ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ภูมิใจไทยเทให้หมดปูท่วมท้นไว้วางใจฉลุย 308

พสกนิกรปลื้มปีติในหลวงทรงลอยประทีป

สั่งฟ้องลูกเทพเทือก

มติชน

แม้วสไกป์เฉ่งปธ.-สส.หญิงไม่ช่วยป้องโหวต “ปู” โด่ง 308- ภท.ก็เท

ในหลวงเสด็จลงท่าน้ำทรงสำราญ

นัดสรุปสัปดาห์หน้าหมายคดี 99 ศพ

ข่าวสด

ภท.โต้เสียบรัฐบาลเทให้ “ปู” โหวตท่วม 308-159

ปีติในหลวงเสด็จลอยพระประทีป

แห่กรี๊ดซุปตาร์โสม “ไซ – กังนัมสไตล์”

เดลินิวส์               

แม้วฉุนปชป.ด่าฟรีเฉ่งเจริญอ่อนหัดเกมในสภา

ลูกคมน์มีสิทธิรับมรดกทุกคน

นร.ปัตตานีขาดเรียน

กรุงเทพธุรกิจ

สั่งสอบแบงก์ปล่อยข้อมูลรั่ว

ธปท.ผวาหนี้ผิดชำระพุ่งเพิ่มความเสี่ยงเศรษฐกิจ

โพสต์ทูเดย์

คนมีลูกถูกหวย

ชัชชาติรับญาติได้ 100 ล.

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

ลอย “กระทงความคิด” ข้ามพ.ศ.

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

เชื่อว่าโกงจริง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

ศึกค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

ควันหลงอภิปราย  วันที่  29/11/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด

เรือฟริเกต

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

พาสปอร์ตนี้ท่านได้แต่ใดมา?

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ภูมิใจไทยเทให้หมดปูท่วมท้นไว้วางใจฉลุย 308

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อลงมติตามญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ได้แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี  พล.อ.อ.สุกำพล  สุวรรณทัต รมว.กลาโหม และ พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก  รมช.มหาดไทย  ที่พรรคฝ่ายค้านเป็นผู้เสนอ โดยมี ครม.นั่งอยู่บัลลังก์อย่างพร้อมหน้า ก่อนลงมตินายสมศักดิ์  เกียรติสุรนนท์ ประธานสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุมได้แจ้งว่า จะขอลงมติญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจเริ่มจากนายกฯก่อนและจะเป็นรัฐมนตรีรายบุคคลตามลำดับ โดยใช้วิธีกดบัตรแสดงตน นายกฯและรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่มีสิทธิลงคะแนนให้ตัวเอง ขณะนี้มีจำนวน ส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ทั้งสิ้น 493 คน เสียงกึ่งหนึ่งต้องได้ 247 คนขึ้นไป ผลปรากฏว่าที่ประชุมลงมติให้ความไว้วางใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วยคะแนน 308 ต่อ 159 เสียง งดออกเสียง 4 ไม่ลงคะแนน 9  ส่วน ร.ต.อ.เฉลิม มีมติไว้วางใจ 287 ต่อ 157 เสียง งดออกเสียง 25 ไม่ลงคะแนน 11 ส่วน พล.อ.อ.สุกำพล มีมติไว้วางใจ 284 ต่อ 160 เสียง  งดออกเสียง 25 ไม่ลงคะแนน 11 และ พล.ต.ท.ชัจจ์ มีมติไว้วางใจ 284 ต่อ 182 เสียง งดออกเสียง 5 ไม่ลงคะแนน 10 ภายหลังลงมติเสร็จเรียบร้อย นายสุวิจักขณ์  นาควัชระชัย เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้อ่านพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯปิดสมัยการประชุมสมัยสามัญทั่วไปตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย.นี้ เมื่อตรวจสอบผลการลงคะแนนในส่วนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พบว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาลลงคะแนนไปในทิศทางเดียวกันหมด รวมถึงพรรคภูมิใจไทยที่อยู่ฝ่ายค้าน ทั้งกลุ่มนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรค กลุ่มมัชฌิมา มีส.ส. 31 เสียง ต่างเทเสียงไว้วางใจนายกรัฐมนตรี แถมได้เสียงหนุนจาก พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคมาตุภูมิ ส่วน ร.ต.อ.ปุระชัย  เปี่ยมสมบูรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักษ์สันติ งดออกเสียง ในส่วนพรรครักประเทศไทย นายชัยวัฒน์ ไกรฤกษ์ และนายโปรดปราน โต๊ะราหนี  ส.ส.บัญชีรายชื่อ แหกคอกโหวตไว้วางใจนายกฯ    (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นายศุภชัย  ใจสมุทร  ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย  กล่าวถึงผลการลงคะแนนในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ส.ส.พรรค 24 เสียง มีมติให้ลงมติไว้วางใจน.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะเห็นว่าประชาชนเลือก น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้ามาทำหน้าที่ และยังไม่เห็นว่ามีพฤติกรรมตามที่ถูกกล่าวหา และพยานหลักฐานไม่เชื่อมโยง จึงให้โอกาสนายกฯบริหารราชการต่อไป แต่หวังว่านายกฯจะนำสิ่งที่ฝ่ายค้านอภิปรายไปดำเนินการเอาผิดคนที่ทุจริตต่อไป  ส่วน ร.ต.อ.เฉลิม และ พล.อ.อ.สุกำพล นั้น พรรคมีมติงดออกเสียง เพราะการอภิปรายยังไม่มีน้ำหนักมากพอ แต่ในส่วน พล.ต.ท.ชัจจ์ จากการฟังคำชี้แจง พรรคเห็นว่ายังไม่น่าไว้วางใจ ยืนยันว่าการที่พรรคโหวตไว้วางใจนายกฯ ไม่ใช่การปูทางร่วมรัฐบาล และพรรคจะเดินหน้าทำหน้าที่ฝ่ายค้านต่อไป โดยมองถึงการเลือกตั้งครั้งหน้าที่จะเป็นพรรคทางเลือกที่สามของประชาชนนำพาประเทศต่อไป    (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)

