คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม  พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ สับรางวันอาทิตย์ ไทยรัฐ

 “ปู” ทำเองค้า…

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

“ปู” ชูก้ามกุมสภาพ ครม.

มติชน หน้า 3 มติชน

คลอด ครม. “ปู 3″ ปราการล้อม “ยิ่งลักษณ์” ปิดจุดบอด – เปิดโอกาสทำงาน

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

“ปู” ฟ้าแลบ ลุยศึกซักฟอก

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

 “ปู 3″ เกม “ทำลายจังหวะ” ฝ่ายค้าน “ยิ่งลักษณ์” แต่งตัวรับศึก “ซักฟอก”

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

 

คอลัมน์ สับรางวันอาทิตย์ ไทยรัฐ

  • “ปู” ทำเองค้า…

ขยับปรับเปลี่ยนกัน ตามกาลเวลา ทั้งจีน – สหรัฐฯ กำลังลุ้นผู้นำประเทศคนใหม่อีกไม่นาน ขณะที่

ไทยก็ลุ้นเช่นกันว่า ครม.ปู3 จะมีหน้าตาอย่างไร
โดยการปรับครั้งนี้ ถือว่าเป็นการปรับใหญ่ มีทั้งเอาคนเข้า เอาคนออก อยู่ในตำแหน่งเดิมและโยกเก้าอี้
ทั้งนี้ นายกฯระบุว่า การปรับ ครม.ครั้งนี้ ทำด้วยตัวเองกับมือ ไม่มีใครสั่งการหรือบงการ แต่ดูเหมือนว่า ไม่มีใครเชื่อ แต่ที่พอเชื่อได้ คือ รมต.ในสังกัด “ทีมไทยคู่ฟ้า” นั้น นายกฯชงเอง และใครห้ามสั่งการให้ปลดออก รวมถึง รมต.หน้าใหม่ที่มีสายสัมพันธ์กันมาก่อนด้วย
และที่เชื่อมากกว่านั้น คือ นายจตุพร ไม่มีชื่อเป็น รมต. ที่บอกกันว่า เป็นเพราะ อำมาตย์ – ทหาร ไม่เอานั้น เป็นการโยนขี้ให้กันแบบไร้เหตุผล
ในเมื่อ นายกฯ มีอำนาจเต็ม ไม่เห็นจะต้องไปหวั่นไหวอะไร ก็บอกไปตรงๆเลยว่า นายกฯไม่เอา นั่นแหละ คือ เหตุผลจริงๆ

 

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • “ปู” ชูก้ามกุมสภาพ ครม.

การปรับครม.ครั้งนี้ถือเป็นการปรับใหญ่ในห้วงที่รัฐบาล บริหารประเทศผ่าน 1 ขวบปี มาหมาดๆ โดยตามโผรายชื่อ มีการปรับเปลี่ยนและตั้ง รมต. ใหม่แบบปรับใหญ่ 22 คน
โดยตำแหน่ง สำคัญๆในการปรับครั้งนี้ ชัดเจนว่า นายจารุพงศ์ ขยับจาก รมว.คค. ไปเป็น รมว.มท. และนายชัชชาติ ขยับขึ้นเป็น รมว.คค. ถือเป็นสายตรงที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ให้ความไว้วางใจ และเป็นคนที่ทำงานเข้าตา นายกฯยิ่งลักษณ์ เช่นเดียวกับ นายสุรพงษ์ ที่ได้นั่งควบเก้าอี้ รอง นรม. อีกหนึ่งตำแหน่ง
ขณะที่คนบ้านเลขที่ 111 ที่ได้กลับมานั่งใน ครม. ครั้งนี้ ประกอบด้วย นายพงษ์ศักดิ์ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา  และนายเสริมศักดิ์  ทั้ง 3 ล้วนเป็นคนที่ นายใหญ่ ให้ความไว้วางใจ และเคยเป็น รมต.มาก่อน นอกจากนี้ ยังมี นายวราเทพ บ้านเลขที่ 111 ในสังกัด “เจ๊แดง” ได้กลับเข้ามาเป็น รมต.นร.
ส่วน นายปลอดประสพ ที่พ้นจากเก้าอี้ รมว.วิทย์ศาสตร์ฯ ขยับมาเป็น รอง นรม. นั้น ก็ถือเป็นคนทำงาน และเป็นไม้เป็นมือของ นายกฯ จึงถือได้ว่า งานนี้ นายกฯต้องการดึงให้มาทำงานใกล้ตัว
สำหรับในส่วนของแกนนำเสื้อแดง ชัดเจนว่า มีเพียงการโยกนายณัฐวุฒิ ไปเป็น รมช.พณ. ในขณะที่ นายจตุพร ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ เคยรับปากว่า จะให้เป็น รมต. กลับไม่มีชื่อติดโผ เพราะถ้าปรับเข้ามา นรม.ก็จะต้องโดนร้องให้ตรวจสิบจริยธรรมกันวุ่นวาย
ส่วนอีกชื่อที่มาแรง แต่สุดท้ายไม่ติดโผ ก็คือ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ที่ต้องสแตนด์บายไว้ก่อน เพื่อไม่ให้ถูกมองว่า เอาคนในครอบครัว เข้ามาขยายอิทธิพลในรัฐบาล
ขณะเดียวกัน ก็มีรายชื่อคนสายตรง “กลุ่มไทยคู่ฟ้า” ของนายกฯยิ่งลักษณ์ อย่าง นพ.ประดิษฐ์ สินธวรงค์ ติดโผเป็น รมว.สธ. 
             ที่สำคัญ รมต.ที่ตกเป็นเป้าใหญ่การอภิปราย แต่มีความใกล้ชิด กับ นายกฯยิ่งลักษณ์ เป็นสายตรงนายหญิง และสายตรงเจ๊แดง ยังอยู่บนเก้าอี้ อยู่ในตำแหน่ง อย่างเหนียวแน่น ฝ่ายค้าน จะโจมตีว่า เป็นการปรับ ครม.หนีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็พูดได้ไม่เต็มปาก
ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาล ทุกพรรคยังรักษาโควตากระทรวงหลักไว้ได้เหมือนเดิม
จากภาพในการปรับ ครม. ยิ่งลักษณ์ 3 ชัดเจนว่า ประสิทธิภาพจากคนเก่าที่ออกไป และคนใหม่ที่เข้ามา ก็ไม่มีอะไรแตกต่างนัก
และคงไม่มีแรงกระเพื่อมต่อการทำงานของรัฐบาล ซึ่งสะท้อนว่าวันนี้ “นายกฯปู” กระชับอำนาจกุมสภาพ ครม.ไว้ได้หมด

