ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 25 กันยายน พ.ศ.2555

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ศาลไม่ให้ประกันหมอพตอ.เกรงหนี-ขู่พยาน

ศรีมหาโพธิกระเจิงท่วมหนัก

บึมศาลาหน้าร.ร.2ผอ.เจ็บ!พร้อมทหารอีก 2

มติชน

“ยงยุทธ” เดินหน้าตั้งผู้ว่าฯ ปชป.ขวางถกหาช่องสอยพ้นรมต.

ไต่สวนประกัน “เจ๋ง” วันนี้ ไก่อูขึ้นศาล

“หมอ” เข้าคุกยื่น 1.5 ล.ศาลไม่อนุญาต

ข่าวสด

เมียขอมอบตัวแล้ว “พตอ.” ซีดศาลไม่ให้ประกัน

“นักข่าวดัตช์” รุดให้การคดีฟาบิโอ

ตุ่นทำเบาะราคาถูก – เชิดรถขายเต็นท์

เดลินิวส์               

ไม่ให้ประกันหมอตร.สุพัฒน์คอตกส่งเข้า “เรือนจำ”!

ฮึ่มยุบพรรค “เพื่อไทย” เชือดอาญายิ่งลักษณ์

เตือน 14 จังหวัดรับมือฝนถล่ม

กรุงเทพธุรกิจ

คลายกฎข้ามแดนมาเลย์

เตือน “หุ้น – ทองคำ” ผันผวน

โพสต์ทูเดย์

รีดภาษีล่วงหน้า

ประมูลทีวีดิจิตอลก.พ.56

The Nation

Rice scheme ‘good for a few years’

Military facilities may be used to retain flood water to ease traffic mayhem in Bangkok

Bankok Post

Thaksin defends rice programme

Court turns down Supat bail request

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ประพฤติชั่วล้างไม่หมด

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ถึงศาลรัฐธรรมนูญ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

แต่งตั้งอย่างนี้ชาติเสียหาย

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน)

ไม่เข้าใครออกใคร  วันที่  25/09/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

3จี

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย  พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)  

สงครามของสื่อ  วันที่  24/09/2012

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

สังหารโหดบนแม่โขง : บทเรียนสำหรับอนาคต

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ศาลไม่ให้ประกันหมอพตอ.เกรงหนี-ขู่พยาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  24 ก.ย. พ.ต.อ.พิชัย  ปกป้อง ผกก.สภ.ท่าไม้รวก  อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี พร้อมกำลัง นปพ. ติดอาวุธครบมือรวม 50 นาย เบิกตัว พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ออกจากห้องควบคุมตัวเดินทางไปศาลจ.เพชรบุรี เพื่อขออำนาจศาลผัดฟ้องฝากขังครั้งแรกมีกำหนด 12 วัน พร้อมคัดค้านการประกันตัว เพราะเกรงว่าจะไปข่มขู่พยานทำให้เสียรูปคดีและอาจจะหลบหนี โดยมีกองทัพสื่อมวลชนนับร้อยติดตามกันเป็นขบวนจนถึงศาลจ.เพชรบุรี ซึ่ง พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ถูกใส่กุญแจมือนำตัวไปขังไว้ใต้ถุนศาลเพื่อรอส่งผัดฟ้องฝากขังศาล ขณะที่ทนายความของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์เตรียมยื่นเรื่องของประกันตัวสู้คดีในชั้นศาลโดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด 1.5 ล้านบาท กระทั่งเวลา 16.00 น. วันเดียวกัน ศาลได้อ่านคำพิพากษาคดีและคำร้องขอประกันตัว โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่า แม้ผู้ต้องหาเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ หากหลบหนีจะยากแก่การติดตามตัว ประกอบกับพนักงานสอบสวนและบิดาผู้สูญหายคัดค้านการประกันตัวจึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างสอบสวน ยกคำร้อง ตรวจคืนหลักประกันแก่ผู้ร้อง หลังทราบคำสั่งศาล พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ถึงกับนั่งนิ่งก้มหน้า ก่อนจะถูกจนท.ราชทัณฑ์คุมตัวไปขึ้นรถกลับเข้าเรือนจำ จ.เพชรบุรี เมื่อเวลา 17.00 น.    (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)  สำหรับนางวิลสา  ภรรยา พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์  ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยด้วยนั้น มีรายงานข่าวแจ้งว่านางวิลสาโทรศัพท์ติดต่อกับตำรวจว่าจะเข้ามอบตัวแต่ยังไม่ระบุวันเวลา และสถานที่แน่ชัด    (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)