พสกนิกรปลื้มปีติในหลวงทรงลอยประทีป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 28 พ.ย. เวลา 18.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จลงจากอาคารที่ประทับชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช โดยรถเข็นพระที่นั่ง ในการนี้ ศ.คลินิก นพ.ประดิษฐ์  ปัญจรีณิน ผอ.โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ เป็นผู้ถวายการเข็น โดยมีคณะแพทย์และพยาบาลตามเสด็จท่ามกลางพสกนิกรเฝ้ารอรับเสด็จฯอย่างเนืองแน่น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระพักตร์ที่แจ่มใส ทรงแย้มพระโอษฐ์ และทอดพระเนตรพสกนิกรที่เฝ้ารอรับเสด็จฯอย่างทั่วถึง ที่บริเวณห้องโถงชั้นล่างอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ โดยประชาชนต่างเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” ดังกึกก้องไปทั่วบริเวณ จากนั้นทรงประทับรถยนต์พระที่นั่งเสด็จฯไปยังลานพลับพลาประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ สถาบันการแพทย์สยามินทราธิราช ด้านข้างโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ (สถานีรถไฟธนบุรี) ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทรงวางพวงมาลัยดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ ก่อนทรงลอยพระประทีป เนื่องในวันลอยกระทงประจำปี 2555

