ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2555

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ครม.ตัดสินใจใช้กม.มั่นคงผวาม็อบ-จลาจล

ลูกสว.แรมโบ้ซิ่งดับแหกโค้งมรณะ

อดีต “พริตตี้” สาวอุ้มลูกชายโดดคลอง – ฆ่าตัว

มติชน

ใช้กม.มั่นคงถึง 30 พ.ย.ปูสั่งคุมเข้มแฉม็อบล้มล้าง “ปชต.”

โบกธงหน้า “สีหบัญชร” รับในหลวง

เจตนารมณ์คลองเปรมยิ่งลักษณ์เซ็น

ข่าวสด

อนุมัติพรบ.มั่นคงคุม 3 เขต “ปู” แจงเหตุจำเป็น

สลด “พริตตี้” อุ้มลูก 5 ขวบโดดน้ำฆ่าตัว

ตายคาคอมพ์ – ติดเกมเล่นไม่กินนอน

เดลินิวส์               

รับมือม็อบเสธ.อ้าย “ปู” ไฟเขียว! ใช้พรบ.มั่นคงสยบ

เล่นเกมตายคาคอมพ์

ม.2แทงไอ้หื่นสยอง

กรุงเทพธุรกิจ

ศาลไม่รับคำร้องยุติชุมนุม

รัฐงัดก.ม.มั่นคงคุมม็อบ

โพสต์ทูเดย์

ไข้ขึ้นผวาม็อบ

รัฐมือเติบทำเงินฝืด

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ถึงคราวตัว…ไยมัวร้องหาเหตุผล?

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

รีบไปเร็วๆ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ)

สปิริตแห่งโตโยต้า

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

อำนาจของคน 35 ล้าน  วันที่  23/11/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

ศูนย์วัฒนธรรมจีน

คอลัมน์ พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)

ไทยนี้รักสงบ  วันที่  22/11/2012

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

การทูตหอมแก้ม – จูบปากของ “โอบามา”

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

ใครคือ…? ประชาชน

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับที่  1069  วันที่ 23 พ.ย. 2555  

พลิ้วเพลงรักเสียงใครกู่หา “ทำไมป๋าไม่ห้าม”

มติชนสุดสัปดาห์  

ประชาธิปไตยเป็นเรื่องที่ “หยุด” ไม่ได้

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ครม.ตัดสินใจใช้กม.มั่นคงผวาม็อบ-จลาจล

พล.ท.ภราดร  พัฒนถาบุตร  เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)  กล่าวภายหลังประชุมว่า  ที่ประชุมได้ประเมินสถานการณ์การชุมนุม ซึ่งมีแนวโน้มจะมีความเข้มข้น ประชาชนจะมาชุมนุมจำนวนมาก ดังนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สมช.) จะต้องเป็นผู้อำนวยการและติดตามสถานการณ์และแก้ไขปัญหา ผบ.ตร.เลยจะขออนุมัติในการเตรียมใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ โดยจะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ย่อย เวลา11.00น. เพื่อพิจารณาว่าจะใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯตามที่ สตช.ร้องขอทั้งนี้ ยืนยันว่ากองทัพเห็นด้วยโดยมีการส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุม

