คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

ละเลงงบรัฐ แฝงสะสมทุน

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

จาก “จำนำข้าว” ถึง “ยงยุทธ” ลาออก เปิดม่าย “อภิปรายไม่ไว้วางใจ”

คอลัมน์ หน้า  3 ข่าวสด

“เพื่อไทย” ชิงตัดเกม ผวาเป่าจุดโทษ

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

ปรับ ครม. ประคับประคอง “ยิ่งลักษณ์” แก้ไขรัฐธรรมนูญ “เป้าหมาย” ที่ยังไปไม่ถึง

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • ละเลงงบรัฐ แฝงสะสมทุน

แม้นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ จะลาออกจากตำแหน่ง รอง นรม. และ รมว.มท. แต่นายกฯยิ่งลักษณ์ ก็ยังคงยื้อเกมปรับ ครม. โดยใช้วิธีการตั้งคนมารักษาการ แทนการปรับ ครม. อ้างยังไม่ปรับ ครม. เพราะต้องการ การทำงานอย่างต่อเนื่อง

แต่อย่างไรการปรับ ครม. ก็ต้องเกิดขึ้นอยู่ดี เพียงแต่ต้องรอจังหวะก่อน

แต่สิ่งที่ต้องเจอแน่ๆ ไม่ว่าจะมีการปรับ ครม. หรือไม่ก็ตาม นั่นก็คือ การอภิปรายไม่ไว้วางในรัฐบาล โดยเป้าเชือดย่อมหนีไม่พ้น นายกฯยิ่งลักษณ์ และประเด็นหลักคือ โครงการรับจำนำข้าว เพราะเป็นโครงการที่มีปัญหาอื้อฉาวมาอย่างต่อเนื่อง

ทีมข่าวการเมืองไทยรัฐ ขอชี้ว่า โครงการรับจำนำข้าวส่วนหนึ่งชาวนาได้ประโยชน์ เพราะขายข้าวได้ในราคาที่สูงขึ้น แต่อีกส่วนหนึ่งรัฐต้องเสียประโยชน์จากการขาดทุน ประเทศเสียแชมป์การส่งออกข้าว กระทบต่อการพัฒนาคุณภาพข้าว และเหนืออื่นใดคือ ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นในทุกขั้นตอนของการรับจำนำ

โดยสารพัดวิธีโกง เกิดจากการรวมหัวกันระหว่างข้าราชการ พ่อค้า เจ้าของโรงสี และนักการเมือง กลายเป็นวงจรอุบาทว์ในการรับจำนำข้าว แฝงการสะสมระดมทุนการเมือง ทุนเลือกตั้ง

แม้นายกฯจะบอกว่า รัฐบาลพยายามป้องกันการทุจริตอย่างเต็มที่ แต่ถ้ากระบวนการตรวจสอบภายในรัฐบาลไม่เป็นที่น่าเชื่อถือ หยุดวงจรอุบาทว์ในการรับจำนำข้าวไม่ได้ สุดท้ายนายกฯยิ่งลักษณ์ ก็จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเต็มๆ

 

คอลัมน์หน้า 3 มติชน

  • จาก “จำนำข้าว” ถึง “ยงยุทธ” ลาออก เปิดม่าย “อภิปรายไม่ไว้วางใจ”

การลาออกจากตำแหน่ง รอง นรม.  รมว.มท. หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อของนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ แม้ในทางการเมือง ดูจะเป็นการถอยร่นเกือบตกทะเล แต่ก็ต้องถือว่าเป็นเรื่องเล็ก เมื่อคำนึงถึงผล คือ ตัดเงื่อนไขถล่มรัฐบาลด้วยองค์กรอิสระ และองค์กรตามรัฐธรรมนูญ และสุดท้ายคือ การรักษาอำนาจบริหารไว้ได้

ความหวังขอขั้วการเมืองตรงข้ามที่จะใช้เรื่อง “น้ำ” มาโค่นล้มขับไล่รัฐบาลอีกรอบ ต้องแห้วไป เพราะสภาพน้ำท่วมไม่ได้หนัก และการตั้งรับไม่ได้เละเทะ อย่างที่พยายามตั้งธงกันไว้