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  29/11/2012

สั่งฟ้องลูกเทพเทือก

นายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีดีเอสไอ  กล่าวว่า  จากกรณีร้องเรียนการบุกรุกที่ดินของรัฐและป่าในพื้นที่เทือกเขาแพง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ของนายแทน  เทือกสุบรรณ กับพวก ได้ตรวจสอบโดยคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎรปี 2553 และสรุปว่า การออกเอกสารสิทธิในพื้นที่เขาแพงมีมูลว่าออกโดยมิชอบนำไปสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจนายสุเทพ เทือกสุบรรณ บิดา เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ ป.ป.ช.ตรวจสอบพบว่า พื้นที่เกิดเหตุบนเขาแพงมีพยานหลักฐานที่สำคัญพิสูจน์ได้ว่า มีการสร้างเรื่องราวอันเป็นเท็จเพื่อนไปสู่การออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ  จึงนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ให้กรณีการบุกรุกที่ดินของรัฐและป่าในพื้นที่อ.เกาะสมุยเป็นคดีพิเศษ โดยมีอัยการจากสำนักงานอัยการสูงสุดร่วมสอบสวน คดีดังกล่าวเหตุเกิดระหว่างวันที่ 17 พ.ค. 2544 ถึงปัจจุบัน ดีเอสไอจึงมีความเห็นสั่งฟ้องและส่งสำนวนการสอบสวนพร้อมตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ต่ออธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษวันที่ 3 ธ.ค. สำหรับความผิดเรื่องการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ เป็นความผิดต่อเจ้าพนักงานอยู่ในอำนาจของสำนักงาน ป.ป.ช. ซึ่งคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะสรุปเรื่องส่งให้สำนักงาน ป.ป.ช.ดำเนินการไต่สวนต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  29/11/2012

แม้วสไกป์เฉ่งปธ.-สส.หญิงไม่ช่วยป้องโหวต “ปู” โด่ง 308- ภท.ก็เท

รายงานข่าวจากที่ประชุม ส.ส.พท. ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯได้สไกป์พูดคุยกับส.ส.ประมาณ 10 นาที โดยกำชับให้ ส.ส.ของพรรคลงพื้นที่ภายหลังการปิดสมัยประชุมสภาเพื่อเกาะติดพื้นที่ เกาะติดมวลชนและทำความเข้าใจกับประชาชน เพราะเชื่อว่า หลังจากนี้พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จะเล่นเกมแรง พ.ต.ท.ทักษิณยังชื่นชมการทำหน้าที่ ส.ส.พท.ในสภาที่ช่วยดูแลภาพรวมการประชุม และมองว่ามี ส.ส.บางคนทำหน้าที่ได้น้อยไป พร้อมกำชับให้วิปรัฐบาลเข้าใจการเมืองให้มากกว่านี้ พร้อมตำหนิประธานในที่ประชุมสภาว่า ปล่อยให้ฝ่ายค้านได้ใช้สิทธิอภิปรายมากเกินไป เวลารัฐมนตรีจะใช้สิทธิชี้แจงก็ไม่เปิดโอกาสให้ชี้แจง เหมือนประธานจะกลัวฝ่ายค้านเกินไป วันนี้ฝ่ายค้านเล่นแรงเกินเหตุ แทนที่ฝ่ายค้านจะมุ่งเน้นอภิปรายในเรื่องนโยบายของรัฐบาล แต่ฝ่ายค้านกลับลงที่ชื่อทักษิณ ซึ่งไม่ได้ประโยชน์ ถ้าฝ่ายค้านยังมุ่งแต่ชื่อทักษิณก็ไม่มีทางสู้พรรคเพื่อไทยได้     (หนังสือพิมพ์มติชน)