นายวราเทพ  รัตนากร  รมต.ประจำสำนักนายกฯ  กล่าวภายหลังประชุม ว่า นายกฯได้เรียกประชุม ครม.ย่อยเป็นกรณีพิเศษตามพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการเสนอเรื่องและการประชุมคณะรัฐมนตรี พ.ศ.2548 มาตรา8 วรรค 1 การประชุมครม.ในกรณีปกติให้ดำเนินการได้เมื่อมีรัฐมนตรีเข้าร่วมประชุมไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของจำนวนคณะรัฐมนตรีทั้งหมดที่มีอยู่ ในกรณีจำเป็นเพื่อเป็นการรักษาประโยชน์สำคัญของประเทศ หรือมีกรณีฉุกเฉิน สืบเนื่องจากจะมีการชุมนุมของกลุ่มองค์การพิทักษ์สยาม (อพส.) ในวันที่ 24 พ.ย. แล้วมีความเห็นว่า ควรดำเนินการตามที่ฝ่ายความมั่นคงเสนอประกาศใช้พระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรปี 2551 โดยกำหนดระยะเวลาใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ย. – 30 พ.ย. ประกอบด้วย 3 พื้นที่ ได้แก่ เขตดุสิต เขตพระนคร และเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เหตุผลการประการใช้ พ.ร.บ.ดังกล่าวเนื่องจากนายกฯได้รับรายงานจากหน่วยงานด้านความมั่นคงถึงสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นว่าอาจส่งผลกระทบต่อความรุนแรง สร้างความเสียหายต่อชีวิตทรัพย์สิน ประชาชนได้ ยืนยันว่ารัฐบาลจะใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯอย่างรอบคอบ ซึ่งหากสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติสามารถยกเลิกได้ทันทีไม่จำเป็นต้องถึงวันที่ 30 พ.ย. (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ตอนหนึ่ง ว่า จากรายงานของฝ่ายความมั่นคงพบว่ามีการระดมคนจำนวนมาก ภายใต้แกนนำที่มีท่าทีที่ต้องการจะล้มล้างรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ล้มล้างระบอบประชาธิปไตย ทั้งพร้อมที่จะใช้ความรุนแรง มีแนวคิดที่จะบุกรุกสถานที่สำคัญ และสร้างความวุ่นวาย กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ที่เป็นปกติของสาธารณชนเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว “ รัฐบาลมีหน้าที่ในการรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง รักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ไม่ว่าจะเป็นของบุคคลใด ทั้งผู้ที่มาชุมนุมและประชาชนทั่วไป รัฐบาลจะต้องรักษาไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว กลไกการรักษาความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตามปกติไม่สามารถรองรับได้ จึงเป็นที่มาของมติ ครม.ในการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงเพื่อให้สามารถป้องกันและระงับภัยที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ” เมื่อเหตุการณ์พัฒนาการไปในทางที่ดีขึ้น จะมีการยกเลิกการใช้มาตรการเหล่านั้นทันที   (หนังสือพิมพ์มติชน)

ลูกสว.แรมโบ้ซิ่งดับแหกโค้งมรณะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  22 พ.ย. พ.ต.ท.วิจิตร  ด่านธำรงกุล  พนักงานสอบสวน ผู้ชำนาญการพิเศษงานศูนย์ควบคุมจราจรวิภาวดีรังสิต/ทางพิเศษ กก.2 บก.จร. รับแจ้งอุบัติเหตุรถ จยย.ชนขอบทางมีผู้เสียชีวิตบริเวณทางลงยกระดับห้าแยกลาดพร้าว จึงไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ที่เกิดเหตุบริเวณช่วงโค้งเชิงสะพานข้ามแยกลาดพร้าวมุ่งหน้าถ.พหลโยธิน พบรถ จยย.คาวาซากิแบบบิ๊กไบค์ พลิกล้มพังยับเยิน ห่างออกไปประมาณ 30 เมตร พบศพนายภัครฐ์พล หรือ อ๋อง วิเศรษฐ์ฐิติพันธ์ อายุ 21 ปี นักศึกษาปี2 คณะนิเทศศาสตร์ ม.รามคำแหง ภาคอินเตอร์ สภาพคอและแขนทั้ง 2 ข้างหัก สอบสวนพยานที่เห็นเหตุการณ์ได้ความว่าก่อนเกิดเหตุเห็นผู้ตายขี่รถ จยย.ขึ้นสะพานยกระดับข้ามแยกเข้าโค้งช่วงทางลงมาด้วยความเร็วสูงแล้วเสียหลักแหกโค้งไปชนขอบปูนกั้นทางอย่างแรงจนร่างกระเด็นม้วนหลายตลบไปเสียชีวิตคาถนน ทั้งที่สวมหมวกนิรภัยยังกันไม่อยู่ โดยมี น.ส.ธารินีดา วิเศรษฐ์ฐิติพันธ์ อายุ 19 ปี น้องผู้ตายให้การเพิ่มเติมว่า เป็นลูกของ พ.ต.ท.ไกรเดช  วิเศรษฐ์ฐิติพันธ์ รอง ผกก.ปพ.บก.สส. บช.ภ.3 หรือสารวัตรแรมโบ้พี่ชายเพิ่งขี่รถออกจากที่พักชื่อรัชดาศรีวรา คอนโดมิเนียม ย่านรัชดาภิเษก เตรียมไปเรียนหนังสือที่ม.รามฯ โดยใช้เส้นทางนี้เป็นประจำ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นญาติคงไม่ติดใจเอาความเพราะไม่มีคู่กรณี

