คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

ปชป.เดี้ยง ติดหล่ม “อภิสิทธิ์”

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

โหมไฟ “โกง”  “หมัดเด็ด” พิชิต “ปู” จับตา รัฐบาลสวนกลับ

คอลัมน์ หน้า  3 ข่าวสด  

ยิ่งอยู่ – ยิ่งพุ่ง ยิ่งนานยิ่งฟุบ

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

ตั้งธงสานเสวนา “ตีปี๊บ” แก้ไขรัฐธรรมนูญ เกมชิงมวลชนพา “คนแดนไกล” กลับบ้าน

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • ปชป.เดี้ยง ติดหล่ม “อภิสิทธิ์”

นับแต่พรรคปชป. แพ้การเลือกตั้ง ทำให้พรรคเพื่อไทยได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และพรรคปชป.กลายเป็นพรรคฝ่ายค้าน ต้องยอมรับว่า ในห้วง 1 ปีที่ผ่านมา การทำหน้าที่ฝ่ายค้ายังอยู่ในสภาพเหนือยๆ ไม่คึกคักเข้มข้น

บรรดาแกนนำรุ่นใหญ่ รุ่นกลางในพรรคก็หายหน้าหายตากันไปหมด มีแต่พวกรุ่นใหม่ รุ่นเล็ก อกมาตอบโต้กับฝ่ายรัฐบาล แบบตอดเล็กตอดน้อยเป็นรายวัน กลายเป็นเรื่อง “หยุมหยิม” น่าเบื่อในสายตาชาวบ้าน

ทำให้ภาพการเป็น “ฝ่ายค้านมืออาชีพ” วูบหายไป

และเมื่อโฟกัสไปที่ตัว นายอภิสิทธิ์ ต้องยอมรับว่า ความสามารถเฉพาะตัวโดดเด่น แต่เพราะความเป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง จึงขาดมนุษยสัมพันธ์ในการลงไปคลุกคลีตีโมงกับ ส.ส.ในพรรค และนักการเมืองนอกพรรค รวมทั้งการตัดสินใจในเรื่องสำคัญต่างๆ บางครั้งก็ไม่ได้ฟังเสียงรอบด้าน

ยิ่งนายอภิสิทธิ์ หันมาใช้คนแวดล้อมที่ขาดประสบการณ์มาเป็นมืองาน มีการแบ่งกลุ่ม แบ่งภาค การขับเคลื่อนในพรรคก็ยิ่งเกิดปัญหา การหลอมรวมพลังเพื่อการขับเคลื่อนทำงานภายในพรรคจึงแผ่วลงเรื่อยๆ

ประสิทธิภาพการทำหน้าที่ฝ่ายค้านในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลก็ถดถอยลงไปด้วย

ในท่ามกลางสถานการณ์ที่กำลังมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่ชอบมาพากลในโครงการต่างๆ แม้สังคมจะมีความเชื่อว่า มีการทุจริต แต่ก็ไม่มีความหวังกับการตรวจสอบของฝ่ายค้าน

ฉะนั้น ถึงเวลาแล้วที่พรรคปชป. จะต้องมีการปรับตัว เพราะถ้ายังปล่อยไว้อย่างนี้ มีแต่จะเสื่อมสลายและไม่เกิดประโยชน์ต่อประเทศ

 

คอลัมน์หน้า 3 มติชน

  • โหมไฟ “โกง”  “หมัดเด็ด” พิชิต “ปู” จับตา รัฐบาลสวนกลับ

จากกระแสโหมโกงที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ นายกฯยิ่งลักษณ์ คงรู้ว่ากระแสดังกล่าวหากจุดติด จะกลายเป็น “หมัดเด็ด” ที่โค่นรัฐบาลลงได้

อย่าลืมว่า รัฐบาลไทยในระยะหลัง เหตุทุจริตคอร์รัปชั่นเป็นปัจจัยหนึ่งที่สามารถล่มรัฐนาวาลงได้ ทั้งด้วยวิธียุบสภาและการรัฐประหาร

อย่าลืมว่า พรรคทรท.ที่มี พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นนายกฯในอดีต ก็มิอาจทวนกระแสทุจริตคอร์รัปชั่นไปได้ ภาพลักษณ์ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกโจมตีจนถึงปัจจุบันก็คือ ภาพลักษณ์ที่เกิดขึ้นจากกระแสโหมโกงเช่นนี้เหมือนกัน เพียงแต่ว่า กระแสโหมโกงในขณะนี้ยังจุดไม่ติด

