เวิน เจียเป่า นายกฯ จีน ถึงไทยแล้ว – รปภ.คุมเข้มทุกฝีก้าว

เวิน เจียเป่า


 

นายเวิน เจียเป่า นายกรัฐมนตรีจีน เดินทางถึงไทยแล้ว โดยเข้าหารือกับนักธุรกิจจีนเมื่อค่ำวานนี้ ก่อนเข้าเฝ้าฯ ในหลวง และลุยภารกิจในวันนี้ (21 พฤศจิกายน) 

 
 เมื่อเวลา 20.00 น. ของวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา นายเวิน เจียเป่า นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน เดินทางโดยเครื่องบินเที่ยวบินพิเศษ จากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา มาถึงท่าอากาศยานดอนเมือง เนื่องในโอกาสการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล ระหว่างวันที่ 20-21 พฤศจิกายนนี้ โดยมีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ศึกษาธิการ และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม ในฐานะผู้แทนรัฐบาล ให้การต้อนรับ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล กองทัพอากาศ ประสานกำลังกับเจ้าหน้าที่ทางการจีน

กระทั่ง ในเวลา 20.45 น. นายเวิน เจียเป่า ได้เดินทางไปยังหอการค้าไทย-จีน อาคารไทย ซีซี ถนนสาทรใต้ เพื่อหารือกับนักธุรกิจจีนในประเทศไทย ซึ่งการพบปะกันในครั้งนี้ นายเวิน เจียเป่า ได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ พร้อมทักทายชาวไทยเชื้อสายจีน ที่มาร่วมงานกว่า 800 คน และหลังการหารือดังกล่าวเสร็จสิ้นลง นายเวิน เจียเป่า จึงเข้าพักที่โรงแรมแชงกรี-ลา ถนนเจริญกรุง

 
เวิน เจียเป่า
 

สำหรับหมายกำหนดการภารกิจในวันนี้ (21 พฤศจิกายน) เวลา 09.00 น. นายเวิน เจียเป่า พร้อมด้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะร่วมทำพิธีเปิดป้ายศูนย์วัฒนธรรมจีน ถนนเทียมร่วมมิตร ซึ่งการก่อสร้างศูนย์วัฒนธรรมจีนเป็นไปตามความตกลงระหว่างรัฐบาลไทยและ รัฐบาลจีน เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมระหว่าง 2 ประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

จากนั้น เวลา 10.15 น. นายเวิน เจียเป่า จะเดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนจะเข้าร่วมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ ซึ่งจัดให้มีการตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ที่สนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนที่ผู้นำของทั้ง 2 ประเทศ จะหารือข้อราชการแบบเต็มคณะ ที่ตึกสันติไมตรี ต่อด้วยนายกรัฐมนตรีของไทยและจีน จะเป็นสักขีพยานร่วมในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลจีน ก่อนจะมีการแถลงข่าวร่วมกัน และนายกรัฐมนตรีของไทยจะเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงอาหารกลางวัน เพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรีจีนและคณะ

 ถัดไป เวลา 16.00 น. นายเวิน เจียเป่าจะเดินทางไปยังทำเนียบองคมนตรี ถนนสราญรมย์ เพื่อเข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี พล.อ.อ.สิทธิ เศวตศิลา และพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ก่อนจะเดินทางต่อไปยังอาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช เพื่อเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเวลา 17.00 น. ก่อนที่ นายเวิน เจียเป่า จะเดินทางโดยเครื่องบิน เที่ยวบินพิเศษ ออกจากท่าอากาศยานดอนเมือง ในเวลา 18.10 น. เพื่อกลับสู่กรุงปักกิ่งของจีน

สำหรับการเยือนประเทศไทยของนายเวิน เจียเป่า ในครั้งนี้ถือเป็นการเยือนอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาลครั้งแรก อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีของจีน เคยเดินทางมายังไทย เพื่อร่วมการประชุมครั้งพิเศษ ระหว่างผู้นำประเทศในประชาคมอาเซียน กับตัวแทนผู้นำจีน ว่าด้วยการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (โรคซาร์ส) เมื่อเดือน เมษายน 2546 รวมถึงการประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียตะวันออก เมื่อเดือน เมษายน และ ตุลาคม 2552

 
 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยพีบีเอส

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
  

 

Related posts:

  1. ทำเนียบฯ – สตช.เตรียม พร้อมรปภ.ผู้นำจีนเยือนไทย ทำเนียบรัฐบาล เตรียมพร้อมต้อนรับ นายกฯจีน เยือนไทย 20-21 พฤศจิกายน นี้ โดยผู้บริหารออร์เคสตราจีน นำเยาวชนซ้อมแสดงดนตรี ด้าน รองโฆษก...
  2. สุรยุทธ์ ปลง! เตรียมทำหนังสือตัวเองไว้แจกงานศพล่วงหน้าแล้ว   สุรยุทธ์ เผย เตรียมจัดทำหนังสือชีวประวัติของตัวเองเอาไว้แจกงานศพ เพื่อไม่ให้คนข้างหลังเดือดร้อนเมื่อถึงเวลา แจง ไม่มีเนื้อหาสมัยเป็นนายกฯ   เมื่อวันที่ 16...
  3. นายกฯ จีนเผย จีนไม่สามารถเติบโตอย่างโดดเดี่ยวได้ (BBC 14/09/11) นายกรัฐมนตรีจีน เวิน เจียเป่า กล่าวในวันเปิดการประชุมเศรษฐกิจโลก ณ เมืองดาเลียนว่า ประเทศไม่สามารถเติบโตได้ด้วยวิถีแห่งความโดดเดี่ยว การเปิดรับและร่วมมือกันจะเป็นประโยชน์แก่ประเทศจีนและประเทศอื่นๆ...
  4. นายกฯ ยันโครงการจัดการน้ำโปร่งใสยึดพระราชดำริ   นายกรัฐมนตรี ยัน โครงการเสนอกรอบความคิดออกแบบระบบบริหารจัดการน้ำ โปร่งใสทุกขั้นตอน ยึดหลักสำคัญตามแนวพระราชดำริ ปัดการเมืองแทรก ทั้งนี้ เชื่อว่า ปีนี้ไม่เกิดอุทกภัย...
  5. นายกฯ ลงใต้ติดตามสถานการณ์ เตรียมรปภ.เข้ม   นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางลงพื้นที่ภาคใต้ เพื่อติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมนำข้อมูลให้ ศปก.จชต. ประเมินผล ขณะ เจ้าหน้าที่นราธิวาส...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top