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  23/11/2012

อดีต “พริตตี้” สาวอุ้มลูกชายโดดคลอง – ฆ่าตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ร.ต.อ.ไพฑูรย์  อ่อนสะอาด พนักงานสอบสวน สน.บางยี่เรือ รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สำนักงานรักษาสิ่งแวดล้อมเขตธนบุรีว่า ได้นำเรือเก็บขยะเข้าไปช่วยชีวิตเด็กผู้ชายคนหนึ่งไว้ ขณะพบร่างของเด็กน้อยกำลังลอยคอไหลไปตามสายน้ำภายในคลองบางกอกใหญ่ ห่างจากสะพานเนาวจำเนียร เขตธนบุรี ประมาณ 100 เมตร จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เมื่อไปถึงพบว่าเจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือเด็กชายคนดังกล่าวขึ้นมาจากแม่น้ำได้อย่างปลอดภัย เด็กพยายามชี้นิ้วลงไปในลำคลอง บอกกับเจ้าหน้าที่ว่า “แม่หนูอยู่ในน้ำแม่หนูอยู่ในน้ำ” เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงประสานนักประดาน้ำเพื่อช่วยค้นหา ใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมง แต่ไม่พบจึงยกเลิกการค้นหา ต่อมา น.ส.ณัฐธภา  ศรีวาศิฏฐิกุล อายุ 47 ปี พี่สาวของ น.ส.เขมจิรา  ศรีวาศิฏฐิกุล ผู้ตายเป็นน้องสาวเรียนจบปริญญาตรี จากมรภ.ดุสิต เคยเป็นพริตตี้งานมอเตอร์โชว์เมื่อ 5 ปีก่อน น้องสาวไปหาหมอไสยศาสตร์คนหนึ่ง ให้ทำเสน่ห์เสริมดวงชะตาหวังมีงานมากขึ้นแต่เกิดเสียท่าตั้งครรภ์กับหมอทำเสน่ห์ ฝ่ายหมอชดใช้เงินทำขวัญให้ 500,000 บาทเพื่อให้เรื่องจบ ช่วงเวลานั้นน้องสาวมีสภาพจิตใจที่อยู่ในภาวะวิตก มีอาการหวาดระแวงตลอดเวลา แต่เมื่อให้กำเนิดลูกชายและยังคงสามารถเลี้ยงดูลูกได้ โดยต้องรับประทานยาระงับประสาทอย่างต่อเนื่อง น้องสาวพักอยู่กับครอบครัวของพี่ชายที่ตึกแถวแห่งหนึ่งย่านบางบอน น้องสาวกับลูกอยู่ชั้น 3 พี่ชายอยู่ชั้น 2 ก่อนเกิดเหตุราวตีสอง วันเดียวกัน น้องสาวอุ้มลูกไปบอกพี่ชายว่ามีคนชวนไปกระโดดตึก จึงมอบกุญแจที่จะเปิดประตูขึ้นไปชั้นดาดฟ้าให้พี่ชายเก็บไว้ โดยภรรยาของพี่ชายชวนให้น้องสาวนอนด้วยที่ชั้น 2 ส่วนพี่ชายขึ้นไปนอนกับลูกของน้องสาวที่ชั้น 3 จากนั้นทั้งคู่ได้เผลอหลับไปกระทั่งทราบข่าวร้ายจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

อ่านเพิ่มที่ bangkokvoice วันที่  23/11/2012

โบกธงหน้า “สีหบัญชร” รับในหลวง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  พล.อ.อ.สุกำพล  สุวรรณทัต  รมว.กลาโหม  เชิญชวนพสกนิกรเฝ้ารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯเสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2555 เวลา 10.30 น. ทั้งนี้ พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวเมื่อวันที่ 22 พ.ย. ว่า อยากเชิญชวนพสกนิกร พี่น้องประชาชนเฝ้ารับเสด็จพระองค์ท่านให้มากๆ

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  23/11/2012

เจตนารมณ์คลองเปรมยิ่งลักษณ์เซ็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  22 พ.ย. ที่บริเวณริมคลองหน้าวัดเบญจมบพิตรสถิตมหาสีมาราม บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) มูลนิธิ ดร.โกวิท วรพิพัฒน์ มูลนิธิบรรจง พงศ์ศาสตร์ และเครือข่ายคลองเปรมประชากร ร่วมจัดงาน “คลองสวย น้ำใส ร่วมใจบวชคลองเปรมประชากร เทิดไท้องค์ราชัน” โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธี ภายในงานมีบุคคลสำคัญจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนเดินทางมาร่วมจำนวนมาก หลังจากนั้นประธานในพิธีและผู้มีเกียรติร่วมลงนามในใบประกาศเจตนารมณ์ รักษาคลองเปรมฯ