ศรีมหาโพธิกระเจิงท่วมหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์น้ำท่วม ว่า เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่จ.ปราจีนบุรี ระดับน้ำท่วมพื้นที่ อ.กบินทร์บุรี ลดลง 10-15 ซม. แต่มวลน้ำได้ไหลมาตามแม่น้ำปราจีนบุรีเอ่อท่วมพื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำของ อ.ศรีมหาโพธิ กระทั่งเวลา 02.00 น. กระแสน้ำได้ล้นเขื่อนริมแม่น้ำทะลักท่วมพื้นที่เศรษฐกิจตลาดท่าประชุมอย่างรวดเร็วระดับน้ำสูง 1.20 – 1.40 เมตร ทำให้สถานที่ราชการวัด และโรงเรียนถูกน้ำท่วมทั้งหมด ซึ่งทางเทศบาล ต.ศรีมหาโพธิ์ ได้ประกาศเสียงตามสายแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมขนย้ายทรัพย์สินและอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย เนื่องจากจะมีมวลน้ำก้อนใหญ่ไหล มาจาก อ.กบินทร์บุรี จะทำให้น้ำท่วมสูงขึ้นอีก 15 ซม.

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  25/09/2012

บึมศาลาหน้าร.ร.2ผอ.เจ็บ!พร้อมทหารอีก 2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ร.ต.ท.ธรรมนูญ  แกล้วทนงค์ ร้อยเวร สภ.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุระเบิดที่ศาลาภายในโรงเรียนบ้านบาตูมิตรภาพที่ 66 ตั้งอยู่ริมถนนสายนราธิวาส – ปัตตานี หมู่ 6 ต.ต้นไทร มีผู้บาดเจ็บหลายคน จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ภ.จ.นราธิวาสเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.ภ.จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุภายในศาลาข้างประตูทางเข้าออกโรงเรียนพบหลุมระเบิดลึก 1 ฟุต กว้าง 1 ฟุต แรงระเบิดทำให้หลังคาศาลาพังเสียหาย ม้าหินอ่อนที่อยู่ในศาลาถูกแรงอัดแรงอัดของระเบิดแตกกระจัดกระจาย รวมถึงฝาผนังของอาคารเรียนที่อยู่ติดกันมีร่องรอยถูกสะเก็ดระเบิดเป็นรูพรุน ชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็กหนัก 5 กก. จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือตกกระจายเกลื่อน ส่วนผู้บาดเจ็บมี 4 คน ถูกนำตัวส่ง รพ.บาเจาะโดยเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน 2 คน ทหารชุดคุ้มกันอีก 2 นาย หลังเกิดเหตุ นายกอเดร์ ผอ.โรงเรียนบาตูมิตรภาพที่ 66 สั่งปิดโรงเรียนฉุกเฉินอย่างไม่มีกำหนด

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  25/09/2012

“ยงยุทธ” เดินหน้าตั้งผู้ว่าฯ ปชป.ขวางถกหาช่องสอยพ้นรมต.

นายยงยุทธ  วิชัยดิษฐ  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย  กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านทวงถามจริยธรรมทางการเมือง กรณีอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) กระทรวงมหาดไทย ลงโทษปลดออก เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนปลัดกระทรวง ที่มีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมที่ดินกรณีถอนเอกสิทธิที่ดินสนามกอล์ฟและหมู่บ้านอัลไพน์ แต่ใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)ล้างมลทินล้างความผิดวินัยและส่งผลให้ไม่ขาดคุณสมบัติการดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่า ตนทำทุกอย่างถูกต้องตามเจตนาของยายเนื่อม  ชำนาญชาติศักดา  เจ้าของที่ดินที่บริจาคที่ดินให้กับวัดธรรมมิการามวรวิหาร เมื่อถามว่า การล้างมลทินตาม พ.ร.บ.ล้างมลทิน จะต้องเป็นผู้ที่เคยรับโทษมาบางส่วน นายยงยุทธ  กล่าวว่า  มีองค์กรที่จะตัดสินเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว  ตนตอบไปก็คงไม่มีน้ำหนัก ไปถามองค์กรที่รับผิดชอบ เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ถ้ามีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญอาจต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ นายยงยุทธ กล่าวว่า  ไม่รู้สึกกังวล ทุกอย่างตนก็ทำตามกฎหมาย เมื่อถามว่า ได้พูดคุยกับนายกฯหรือไม่  นายยงยุทธ  กล่าวว่า พูดคุยแล้ว นายกฯยังมอบหมายให้ตนเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 25 ก.ย. นายกฯคงตรวจสอบกับฝ่ายกฎหมายอย่างแน่นหนาแล้ว ที่ผ่านมามีความเห็น 2 ฝ่าย คือฝ่ายกฎหมายและฝ่ายพรรคการเมือง ที่เหลือสื่อมวลชนต้องไปวิเคราะห์อีก  เมื่อถามว่า  จะเสนอการแต่งตั้งโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดหรือไม่  นายยงยุทธ  กล่าวว่า  ตรงนี้มีแน่นอน เมื่อถามว่า ไม่รอให้เรื่องมีความชัดเจนก่อนหรือ นายยงยุทธ  กล่าวว่า ไม่ ก็ว่าไปตามกฎหมาย    (หนังสือพิมพ์มติชน)