นายนภดล  ปัทมะ  ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งพำนักอยู่ที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ติดตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านโดยตลอด และกล่าวว่า ไม่เหนือความคาดหมาย เพราะมีการพาดพิงจากฝ่ายค้านเป็นระยะๆ รู้สึกผิดหวังที่มีการฝ่าฝืนและละเมิดข้อบังคับการอภิปรายพาดพิงบุคคลที่สาม และผิดหวังกับการควบคุมรักษากติกาของนายเจริญ จรรย์โกมล ซึ่งทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมขณะนั้น โดยเฉพาะกรณีที่นายจุรินทร์ ลักษณ์วิศิษฎ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายสรุปและเปิดประเด็นใหม่ทั้งที่รู้ว่ารัฐบาลไม่สามารถชี้แจงได้ เป็นเรื่องน่าผิดหวังอย่างยิ่ง และยังโจมตี พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นเวลานานโดยเฉพาะกรณีการซื้อที่ดินรัชดาฯ ซึ่ง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลได้ลุกขึ้นประท้วง แต่ประธานไม่ให้โอกาสชี้แจง นอกจากนี้ภายในวันศุกร์ที่ 30 พ.ย.นี้ ทนายความ พ.ต.ท.ทักษิณ จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายวิฑูรย์ นามบุตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ฐานหมิ่นประมาทจากกรณีที่ได้อภิปรายพาดพิงก่อให้เกิดความเข้าใจผิดว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นผู้ได้ประโยชน์กับการทุจริตในกรมเจ้าท่า ซึ่งเมื่อเช้าวันที่ 28 พ.ย. นายวิฑูรย์ได้โทรศัพท์ถึงตนเองบอกว่าสิ่งที่อภิปรายไม่ได้เป็นการหมิ่นประมาท แต่ตนได้ยืนยันไปว่าการอภิปรายเข้าองค์ประกอบความผิดและตนเองต้องทำตามหน้าที่ เนื่องจากคำว่า นายกฯดูไบ ย่อมทำให้คนทั่วไปเข้าใจได้ว่าหมายถึง พ.ต.ท.ทักษิณ แต่หากนายวิฑูรย์ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้หมายถึง พ.ต.ท.ทักษิณ เราก็อาจจะไม่ดำเนินคดีต่อ นอกจากนี้จะแกะเทปบันทึกดูเนื้อหาของผู้อภิปรายรายอื่นที่พาดพิง พ.ต.ท.ทักษิณ ให้เสียหาย ก่อนตัดสินใจฟ้องร้องเพิ่มเติมต่อไป      (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

นัดสรุปสัปดาห์หน้าหมายคดี 99 ศพ

พ.ต.อ.ประเวศน์  มูลประมุข  รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดี 99 ศพ ในเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองเมื่อเดือน เม.ย. – พ.ค. 53 กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมพนักงานสอบสวนที่ดูแลรับผิดชอบคดีการเสียชีวิตของนายชาญณรงค์  พลศรีลา คนขับแท็กซี่ ที่เสียชีวิตขณะร่วมชุมนุมประท้วงเมื่อปี 2553 ซึ่งศาลมีคำสั่งว่าเสียชีวิตจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐโดยทำตามคำสั่งของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ซึ่งมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ ว่า เป็นการประชุมเฉพาะพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบคดีเท่านั้นเพื่อเตรียมความพร้อมด้านเอกสารที่เกี่ยวข้อง โดยให้รีบไปขอคัดสำเนาคดีคำสั่งจากศาลมาให้เรียบร้อย เพื่อให้ทันนำเข้าที่ประชุมใหญ่ 3 ฝ่าย ภายในสัปดาห์หน้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  29/11/2012

แห่กรี๊ดซุปตาร์โสม “ไซ – กังนัมสไตล์”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ย. นายปาร์ก แจซัง หรือ “ไซ” (PSY) ซูเปอร์สตาร์วงการดนตรีเกาหลีใต้ เจ้าของเพลงอภิมหาฮิต “กังนัมสไตล์” และท่าเต้นควบม้าที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก มีกำหนดการเดินทางมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ เพื่อเตรียมเปิดแสดงคอนเสิร์ต “กังนัมสไตล์ ไทยแลนด์ เอ็กซ์ตร้า ไลฟ์” ในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ที่สนามเอสซีจี สเตเดี้ยม เมืองทองธานี อ.ปาก เกร็ด จ.นนทบุรี  ซึ่งคอนเสิร์ตดังกล่าวจัดโดยบริษัทเฟรชแอร์เฟสติวัล จำกัด ร่วมกับผู้สนับสนุนทางธุรกิจอื่นๆ โดยบรรยากาศก่อนที่ไซจะเดินทางมาถึงนั้นมีกลุ่มสื่อมวลชนทุกแขนงไปเฝ้าทำข่าว รวมทั้งมีแฟนคลับจำนวนมากไปต้อนรับ แต่เนื่องจากทางสนามบินไม่อนุญาตให้เข้าไปอยู่ภายในอาคารผู้โดยสารขาเข้า ทางกลุ่มแฟนคลับจึงต้องมาปักหลักยืนรอกันอยู่ด้านนอกตัวอาคาร  และเมื่อเวลา 11.49 น. สายการบินโคเรียนแอร์ไลน์ เที่ยวบิน KE657 นำไซมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ หลังจากผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองแล้ว ศิลปินชื่อดังชาวเกาหลีใต้เดินออกมาจากช่องผู้โดยสารขาเข้า จากนั้นนายวินิจ เลิศรัตนชัย ผู้บริหารเฟรชแอร์เฟสติวัล พร้อมด้วยทีมผู้จัดคอนเสิร์ตพาไซไปยังสถานที่จัดงานแถลงข่าวในห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน โดยในวันนี้ไซสวมเสื้อเชิ้ตสีชมพู สวมแว่นตาสีชา และเมื่อเดินทางออกจากอาคารผู้โดยสารและผ่านออกไปยังที่จอดรถ ปรากฏว่าได้รับเสียงกรี๊ดต้อนรับถล่มทลายจากแฟนคลับจำนวนมาก ขณะที่นักร้องหนุ่มอารมณ์ดียกมือทักทาย ก่อนขึ้นรถเดินทางออกจากสนามบิน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  29/11/2012