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  23/11/2012

ตายคาคอมพ์ – ติดเกมเล่นไม่กินนอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 22 พ.ย. พ.ต.ท.ชัยชนะ  บุญรอด  สารวัตรเวร สภ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม รับแจ้งจากนายวิโรจน์  จิตอุทัศ อายุ 64 ปี เจ้าของร้านวิโรจน์ข้าวมันไก่ จ.สมุทรสงคราม ว่า คนงานของร้านนั่งเสียชีวิตอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ให้องพักห่างจากร้านประมาณ 50 เมตร หลังรับแจ้งจึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นจึงนำกำลังรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบศพนายธวัชชัย  พิมหนู อายุ 24 ปี ชาว จ.นครสวรรค์ เสียชีวิตในสภาพไม่สวมเสื้อ กึ่งนั่งกึ่งนอนอยู่บนเก้าอี้หน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ยังเปิดเกมออนไลน์ทิ้งไว้ คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ชม. นายวิโรจน์ให้การว่า ตนนอกจากเปิดร้านข้าวมันไก่แล้วยังรับจัดโต๊ะจีนนอกสถานที่ โดยนายธวัชชัย ผู้ตายเป็นคนงานประจำโต๊ะจีนอยู่กับตนมากว่า 3 ปีแล้ว ปกติเป็นคนเงียบไม่ค่อยพูดจากับใคร หากวันใดไม่มีงานออกโต๊ะจีนก็จะเข้าห้องพักซึ่งพักอยู่คนเดียวปิดประตูเงียบนั่งเล่นเกมออนไลน์ทั้งวันทั้งคืน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า ผู้ตายอาจนั่งเล่นเกมออนไลน์ที่เป็นการต่อสู้กันจนเกิดความเครียด ตื่นเต้น และต้องการเอาชนะเป็นเวลานานติดต่อกันหลายชม. จนทำให้เกิดความผิดปกติทางระบบสมอง หัวใจ ความดันโลหิต ฯลฯ อีกทั้งไม่มีอาหารเข้าไปให้พลังงานแก่ร่างกาย และยังขาดการพักผ่อนที่เพียงพอ จึงอาจเป็นสาเหตุทำให้ถึงแก่ชีวิต อย่างไรก็ตามจะส่งศพนายธวัชชัยให้สถาบันนิติเวชวิทยา ร.พ.ตำรวจ ชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุการตายแท้จริงต่อไป

อ่านเพิ่มที่ bangkokvoice วันที่  23/11/2012

ม.2แทงไอ้หื่นสยอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 22 พ.ย. พ.ต.ท.อัครวัฒน์ ทับเกตุ พนักงานสอบสวน (สบ 3) สภ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ รพ.ราษฎร์บูรณะ ว่า มีผู้ถูกอาวุธมีดแทงได้รับบาดเจ็บสาหัส มารักษาตัวและเสียชีวิต จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วเดินทางไปตรวจสอบพร้อมผู้บังคับบัญชาและเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนภายในห้องฉุกเฉิน พบศพ นายวิเชียร จันทร์กระจ่าง อายุ 43 ปี ชาว จ.สมุทรปราการ มีบาดแผลถูกของมีคมแทงเข้าที่บริเวณเหนือราวนมขวา 1 แผล เป็นรูลึกมีเลือดไหลซึมตลอดเวลา  จึงส่งศพไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ  และไปบ้านตรวจสอบที่บ้านของผู้ตาย ในเบื้องต้นพบกับ ด.ญ.ไก่ (นามสมมุติ) อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนแห่งหนึ่งนั่งร่ำไห้อยู่ภายในบ้าน ตรวจสอบในห้องนอนชั้นล่าง พบคราบเลือดเปรอะเปื้อนที่นอนและหมอนข้าง มีมีดปลอกผลไม้ปลายแหลมยาว 12 นิ้ว 1 เล่ม เปื้อนเลือดตกอยู่บนที่นอน 1 เล่ม จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน สอบสวน ด.ญ.ไก่ รับสารภาพว่า เป็นผู้ก่อเหตุใช้อาวุธมีดแทง นายวิเชียร เสียชีวิตเอง เนื่องจากก่อนหน้านั้นกำลังจะเดินกลับบ้าน  เมื่อมาถึงบริเวณปากซอยได้ถูกนายวิเชียร และนาย แจ้ (ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง) ดักฉุดขึ้นรถ จยย. พามาข่มเหงในบ้านที่เกิดเหตุ  เจ้าหน้าที่ตรวจสอบประวัติ นายวิเชียรผู้ตาย พบว่ามีหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรปราการ เมื่อปี 2549 ข้อหากระทำผิดฐาน ร่วมกันทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้ผู้ถูกกระทำร้ายรับอันตรายสาหัส และยังมีประวัติเข้าออกเรือนจำอีกบ่อยครั้ง เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา ฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา กับ ด.ญ.ไก่ เอาไว้ก่อน พร้อมกับนำตัวไปตรวจร่างกายหาร่องรอยการถูกย่ำยีที่ รพ.บางจากสมุทรปราการ เพื่อนำผลตรวจมาประกอบสำนวนคดี และจะเร่งติดตามจับกุมตัวนายแจ้ คนร้ายอีกรายมาดำเนินคดีต่อไป.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  23/11/2012