นายวิรัตน์  กัลป์ยาศิริ  หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า  หากนายยงยุทธไม่ลาออก ก็มี 3 ช่องทางดำเนินการคือ 1. ให้ ส.ส.เข้าชื่อ 1 ใน 10 หรือ 50 คน เพื่อร้องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรให้ส่งเรื่องไปยังศาล รธน.วินิจฉัยคุณสมบัติ 2. ยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน และ 3.ยื่นคำร้องไปที่ กกต. เพื่อส่งให้ศาล รธน.วินิจฉัยคุณสมบัติ ซึ่งทีมกฎหมายจะนำข้อเสนอดังกล่าวเข้าหารือต่อที่ประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ในวันที่ 25 ก.ย.นี้  หน่วยราชการทั้งคณะกรรมการกฤษฎีกา และ อ.ก.พ.มหาดไทย ที่มีความเห็นเกี่ยวกับการล้างมลทินให้นายยงยุทธ ถือเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง และยกข้อเท็จจริงที่ต่างกันมาเทียบเคียง ในส่วนนายชูชาติ หาญสวัสดิ์ รมช.มหาดไทย ที่ทำหน้าที่ประธานการประชุม อ.ก.พ.มหาดไทย หากพบว่าทำเกินหน้าที่ก็ต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย ส่วน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่มอบหมายนายยงยุทธ เป็นประธานการประชุม ครม. ก็อาจเข้าข่ายกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ด้วย

นายมงคลกิตติ์  สุขสินธารานนท์ เลขาธิการคณะกรรมการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่นแห่งชาติ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 102  (6) ยังกำหนดลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส. ว่า ต้องไม่เคยเป็นผู้ที่ถูกให้ออก ปลดออก หรือให้ออกจากราชการ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ เพราะทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ เมื่อนายยงยุทธ ไม่เข้าหลักเกณฑ์ตามพ.ร.บ.ล้างมลทินแล้ว ยังขาดคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่งส.ส. และรัฐมนตรี รวมถึงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งหากมีผลย้อนหลังถึง 30 ก.ย. 45 แล้ว การเป็นนายทะเบียนของพรรคเพื่อไทย และมาลงสมัคร และเซ็นรับรองส่งผู้สมัครส.ส.พรรคเพื่อไทย ย่อมอาจเข้าข่ายเป็นความผิดที่ยุบพรรคเพื่อไทยหรือไม่    (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

ไต่สวนประกัน “เจ๋ง” วันนี้ ไก่อูขึ้นศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  24 ก.ย. นางกรุณา  มอริส  ภรรยาของนายยศวริศ  ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก  อายุ 55 ปี จำเลยที่ 7 คดีดำฐานร่วมกันก่อการร้าย ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 600,000 บาท ต่อศาลอาญาเพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราวนายยศวริศ เป็นครั้งที่ 2 โดยนายยศวริศระบุในคำร้องประกอบการพิจารณาว่า ตนได้แสดงความสำนึกผิดกับสิ่งที่กระทำลงไป ขอให้คำมั่นว่าจะไม่กระทำการใดๆที่เป็นการล่วงละเมิดสิทธิของผู้อื่นอีก ทั้งนี้ ได้ลงโฆษณาคำขอโทษในการล่วงละเมิดต่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและครอบครัวใน น.ส.พ.รายวัน 2 ฉบับ เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 14-16 ก.ย.ที่ผ่านมา นอกจากนี้ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รมว.มหาดไทย ในฐานะผู้บังคับบัญชาจำเลยก็มีหนังสือรับรองความประพฤติของจำเลยด้วย หากศาลให้โอกาส จำเลยจะปฏิบัติหน้าที่ให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติต่อไป ศาลพิจารณาคำร้องแล้วเห็นควรแจ้งให้อัยการโจทก์ทราบว่าจะคัดค้านการปล่อยชั่วคราวหรือไม่ รวมทั้งให้เบิกตัวจำเลยมาไต่สวนข้อเท็จจริงในวันที่ 25 ก.ย. เวลา 09.00 น.