ลูกคมน์มีสิทธิรับมรดกทุกคน

นายสรัลชา  ศรีชลวัฒนา  เลขาธิการสภาทนายความ  กล่าวถึงกรณีนี้ว่า แม้ว่าบุตรสาว 2 คน ที่เกิดกับภรรยาคนแรก ที่ขอร่วมจัดการมรดก โดยที่คุณคมน์ อรรฆเดช ผู้ตายไม่ได้รับรองบุตรไว้ แต่ถ้าคุณคมน์ ได้ให้ความรักความอบอุ่นส่งเสียเลี้ยงดูให้การศึกษาแบบเปิดเผย เหมือนครอบครัวทั่วไป และเป็นที่ยอมรับของสังคม ก็เหมือนกับเป็นการรับรองบุตรตามกฎหมาย บุตรสาวทั้งสองย่อมมีสิทธิรับมรดกตามกฎหมายได้ ส่วนคุณพรพิมล  ภรรยาคนล่าสุด ที่อยู่กินกับคุณคมน์ก่อนเสียชีวิต โดยไม่ได้จดทะเบียนสมรสนั้น จะไม่มีสิทธิในทรัพย์มรดกส่วนที่คุณคมน์ ทำมาหาได้ก่อนจะอยู่กินกัน แต่คุณพรพิมลจะมีสิทธิในทรัพย์สินส่วนที่ทั้งสองทำธุรกิจร่วมกันมาเท่านั้น โดยบุตรของคุณคมน์ ทุกคนก็มีสิทธิได้ทรัพย์มรดกในส่วนของคุณคมน์ ตามกฎหมายเท่านั้น ทั้งนี้ในส่วนของทรัพย์มรดก ศาลจะไต่สวนให้ได้ความจริงว่ามีทรัพย์มรดกอะไรบ้าง หรือทั้ง 2 ฝ่ายยอมรับได้ในข้อเท็จจริงของทรัพย์มรดก อย่างไรก็ตามคาดว่าการไกล่เกลี่ยของศาลจะทำให้ทั้งสองฝ่ายตกลงกันได้และจบลงด้วยดีทุกฝ่าย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  29/11/2012 

นร.ปัตตานีขาดเรียน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศตามโรงเรียนต่างๆในสังกัดเขตพื้นที่การศึกษาที่ 1-3 ใน จ.ปัตตานี จำนวน 332 แห่ง พบว่า  ยังคงปิดการเรียนการสอนอยู่ นอกจากนี้โรงเรียนประจำจังหวัด และโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครปัตตานี รวมถึงโรงเรียนที่อยู่ในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี อีกกว่า 10 แห่ง ได้ประกาศ หยุดการเรียนการสอนเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน เพื่อให้เป็นไปตามมติของสมาพันธ์ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่โรงเรียนบ้านปะกาฮารัง ในเขต อ.เมือง พบว่า เป็นโรงเรียนอีกแห่งที่ปิดการเรียนการสอน ทั้งนี้เด็กนักเรียนส่วนใหญ่ต่างโอดครวญว่าไม่อยากให้โรงเรียนปิด เนื่องจากเกรงว่าจะเรียนไม่ทัน โดยเฉพาะเด็กนักเรียนชั้น ป.6 ที่ต้องเตรียมตัวสอบแข่งขันเข้าโรงเรียนประจำจังหวัดในชั้น ม.1