เวลานี้รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงยังไม่ซวนเซ เพราะประชาชนยังเชื่อมั่น ขณะที่ฝ่ายกล่าวหาอาจจะเพลี้ยงพล้ำ เพราะข้อมูลยังไม่น่าเชื่อ

แต่เข้าใจว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจซึ่งจะมาถึง กระแสที่โหมเอาว้ จะถูกหยิบยกขึ้นไปกระหน่ำอีกครั้งในสภาฯ โดยเฉพาะกระแสที่โหมเรื่องโกง

อย่างไรก็ตาม หากพรรคฝ่ายค้านมีหลักฐานเชื่อมโยงกระแสงโกง หรือมี “ข้อมูล” ชัดแจ้ง และชี้แจงกันในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางให้ประชาชนคล้อยตามได้ ก็เท่ากับพรรคฝ่ายค้านมี “หมัดเด็ด” ต่อยใส่พรรครัฐบาล

                แต่หากพรรคฝ่ายค้านไม่มี “หมัดเด็ด” ไร้ข้อมูลยืนยันการทุจริตคอร์รัปชั่น พรรคฝ่ายค้านก็จะยืนอยู่บนจุดเสี่ยงทางการเมือง

บางที “หมัดเด็ด” อาจจะกลายเป็นของฝ่ายรัฐบาลที่จะน็อกเอาต์ฝ่ายค้านกลางสภาได้เช่นกัน

 

คอลัมน์ หน้า  3 ข่าวสด

  • ยิ่งอยู่ – ยิ่งพุ่ง ยิ่งนานยิ่งฟุบ

นโยบายการรับจำนำข้าวของรัฐบาล ถึงจะมีจุดแข็ง อยู่ตรงการเป็นนโยบายให้เกษตรกรชาวนาสามารถลืมตาอ้าปากได้ แต่ก็มี “จุดอ่อน” ที่น่ากังวลอยู่หลายประเด็น

ขณะเดียวกันก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายค้านและวุฒิสภาที่ต้องคอยเฝ้าระวังติดตามตรวจสอบซึ่งถือเป็นเรื่องปกติทางการเมือง แต่จากภาพที่เห็นการตรวจสอบของฝ่ายค้าน และ ส.ว.บางกลุ่มขณะนี้ เป็นการตรวจสอบที่ออกแนวสุดโต่งเกินไป ใช้การเมืองนำหน้าผลประโยชน์ของประชาชน บางจังหวะทำให้ถูกมองเป็นการจ้องโค่นล้มรัฐบาลทุกลมหายใจเข้าออก

แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังคงยืนหยัดเนื่องจากคิดคำนวณแล้วว่า ราคารับจำนำข้าว 1.5 หมื่นบาทต่อตัน คือราคาที่เหมาะสมเป็นธรรมกับเกษตรกรชาวนามากที่สุด

ส่วนกรณี 68 ส.ว.ยื่นเรื่องให้ศาล รธน. วินิจฉัยการขายข้าวแบบจีทูจี ขัด รธน. น้น ได้หารือและความเห็นชอบของคณะกรมการกฤษฎีกาแล้ว มั่นใจทุกอย่างทำตามขั้นตอนกฏหมาย

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังขอร้องฝ่ายค้านเพลาๆการขยายผลเป็นประเด็นการเมือง ให้มองถึงผลประโยชน์ที่จะตกอยู่กับเกษตรกรชาวนาเป็นหลัก

ฟังดูเผินๆ เหมือนเป็นการพูดหาเสียงธรรมดาทั่วไป แต่เมื่อมองในระดับลึกลงไป ผ่านนโยบายรับจำนำข้าว เงินเดือนปริญญาตรีหมื่นห้า กองทุนสตรีฯ ตรงนี้คือปัจจัยหลักที่ช่วยให้คะแนนนิยมของประชาชนที่มีต่อรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีลักษณะดีวันดีคืน

จากผลสำรวจเอแบคโพลล์พบว่า นักการเมืองที่ช่วยเหลือคนจนให้มีชีวิตที่ดีขึ้นมากที่สุด คือ พ.ต.ท.ทักษิณ รองลงมาคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และอันดับสามคือ นายอภิสิทธิ์

                และที่น่าสนใจกว่านั้น เมื่อถามว่าถ้าวันนี้เป็นวันเลือกตั้งจะเลือกพรรคเการเมืองใด ปรากฏเกินครึ่งร้อยละ 52.7 เลือกพรรคเพื่อไทย ขณะที่ร้อยละ 35.9 เลือกพรรคปชป.