ศาลไม่รับคำร้องยุติชุมนุม

นายพิมล  ธรรมพิทักษ์พงศ์  โฆษกสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ  กล่าวเมื่อวานนี้ (22 พ.ย.) ว่า  ศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณาคำร้องของนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ  อดีต ส.ว.สรรหา นายหนึ่งดิน  วิมุตตินันท์ ทนายความชมรมผู้รักความเป็นธรรมและนายสิงห์ทอง  บัวชุม สมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่ยื่นคำร้องขอให้ศาลวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 ว่า พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ประธานองค์การพิทักษ์สยาม (อพส.) ที่จะจัดการชุมนุมในวันที่ 24 พ.ย. นี้ เป็นการกระทำการเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข  หรือเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งไม่ได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทั้งนี้ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า จากการไต่สอนสอบถามผู้แทนของ พล.อ.บุญเลิศ ยืนยันว่าไม่ได้กล่าวเกี่ยวกับแนวคิดการปิดประเทศหรือแช่แข็งประเทศ แต่หมายความว่าเป็นการแช่แข็งนักการเมืองเลว นักการเมืองชั่วไว้สักระยะ 5 ปี เพื่อป้องกันมิให้เข้ามากอบโกยหาผลประโยชน์ ตามคำชี้แจงได้ความต่อไปว่า การนัดชุมนุมวันที่ 24 พ.ย. เป็นการชุมนุมเพื่อแสดงพลังขับไล่รัฐบาล หากขับไล่แล้วไม่เป็นผลก็จะยุติการชุมนุม และมิได้มีเจตนาเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจรัฐโดยมิชอบจากการชุมนุมครั้งนี้ ในเมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งไม่รับคำร้อง กลุ่มองค์การพิทักษ์สยามก็สามารถชุมนุมในวันที่ 24 พ.ย. นี้ต่อไปได้ และยืนยันว่าการพิจารณาของศาลไม่มีการตั้งธงผลของการพิจารณาไว้ล่วงหน้า แต่ถ้าหากผู้ร้องเห็นว่าการชุมนุมยืดเยื้อ ก็สามารถยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยได้ตามรัฐธรรมนูญ แต่ก็ขึ้นอยู่ว่าการชุมนุมจะเข้าข่ายการล้มล้างการปกครองหรือไม่

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  23/11/2012

รัฐงัดก.ม.มั่นคงคุมม็อบ

ไข้ขึ้นผวาม็อบ

นายพงษ์ศักดิ์  อัสสกุล  ประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า ภาครัฐกังวลเกินไป และประกาศใช้พ.ร.บ.ความมั่นคงเร็วเกินไป ถ้ามีประเทศใดไม่เข้าใจสถานการณ์แล้วออกประกาศเตือนพลเมืองของตัวเอง จะส่งผลกระทบต่อการค้าและการท่องเที่ยว ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงฤดูกาลต่อไปนานอีกเป็นเดือน

นายศิษฎิวัชร  ชีวรัตนพร  นายกสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว  กล่าวว่า หากยืดเยื้อและมีความรุนแรง จะกระทบต่อตลาดระยะใกล้และอ่อนไหวอย่างจีน เกาหลี และญี่ปุ่นทันที