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  29/11/2012  

สั่งสอบแบงก์ปล่อยข้อมูลรั่ว

แหล่งข่าวจากพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า  หลังการอภิปรายเสร็จสิ้น ในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ นพ.วรงค์ จะเข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) โดยในส่วนของ ป.ป.ช. จะยื่นให้ตรวจสอบการทุจริตของโครงการ ซึ่งจะเกี่ยวข้องไปถึงเจ้าหน้าที่รัฐ ส่วน ป.ป.ง.จะยื่นให้มีการตรวจสอบการทำธุรกรรมในการขายข้าวครั้งนี้ เพราะจากข้อมูลหลักฐานที่มีอยู่ เข้าข่ายการฟอกเงินชัดเจน

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์  กล่าวว่า  กรณีที่รัฐบาลอ้างว่าได้มีการส่งออกข้าวไปแล้ว 1.46 ล้านตัน ตั้งแต่เดือน ม.ค. – ก.ย. 2555 ให้แก่ 3 ประเทศ คือ จีน อินโดนีเซีย และโกตดิวัวร์  นั้น จากการตรวจสอบข้อมูลของกรมศุลกากรทราบว่ามีการส่งออก 5-6 แสนตัน ดังนั้นแสดงให้เห็นว่าอาจจะมีการเวียนเทียนข้าวเกิดขึ้นได้ จากกลุ่มคนบางกลุ่มสร้างความเสียหายให้กับประเทศ ขณะเดียวกันจากการตรวจสอบผู้ผลิตกระสอบก็ไม่พบว่ามีการสั่งซื้อกระสอบในตลาดเพิ่มขึ้น หากมีการส่งออกในปริมาณที่สูงความต้องการกระสอบในตลาดก็จะเพิ่มขึ้น แต่กลับไม่มีสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น  จากการอภิปรายของพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีการนำเส้นทางเงินรวมถึงการเบิกจ่ายเงินผ่านธนาคารต่างๆจำนวน 4 แห่ง ปรากฏว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย ได้ถูกตั้งกรรมการสอบสวนกรณีข้อมูลรั่วไปถึงพรรคฝ่ายค้าน จนนำไปสู่การอภิปรายในสภา นอกจากนี้ในส่วนของหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องก็เช่นกัน กำลังมีการตรวจสอบต้นตอของข้อมูลที่หลุดออกไป พร้อมทั้งมีการสั่งการให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบแล้วเช่นกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  29/11/2012

ธปท.ผวาหนี้ผิดชำระพุ่งเพิ่มความเสี่ยงเศรษฐกิจ

นายไพบูลย์  กิตติศรีกังวาน  ผู้ช่วยผู้จัดการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)  กล่าวว่า  การประชุม กนง. เมื่อวานนี้ (28 พ.ย.) มีมติเอกฉันท์ 7 ต่อ 0 เสียง ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับเดิม คือ 2.75% สาเหตุที่ กนง.ตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยไว้ระดับเดิมนั้น มาจาก 3-4 เหตุผลหลัก คือ ตัวเลขเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะเศรษฐกิจของสหรัฐที่ล่าสุดออกมาค่อนข้างดี สะท้อนการมีเสถียรภาพที่ดีขึ้น ขณะที่เศรษฐกิจยุโรปแม้ยังหดตัว แต่คาดว่าภาวะเศรษฐกิจการเงินจะมีเสถียรภาพมากขึ้นในปีหน้าจากมาตรการแก้ไขปัญหาหนี้สาธารณะที่มีความชัดเจนขึ้นและเศรษฐกิจในประเทศสมาชิกหลักยังขยายตัวได้ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก อีกปัจจัยที่ทำให้ กนง.ตัดสินใจคงดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิม คือ การขยายตัวของสินเชื่อที่เติบโตในระดับสูงประมาณ 15% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งกรรมการหลายท่านค่อนข้างเป็นห่วงในเรื่องนี้โดยเฉพาะสินเชื่ออุปโภคบริโภคที่ขยายตัวสูงกว่าอัตราเฉลี่ยค่อนข้างมาก อีกทั้งแนวโน้มการผิดนัดชำระหนี้ทยอยเพิ่มขึ้นตามลำดับ ซึ่งกนง.ก็มีความเป็นห่วงว่าจะกลายเป็นการสะสมความเสี่ยงทางเศรษฐกิจ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  29/11/2012

