‘ชาเวซ’ ยังครองใจชาวเวเนฯ ชนะเลือกตั้งแม้ป่วยมะเร็ง

ประธานาธิบดีฮูโก ชาเวซ ยังได้รับความไว้วางใจจากชาวเวเนซุเอลา ชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนนสนับสนุนเกินครึ่งหนึ่ง ทำให้ได้ปกครองบ้านเมืองต่อไปอีก 2 ทศวรรษ แม้จะป่วยเป็นโรคมะเร็งก็ตาม…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 ต.ค. ว่า ประธานาธิบดีฮูโก ชาเวซ แห่งเวเนซุเอลา วัย 58 ปี ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนให้กลับมานั่งตำแหน่งบริหารประเทศอีกสมัย หลังเอาชนะฝ่ายค้านจากการเลือกตั้งทั่วไป ด้วยคะแนนสนับสนุนเกินกว่าครึ่งหนึ่ง หรือ 54.42 เปอร์เซ็นต์ จากการนับคะแนนไปแล้ว 90 เปอร์เซ็นต์ ส่วนพรรคคู่ต่อสู้ได้ไป 44.97 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ นายชาเวซ ครองอำนาจมานานถึง 14 ปี และโดดเด่นที่สุดในละตินอเมริกา แม้จะเพิ่งฟื้นตัวหลังรับการรักษาอาการป่วยด้วยโรคมะเร็ง ส่วนชัยชนะครั้งนี้จะทำให้เขาดูและเวเนซุเอลา หนึ่งในชาติสมาชิกโอเปกยืดออกไปอีก 2 ทศวรรษ ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนต่างพากันออกมาโห่ร้องแสดงความยินดีตามท้องถนนในกรุงคารากัส.

ที่มา  ไทยรัฐออนไลน์

Related posts:

  1. ตลาดหุ้นดิ่งทั่วโลก ผลจากวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรป (BBC 17/05/12) ความกังวลต่อปัญหาวิกฤติหนี้ยุโรปยังคงส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง หุ้นยุโรปและสหรัฐฯ ลดลง รวมถึงหุ้นในธนาคารสเปนลดลงราว 15 เปอร์เซ็นต์ กระทบอีกหลายประเทศข้างเคียงที่มีความหวาดกลัวต่อสภาพความมั่นคงของภาคส่วนการเงินและธนาคารสเปน นอกจากนี้...
  2. ADB คาด การเติบโตเศรษฐกิจไทยมีเกณฑ์ลดลง (Bangkok Post 14/09/11) ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียทำการทบทวนการเติบโตของเศรษฐกิจไทย จากที่เคยคาดการณ์ว่าจะมีการพัฒนาเพิ่มขึ้น 4.5 เปอร์เซ็นต์ กลับลดลงมาอยู่ที่ 4 เปอร์เซ็นต์...
  3. CNNคาด ริค ซานโตรัม จะมีชัยในแอละแบมาและมิสซิสซิปปี้ (CNN 14/03/12) มีการคาดการณ์ว่า ริค ซานโตรัม จะชนะการเลือกตั้งขั้นต้นพรรครีพับลิกันในรัฐแอละแบมาและมิสซิสซิปปี้ เนื่องจากในการนับคะแนนที่มิสซิสซิปปี้นั้น ซานโตรัมได้รับคะแนนไปถึง 33 เปอร์เซ็นต์...
  4. หุ้นเอเชียดีขึ้นหลังนายกฯ อิตาลี ให้คำมั่นจะลาออก (BBC 09/11/11) ตลาดหุ้นเอเชียอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้นหลังจากที่นายกรัฐมนตรีประเทศอิตาลี ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนีกล่าวให้คำมั่นว่าจะลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งเชื่อว่าแนวโน้มที่ดีเช่นนี้จะช่วยให้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศแถบยุโรปได้รับการเยียวยา โดยดัชนีตลาดหุ้นญี่ปุ่นสูงขึ้น 1 เปอร์เซ็นต์ ตลาดหุ้นเกาหลีใต้สูงขึ้น...
  5. ผลเอ็กซิทโพลเผย: รอมนีย์จะมีชัยในอิลลินอยส์ (BBC 21/03/12) สื่อสหรัฐอเมริการายงานผลสำรวจการลงคะแนนเสียงเอ็กซิทโพลว่า มิทท์ รอมนีย์ จะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งขั้นต้นเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันในรัฐอิลลินอยส์ ทั้งนี้ ผลคะแนนดังกล่าวรายงานว่า รอมนีย์ได้รับคะแนนเสียงไปถึง 52...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top