“นักวิชาการอิสระ” เตรียมยื่นศาลระงับประมูล3จีกสทช.

 

วันืั้ 7 ต.ค. ดร.อนุภาพ ถิรลาภ นักวิชาการอิสระด้านการสื่อสารและโทรคมนาคม กล่าวว่า ในวันพุธที่ 10 ต.ค.นี้ จะยื่นศาลปกครองเพื่อขอให้คุ้มครองชั่วคราวระงับการประมูลใบอนุญาตคลื่นความถี่ 3 จี ที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กำลังจะจัดขึ้นการประมูลในวันที่ 16 ต.ค.นี้ โดยเห็นว่าไม่ได้เป็นประโยชน์

ดร.อนุภาพ กล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นที่จะขอศาลให้ความคุ้มครอง ระงับการประมูลไว้ก่อน  เพราะต้องการให้  กสทช. ออกเงื่อนไขการประมูลที่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน ตามข้อกำหนดของรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดว่า การประมูลคลื่นความถี่ องค์กรอิสระจะต้องกระทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน และจากข้อกำหนดในการประมูล ไม่มีข้อกำหนดที่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน ใน 4 เรื่องด้วยกัน คือ 1. ไม่มีข้อกำหนดที่พูดถึงคุณภาพของสัญญาณในการให้บริการ ว่า ประชาชนจะได้ใช้คลื่นความถี่ให้ได้ประโยชน์สูงสุด เช่น ความเสถียร หรือความเร็ว ซึ่งผู้ให้บริการจะกำหนดอย่างไรก็ได้ และในตลาดการแข่งขันก็ย่อมเอาเปรียบ และไม่เกิดการแข่งขัน ประชาชนไม่มีทางเลือก

ประเด็นที่ 2. กสทช.ไม่มีข้อกำหนดด้านราคา ว่า การให้บริการด้านข้อมูลนั้นผู้ให้บริการจะต้องเก็บค่าบริการ ในอัตราสูงสุดเท่าไหร่ เมื่อไม่มีข้อกำหนดเช่นนี้ ผู้ให้บริการ ยิ่งจ่ายค่าบริการสูงเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะกำหนดค่าบริการได้สูงเท่านั้น เมื่อรวมกับข้อแรกที่ไม่กำหนดคุณภาพการให้บริการ หากเอกชนจะใช้เครื่องมือทางการตลาดช่วย ก็สามารถกำหนดราคาให้ต่ำได้ แต่คุณภาพการให้บริการ หรือสัญญาณจะต่ำลง เหมือนเช่นในปัจจุบัน  ประเด็นที่ 3.เรื่องเงื่อนไขการบริการสำหรับผู้ด้อยโอกาส เมื่อผู้ให้บริการเปิดให้บริการแล้ว จะต้องเปิดให้บริการกับผู้ด้อยโอกาส หรือ คนยากจนในชนบท ซึ่งประเด็นนี้ ในต่างประเทศ สามารถกำหนดได้เลยก่อนประมูล แต่ กสทช.ไม่ได้ทำ หากเป็นเช่นนี้ ผู้ประมูลได้ก็ไม่มีความจำเป็นต้องทำ

และประเด็นสุดท้าย คือ กสทช. ไม่มีระเบียบใดๆ กำหนดรายได้จากการประมูลที่ชัดเจน ว่าจะนำประโยชน์ให้กับประชาชนอย่างไร เพราะไม่มีกฎหมายกำหนด แต่ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้ทำอะไรก็ได้ และการประมูลคลื่นความถี่จะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสูดอย่างไร เช่น การสร้างเสริมใช้จ่ายในสาธารณะ และเป็นไปตามที่ พ.ร.บ. กสทช. กำหนด และที่สำคัญจะเอาเข้ารัฐ หรือไม่เข้ารัฐก็ยังไม่ชัดเจน