คนมีลูกถูกหวย

นางจิตรมณี  สุวรรณพูล  ที่ปรึกษาด้านพัฒนาภาษีและโฆษกกรมสรรพากร  กล่าวว่า  ผู้เสียภาษีที่เป็นสามีภรรยาสามารถแยกยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของรายได้ปี 2555 ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 31 มี.ค. 2556 เป็นต้นไป โดยที่กรมสรรพากรไม่จำเป็นต้องแก้กฎหมายรัษฎากร ทั้งนี้ ทางกรมสรรพากรจะออกคำชี้แจงเรื่องการยื่นเสียภาษีของสามีภรรยาโดยละเอียดในเร็วๆ นี้โดยเฉพาะด้านรายจ่ายบางรายการที่อาจเป็นข้อสงสัยว่าจะหักกันอย่างไรให้เกิดความชัดเจน

นายสาธิต  รังคสิริ  อธิบดีกรมสรรพากร  กล่าวว่า  กรณีสามีและภรรยาเลี้ยงดูบุตรพิการ หักลดหย่อนภาษีได้ 6 หมื่นบาท ถ้ารวมยื่นภาษีเงินได้ก็จะหักลดหย่อนได้คนละ 3 หมื่นบาท ของใหม่หากแยกยื่นก็จะหักลดหย่อนได้คนละ 6 หมื่นบาทเต็ม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  29/11/2012

ชัชชาติรับญาติได้ 100 ล.

นายชัชชาติ  สิทธิพันธุ์  รมว.คมนาคม  กล่าวยอมรับแล้วว่า  มีบริษัทญาติของตัวเองได้งานในโครงการฟื้นฟูน้ำท่วม วงเงินกว่า 100 ล้านบาท ตามที่พรรคฝ่ายค้านอภิปรายจริง โดยเป็นภรรยาของลูกพี่ลูกน้องซึ่งถือว่าเป็นญาติที่ห่างกันมาก แทบไม่เคยได้เจอหรือรู้จักกันเลย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  29/11/2012

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สลดลูกวัย 14 ถูกด่าไล่ฆ่าแม่สปาร์ตาฟันพี่สาว แดงบุกท่าขี้เหล็กถามทักษิณคาใจ “ตู่” วืดรมต. สอบย้อนหลังอุทยาน มติชน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่7 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อ้าง “พม่า” ขอร้องทักษิณโอ่ไม่กังวลเป็นเป้า มะกันแห่ลงคะแนน ไอหื่นฆ่าเปลือยสาวป.โทหมกศพอืดคาบ้าน มติชน โพสต์อาวุธลอบฆ่าพ่อโอ๊คโชว์รูปแม้วแจงงดท่าขี้เหล็ก ฟีฟ่าสั่งห้ามใช้ชี้ไม่ปลอดภัยหนองจอกวืด...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ค้น 5 จุดเมืองคอนบ้านผู้คุมโยงอิฐบล็อกมือถือ จ่ออายัดทรัพย์แก๊งยานวมินทร์ ยงยุทธ-บิ๊กโอ๋ มีเสียว!หลุดครม.ปู3 มติชน “จตุพร”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ขึ้นทูลเกล้าฯแล้วครม.ปู3จารุพงศ์ผวาดมท.1 ฆ่านายหน้าค้ารถยัดศพใส่ท้ายเก๋ง จับแล้ว ด.ต.มนัสโทรมอบตัวโหย – ซดฉี่ตัวเอง มติชน ทูลเกล้าฯรายชื่อ...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แฟนทรูหมดลุ้นยูโรจอดำสนิท “ยูฟ่า” ไม่ยอมให้ถ่าย ฉุนแพ้โหวต พท.บี้เติ้ง ชทพ.โดดร่ม ยึดทรัพย์โกงสอบตร. มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top