เพียงระยะเวลา 1 ปี 2  เดือน ยังทิ้งห่างขนาดนี้ จึงไม่ต้องสงสัยว่า ทำไมฝ่ายตรงข้ามถึงต้องหาทางเตะสกัดทุกวิถีทาง ไม่ให้ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์” อยู่ครบเทอม 4 ปี

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • ตั้งธงสานเสวนา “ตีปี๊บ” แก้ไขรัฐธรรมนูญ เกมชิงมวลชนพา “คนแดนไกล” กลับบ้าน

นับจากวันนี้ เชื่อว่าความเคลื่อนไหวทางการเมืองจะเกิดการ “เผชิญหน้า” กันในแทบจะทุก “แนวรบ ระหว่างฝ่ายรัฐบาล ที่มี “มวลชน” ที่ชื่อ “นปช.” ให้การสนับสนุน กับอีกฝ่ายซึ่งเรียกตัวเองว่า “ฝ่ายตรวจสอบ” อย่างพรรคปชป. กลุ่ม 40 ส.ว. ภตช. เรื่อยไปจนถึงองค์กรพิทักษ์สยามที่มี เสธ.อ้าย หรือ พล.อ.บุญเลิศ เป็นแกนนำ โดยเป็นการปะทะกันในลักษณะของ “ข้อมูลข่าวสาร” เป็นหลัก

ในแนวปะทะ “แนวแรก” น่าจะอยู่ที่วุฒิสภา ในการยื่นอภิปรายทั่วไปรัฐบาล การยื่นเรื่องให้ศาล รธน. วินิจฉัยการขายข้าวแบบ “จีทูจี” ขัด รธน.มาตรา 190 หรือไม่

แนวปะทะต่อมาคือ แนวปะทะของ ภตช. ในกรณีข้อกล่าวหา “ไซฟ่อนเงิน” จากงบประมาณแก้ปัญหาน้ำท่วม ที่ถูกกระบวนการตรวจสอบในรัฐสภาในรูปแบบของ กมธ. ทั้งวุฒิสภาและสภาฯเรียกข้อมูลไปตรวจสอบ

ขณะที่แนวรบสุดท้าย ซึ่งน่าจะร้อนแรงที่สุด คือระหว่างพรรคปชป.กับพรรคเพื่อไทย ในการสร้างมวลชน พรรคปชป.เดินหน้าปราศรัยทางการเมืองโดยใช้ชื่อ “เวทีผ่าความจริง” เน้นการชี้แจงเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 53

ขณะที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ก็ประกาศเดินหน้า “สานเสวนา” โดยประเดิมเปิดเวทีเรียกผู้ว่าฯในพื้นที่ภาคอีสาน ตำรวจ ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องมาประชุมในวันที่ 28 ต.ค. นี้ที่ จ.นครราชสีมา จึงเป็นท่าทีถูกมองว่า พรรคเพื่อไทย กำลังเดิน “ก้าวที่ 2” ทางการเมืองหลังก้าวแรกถูกต่อต้านจนเกิดการชะงักขึ้น

การสร้างมวลชน ย่อมมีจุดประสงค์ทางการเมืองรออยู่ เป็นสถานาการณ์ที่ทุกฝ่ายต้อง “จับตา” เพราะการเคลื่อนไหวครั้งนี้จะมีการแก้ไขกติกาอย่างการแก้ไข รธน. เป็นเป้าหมายสำคัญ

 

รวบรวมโดย ทีมงาน www.bangkokvoice.com

 

 

 

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ละเลงงบรัฐ แฝงสะสมทุน คอลัมน์ หน้า 3 มติชน...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เคลมผลงาน “เอาอยู่” มติชน หน้า 3 มติชน...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ป่วนปรองดอง ต่อรอง “ทักษิณ” มติชน หน้า 3...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   กุมอำนาจพนจร ไม่เสี่ยงเกมสภา มติชน หน้า 3 มติชน...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    เร่งกลับบ้าน หรือเลี้ยงอำนาจน้อง มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top