คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

ยื้อไม่อยู่ เด้ง “ยงยุทธ”

มติชน หน้า 3 มติชน

“ยงยุทธ” ไขก๊อก โชว์สปิริต – ลดอุณหภูมิ เกมซับซ้อน – ปรับ ครม.

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

“ยงยุทธ” จบ ฝ่ายค้านไม่จบ

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

ไฟต์บังคับปรับ ครม. “ยิ่งลักษณ์ 3” “ลดความเสี่ยง – เสี่ยงตกเป็นเป้า”

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • ยื้อไม่อยู่ เด้ง “ยงยุทธ”

                จากกรณีคุณสมบัติ การเป็น รมต. และ ส.ส. ของนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ล่าสุดมีบุคคลหลายกลุ่ม รวมทั้งนายยงยุทธ เองก็ได้ส่งคนไปยื่นเรื่องให้ กกต. ตรวจสอบคุณสมบัติการเป็น ส.ส. เพื่อให้เกิดความชัดเจน ขณะที่พรรคปชป. ก็เตรียมล่ารายชื่อยื่นต่อประธานสภาฯ เพื่อส่งเรื่องให้ศาล รธน. วินิจฉัยสถานะความเป็น รมต. ของนายยงยุทธ จากกรณีที่เกิดขึ้น

                ซึ่งแน่นอนว่า การวินิจฉัยของ ศาล รธน. ที่มีหน้าที่โดยตรงการชี้ขาดข้อขัดแย้งทางกฎหมาย ถือเป็นที่สิ้นสุดและมีผลผูกพันทุกองค์กร

                “ยงยุทธ” ยังมีคุณสมบัติในการเป็น ส.ส. และ รมต. ตาม รธน. หรือไม่อยู่ที่การชี้ขาดตรงนี้เป็นสำคัญ ไม่ใช่อยู่ที่ความเห็นของฝ่ายการเมือง คณะกรรมการกฤษฎีกา หรือ ก.พ. อย่างที่อวดอ้างกันอยู่

                กระแสกดดันทั้งจากฝ่ายการเมืองขั้วตรงข้าม กลุ่มก๊วนในพรรคเพื่อไทย รวมทั้งการเมืองภาคประชาชนจึงพุ่งเข้าใส่ นายยงยุทธ ตรงๆและเหนืออื่นใด นายกฯยิ่งลักษณ์ ในฐานะที่เป็นผู้นำรัฐบาล ก็ต้องรับผิดชอบไปเต็มๆเหมือนกัน ทั้งในแง่การบริหารความรับผิดชอบทางกฎหมาย และจริยธรรมทางการเมือง

                และเมื่อคณะกรรมการยุทธศาสตร์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย เสนอแนวทางต่อนายกฯยิ่งลักษณ์ เพื่อขอให้นายยงยุทธ ลาออกจากตำแหน่ง รองนายกฯ และรมว.มท. นายกฯก็เห็นด้วย เพราะสถานะมันถึงจุดที่ “ยิ่งลักษณ์” ยื้อไม่อยู่ ต้องยอมเสียอวัยวะ เพื่อรักษาชีวิต

มติชน หน้า 3 มติชน

  • “ยงยุทธ” ไขก๊อก โชว์สปิริต – ลดอุณหภูมิ เกมซับซ้อน – ปรับ ครม.

               จากกรณีของ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ แม้จะมีการถกเถียงกันในเรื่องข้อกฎหมาย พ.ร.บ.ล้างมลทินพ.ศ.2550 ก็เป็นจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตาม ตัวกำหนดความเป็นไปของกรณี นายยงยุทธ มิใช่เรื่องของการใช้ระเบียบหรือกฎหมาย แต่เป็นเรื่องของ “การเมือง” มากกว่า

              แง่หนึ่ง เป็นเรื่องของขบวน “คนใน” พรรคเพื่อไทยเอง ที่หวังเขย่าเก้าอี้ เพื่อจะเข้า “เสียบ” ก่อนที่เรื่องราวจะบานออไปนอกพรรค กลายเป็นรายการ “เรียกแขก” มาร่วมขบวนชูธง “จริยธรรม” ที่ออกมาร่วมขบวนด้วย แม้แต่ ป.ป.ช. อย่างนายวิชา มหาคุณ ก็ยังออกมาร่วมขบวนด้วย

                อีกแง่หนึ่ง ประเด็นสนามกอล์ฟอัลไพน์ ยังใช้ส่งแรงกระเพื่อมไปถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ที่มีชื่อเกี่ยวข้องได้ด้วย

                การลาออกของนายยงยุทธ ยังเชื่อมโยงไปถึงการปรับ ครม. ที่สัญญาณแรงเข้มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ทางนายกฯยังยืนยันท่าทีเดิม พร้อมๆกับมรสุมการเมืองที่ตั้งเค้ารุนแรง จากกรณี “จำนำข้าว” ที่มีนักวิชาการไปยื่นร้อง ศาล รธน. ไว้แล้ว

                เป็นสถานการณ์การเมืองที่ต้องการความพร้อมอย่างสูงจากรัฐบาล หลังจากจัดทัพข้าราชการเรียบร้อยไปแล้ว น่าสนใจอย่างยิ่งว่า การผลักดันให้จัดทัพการเมืองจะสำเร็จหรือไม่

 

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • “ยงยุทธ” จบ ฝ่ายค้านไม่จบ

                 สิ่งที่เกิดขึ้นกับนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ไม่ต่างจาก “ขนมหวาน” สำหรับพรรคฝ่ายตรงข้ามที่พร้อมอยู่แล้วที่จะขยายผลทุกเรื่องตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ซึ่งบางทีก็ทำเผื่อฟลุก อาศัยโชคเข้าข้าง เหมือนกรณี นายสมัคร สุนทรเวช