จึงเป็นหน้าที่ของเรื่อง “จำนำข้าว” ซึ่งถือเป็นนโยบายสำคัญที่รัฐบาลผลักดันอย่างได้เนื้อได้หนัง ขณะที่ขั้วตรงข้าม เห็นว่าหากนโยบายนี้สำเร็จ จะหมายถึงระยะห่างทางการเมือง ที่พรรคเพื่อไทยจะทิ้งห่างคู่ต่อสู้ ขั้วตรงข้ามจึงจัดทัพเข้าตีอย่างต่อเนื่อง ชูธง “ทุจริตคอรัปชั่น” เด่นหรา

โดยจุดอ่อนของรัฐบาล คือ ขาด “โทรโข่ง” ที่จะออกโรงชี้แจง แก้ต่างในเชิงโฆษณาประชาสัมพันธ์จึงตกเป็นเบี้ยล่างตลอด

ภาพรวมของการเมือง เมื่อพรรคเพื่อไทย ตัดเงื่อนไขจากนายยงยุทธ ทิ้งไป คงเหลือแต่ปมปัญหาจำนำข้าว หากการทุจริตท่วมท้นล้นเกิดผลประโยชน์ที่ชาวนาได้รับ ก็จะเป็นความรับผิดชอบที่พรรคเพื่อไทยหลีกเลี่ยงไม่ได้

คอลัมน์ หน้า  3 ข่าวสด

  • “เพื่อไทย” ชิงตัดเกม ผวาเป่าจุดโทษ            

การลาออกของนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ จากรองนายกฯ และ รมว.มท. ถูกมองว่า เป็นเพราะจำนนกับแรงกดดันจากภายในพรรค ให้ต้องรีบตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ไม่ให้ลุกลามไปถึงรัฐบาลและตัวนายกฯ

ขณะที่การลาออกจาก ส.ส.และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แม้พรรคเพื่อไทยจะยืนยันว่า เป็นความต้องการที่จะเสียสละของหัวหน้าพรค ที่ต้องการสร้างมาตรฐานทางจริยธรรมทางการเมืองขึ้นใหม่ หรือกระทั่งนายยงยุทธเอง ในวันแถลงข่าวลาออก ก็เน้นย้ำในเรื่องของการแสดงสปิริต และความรับผิดชอบทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม หลายคนเชื่อว่า ยังมีปัจจัยสำคัญในการลาออก ที่นายยงยุทธ ไม่ได้แถลงออกมาตรงๆนั้นก็คือ แรงกดดันเรื่องการถูกยุบพรรค

การลาออกของนายยงยุทธ เท่ากับเป็นการตัดปัญหา ป้องกันไม่ให้พรรคเพื่อไทยต้องเสียลูกจุดโทษ เหมือนกับที่พรรคทรท. และพลังประชาชนเคยโดน เพราะสุดท้ายแล้วในสนามแข่งขัน ไม่มีใครใหญ่ไปกว่ากรรมการ

การว่างเว้นเก้าอี้รองนายกฯ และ รมว.มท. นำมาสู่การตัดสินใจปรับ ครม. ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่จะต้องมีขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนจะเมื่อไหร่ อย่างไร เป็นเรื่องต้องติดตามดูกันต่อไป

สำหรับคนที่จะมาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ การโหวตเลือกจะดุเดือดเลือดพล่านขนาไหน สุดท้ายแล้วใครจะมาแบกรับภาระแทนนายยงยุทธ ในจังหวะหัวเลี้ยวหัวต่อกำลังจะมีการผ่าตัด ครม. ครั้งใหญ่ จะสะเทือนถึงยุทธศาสตร์ครบเทอม 4 ปี บวกอีก 4 ปีหรือไม่

ฝ่ายค้านจะได้รับประโยชน์หรือเสียประโยชน์ จากการยกระดับมาตรฐานทางจริยธรรมทางการเมืองของนายยงยุทธ การคลี่คลายปมเหล่านี้เป็นเรื่องน่าติดตามยิ่ง แกนนำพรรคปชป. บางคนจะมีเรื่องให้สังคมต้องทวงถามถึงจริยธรรมเช่นเดียวกัน