 

มติชน หน้า 3 มติชน

  • คลอด ครม. “ปู 3″ ปราการล้อม “ยิ่งลักษณ์” ปิดจุดบอด – เปิดโอกาสทำงาน

ในที่สุด นายกฯยิ่งลักษณ์ ก็ตักสินใจปรับ ครม. โดยรายชื่อครั้งนี้ไม่ปรากฏชื่อ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ทำให้ ครม.ชุดใหม่ที่ปรับลดข้อครหาเรื่อง ญาติโกโหติกา ลงไป
อย่างไรก็ตาม ตามรายชื่อที่ปรากฏ มีข้อน่าสังเกตว่า การแต่งตั้งครั้งนี้ มีการจัดวาง “ปราการ” ป้องกันนายกฯไว้อย่างรัดกุม การปรับ ครม.ครั้งนี้ มีการเพิ่มตำแหน่ง รอง นรม. และเสริม รมต. ที่มีทักษะการสื่อสารเข้าไปในกระทรวงสำคัญ เท่ากับความพยายามอุดช่องโหว่เรื่องการสื่อสาร
นอกจากนี้ ยังเป็นที่น่าสังเกตว่า การปรับ ครม.ครั้งนี้มี รมต.พ้นจากตำแหน่ง แต่รัฐบาลกลับมีแรงกระเพื่อมน้อย
ดังนั้น มองดูอาการแล้ว ปัญหาภายในพรรคหลังการปรับ ครม.ครั้งนี้ยังไม่ปรากฏขณะที่การตั้งป้อมปราการคุ้มครอง “ปู” จากการปรับ ครม.ครั้งนี้ก็เด่นชัด จึงเหลือแต่การดำเนินงานเท่านั้น ที่จะให้คุณหรือให้โทษต่อ ครม. 
          ทุกอย่างอยู่ที่การบริหารงานเพื่อให้ได้ผลสำเร็จ ความนิยมของรัฐบาลก็ขึ้นอยู่ที่การทำงาน ทำสำเร็จหรือไม่

 

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • “ปู” ฟ้าแลบ ลุยศึกซักฟอก

การปรับ ครม.รวดเร็วชนิดที่บรรดา รมต.ตั้งเนื้อตั้งตัวไม่ทัน ว่ากันว่า นายกฯยิ่งลักษณ์  มีการจัดเตรียมโผไว้ก่อนหน้านี้แล้วโดยมีการลาออกของ นายยงยุทธ เป็นตัวเร่ง
ซึ่งการปรับครั้งนี้ แม้จะเป็นการปรับใหญ่ แต่ก็ไม่ได้ยินเสียง “ยี้” ส่วนที่มีการจับตาว่า เป็นการปรับเพื่อหนีศึกซักฟอกหรือไม่นั้น ก็สรุปแล้วว่า ไม่น่าจะใช่
หรือหากเป็นการปรับตามใบสั่งคนแดนไกล ก็พูดได้ไม่เต็มปาก เพราะมีโผพี่ชายเข้ามาแทรกน้อยกว่าที่คิด
กระนั้นก็ตาม ปัญหาการปรับ ครม. ครั้งนี้ที่ยังอดห่วงไม่ได้ คือ การไม่มีชื่อ นายจตุพร เพราะการไม่มีชื่อ นายจตุพร ย่อมนำมาซึ่งความน้อยอกน้อยใจและการไม่เข้าใจมาสู่เจ้าตัวและคนเสื้อแดง
ดังนั้น การอธิบายให้คนกลุ่มนี้เข้าใจ จึงเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วน เพื่อไม่ให้เกิดการ “เสี้ยม” จากฝ่ายตรงข้าม จนบานปลาย
และที่สำคัญ คือ รัฐบาลต้องเร่งคลี่คลายคดี 99 ศพ คืนความยุติธรรมให้กับคนเสื้อแดง และผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม เม.ย. – พ.ค. 53 โดยเร็ว
ตรงนี้ต่างหาก ที่หมายถึงเดิมพัน “จุดแตกหัก” ระหว่างรัฐบาลกับคนเสื้อแดง อย่างจริงจัง