                อีกทั้งนายยงยุทธ ไม่ใช่นักการเมืองตาดำๆ แต่เป็นถึงหัวหน้าพรรคแกนนำรัฐบาล และตลอด 1 ปีที่ผ่านมา นายยงยุทธ ก็ถูกมองว่า เป็นเงาตามติด น.ส.ยิ่งลักษณ์ เวลาออกตรวจงานตามพื้นที่ต่างๆ ดังนั้น ไม่ว่าใครปฏิเสธอย่างไร แต่ด้วยสถานะดังกล่าว จึงเป็นไปไม่ได้ว่าแรงกดดันทางการเมืองที่พุ่งตรงเข้าหา    นายยงยุทธ จะไม่กระทบชิ่งไปถึงพรรคเพื่อไทย และรัฐบาล

                โดยเฉพาะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่อาจจะต้องแบกรับแรงกดดันนี้ไปด้วย ถ้าหากนายยงยุทธ ไม่ตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง

                โดยหากจับกระแสความเคลื่อนไหวของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ก็พอจะมองเห็นว่าเป้าหมายแท้จริงมีขนาดใหญ่กว่าตัวนายยงยุทธ อยู่มาก เห็นได้จากกดารประกาศว่าจะเอาผิดนายกฯ ตามมาตรา 157 หากยังฝืนมอบหมายให้นายยงยุทธ นั่งหัวโต๊ะเป็นประธานการประชุม ครม.

                จากนี้ต่อไปถึง นายยงยุทธ จะลาออกจากรองนายกฯและ รมว.มท. แล้วก็ตาม ก็ยังต้องติดตามดูต่อไปว่า พรรคฝ่ายตรงข้ามจะเดินหมากอย่างไรต่อไป ซึ่งจากหลายๆเหตุการณ์ ทั้งม็อบแอบแฝงต่างๆ ตามที่ ร.ต.อ.เฉลิม ออกมาเตือนรัฐบาลให้เตรียมพร้อมรับมือ จึงเป็นสัญญาณยืนยันได้ว่า ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลไม่รามือง่ายๆ แน่ต่อให้เรื่องของนายยงยุทธ จบไปแล้วก็ตาม

 

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • ไฟต์บังคับปรับ ครม. “ยิ่งลักษณ์ 3” “ลดความเสี่ยง – เสี่ยงตกเป็นเป้า”

              การประกาศลาออกของ นายยงยุทธ แม้จะดูเป็นความเต็มใจไม่มีการบีบบังคับ แต่หากดูจากความพยายามที่มีออกมาก่อนหน้านี้ นายยงยุทธ ก็ทนที่จะเป็น “ความเสี่ยง” ของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต่อไปไม่ไหว

                และสิ่งที่ต้อง “ติดตาม” หลังจากนี้ คือ การปรับ ครม. “ยิ่งลักษณ์ 3” ที่จะ “มาเร็ว” กว่าที่กำหนดไว้ และเผลอๆอาจจะ “มามาก” กว่าที่ตั้งใจอีกด้วย

                แม้การปรับ ครม. จะเป็น “สุดยอดปรารถนา” ของบรรดา ส.ส.ในพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาล แต่ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ผู้ยืนยันกับสังคมไทยว่า เป็นผู้มีอำนาจและตัดสินใจด้วยตนเอง ปิดจุดอ่อน ไม่เปิดโอกาสให้เกิดแรงกระเพื่อมขึ้นมา

              โดยการปรับ ครม. ยิ่งลักษณ์ 3 สำหรับพรรคร่วมรัฐบาลนั้น ยืนคอยกันจนเมื่อยขาจะแย่อยู่แล้ว แต่ปัญหาน่าอยู่ในมุมของพรรคเพื่อไทย ที่มีหลายกลุ่มหลายก้อน ร้อยพ่อพันแม่

                อย่าลืมว่ารัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังขาด “มือกฎหมาย” ยังขาด “คนคัดท้าย” ทางการเมือง จึงไม่แปลกที่ชื่อของคนอย่าง นายพงษ์เทพ เทพกาญจนา จะเข้ามาทำหน้าที่ หรือแม้แต่นายจาตุรนต์ ฉายแสง ล่าสุดในตำแหน่ง รมว.มท. ก็ปรากฏชื่อของ นายภูมิธรรม เวชยชัย

                จังหวะการลาออกของนายยงยุทธ จึงเป็นทั้งจังหวะที่จะ “ลดความเสี่ยง” และเลี่ยงที่จะตกเป็นเป้าทางการเมืองของฝ่ายตรงข้าม ที่สำคัญยังได้โอกาส “สมบัติผลัดกันชม” ซึ่งก็คือ การบริหารความพอใจทางการเมือง

                ปัญหาที่ผ่านมา “หัวแถว” นั้นพอไปได้ แต่ที่เริ่มจะไม่ไหวคือบริวารแวดล้อม “บริหารงาน” จะดี ต้องเริ่มที่ “บริหารคน” ก่อนมิใช่หรือ

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    เค้นคอประเทศไทย ไม่ได้ไม่จบ มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ล้วงโผกลาโหม เขย่า “ยิ่งลักษณ์” คอลัมน์ หน้า 3...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ปฏิเสธ คอป. ปรองดองค้างท่อ คอลัมน์ หน้า 3...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   รัฐหน้าไหว้หลังหลอก กฎหมายพ่ายแพ้ มติชน หน้า 3 มติชน...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ดุลอำนาจน้อง ดูไบไม่เบ็ดเสร็จ มติชน หน้า 3 มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top