“เอไอเอส-ดีแทค-ทรู” ตบเท้าผ่านคุณสมบัติเข้าประมูล “3G” ,”กสทช.” ขู่ฟ้องกลับ คนฟ้องล้มประมูล

กสทช.ไม่ติดเบรค ลั่นเดินหน้าประมูล 3จี ฟันธงคุณสมบัติ 3 รายฉลุย

ภาพจาก ไทยรัฐ

 

พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เปิดเผยว่า จากที่ กสทช.ได้เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมประมูลใบอนุญาต 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์

 

โดยในวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการกำหนดรับซองเอกสารปรากฏว่าผู้ที่เดินทางมายื่นเอกสารและผ่านการตรวจสอบเอกสารในเบื้องต้นมีทั้งสิ้น 3 ราย ประกอบด้วย บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ในนามลูกคือ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เนทเวอร์ค จำกัด, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ในนามบริษัทลูก คือ บริษัท ดีแทค เนทเวอร์ค จำกัด และบริษัท ทรูมูฟ จำกัด ในนามบริษัทลูกคือ บริษัท เรียว ฟิวเจอร์ จำกัด

 

 

"เอไอเอส-ดีแทค-ทรู"ตบเท้าผ่านคุณสมบัติเข้าประมูล"3จี"

ภาพจาก เรื่องเล่าเช้านี้

พ.อ.เศรษฐพงค์กล่าวว่า ทั้งนี้ ภายหลังการตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว ปรากฏว่าผู้ที่ยื่นความจำนงขอเข้าร่วมการประมูลทั้ง 3 ราย ผ่านการตรวจสอบของ กสทช.  เช่น จากการตรวจสอบพบว่าทั้ง 3 ราย ไม่มีการถือหุ้นไขว้ มีเอกสารรับรองทางการเงินจากธนาคาร หรือเงินวางมัดจำ 1,350 ล้านบาท โดยขั้นตอนต่อไป กทค. จะดำเนินการติดประกาศรายชื่อ ผู้ผ่านการคัดเลือกอย่างเป็นทางการ เพื่อเข้ามาประมูลในวันที่ 16 ตุลาคมนี้ อย่างไรก็ตาม การจัดประมูลจะมีเหตุแห่งการเปลี่ยนแปลงอีกหรือไม่นั้น กสทช.ได้มีข้อกำหนดตามประกาศ กสทช.เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ในข้อที่ 5 ที่ระบุว่า ต้องมีกรณีเหตุแห่งความจำเป็น เช่น ไฟไหม้ น้ำท่วม

 

"เอไอเอส-ดีแทค-ทรู"ตบเท้าผ่านคุณสมบัติเข้าประมูล"3จี"

พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ

“สำหรับกรณีที่มีคนเตรียมฟ้องร้อง กสทช. เพื่อหวังให้มีการระงับการประมูล กสทช. ขอยืนยันว่าที่ผ่านมาได้มีการดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ และที่ผ่านมาครึ่งหนึ่งของคนไทยทั้ง 65 ล้านคนก็ล้วนแต่เห็นด้วยกับ กสทช. ทุกประการ ฉะนั้นไม่ว่าศาล หรือหน่วยงานใดให้ชี้แจง กสทช.ก็พร้อมที่จะชี้แจงในทุกข้อกล่าวหา แต่หากมีผู้ที่ดำเนินการฟ้องร้อง กสทช. แล้วท้ายสุดศาลตัดสินว่า กสทช. เป็นฝ่ายที่สุจริต เราจะใช้สิทธิในการดำเนินการกับผู้ที่ฟ้องร้อง ให้ผู้ที่ฟ้องชดใช้ความผิดกรณีที่ทำให้ประเทศชาติเสียหาย โดยเฉพาะหากการฟ้องร้องมีผลทำให้การประมูลต้องมีการเลื่อนออกไป” พ.อ.เศรษฐพงค์กล่าว
พ.อ.เศรษฐพงค์กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม หลังการประมูลคาดว่าจะให้ใบอนุญาตได้ราวสิ้นเดือนตุลาคมหรือภายในเดือนพฤศจิกายน โดยเวลาที่คนไทยจะได้ใช้ 3จี กสทช.ได้กำหนดให้ต้องใช้เวลาเริ่มเปิดบริการใน 6 เดือนหลังได้รับใบอนุญาตสำหรับพื้นที่เมืองใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่ 50% ของพื้นที่ประเทศไทยใน 2 ปี และ 80% ใน 4 ปี ทั้งนี้ เชื่อว่าระยะเวลาที่จะเปิดดำเนินการได้คาดจะเร็วกว่า 6 เดือน เนื่องจากได้พูดคุยกับผู้ประกอบการเบื้องต้นรายหนึ่งได้ให้ข้อมูลว่ามีความพร้อมจะเปิดบริการหลังได้รับใบอนุญาตในเวลาไม่เกิน 3-4 เดือน

 

ที่มา มติชนออนไลน์
มติชน 2011-08-22

 

Related posts:

  1. กสทช. เรียก ดีแทค ชี้แจงเครือข่ายล่มซ้ำรอบที่สอง (Matichon 06/01/2012)   รายงานข่าวจาก กสทช. แจ้งว่า จากสถานการณ์เครือข่ายดีแทคล่มเป็นครั้งที่ 2 โดยข้อมูลจากผู้ใช้บริการแจ้ง พื้นที่...
  2. เอไอเอส-ดีแทค-ทรูมูฟ ชวนลูกค้าส่ง SMS บริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม เอไอเอส ดีแทค และทรูมูฟ ร่วมกับครอบครัวข่าว 3 ขอเชิญชวนลูกค้ามือถือทั้งแบบเติมเงินและรายเดือน บริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำ ท่วม ผ่าน SMS...
  3. “นักวิชาการอิสระ” เตรียมยื่นศาลระงับประมูล3จีกสทช.   “ดร.อนุภาพ ถิรภาพ” เตรียมยื่นศาลระงับการประมูล 3จีของกสทช. พุธนี้ ระบุ กสทช.ยังออกเงื่อนไขการประมูลที่ประชาชนยังไม่ได้ประโยชน์สูงสุด ด้านกสทช.ยันเหตุผลอ่อนเกินไปไม่น่ากระทบการประมูล3จี วันืั้...
  4. ทีโอที-เอไอเอส จ่อเปิดดีล 4 จี ทีโอที-เอไอเอส เปิดเจรจาร่วมเป็นพันธมิตร 3 จี เฟส 2 บนสถานีฐานกว่า 15,000 แห่ง อัพสปีดสูงสุด...
  5. ดีแทค 3 จี ฉลุยเชิงพาณิชย์ (กรุงเทพธุรกิจ  16/09/2011)  น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.ไอซีที กล่าวว่า ได้รับรายงานจากบมจ. กสท โทรคมนาคม แจ้งว่า...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top