 

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • “ปู 3″ เกม “ทำลายจังหวะ” ฝ่ายค้าน “ยิ่งลักษณ์” แต่งตัวรับศึก “ซักฟอก”

การปรับ ครม.ยิ่งลักษณ์ 3 แล้ว บอกได่คำเดียวว่า ช่างเป็นการช่วงชิงจังหวะทางการเมืองในช่วง 1 เดือนสุดท้ายของสมัยประชุมสภาซึ่งนระ “ปิดฉาก” ลงได้อย่างเหมาะเจาะ
โดยการปรับครั้งนี้ น่าจะเป็นการปรับเพื่อสร้างสมดุลใหม่ในพรรคมากกว่าเป็นการปรับเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ ครม. มี 3 ส่วนที่ต้องดู ส่วนแรก คือ การมาของสมาชิกบ้านเลขที่ 111 ทรท. ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นตัวจริง และมีบทบาทอยู่เบื้องหลัง
ส่วนต่อมา คือ ส.ส.ที่ทำงานให้กับพรรค และควรจะมีรางวัลทางการเมือง
ส่วนสุดท้าย คือ พวกที่มีความใกล้ชิดกับศูนย์กลางในพรรค
จะมีผิดแผนก็ตรงที่ไม่มีชื่อของ นายจตุพร ซึ่งถูกแต่งตั้งอย่างไม่เป็นทางการจาก พ.ต.ท.ทักษิณ มาก่อนหน้านี้ แม้จะไม่มีชื่อ แต่ทุกฝ่ายก็เชื่อว่า ไม่น่าจะมีปัญหาเกิดรอยร้าว ขึ้นในพรรคเพื่อไทย
ขณะที่ การไม่มีชื่อ นายจตุรงค์ ฉายแสง ก็ถูกอธิบายง่ายๆว่า เพราะมีบุคลิกที่ยากจะควบคุม ส่วนกรณีของ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ก็ต้องให้สร้างการยอมรับจาก ส.ส.ก่อน เพราะจะเร็วหรือช้า ก็ต้องเข้ามารับตำแหน่งในรัฐบาลอยู่วันยังค่ำ
แต่ที่ต้องดู คือ การไม่ปรับเปลี่ยน ผู้ที่คาดหมายว่า จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจออกไป แต่ใช้วิธีการ “เสริมคนใหม่” ให้เข้าไปช่วย น่าจะสะท้อนว่า การปรับ ครม. ครั้งนี้ไม่ใช่การหนีศึกซักฟอก แต่เป็นการปรับเพื่อ “รับศึก” ซะมากกว่า และเผลอๆพร้อมที่จะตลบหลังฝ่ายค้านอย่างพรรค ปชป. เข้าให้ซะด้วย
การปรับ ครม.ที่เกิดขึ้น นอกจากจะสามารถ “กลบข่าว”ความเคลื่อนไหวการชุมนุมของกลุ่มที่ไม่พอใจการทำงานของรัฐบาลได้อย่างชะงัด ยังเป็นการทำลาย”จังหวะ”ทางการเมืองของฝ่ายค้านอย่างพรรคปชป. ได้อย่างน่าสนใจ
             ทั้งหมด ไม่ใช่ความบังเอิญ แต่เป็นการช่วงชิงจังหวะกันทางการเมือง โดยในสภาพขณะนี้ ต้องถือว่ารัฐบาล “คุมเกม” ไว้ได้ทั้งหมดแต่หากดูอย่างคนที่เข้าใจการเมืองแล้วจะพบว่าการเมืองนั้นมีปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย
การเมืองกระดานนี้ เป้าหมายจึงอยู่ที่ “ขุน” ศึกซักฟอกครั้งนี้เป็นครั้งแรกในชีวิตทางการเมืองของน.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่จะมองข้ามไปไม่ได้เด็ดขาด

 

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

 

 

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ละเลงงบรัฐ แฝงสะสมทุน คอลัมน์ หน้า 3 มติชน...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ในเหลี่ยม “นิ่มซ่อนแข็ง” มติชน หน้า 3 มติชน...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ปชป.เดี้ยง ติดหล่ม “อภิสิทธิ์” คอลัมน์ หน้า 3...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ดุลอำนาจน้อง ดูไบไม่เบ็ดเสร็จ มติชน หน้า 3 มติชน...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 15 มกราคม 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    วิกฤติละเมิดสิทธิ์ ระเบิดอารมณ์เถื่อน มติชน หน้า 3 มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top