โค้งสุดท้าย! โพลล์ชี้คะแนน โอบาม่า – รอมนีย์ สูสี

election 2012

 

ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนถึงกำหนดวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ หรือพูดง่าย ๆ คือ เหลือเพียงแค่ 10 วัน ก็จะถึงวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่จะเป็นวันชี้ชะตาว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า จากพรรคเดโมแครต หรือนายมิตต์ รอมนีย์ จากพรรครีพับลีกัน ที่จะได้เข้าไปนั่งในทำเนียบขาว

แน่นอนว่า ก่อนถึงวันเลือกตั้ง สิ่งที่พอจะบอกได้ว่า ใครมีโอกาสได้รับชัยชนะมากที่สุด ก็คือ การจัดทำผลสำรวจ แต่ขณะเดียวกันก็ตามมาด้วยคำถามที่ว่า ใครคือผู้ที่มีคะแนนนำอย่างแท้จริง ซึ่งโพลล์จากหลายสำนัก ต่างชี้ไปในทิศทางเดียวกันว่า ผลคะแนนของทั้งคู่สูสีกันจนยากที่จะฟันธงและแต่ละสำนักก็ใช้วิธีเดียวกัน ก็คือการสุ่มสัมภาษณ์แบบวันต่อวัน แต่ส่วนใหญ่ชี้ว่า ไม่ว่าฝ่ายไหนจะเป็นฝ่ายที่มีคะแนนนำ คะแนนก็จะทิ้งกันไม่มากนัก คือระหว่าง 2-5 จุด

ถ้าจะถามว่า โพลล์เหล่านี้สามารถเชื่อถือได้หรือไม่ เหตุผลที่ดีที่สุดของเรื่องนี้ คือ การสำรวจแต่ละครั้งหรือของแต่ละสำนัก มักจะใช้วิธีการสัมภาษณ์คนที่มีแนวโน้มจะไปใช้สิทธื์เลือกตั้งวันละ 2 พันคนขึ้นไป ซึ่งคนเหล่านี้ จะมีระดับของการสนับสนุนผู้สมัครที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้าผู้สำรวจเหล่านี้ พากันออกไปใช้สิทธิ์ตามที่ให้สัมภาษณ์จริง ผลการเลือกตั้งน่าจะออกมาในรูปที่สูสีกันชนิดหายใจรดต้นคอเลยทีเดียว

จากผลสำรวจล่าสุดของรอยเตอร์ส-อิพซอส ให้โอบาม่า นำรอมนีย์ 47 ต่อ 45 ,ราสมุสเซ่น ให้รอมนีย์ นำโอบาม่า 50 ต่อ 46 PPP ให้เท่ากัน คือ 48 ต่อ 48 ,IBD/TIPP ให้โอบาม่านำ 47 ต่อ 45

กัลลัพ ให้รอมนีย์นำ 51 ต่อ 46, UPI/CVOTER ให้เท่ากัน คือ 48 ต่อ 48 ,ABC/WashingtonPost ให้รอมนีย์นำ 49 ต่อ 48 ,AP/GFK ให้รอมนีย์นำ 47 ต่อ 45,ยูกอฟ/อิโคโนมิสต์ ให้โอบาม่านำ 48 ต่อ 46

ผู้ที่ติดตามผลการสำรวจของสำนักเหล่านี้ ต่างมองเห็นจุดที่น่าสังเกตของผลโพลล์ ก็คือ คนที่ชอบโอบาม่า หรือ รอมนีย์ ก็จะชอบอยู่อย่างนั้น ไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นการสำรวจในระดับรัฐ หรือทั่วประเทศ ส่วนในรัฐสวิง สเตท เช่น โอไฮโอ พบว่า ผู้มีแนวโน้มจะไปใช้สิทธิ์ ยังคงให้โอบาม่า มีคะแนนนำรอมนีย์ ระหว่าง 2 – 4 เปอร์เซ็นต์

ส่วนการสำรวจผู้ที่ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พบว่า โอบาม่ามีคะแนนนำรอมนีย์ 54 ต่อ 39 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็พบว่า ในรัฐที่โอบาม่ามีคะแนนนำ ก็คือรัฐที่เขาชนะเลือกตั้งเมื่อครั้งที่แล้ว 

 

ที่มา bangkokbiznews

 

Related posts:

  1. ผลสำรวจโพลเผย: โอบามาคะแนนนำรอมนีย์ 5 แต้ม ในรัฐโอไฮโอ (Time 24/10/12) ผลสำรวจโพลของนิตยสารไทม์รายงานว่า ความนิยมในตัวผู้นำสหรัฐอเมริกาคนปัจจุบัน นายบารัค โอบามา นำคู่ต่อสู้อย่างนายมิทท์ รอมนีย์ อยู่ 5...
  2. โพล ซีเอ็นเอ็น ให้ ‘รอมนีย์’ ชนะ ‘โอบามา’ หลังดีเบตครั้งแรก โพลซีเอ็นเอ็น ให้ “มิตต์ รอมนีย์” ชนะ “บารัก โอบามา” ขาดลอย 67% ต่อ...
  3. โอบามาดีเบตรอมนีย์ รอบ 2 – CNN ให้ โอบามา ชนะขาด   ดีเบตครั้งที่ 2 คู่ชิง ปธน.สหรัฐฯ ระหว่าง โอบามา รอมนีย์ ผ่านไปแล้ว 1...
  4. BBC เผยผลสำรวจทั่วโลกเทคะแนนโอบามา   บีบีซี เวิลด์ เซอร์วิส ของ อังกฤษ รายงานผลสุ่มสำรวจประชาชนทั่วโลก พบ คนส่วนใหญ่มีความชื่นชอบในตัว โอบามา...
  5. พลิกกลับ!!! วอชิงตันโพสต์-ABC เผยโพลล่าสุด “โอบามา” นำแล้ว   โพล วอชิงตันโพสต์ – เอบีซี 2 สื่อดังของโลก รายงานล่าสุด คะแนนนิยม ของโอบามา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top