คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

เดิมพันที่เสี่ยงแล้วคุ้ม

คอลัมน์หน้า 3 มติชน

วิถี แห่ง กรรม กรณี ของ พัน คำกอง กรรมใดใครก่อ

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

บทบาท ความหมาย ความหมาย คดี พัน คำกอง ใครเป็น “ฆาตรกร”

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

  • เดิมพันที่เสี่ยงแล้วคุ้ม

                จังหวะการเคลื่อนไหวของนักวิชาการ (นิด้า) ที่อยู่ๆกับขยับล่ารายชื่อถึงนายกฯให้ยกเลิกโครงการรับจำนำข้าว ที่อ้างว่าสร้างความเสียหายมหาศาลให้กับประเทศ โดยทุกกระบวนการก็ไหลไปบรรจบที่ ป.ป.ช. ที่ออกมากระตุกขวัญรัฐบาล ทำหนังสือเวียนถึง ครม. ให้ทบทวนกันให้ดีๆ

                เตือนแล้วไม่ฟังก็สมควรแก่เหตุ ถ้าจะมีรายการ “เชือดปู”

                แต่ดูอาการ “หมู” ไม่กลัวปังตอ นายกฯยิ่งลักษณ์ ยังยืนกราน วัตถุประสงค์ของโครงการคือ ต้องการดูแลรายได้ของเกษตร ไม่ได้มีเจตนาทำโครงการเพื่อแสวงหาผลกำไร เอาหลังพิงชาวนาสู้เลยก็แล้วกัน

                นั่นก็เพราะบวก ลบ คูณ หารแล้ว เสียงคัดค้านจากนักวิชาการ ตรงกันข้ามกับเสียงของชาวนาส่วนใหญ่ที่พอใจ ได้ปลดหนี้ปลดสิน ยกระดับชีวิตให้ครอบครัวชาวนาอยู่ดีกินดี แน่นอนเสียงเหล่านี้ไม่ได้ปรากฏข่าวบน นสพ. ไม่ได้ยินทางทีวี แต่จะดังอีกทีตอนเลือกตั้ง คะแนนจากชาวนา ยังไงก็เทให้พรรคเพื่อไทยเจ้าของโครงการที่ทำตามสัญญาที่ได้หาเสียงไว้

                เรื่องของ มันยังมีอะไรให้เปรียบเทียบกับปรากฏการณ์ ปรส. ผลงาน “โบว์ดำ” ของพรรคปชป. ที่โดวิจารณ์มาตลอด 15 ปี ว่าบริหารงานผิดพลาด ทำให้เม็ดเงินที่หาย 5-6 แสนล้านบาท ไปเข้ากระเป๋าต่างชาติและนายทุนล้มบนฟูก

                ถ้าเทียบกับโครงการรับจำนำข้าว ตัวเลขที่รัฐบาลสูญเสียเงินหลัก 1-2 แสนล้านบาท แต่เป้าหมาย เพื่อดูแลรายได้และคุณภาพชีวิตชาวนา ยังไง “ยิ่งลักษณ์” ก็กล้าเสี่ยงวัดดวง

 

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

  • วิถี แห่ง กรรม กรณี ของ พัน คำกอง กรรมใดใครก่อ

                กรณี นายพัน คำกอง เสมอเป็นเพียงบาทก้าวที่ 1 ในจำนวน 36 บาทก้าวอันจะนำไปสู่การฟ้องร้องกระบวนการของ ศอฉ.

                ในเมื่อทั้งนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ทั้ง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ซึ่งเคยเป็นนายตำรวจ สรุปตรงกันว่า เจ้าหน้าที่ไม่ถือเป็น “จำเลย” เพราะปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาประมวลกฏหมายอาญามาตรา 70 ยกเอาไว้เป็นเงื่อนไขเป็นพิเศษ

                แน่นอนคนที่ลงนามแต่งตั้ง ศอฉ. คือ นายอภิสิทธิ์ นายกฯ ขณะเดียวกันก็มีคำสั่งแต่งตั้ง นายสุเทพ เป็น ผอ.ศอฉ. 2 คนนี้คือผู้บังคับบัญชาสูงสุดตามกฏหมาย ที่ทั้งนายธาริต และ ร.ต.อ.เฉลิม เอ่ยถึง            นายอภิสิทธ์ และนายสุเทพ จึงมิใช่การฟันธงหรือชี้นำ หากแต่พูดตามกฏหมาย

                จากคดี นายพัน คำกอง ทำให้ที่เคยคิดว่ามีคนตาย 98 ศพ แล้วรัฐบาลยังอยู่ได้ตามปกติ เป็นเรื่องของอำนาจบารมี มาถึงวันนี้ดูเหมือนจะไม่ใช่เสียแล้ว การต้องเดินขึ้นศาลเพียง 36 คดีก็หนักหนาสาหัสอย่างยิ่งแล้ว หากครอบคลุมไปถึง 98 ศพ และอีก 2,000 คนที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสและไม่สาหัส

                ใครเป็น นายอภิสิทธิ์ ใครเป็น นายสุเทพ ก็คงไม่สนุก ยากเป็นอย่างยิ่งที่คนซึ่งพัวพันกับการตาย 98 ศพ บาดเจ็บร่วม 2,000 ตนจะสามารถลอยนวลอยู่ได้ ทุกอย่างจึงดำเนินไปตามกฏแห่งกรรม

 

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • บทบาท ความหมาย ความหมาย คดี พัน คำกอง ใครเป็น “ฆาตรกร”

            คำสั่งของศาลอาญาเกี่ยวกับการเสียชีวิตของ นายพัน คำกอง ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การสังหารประชาชนที่ศาลสถิตยุติธรรมได้ไต่สวนแล้วออกมาเป็นคำสั่ง

                และจากกรณีของ นายพัน คำกอง ยังจะมีการไต่สวนผ่านคดีชันสูตรพลิกศพอีก 35 ศพจากทั้งหมด 98 น่าสนใจที่เรื่องนี้เพิ่งมีการดำเนินการในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์

               ความคืบหน้าของเรื่องนี้อยู่ที่การตัดสินใจของคณะพนักงานสอบสวน อัยการ ตำรวจ ดีเอสไอ คำถามที่หลายฝ่ายรอคอยก็คือ คณะพนักงานสอบสวนอันประกอบด้วย อัยการ ตำรวจ ดีเอสไอ จะศึกษาคำสั่งของศาลอาญาแล้วจะดำเนินการอย่างไรต่อไปเพื่อให้ทุกอย่างถึงจุดยุติ

                จุดยุติว่าใครคือ “ฆาตกร” ตัวจริง

 

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

 

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ ไม่ภูมิใจ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ล้วงโผกลาโหม เขย่า “ยิ่งลักษณ์” คอลัมน์ หน้า 3...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   หรือจงใจเบิ้ลกระแส คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด  คดี...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เกมในห้วงเวลาพิเศษ มติชน หน้า 3 มติชน พลวัต...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   “เทพเทือก” เหนื่อยแน่ มติชน หน้า 3 มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top