คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

ย้ำกันแล้วยังไม่เชื่อ !

มติชน หน้า 3 มติชน

รหัสนัย การเมือง กรณี ยงยุทธ วิชัยดิษฐ รหัส “รุกถอยหลัง”

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด  

หมากกล มาดร้าย กลายเป็น “ภูมิคุ้มกัน” รัฐบาล ยิ่งลักษณ์

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • ย้ำกันแล้วยังไม่เชื่อ !

          ความสัมพันธ์ระหว่าง พี่แดง” กับ “น้องปู” สนิทสนมกันมาก ว่ากันว่า แทบจะเป็นคนใส่เสื้อผ้าให้ ตามตรรกะง่ายๆ พี่ใหญ่อย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ก็อยู่ต่างประเทศ พี่สาวคนอื่นๆก็อยู่นอกวงการเมือง หรือพี่ชายนายพายัพ ก็ไม่ค่อยมีบทบาทชัดเจนแต่อย่างใด จะมีแต่ “เจ๊แดง” ที่คอยคุมหลังให้นายกฯยิ่งลักษณ์

                ฉะนั้น อย่าได้แปลกใจที่ “เจ๊แดง” จะเป็นตัวละครหลักที่เข้ามามีเอี่ยวในฉากการเมืองแทบทุกเรื่อง ทุกกระทรวง ในฐานะมือจัดการให้น้องสาว

                แต่ในทางการเมือง ฉากหน้ากับเบื้องหลังถือเป็นคนละเรื่องกัน โดยสถานการณ์วันนี้ นายกฯยิ่งลักษณ์ พยายามกระชับอำนาจ แสดงความเป็นตัวของตัวเอง เห็นได้ชัดเจนจากการยื้อการปรับ ครม.

                ตามสัญญาณเข้มๆที่นายกฯยิ่งลักษณ์ พูดออกอากาศดังๆย้ำกันชัดๆ การพิจารณาปรับ ครม.อยู่ที่เมืองไทย ไม่เกี่ยวกับคนแดนไกล อดีตนายกฯทักษิณ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่ประการใด

                อีกทั้งมวยหลักๆของ “นายใหญ่” อย่างนายภูมิธรรม นายวราเทพ ก็ช่วยย้ำเป็นเสียงเดียวว่า การปรับ ครม. ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของนายกฯ

                มวยรุ่นใหญ่ต่างช่วยประคองจังหวะ ส่งลูกให้นายกฯหญิงคุมเกมอำนาจอยู่ในเมืองไทย โดยปรากฏการณ์สวนทางกับพวกที่บินตรงไปขอเก้าอี้กับนายใหญ่ งานนี้คงสั่งลงบัญชีดำไว้แล้วว่า ใครมั่ง

มติชน หน้า 3 มติชน

  • รหัสนัย การเมือง กรณี ยงยุทธ วิชัยดิษฐ รหัส “รุกถอยหลัง”

                 กระแสต่อต้านคัดค้านโครงการรับจำนำข้าว ยกระดับจากปัญหาทางเศรษฐศาสตร์ เข้าสู่ปัญหาทางการเมือง กลายเป็นจุดอันเปราะบางขึ้นมาโดยพลัน

                รู้ทั้งรู้ว่าโครงการรับจำนำข้าวถูกต่อต้านเหมือนกับที่เคนต่อต้านโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค เหมือนกับที่เคยต่อต้านโครงการพักชำระหนี้เกษตรกร โครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง แต่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จำเป็นต้องเดินหน้า

                เป็นการขับเคลื่อนต่อไปอย่างแน่วแน่ เช่นเดียวกับการวางหลักปักฐานให้แจกแท็บเล็ตนักเรียน โครงการรับจำนำข้าวมีเป้าหมายอยู่ที่เกษตรกรทำนา โครงการแจกแท็บเล็ตอยู่ที่การสร้างมวลชนนักเรียน เป็นการตระเตรียมเยาวชนให้ก้าวสู่พรมแดนแห่งเทคโนโลยี “ใหม่”

                แม้อาการอันปรากฏผ่าน นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ จะแสดงออกถึงลักษณะการถอยทางการเมือง แต่การยืนหยัดในเรื่องแทบเล็ต คือการรุก เช่นเดียวกับการวางโครงสร้างประเทศในด้านการบริหารจัดการน้ำผ่าน กยน. การวางโครงสร้างประเทศผ่านรถไฟความเร็วสูง ผ่านการร่วมมือกับพม่าที่ทวาย

                ถอยทางยุทธศาสตร์ ถอยเพื่อที่จะรุก

                การเมืองยังอยู่ในสภาพไม่มีสันติภาพ ไม่มีสงคราม แต่มีลักษณะตั้งทัพประจันหน้ากัน 2 ฝ่าย เหมือนจะแพ้แต่ก็ไม่แพ้ เหมือนจะชนะแต่ก็ไม่ชนะ

 

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • หมากกล มาดร้าย กลายเป็น “ภูมิคุ้มกัน” รัฐบาล ยิ่งลักษณ์

              ฝันร้ายจากชะตากรรมของ นายสมัคร และพรรคพลังประชาชน ยังเห็นอย่างเด่นชัด อาการหวาด\ผวาที่เกิดขึ้นในพรรคเพื่อไทย เป็นฤทธานุภาพแห่งขบวนการ “ตุลาการภิวัฒน์”

                ภายในพรรคปชป. อาจไม่เคยประสบชะตากรรมแบบนี้เพราะมี “ตัวช่วย” อย่างอบอุ่น แต่คดีเดียวกันหากตกอยู่กับพรรคทรท. พลังประชาชน ชาติไทย มัชฌิมาธิปไตย ย่อมมีอันเป็นไป ยุบสถานเดียว

                การยอมเสียอวัยวะบางส่วนเพื่อรักษาชีวิต ย่อมมีความจำเป็น นั่นหมายถึงการเสียสละของ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ เพื่อรักษาพรรคเพื่อไทย เพื่อรักษารัฐบาล

                เป็นการเปิดทางให้รัฐบาลดำรงคงอยู่และทำงานต่อไปเพื่ออาศัยผลงานเป็นดั่งผนังทองแดงกำแพงเหล็ก ปกป้องและคุ้มครอง คุ้มครองจากปรปักษ์

                ยิ่งปรปักษ์อาฆาตมาดร้ายต้องการทำลาย ยิ่งสร้างภูมิคุ้มกันให้รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์

                1 ต้องเสริมสร้างเอกภาพภายในให้แข็งแกร่ง สามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน 1 ต้องทำงานด้วยความเสียสละ ไม่ปล่อยให้มีการทุจริตคอร์รัปชั่นแม้แต่บาทเดียว ทุจริตเมื่อใด พังเมื่อนั้น

 

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ ไม่ภูมิใจ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   “เทพเทือก” เหนื่อยแน่ มติชน หน้า 3 มติชน...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   อธิบายด้วยภาพอยู่แล้ว มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) กลศึก...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เกมในห้วงเวลาพิเศษ มติชน หน้า 3 มติชน พลวัต...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   “สุวัจน์” ได้สิทธิพิเศษ มติชน หน้า 3 มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top