 

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • ปรับ ครม. ประคับประคอง “ยิ่งลักษณ์” แก้ไขรัฐธรรมนูญ “เป้าหมาย” ที่ยังไปไม่ถึง

การปรับ ครม. ยิ่งลักษณ์ 3 จะเป็นการปรับท่ามกลางความคาดหวังของสังคมอย่างสูงว่า จะเต็มไปด้วย “บิ๊กเนม” ทางการเมืองที่มีฝีมือประสบการณ์และความน่าเชื่อถือทางการเมือง มากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ในการเมืองแบบไทยๆย่อมหนีความจริงไม่ได้ว่า จะต้องมีการปรับ ครม. แบบสมบัติผลัดกันชมหรือต่างตอบแทนอยู่บ้าง เพราะการเมืองคือเรื่องที่ว่าด้วยการจัดสรรผลประโยชน์

ดูเหมือนว่า บรรดาบุคลาการของพรรคเพื่อไทยที่จะได้รับความไว้วางใจให้เข้าทำงานในครั้งนี้ สามารถแบ่งโดยเอา “อำนาจ” เป็นศูนย์กลางได้ ดังนี้

กลุ่มแรก กลุ่มสายตรงของ พ.ต.ท.ทักษิณ

กลุ่มต่อมา คือ กลุ่ม ส.ส.ภาคเหนือ ของนางเยาวภา และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์

อีกกลุ่ม คือ กลุ่มบ้านจันทร์ส่องหล้าของตระกูลดามาพงศ์

และกลุ่มสุดท้ายคือ กลุ่มที่ใกล้ชิด น.ส.ยิ่งลักษณ์

ในช่วง 1 ปีของรัฐบาลมีการปรับ ครม. เพียง 2 ครั้ง ซึ่งต้องถือว่า รัฐบาลที่มีเสถียภาพทางการเมืองอย่างมาก อย่างพรรคเพื่อไทยได้ทำงานอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญไร้อุปสรรคทางการเมือง แม้บางช่วงจะมีเงื่อนไขให้เกิดการ “สุ่มเสี่ยง” ที่จะมีการเผชิญหน้าของมวลชนนำมาซึ่งความวุ่นวาย แต่สุดท้ายรัฐบาลก็ “ชะลอ” เงื่อนไขเหล่านั้น เพื่อเปิดช่อง ความเสียหายที่จะส่งผลถึงรัฐบาล

จึงไม่แปลกที่การแก้ไข รธน. กับการสร้างความปรองดอง ถึง “คา” อยู่ในที่ประชุมสภาอยู่ในทุกวันนี้

แม้ปีนี้จะเป็นอีกปีที่ “ช่างมัน” ของ พ.ต.ท.ทักษิณ และเป็นปีแรกบนเก้าอี้นายกฯหญิงคนแรกของประเทศไทย ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่พิสูจน์ให้เห็นแล้ว่า “เลือด” อย่างไรเสียก็ต้องข้นกว่า “น้ำ”

ชัยชนะเมื่อวันที่ 3 ก.ค. 54 แท้จริงแล้วคือ ชัยชนะของ พ.ต.ท.ทักษิณ ภายใต้แนวคิด “ทักษิณคิด ยิ่งลักษณ์ ทำ” ฉะนั้น อย่างได้แปลกใจถ้า “ถนน” ทุกสายจะมุ่งหน้าไปที่ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นประเทศที่มี นายกฯ 2  คนอย่างที่สื่อเมืองนอกเมืองนาเขาว่ากันไว้

 

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com 

 

 

 

 

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ย้ำกันแล้วยังไม่เชื่อ ! มติชน หน้า 3 มติชน...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ดุลอำนาจน้อง ดูไบไม่เบ็ดเสร็จ มติชน หน้า 3 มติชน...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ป่วนปรองดอง ต่อรอง “ทักษิณ” มติชน หน้า 3...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   กุมอำนาจพนจร ไม่เสี่ยงเกมสภา มติชน หน้า 3 มติชน...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    เร่งกลับบ้าน หรือเลี้ยงอำนาจน้อง มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top