คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

ปฏิเสธ คอป. ปรองดองค้างท่อ

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

จังหวะ “การเมืองไทย” เข้าสู่โซน “พิสูจน์ความจริง” รับได้- รับไมได้?

คอลัมน์ หน้า  3 ข่าวสด 

เริ่มต้นนับ 1 ความจริง 98 ศพ

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

รายงาน คอป. “เผือกร้อน” ยิ่งลักษณ์ เมื่อ “ชายชุดดำ” ตามมาหลอกหลอน

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • ปฏิเสธ คอป. ปรองดอง ค้างท่อ

            ทันทีที่ คอป. แถลงสรุปผลการตรวจสอบและค้นหาควมจริงของเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ก็มีปฏิกิริยาตามมาทันที มีทั้งเสียยอมรับและเสียงล้งเล้งด่ากราดไม่พอใจ

                โดยที่แรงมาเลยก็คือ แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง นปช. และ ส.ส.พรรคเพื่อไทยบางคน ที่ประกาศไม่ยอมผลสรุปของ คอป. โดยมองว่า ไม่มีความเป็นกลาง และไม่มีความน่าเชื่อถือ

                และคำแถลงผลสรุปของ คอป. ก็เป็นเหตุให้ นายธาริต อธิบดีดีเอสไอ ออกมาประกาศจะไล่เบี้ยดำเนินคดีกับผู้ที่ออกคำสั่ง ศอฉ. คือ นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ

                โดยหากมองกันในเชิงของการเมืองแล้ว สถานการณ์อย่างนี้เหมือนกำลังมีความพยายามที่จะบีบให้ค่าย ปชป. หันมายอมรับร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง ที่ค้างอยู่ในสภาฯ เพื่อจะนิรโทษกรรมให้ทุกฝ่าย

                อย่างไรก็ตาม เมื่อมองจากปรากฏการณ์การสรุปผลการตรวจสอบและค้นหาความจริงของ คอป. ที่แถลงออกมา ชัดเจนว่าสถานการณ์ยังอยู่ในจุดที่ไม่มีใครยอมรับความจริงที่ทำให้ตัวเองเสียเปรียบ เรื่องการปรองดอง จึงเป็นโคตรมหากาพย์ที่ต้องรอกันอีกยาวไกล 

 

คอลัมน์หน้า 3 มติชน

  • จังหวะ “การเมืองไทย” เข้าสู่โซน “พิสูจน์ความจริง” รับได้- รับไมได้?

                 ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ให้เหตุผลต่อ ครม. ในการของบฯ 440 ล้านบาท ให้ตำรวจจัดซื้ออุปกรณ์ควบคุมฝูงชนนั้น เป็นเหตุผลที่นักการเมืองผู้เคยผ่านประสบการณ์ทางการเมืองคาดคะเนออกว่า หลังจากการพิจารณาคดีสลายการชุมนุมของคนเสื้อแดง สถานการณ์ทางการเมืองอาจจะมีความรุนแรง

                โดยผลจากการพิสูจน์ความจริงจะกระทบต่อบุคคล 2 กลุ่มที่มีพลังทางการเมือง กลุ่มแรก มีพลังทางทหาร อีกกลุ่มหนึ่งมีพลังมวลชน อย่างไรก็ตาม ขณะที่การพิสูจน์ความจริงในชั้นศาลกำลังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ทางการเมืองได้พยายามอธิบายต่อกลุ่มพลังทางการเมืองกลุ่มแรก

                ทั้ง ร.ต.อ.เฉลิม และนายธาริต ต่างออกมาประสานเสียง งานนี้ทหารไม่ผิด เพราะทหารทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา โดยมีกฏหมายอาญามาตรา 70 ให้ความคุ้มครอง

                ดังนั้น จากการ “รุกคืบ” เพื่อพิสูจน์ความจริงจากความรุนแรงในเหตุการณ์ทางการเมืองเมื่อปี 2553 จึงพุ่งเป้าไปยังฝ่ายการเมืองอย่างชัดเจนที่สุด และการเมืองที่ดูแล ศอฉ. ในช่วงนั้นก็คือ พรรคปชป.

                วันนี้การเมืองไทยที่มีการพาดพิงถึงกันไปถึงกันมาตั้งแต่ปี 2553 กำลังเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์ตามหลักสากล สู้กันด้วยพยานหลักฐาน ซึ่งที่ผ่านมา “การเมืองไทย” โดยมากไม่ยอมรับผลการพิสูจน์ความจริง และก่อเกิดเหตุร้ายในประเทศขึ้น แต่หากสามารถก้าวกระโดด ยอมรับการพิสูจน์ไม่ว่าผิดหรือถูกแล้วปล่อยให้ประเทศเดินหน้าไปอย่างสงบได้ ย่อมหมายถึงพัฒนาการของประเทศ

                แต่หากสถานการ์ณ์กลับกลายเป็นตรงกันข้าม สถานกาณ์การเมืองอาจจะรุนแรงดั่งที่ ร.ต.อ.เฉลิม ใช้เป็นเหตุผลอ้างของบประมาณ 440 ล้านบาท ในที่ประชุม ครม.

