โอบามาดีเบตรอมนีย์ รอบ 2 – CNN ให้ โอบามา ชนะขาด

โอบามาดีเบตรอมนีย์

โอบามาดีเบตรอมนีย์

 

ดีเบตครั้งที่ 2 คู่ชิง ปธน.สหรัฐฯ ระหว่าง โอบามา รอมนีย์ ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมง เริ่มต้นด้วยเรื่องเศรษฐกิจ การจ้างงาน และราคาน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ

 

ประธานาธิบดีบารัก โอบามา จากพรรคเดโมแครต และ นายมิตต์ รอมนีย์ ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคริพับลิกัน ได้ทำการดีเบตประชันวิสัยทัศน์ครั้งที่ 2 ที่มหาวิทยาลัยฮอฟสตรา ในเมืองเฮมป์สเต็ด รัฐนิวยอร์ก ผ่านไปแล้วประมาณ 1 ชั่วโมง

โดยการประชันวิสัยทัศน์ในช่วงแรกนั้น เป็นคำถามเกี่ยวกับเศรษฐกิจ เรื่องของการจ้างงาน ซึ่ง นายรอมนีย์ กล่าวว่า เราต้องทำให้แน่ใจว่า เราจะไม่ได้เป็นเพียงการสร้างงาน แต่งานที่ดี ที่สามารถให้ครอบครัวมีคุณภาพที่ดีขึ้น ในขณะที่ โอบามา กล่าวโดยอ้างอิงถึงผลประโยชน์ของการลงทุนใหม่ในเทคโนโลยี พลังงานที่มีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยให้มีการจ้างงานที่เพิ่มคุณ

จากนั้น ก็มาตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องของราคาน้ำมัน ก๊าซ ซึ่ง โอบามา ยืนยันว่า จะทำให้ชาวอเมริกัน ไม่ขาดแคลน โดยเฉพาะในอนาคต ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมาก และต้องปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ในขณะที่ รอมนีย์ กล่าวว่า จะต้องหาพลังงานทดแทน และเชื่อว่า สหรัฐฯ มีความสามารถในการที่จะกลับไปเป็นผู้ได้เปรียบในเรื่องของราคาน้ำมันและก๊าซได้อีกครั้ง

การโต้วาทีครั้งนี้ มีขึ้นในขณะที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งทั้ง 2 เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 เดือน ในการเรียกคะแนนเสียง ก่อนที่จะถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดี ในวันที่ 6 พ.ย.

 

ดีเบตรอบ 2 โอบามา ทำดีกว่า โพล CNN ให้ชนะขาด

การดีเบตประชันวิสัยทัศน์ ว่าที่ผู้นำคนใหม่ของสหรัฐฯ ระหว่าง ประธานาธิบดี บารัก โอบามา จากพรรคเดโมแครต เจ้าของตำแหน่งเดิม กับ นายมิตต์ รอมนีย์ ผู้ท้าชิงจากรีพับลิกัน ครั้งที่ 2 ที่มหาวิทยาลัยฮอฟสตรา ในเมืองเฮมป์สเต็ด รัฐนิวยอร์ก เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ปรากฏว่า ตลอด 90 นาที ของการดีเบต ทั้ง โอบามา และ รอมนีย์ ต่างตอบโต้กันอย่างดุเดือด ในเรื่องของการศึกษา การจ้างงาน ภาษี และพลังงาน ต่างกล่าวหากันว่าบิดเบือนนโยบายของอีกฝ่าย และขัดจังหวะในระหว่างที่อีกฝ่ายกำลังพูด ซึ่งแตกต่างจากการดีเบตครั้งแรก อย่างสิ้นเชิง

โดยในเนื้อหา โอบามา ได้มีการนำเสนอนโยบายด้านภาษี และการจ้างงานได้ดีขึ้นกว่าเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน รวมถึงเรื่องพลังงาน ก็ทำได้ค่อนข้างดี จนทำให้ได้รับคะแนนเสียงไปมากพอสมควร

ล่าสุด ซีบีเอส โพล ให้ โอบามา ชนะ 37% ให้รอมนีย์ ชนะ 30% และ ให้เสมอกัน 33% ขณะที่ ผลโพลของซีเอ็นเอ็น ที่มีการสำรวจหลังจบการดีเบต เบื้องต้น 1,819 คน ให้ โอบามา ชนะขาดลอยถึงร้อยละ 67 และ ให้ รอมนีย์ ชนะเพียงร้อยละ 33 เท่านั้น

สำหรับการดีเบต ครั้งที่ 3 จะมีขึ้นในวันที่ 22 ต.ค. นี้ ที่โบคา เรตัน รัฐฟลอริดา หรือตรงกับเวลาในประเทศไทยช่วงเช้าของวันที่ 23 ต.ค.

 

ที่มา INN

 

 

 

Related posts:

  1. โพล ซีเอ็นเอ็น ให้ ‘รอมนีย์’ ชนะ ‘โอบามา’ หลังดีเบตครั้งแรก โพลซีเอ็นเอ็น ให้ “มิตต์ รอมนีย์” ชนะ “บารัก โอบามา” ขาดลอย 67% ต่อ...
  2. พลิกกลับ!!! วอชิงตันโพสต์-ABC เผยโพลล่าสุด “โอบามา” นำแล้ว   โพล วอชิงตันโพสต์ – เอบีซี 2 สื่อดังของโลก รายงานล่าสุด คะแนนนิยม ของโอบามา...
  3. เดโมแครตส่ง”โอบามา”ชิงปธน. เดโมแครตส่งโอบามาปกป้องเก้าอี้ผู้นำประเทศ 6 พ.ย. นี้ ผลสำรวจชี้คะแนนโอบามา-รอมนีย์สูสี พรรคเดโมแครตเลือก ประธานาธิบดีบารัก โอบามา เป็นตัวแทนพรรคอีกครั้งเพื่อลงชิงชัยเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐ ในศึกเลือกตั้ง...
  4. รองประธานาธิบดีจีนเยือนสหรัฐฯ เข้าพบ บารัค โอบามา (BBC, CNN 15/02/12) รองประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง เดินทางเยือนประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อเข้าพบประธานาธิบดี บารัค โอบามา นายสีและโอบามา...
  5. โพลล่าสุดชี้ “รอมนีย์” มีคะแนนแซง “โอบามา” เป็นครั้งแรก 4 สัปดาห์ก่อนเลือกตั้ง รอยเตอร์ – มิตต์ รอมนีย์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน เริ่มทำคะแนนนิยมแซงหน้าประธานาธิบดี บารัค โอบามา ในผลสำรวจล่าสุด...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top