที่แหล่งข่าวจากวงการค้าข้าว  กล่าวว่า  รัฐบาลจีนได้ยกเลิกการทำสัญญาซื้อข้าวแบบจีทูจีไปนานแล้ว แต่ที่ยังมีการซื้อขายส่วนใหญ่จะเป็นเอกชนและรัฐวิสาหกิจจีนเท่านั้น แม้แต่ล่าสุดที่มีการเซ็นเอ็มโอยูขายข้าวโดยไม่ระบุปริมาณระหว่างรัฐมนตรีพาณิชย์กับรัฐมนตรีพาณิชย์ของจีน รวมทั้งการเซ็นเอ็มโอยูในส่วนของพ่อค้า ก็ไม่ได้หมายความว่าจะซื้อที่แน่นอนเป็นเพียงข้อตกลงเบื้องต้นร่วมกันเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  30/11/2012

คลังชงแก้หนี้นอกระบบ

นายสมชัย  สัจจพงษ์  ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)  กล่าวว่า จะเสนอแผนการแก้ไขหนี้นอกระบบอย่างครบวงจรให้นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรมว.คลัง เห็นชอบภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ โดยจะมีมาตรการจูงใจให้เข้ามาเป็นหนี้ในระบบมากขึ้น ทั้งนี้จะให้ธนาคารรัฐปล่อยกู้ให้กับลูกหนี้นอกระบบ โดยสามารถคิดอัตราดอกเบี้ยได้สูงกว่าลูกค้าปกติแต่จะต่ำกว่าเงินกู้นอกระบบอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  30/11/2012

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ครม.ตัดสินใจใช้กม.มั่นคงผวาม็อบ-จลาจล ลูกสว.แรมโบ้ซิ่งดับแหกโค้งมรณะ อดีต “พริตตี้” สาวอุ้มลูกชายโดดคลอง – ฆ่าตัว มติชน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ผบ.ตร.ยันใช้กม.ความมั่นคงรับมือม็อบแน่ “โป๊งเหน่ง”สำนึก ซีทีเอชทำสำเร็จคว้าลิขสิทธิ์ถ่ายพรีเมียร์ลีก มติชน ขอครม.ไฟเขียวกม.มั่นคง “เฉลิม” เย้ยลั่นไม่สกัดพรรคขนม็อบ เจ้าอาวาสปิด...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ มือฆ่า “เซียนพระ”อ้างแค้นต้มเช่าพระ 1.7 ล้าน ภูมิใจไทย – ชิ่งหนีไม่ร่วมซักฟอกรัฐบาล รมว.ยอมถอยแจกป่าทำกิน!...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สลดลูกวัย 14 ถูกด่าไล่ฆ่าแม่สปาร์ตาฟันพี่สาว แดงบุกท่าขี้เหล็กถามทักษิณคาใจ “ตู่” วืดรมต. สอบย้อนหลังอุทยาน มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พท.ปูดแผนร้ายถล่มม็อบมือที่ 3 ยิงเอ็ม79 พสกนิกรปีติ5ธันวาในหลวงเสด็จออกสีหบัญชร เมียนายดาบร่ำไห้ลั่นไกฆ่าผัวเจ้าชู้ มติชน มินิครม.นัดถกวันนี้กม.มั่นคงตร.เร่งขอใช้คุมม็อบ เฝ้าชมพระบารมีในหลวง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top