ด้านนายนิพิฎฐ์  อินทรสมบัติ  ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์  ที่เคยยื่นคำร้องคัดค้านการขอปล่อยชั่วคราวนายยศวริศ  กล่าวว่า  คงจะไม่เดินทางมาเพื่อคัดค้านการประกันตัวเหมือนครั้งที่แล้ว เพราะเชื่อว่าไม่มีข้อเท็จจริงที่เป็นเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งศาล ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล “ปกติการให้ประกันตัวต้องมีเหตุผลจำเป็น เช่น นายเจ๋งมีปัญหาทางด้านสุขภาพจำเป็นต้องออกมารักษาข้างนอก ซึ่งศาลอาจจะอนุญาตให้ประกันตัวได้”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  25/09/2012

“นักข่าวดัตช์” รุดให้การคดีฟาบิโอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  24 ก.ย. มีรายงานของดีเอสไอ แจ้งว่า นายมิเชล  มาสส์ (Michel Mass) นักข่าวชาวเนเธอร์แลนด์ สังกัดวิทยุเนเธอร์แลนด์ เรดิโอเวิลด์ไวด์ (NWR) และหนังสือพิมพ์โฟล์กส์แรนต์จะเดินทางให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ในวันที่ 26 ก.ย. ถึงรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับคดีที่นายฟาบิโอ โปเลงกี นักข่าวอิตาลีที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ปราบปรามการชุมนุม เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2553 เนื่องจากนายมาสส์เป็นผู้ที่อยู่ในจังหวะที่นายโปเลงกีถูกยิง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  25/09/2012

ตุ่นทำเบาะราคาถูก – เชิดรถขายเต็นท์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ว เมื่อวันที่  24 ก.ย.  ที่สน.ดินแดง  มีผู้เสียหายหลายรายเดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.บุญเลิศ ภิรมย์เยี่ยม พงส.(สบ3) สน.ดินแดง เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมกรณีถูก น.ส.จณิสตา หรือ “ตุ๊ก” ศรีภุมมา อายุ 33 ปี หลอกลวงเอารถยนต์ไปขายเต็นท์จำนวนหลายคันเจ้าหน้าที่จึงทำบันทึกไว้เป็นหลักฐานทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ณฐภัทร คูหาทอง สว.สส. ร.ต.ท.รพีพัฒน์ อักษร รอง สว.สส.ร่วมกันจับกุม น.ส.จณิสตา ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงและลักทรัพย์รถยนต์ พร้อมของกลางหลายรายการพฤติการณ์คนร้ายจะอ้างกับเหยื่อว่าสามารถเปลี่ยนเบาะรถยนต์จากเบาะเดิมๆมาเป็นเบาะหนังได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย บางคันก็คิดราคาถูก ทำให้มีเหยื่อหลงเชื่อหลายรายนำรถไปให้น.ส.จณิสตาเปลี่ยนเบาะ แต่กลับถูกนำรถไปขายต่อให้เต็นท์ กระทั่ง น.ส.จณิสตาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้ในเวลาต่อมา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาลักทรัพย์และฉ้อโกงดำเนินคดีแบบต่างกรรมต่างวาระ เนื่องจากผู้ต้องหารก่อเหตุหลายคดีหลายท้องที่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  25/09/2012

เตือน 14 จังหวัดรับมือฝนถล่ม

นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)  กล่าวว่า จากการติดตามสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกจะมีฝนตกชุกหนาแน่นและฝนตกหนักถึงหนักมาก จึงขอเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณที่ลาดเชิงเขา ที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ ทางน้ำไหลผ่านใน 14 จังหวัด ได้แก่  ปราจีนบุรี สระแก้ว นครนายก ฉะเชิงเทรา จันทบุรี ชลบุรี ระยอง ตราด สตูล ภูเก็ต พังงา กระบี่ ตรัง และระนอง เตรียมความพร้อมรับมือภาวะฝนตกหนักที่อาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำล้นตลิ่ง ระหว่างวันที่ 24-28 ก.ย.2555