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  23/11/2012

รัฐมือเติบทำเงินฝืด

นายสมชัย  สัจจพงษ์  ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)  กล่าวว่า  ฐานะการคลังของรัฐบาลตามระบบกระแสเงินสดเดือน ต.ค. 2555 ว่า รัฐบาลมีรายได้นำส่งคลังทั้งสิ้น 1.5 แสนล้านบาทสูงกว่าเดือนเดียวกันปีที่แล้ว 2.63 หมื่นล้านบาท หรือ 21.3% ซึ่งมีปัจจัยหลักมาจากการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีสรรพสามิตรถยนต์ ได้สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน สะท้อนถึงเศรษฐกิจภายในประเทศเติบโตอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การเบิกจ่ายเงินงบประมาณมีจำนวนทั้งสิ้น 3.12 แสนล้านบาท สูงกว่าเดือนเดียวกันปีที่แล้ว 1.45 แสนล้านบาท หรือ 87% ซึ่งเป็นผลจากการที่พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายของปีงบประมาณก่อนมีผลบังคับใช้ล่าช้าประกอบกับรัฐบาลได้เร่งดำเนินนโยบายทางการคลังของรัฐบาลในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งนี้ การเบิกจ่ายมากกว่ารายได้ ทำให้ดุลเงินงบประมาณขาดดุล 1.62แสนล้านบาท เมื่อรวมกับดุลเงินนอกงบประมาณ ส่งผลให้รัฐบาลขาดดุลเงินสดรวม 2.62 แสนล้านบาท ซึ่งรัฐบาลยังไม่มีการกู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุล โดยใช้เงินคงคลังที่มีอยู่ในระดับสูงไปพลางก่อน ทำให้เงินคงคลัง ณ สิ้นเดือน ต.ค. 2555มีจำนวน 2.97 แสนล้านบาท

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  การแก้ไขปัญหาขาดดุลงบประมาณเพื่อใช้เงินอย่างมีประสิทธิภาพนั้น คลังจะเสนอขออนุมัติแก้ไขข้อบังคับว่าด้วยการปฏิบัติเกี่ยวกับการเงินขององค์การ พ.ศ. 2495 ซึ่งออกโดยพระราชบัญญัติเงินคงคลัง มาตรา 13 เพื่อให้การเรียกเก็บรายได้ครอบคลุงองค์การอื่นๆ เนื่องจากข้อบังคับข้อ 1 ระบุว่า การเก็บเงินส่งเงินรายได้ จะทำได้เฉพาะองค์การค้าหรือส่วนราชการที่ดำเนินการเกี่ยวกับการค้า หรืออุตสาหกรรม “ขณะนี้ยังมีเงินกองทุนนอกงบประมาณที่ยังมีสภาพคล่องส่วนเกินเหลืออยู่มากที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ รัฐบาลน่าจะสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้”

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  23/11/2012

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ผบ.ตร.ยันใช้กม.ความมั่นคงรับมือม็อบแน่ “โป๊งเหน่ง”สำนึก ซีทีเอชทำสำเร็จคว้าลิขสิทธิ์ถ่ายพรีเมียร์ลีก มติชน ขอครม.ไฟเขียวกม.มั่นคง “เฉลิม” เย้ยลั่นไม่สกัดพรรคขนม็อบ เจ้าอาวาสปิด...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ มือฆ่า “เซียนพระ”อ้างแค้นต้มเช่าพระ 1.7 ล้าน ภูมิใจไทย – ชิ่งหนีไม่ร่วมซักฟอกรัฐบาล รมว.ยอมถอยแจกป่าทำกิน!...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่7 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อ้าง “พม่า” ขอร้องทักษิณโอ่ไม่กังวลเป็นเป้า มะกันแห่ลงคะแนน ไอหื่นฆ่าเปลือยสาวป.โทหมกศพอืดคาบ้าน มติชน โพสต์อาวุธลอบฆ่าพ่อโอ๊คโชว์รูปแม้วแจงงดท่าขี้เหล็ก ฟีฟ่าสั่งห้ามใช้ชี้ไม่ปลอดภัยหนองจอกวืด...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จับแก๊งอุ้มอันตรายอ้างเป็นตร.พกบัตรทหาร-ปปช. เจ้าสัวหมั้นตั๊กแหวนเพชร 10 ล้าน 5หญิงไทยถูกลวงค้ากามอินโดนีเซีย มติชน แฉแผนบึ้ม –...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สาวสายเลือดไทยชนะเลือกตั้งเป็น ส.ส.สหรัฐ “เจ้าของ” กวดวิชายิงเมียในแบงก์ ถอดถอนปูกับ 3 รมต. มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top