คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

เคลมผลงาน “เอาอยู่”

มติชน หน้า 3 มติชน

จริยธรรม ไล่ล่า กรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รับราชการทหาร

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด  

อาการ เลื่อนไหว ต้าน กรณี จำนำ “ข้าว” โยกสั่น “รัฐบาล”

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

อย่าให้ข้าวมีปัญหาตลอดชาติ

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • เคลมผลงาน “เอาอยู่”

               “เมาน้ำ” กันไม่สร่าง ตามอาการฟัดกันไม่เลิกรา ระหว่าง ทีมรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่นำขบวนโดยนายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วท. ในฐานะประธาน กบอ. กับทีมงาน กทม. ยี่ห้อ ปชป. นำขบวนโดย “คุณชายหมู” สาดน้ำลายรดหน้ากันรายวัน

ฟัดกันไม่ลืมหูลืมตา จากน้ำท่วมจนน้ำจะแห้งแล้ว

เอาเป็นว่า เทียบกันตามปรากฏการณ์ ช่วงเวลาเดียวกันกับสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว แต่ปีนี้ถึงเดือนตุลาคมแล้ว สถานการณ์น้ำก็ยังอยู่ในวิสัยคุมได้ แม้จะมีปรากฏการณ์ฝนกระหน่ำกรุง ระบายไม่ทันบ้าง

และมาวันนี้พายุ “แกมี” ก็ผ่านพ้นไป โดยไม่มีผลกระทบอย่างที่ตื่นกลัวกัน ตามสถานการณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่า ฤดูมรสุมได้ผ่านพ้นไปแล้ว

แน่นอนคนที่เป่าปากสบายอกสบายใจมากว่าใครก็คือ นายกฯยิ่งลักษณ์ ที่ลุ้นหนักมาตลอดว่าสถานการณ์น้ำไม่ท่วมซ้ำรอยปีที่ผ่านมา ผลลัพธ์สอดรับกับความพยายามและความตั้งใจของ นายกฯ และถือว่าได้ปลดเปลื้องวาทกรรม “เอาอยู่”

ที่ต้องยกมือท่วมหัวอีกคน คือ “นายบรรหาร” ที่ไม่ต้องผวาเสียงด่า ในฐานะคุมโควตากระทรวงเกษตรฯ เช่นเดียวกับ นายสุวัจน์ ที่เกมพรรคชาติพัฒนา บริหารโควตากระทรวงอุตสาหกรรม

เรื่องของเรื่องในมุมการเมือง เรื่องเดิมพันเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม. ก็ล่อกันไป “ปลอดประสพ – สุขุมพันธุ์” ยังไม่หายเมาน้ำ แต่ในเชิงบริหาร “ยิ่งลักษณ์ – บรรหาร – สุวัจน์” เป่าปากเบาตัวกันแล้ว

แนวโน้มรัฐบาลก็แค่ รอเคลมผลงานโบแดง

 

มติชน หน้า 3 มติชน

  • จริยธรรม ไล่ล่า กรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รับราชการทหาร

การตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีนายอภิสิทธิ์ หนีทหาร และคณะกรรมการรวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินการถอดยศ และเรียกเบี้ยหวัดคืน ของ รมว.กห.

เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจทั้งด้านของ พล.อ.อ.สุกำพล รมว.กห. และด้านของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้ถูกกล่าวหา

1 เพราะ พล.อ.อ.สุกำพล ถูกกดดันจากผู้ตรวจการแผ่นดิน และผู้ตรวจการแผ่นดินถูกกดดันจากหนังสือเรียกร้องของ นายกมล บันไดเพชร ซึ่งเกาะติดกรณีนี้ มาตั้งแต่ปี 2542 ในสมัยรัฐบาลพรรคปชป. นายชวน เป็น นรม.