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  25/09/2012

คลายกฎข้ามแดนมาเลย์

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  กล่าวว่า  การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ในวันนี้ (25 ก.ย.) ซึ่งจะมี นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่ประธานนายยงยุทธจะเสนอวาระของกระทรวงมหาดไทย (มท.) ให้พิจารณาเรื่องความตกลงว่าด้วยการเดินทางข้ามแดนไทย-มาเลเซีย ซึ่งทำความตกลงกับทางการมาเลเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  25/09/2012

เตือน “หุ้น – ทองคำ” ผันผวน

นายประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า  ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศมาตรการผ่อนคลายทางการเงินหรือ คิวอี 3 จะส่งผลกระทบต่อค่าเงินบาทน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ส่งผลให้ราคาสินทรัพย์ คือ หุ้นและทองคำ ปรับตัวสูงขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  25/09/2012

รีดภาษีล่วงหน้า

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า   หลังจากผลการเก็บรายได้ของรัฐบาลล่าสุดในช่วง 11 เดือน ของปีงบประมาณ 2555 เก็บภาษีต่ำกว่าเป้าถึง 1.98 หมื่นล้านบาท  สูงกว่าที่ประมาณการไว้ก่อนหน้า ทำให้รัฐบาลต้องเร่งแก้ไขโดยสั่งการให้กรมจัดเก็บภาษีเร่งเก็บภาษีในเดือนสุดท้ายของปีงบประมาณให้ได้มากที่สุด  และให้สามารถจัดเก็บภาษีล่วงหน้าได้เต็มที่เพื่อให้รายได้ทั้งปีบรรลุเป้าที่ตั้งไว้ 1.98 ล้านล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  25/09/2012

ประมูลทีวีดิจิตอลก.พ.56

พ.อ.นที  ศุกลรัตน์  รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.  และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท.  กล่าวว่า  ในช่วงเดือน ก.พ. – มี.ค. 2556 จะเปิดประมูลใบอนุญาตให้บริการ หรือ ไลเซนส์ ช่องรายการธุรกิจระบบดิจิตอลซึ่งเบื้องต้นจะมีทั้งหมด 36 ช่อง ทั้งนี้  การประมูลไลเซนส์ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนผ่านการออกอากาศจากระบบอะนาล็อกไปสู่ระบบดิจิตอล ที่จะต้องดำเนินการให้ได้ในปี 2558 โดยคาดว่าราคาเริ่มต้นประมูลจะไม่เกิน 500 ล้านบาทต่อช่อง แต่ กสท.จะกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติม คือผู้ได้รับไลเซนส์จะต้องแถมอุปกรณ์รับสัญญาณ หรือ เซต ท็อป บอกซ์ให้กับผู้ชมแทน ซึ่งมอบหมายให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือไอทียู  ศึกษาราคาอยู่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  25/09/2012

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 11 กันยายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ส่งศพ “ภาวนา” ผ่าดับปริศนาญาติเชื่อโดนฆ่า ห้างติดป้ายเตือน “สุโขทัย” อ่วมหนักทะลักท่วมเมือง มติชน อดีตนางเอกดับปริศนาผ่าพิสูจน์!...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 18 กันยายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ศาลชี้แท็กซี่แดงดับทหารยิงปฏิบัติตามศอฉ.สั่ง พ่อยันลูก – สะใภ้พตอ.ฆ่าทิ้งขุดฝังศพในไร่ “ปลอด” โวปีนี้ไม่ท่วมยันรับน้ำได้ 100% มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 4 กันยายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ซิ่งรถหรุชนดต.ดับจับไฮโซทายาทกระทิงแดง ชาดาไม่ให้ผ่าศพ ทดสอบน้ำท่วมไม่ต้องขนของหนี มติชน เจ้าสัวเฉลิมเคารพศพลั่นขอโทษลูกซิ่งเฟอร์รารีขยี้ด.ต. ไม่รื้อเรือนไม้ – ชะลอรร.ชูชัยแจงยิบ...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 17 กันยายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พ่อโวยลูก – สะใภ้ถูกอุ้มฆ่าโยงนายตร.ใหญ่ พระราหูถือสไนเปอร์ ปชป.ขู่ฟ้อง “ปึ้ง” ม.157 มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 เมษายน พ.ศ.2555 ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 เมษายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รู้แล้ว “ซัมซุง”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top