คอลัมน์ หน้า  3 ข่าวสด

  • เริ่มต้นนับ 1 ความจริง 98 ศพ

              ในสภาพการเมืองที่แบ่งสีแบ่งฝ่ายขัดแย้งกันชัดเจน แน่นอนคำสั่งศาลในคดี นายพัน คำกอง จะต้องถูกฝ่ายหนึ่งนำไปเป็นสารตั้งต้นขยายผลไปยังแง่มุมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งสำนวนใหม่ คดี “ฆาตกรรม” และ “พยายามฆ่า”

                 โดยการขยายผลคดี นายพัน คำกอง ก็ป็นไปในทำนองเดียวกับอีกฝ่ายหนึ่ง ที่พยายามขยายผลรายงานสรุปของ คอป.เกี่ยวกับเรื่อง ชายชุดดำ เพื่อสร้างความชอบธรรมให้ตนเอง

                   จึงอยู่ที่ว่า ระหว่างคำสั่งศาลกับรายงานของ คอป. สิ่งใดมีน้ำหนักมากกว่ากัน

                ขณะเดียวกัน สังคมก็กำลังตั้งข้อสงสัยว่า การที่ คอป. ออกมาแถลงลสรุปรายงานในวันเดียวกับศาลนัดฟังคำสั่งคดี นายพัน คำกอง เป็นการจงใจช่วยกลบเกลื่อนและหาทางออกให้นักการเมืองบางคนในรัฐบาลชุดก่อน ที่กำลังถูกความจริง 98 ศพ ไล่ต้อนเข้าสู่จุดคับขันในชีวิตหรือไม่

                ความจริงเมื่อศาลอาญามีคำสั่งคดีนายพัน คำกอง ทุกอย่างก็ชัดเจนว่า ป็นการตายจากการกระทำของเจ้าพนักงานทหาร ที่ปฏิบัติตามคำสั่งของ ศอฉ. ไม่ใช่ชายชุดดำ เกราะป้องกัน “อภิสิทธิ์ – สุเทพ” เริ่มถูกเจาะทะลุทะลวงด้วยคมหอกดาบของความจริง

                ความจริง 98 ศพ ที่เริ่มต้นนับ 1 จากคดี นายพัน คำกอง

 

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • รายงาน คอป. “เผือกร้อน” ยิ่งลักษณ์เมื่อ “ชายชุดดำ” ตามมาหลอกหลอน

               หลัง คอป. รายงานสรุปการค้นหาความจริงเหตุการณ์เดือนเมษายน ถึงเดือนพฤษภาคม 2553 คำถามที่ทุกฝ่ายต้องการคำตอบ คือ หลังจากนี้รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะทำอย่างไรต่อไป ในท่ามกลางความเห็นที่แยกออกเป็น 2 ทาง ระหว่างฝ่ายที่ให้ความเชื่อถือ กับฝ่ายที่ไม่ให้ความเชื่อถือ

                ประการแรก ในสถานการณ์ที่กำลังร้อนอยู่ในขณะนี้ เชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ คงโยน “เผือกร้อน” ก้อนนี้ไปให้คณะกรรมการ ปคอป. ที่มี นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ เป็นประธาน จะเรียกว่า ใช้วิธีนี้เป็นการ “ซื้อเวลา” ก็ย่อมได้

                ประการที่ 2 เมื่อโยน “เผือกร้อน” ให้เป็นหน้าที่ของ ปคอป. แล้วรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็จะรอดพ้นจากการถูกวิจารณ์ว่า เพิกเฉยกับรายงานที่ไม่เป็นคุณกับฝ่ายตนเอง

                ประการที่ 3 การเลือกที่จะ “ซื้อเวลา” และปล่อยให้กระบวนการอีกด้านหนึ่งซึ่งก็คือ การสอบสวนของ ดีเอสไอ เดินหน้าแม้จะยังไม่มีการพิสูจน์ว่าใครถูกหรือใครผิดออกมา แต่การเดินไปถึงการตั้ง “ข้อหา” กับนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ก็จะเป็นการสร้างความได้เปรียบทางการเมืองอย่างมากให้กับรัฐบาล

                ประการที่ 4 รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ กำลังเดินหน้าเพื่อสร้างกระบวนการที่จะนำไปสู่ความปรองดอง จึงอาจจะใช้โอกาสนี้ไปเป็นอีกหัวข้อหนึ่งในการ “สานเสวนา” นอกเหนือจากการเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม หรือร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง และการแก้ไข รธน.

                ในบรรยากาศที่ “ทุกอย่าง” กำลังไปได้ด้วยดี การพยายามที่จะไม่สร้าง “เงื่อนไข” จนทำให้เกิดการชุมนุมทางการเมืองซึ่งจะมีผลกระทบต่อการบริหารของรัฐบาล น่าจะเป็นสิ่งสำคัญที่รัฐบาลคำนึงถึง ในตอนนี้

                สิ่งที่เป็นไปได้ที่สุดในวันนี้คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เลือกที่จะเป็นรัฐบาล “ลอยตัว” อยู่เหนือปัญหาทางการเมือง และใช้เวลาไปกับการทำงานในนโยบายของรัฐบาลเพื่อสร้างความนิยมทางการเมือง

                ประการสุดท้าย กรณีรายงาน คอป. นี้ “ล่อแหลม” ที่จะเกิดการเผชิญหน้ากันอีกครั้งระหว่างรัฐบาลกับกองทัพ รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทำอย่างอื่นไม่ได้เลยนอกจาก “ใช้เวลา” กับรายงานของ คอป. ให้มากที่สุด

               

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เดิมพันที่เสี่ยงแล้วคุ้ม คอลัมน์หน้า 3 มติชน วิถี แห่ง...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ล้วงโผกลาโหม เขย่า “ยิ่งลักษณ์” คอลัมน์ หน้า 3...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ ไม่ภูมิใจ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   2 ขั้วคู่ขัดแย้ง แตะเบรกวิกฤติ คอลัมน์ สับรางวันอาทิตย์  โดย...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   รัฐหน้าไหว้หลังหลอก กฎหมายพ่ายแพ้ มติชน หน้า 3 มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top