เป็นอันว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต้องกลายเป็น “เหยื่อ” อย่างไม่อาจหลีกพ้น

หากในที่สุดแล้ว คณะกรรมการทั้ง 2 ชุดเห็นตรงกันว่า จำเป็นต้องถอดยศ จำเป็นต้องเรียกคืนเบี้ยหวัด แล้วสถานะของนายอภิสิทธิ์ จะเป็นอย่างไร นี่ย่อมเป็นประเด็น “จริยธรรม”

หลายคนจึงหวนกลับไปนึกถึงกระบวนการทาวงถามจริยธรรมของ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ เป็นการทวงถามจากพรรคปชป. จาก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แล้วการทวงถามเหล่านี้จะไม่ย้อนกลับไปทวงถามพรรคปชป. และนายอภิสิทธิ์ หรือ

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • อาการ เลื่อนไหว ต้าน กรณี จำนำ “ข้าว” โยกสั่น “รัฐบาล”

ขบวนการกล่าวหาโครงรับจำนำข้าว แสดงความไม่เชื่อว่า มีการขายแบบรัฐต่อรัฐ มีเงื่อนงำและเรียกร้องให้นำสัญญาออกมาเปิดเผยทั้งๆที่ แต่ไหนแต่ไรมาเรื่องจีทูจี ไม่มีการปลิ้นออกมาอย่างนี้ จึงน่าสงสัย

 

เพราะการเคลื่อนไหวต่อต้าน มิได้มีเป้าหมายอยู่ที่โครงการรับจำนำข้าวโดยแท้จริง เพราะหากสนใจต่อโครงการ เมื่อมีเม็ดเงินเข้ามาก็น่าจะหายสงสัย เมื่อไม่สนใจต่อเม็ดเงิน แต่ขายเรื่องออกไปแม้กระทั่งให้เปิดขึ้นความลับจนไม่มีอะไรเหลือ จึงน่าสงสัยว่า เป้าหมายแท้จริงก็หวังเพียงอาศัยเรื่องจำนำข้าวเป็นดั่งกระดานหก ไปสู่การล้มรัฐบาล

กระทรวงพาณิชย์ จึงต้องสังวรว่า จะลอยชายละเลยการชี้แจงตอบโต้ไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียว เพราะอีกฝ่ายจริงจังและเคร่งครัดอย่างยิ่งที่จะอาศัยกระทรวงพาณิชย์เป็นบันไดทอดไปกระหน่ำยอดอกรัฐบาล

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • อย่าให้ข้าวมีปัญหาตลอดชาติ

ปัญหาใหญ่ที่สุดที่หลายๆฝ่ายเฝ้าจับตาดูโครงการรับจำนำข้าว คือเรื่องการโกงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ต่างๆในโครงการฯ นายกฯก็ทราบดีอยู่แล้ว่า ทุกฝ่ายจับตาเรื่องนี้อย่างไม่กระพริบตา

จากการเสวนาเรื่องโครงการรับจำนำข้าวระหว่าง อาจารย์นิด้ากับชาวนา ถึงแม้ว่าอาจารย์นิด้า จะเป็นห่วงเรื่องการลายอนาคตการส่งออกของข้าวไทย และเกษตรกรรายย่อยจะไม่ได้รับผลประโยชน์อย่างทั่วถึง

ซึ่งทางด้านชาวนาแสดงความเห็นด้วยเพราะได้ประโยชน์ แต่ได้ให้ข้อคิดว่า ชาวนาขาดอิสระในการขาย เพราะโรงสีแต่ละแห่งไม่มีมาตรฐานในการตรวจสอบคุณภาพ โดยเรียกร้องให้รับบาลปรับปรุงให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ทุกคนทราบดีว่า ประเทศไทยเป็นแชมป์ในการส่งออกข้าว และทำรายได้เข้าประเทศจำนวนมาก แต่ทำไมขาวนายังไม่มีรายได้ที่ดีพอจากการขายข้าว เป็นปัญหาที่ทุกรัฐบาลได้พยายามหาหนทางแก้ไขปัญหา

เสียงสะท้อนที่ได้มาจากการแสดงความคิดเห็นของทุกฝ่าย ผู้ที่เกี่ยวข้องจะต้องมาหารือให้ตรงประเด็นร่วมกันที่จะช่วยชาวนาได้มีรายได้เพิ่มขึ้นทุกๆปี ที่สำคัญต้องไม่ให้ข้าวเป็นปัญหาตลอดชาติของชาวนา

 

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com 

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เกมในห้วงเวลาพิเศษ มติชน หน้า 3 มติชน พลวัต...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ย้ำกันแล้วยังไม่เชื่อ ! มติชน หน้า 3 มติชน...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ ไม่ภูมิใจ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   หรือจงใจเบิ้ลกระแส คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด  คดี...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เดิมพันที่เสี่ยงแล้วคุ้ม คอลัมน์หน้า 3 มติชน วิถี แห่ง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top