ศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 9 ต่อ 0 ไม่รับคำร้องโครงการรับจำนำข้าวของ อ.นิด้า


 
คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาไม่รับคำร้อง โครงการรับจำนำข้าวของนายอดิศร์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อาจารย์นิด้า  โดยเหตุผลของการไม่รับคำร้อง ประการแรกคือ ไม่อยู่ในอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ และประการที่สอง ผู้ร้อง ไม่ได้ถูกละเมิดหรือไม่ใช่ผู้เสียหาย

 

นายพิมล ธรรมพิทักษ์ หัวหน้าคณะโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ แถลงผลการวินิจฉัยของคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับกรณีที่นายอดิศร์ อิศรางกูร ณ อยุธยา คณบดีคณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า ที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญใช้อำนาจตามกฎหมายเพื่อยับยั้งหรือยุติโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลของรัฐบาล
โดยผลการประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 เห็นว่ากรณีดังกล่าวไม่อยู่ในอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเป็นนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐ ประกอบกับผู้ร้องไม่ใช่บุคคลซึ่งถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ อีกทั้งคำร้องดังกล่าวไม่ได้เป็นการขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขัดหรือแข้งต่อรัฐธรรมนูญ ดังนั้นคำร้องจึงไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของรัฐธรรมนูญ มาตรา 212

 

ขณะเดียวกัน นายพิมล ยืนยันว่าการไม่รับคำร้องดังกล่าวเป็นไปด้วยความเป็นธรรมและไม่เกี่ยวข้องกับแรงเสียดทานทางการเมือง

แต่อย่างไรก็ตามหาก นายอดิศร์ จะยื่นคำร้องผ่านองค์กรอิสระอื่นๆ เพื่อให้รัฐธรรมนูญพิจารณาก็สามารถทำได้ แต่จะคณะตุลาการจะรับคำร้องเรื่องหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

 

ด้านนายอดิศร์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อาจารย์นิด้า กล่าวว่า จะทำงานวิชาการตามปกติ จะหารือกับอาจารย์เครือข่าย เป็นงานทางวิชาการ ส่วนตัวจะไม่ไปยื่นหน่วยงานใดแล้ว ส่วนนักวิชาการคนอื่น จะยื่นช่องทางอื่นก็ไม่เป็นปัญหา

 

“ผมพอใจในสิ่งที่ทำ วิเคราะห์ข้อมูล ผ่านสื่อและให้ประชาชนเข้าใจมากขึ้น ในกระบวนการส่งออกข้าวของไทย พอใจและเคารพคำตัดสินของศาล ไม่ใช่คนที่ไม่ยอมรับคำตัดสินของผู้อื่น”

 

“แม้ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้อง จะเดินหน้าศึกษาทางวิชาการต่อไป  หากจะเสียใจ อยู่บ้าง เพราะไม่อยากให้ความเสียหายรุนแรงไปมากกว่า”

 

ที่มา มติชนออนไลน์
มติชน 2011-08-22

Related posts:

  1. จำคุก 3 ปี 4 เดือน “ธรรมรักษ์” จ้างพรรคเล็กลงแข่งไทยรักไทย ศาลอาญามีคำพิพากษาจำคุก 3 ปี 4 เดือน โดยไม่รอลงอาญา พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา...
  2. “จตุพร”ยื่นป.ป.ช.เอาผิด”มาร์ค-สุเทพ”ละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เมื่อวันที่ 19 เมษายน ที่่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย (พท.) และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top