ดร.อนุภาพ กล่าวว่า จากทั้งหมดจะเห็นชัดเจนว่า ประชาชนเป็นเจ้าของคลื่นความถี่ แต่การประมูลคลื่นความถี่ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด จึงจะขอให้ศาลสั่งระงับการประมูลไว้ก่อน จนกว่า กสทช.จะได้จัดทำเงื่อนไขการประมูลที่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน

น.พ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช.คุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม กล่าวว่า ประเด็นการฟ้องนั้น ไม่น่าจะมีน้ำหนักพอที่ทำให้ศาลรับไว้ ขณะเดียวกัน ดร.อนุภาพ ก็ไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรงจากการประมูล เพราะจะเห็นได้จากการฟ้องระงับการประมูลเมื่อปีพ.ศ. 2553 คนที่ฟ้องจะต้องเป็นหน่วยงานของรัฐ ที่เสียประโยชน์ เช่น บริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เท่านั้น

สำหรับแผนการประมูล 3จี ของกสทช. หลังจากเปิดรับหนังสือและเอกสารเพื่อขอเข้าร่วมประมูลใบอนุญาต 3จี เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมี 3 บริษัทที่ยื่นเอกสาร คือ  บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวิร์ก,  บริษัท ดีแทค เนทเวอร์ค จำกัด และบริษัท เรียล ฟิวเจอร์ โดยตามกำหนดการวันที่ 9 ต.ค.นี้กสทช.จะประกาศรายชื่อผู้ที่มีคุณสมบัติพร้อมเข้าร่วมประมูลอย่างเป็นทางการ และจะจัดประมูล 3จีวันที่ 16 ต.ค.นี้ ที่สำนักงาน กสทช.

นอกจากนี้ วันนี้ (7 ต.ค.) เป็นวันครบรอบ 1 ปีในการดำรงตำแหน่งของกสทช.ทั้ง 11 คน หลังจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งกสทช. ทั้ง 11 คน เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2554.

Related posts:

  1. 12 องค์กรยักษ์ใหญ่ ผนึกกำลังตั้งกองทุน “Power of Thai” “ทำธุรกิจแข่งขันกัน แต่เรามีหัวใจคนไทยเหมือนกัน”     เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน   บริษัทเอกชนใหญ่ของไทย 12 แห่ง ได้ผนึกกำลังจัดตั้งโครงการฟื้นฟูประเทศ ภายใต้โครงการ “พลังน้ำใจไทย Power of...
  2. หุ้นพุ่ง 50 จุด รับ พท.ชนะเลือกตั้ง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทยเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ปรับขึ้นอย่างร้อนแรงตั้งแต่เปิดตลาด รับผลพรรคเพื่อไทย (พท.) ชนะการเลือกตั้งและเตรียมตั้งรัฐบาลชุดผสมใหม่ ทำให้ตลาดคาดการณ์ว่าจะได้รัฐบาลที่มีเสถียรภาพมากขึ้น โดยดัชนีเปิดตลาดที่ระดับ...
  3. DTAC ลุย “3G” ยันไม่ผิดสัญญา (มติชน 22/07/11)   นายจอห์น เอ็ดดี้ อับดุลลาห์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น...
  4. ‘เศรษฐา’ออกตัว ขออยู่แสนสิริ ไม่เอาดีดีบินไทย นายเศรษฐา ทวีสิน ทวีตออกตัวไม่เอาเก้าอี้ดีดีการบินไทย ลั่นไม่ว่าวันนี้ หรืออนาคตข้างหน้า จะขอปักหลักในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)...
  5. พิษสัญญาณล่ม ลูกค้าย้ายหนีดีแทคกว่า 5 พันหมายเลข DTAC ช้ำต่อเนื่อง  ยอดนัมเบอร์พอร์ทติดลบกว่า 5,000 เลขหมายช่วงระบบล่ม กสทช.จี้ห้ามเก็บค่าบริการ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top