ออง ซาน ซู จี เรียกร้องนานาชาติเลิกคว่ำบาตรพม่าต่อไป


(BBC 19/09/12) ผู้นำฝ่ายค้านของพม่า นางออง ซาน ซู จี ขณะนี้เดินทางไปเยือนกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา และกล่าวเรียกร้องให้มีการสนับสนุนการผ่อนคลายมาตรการลงโทษที่มีต่อรัฐบาลพม่าให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น

นางซู จี กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวหลังจากที่ได้มีการพูดคุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นางฮิลลารี คลินตัน

นางคลินตันกล่าวเตือนพม่าว่า การดำเนินการเพื่อการปฏิรูปประเทศในพม่าอาจเกิดความเสื่อมถอยหากผู้นำรัฐบาลพม่าไม่มีการปฏิรูปประเทศเพิ่มเติม โดยนางฮิลลารีกล่าวแนะว่า รัฐบาลพม่าและฝ่ายค้านจะต้องทำงานร่วมกันเพื่อสร้างความเป็นหนึ่งเดียวของประเทศ เยียวยารักษาบาดแผลที่เกิดขึ้นในอดีตและคงไว้ซึ่งการปฏิรูปประเทศต่อไป

อย่างไรก็ตาม กลุ่มประเทศตะวันตกได้ผ่อนคลายมาตรการลงโทษพม่าหลายกรณีนับตั้งแต่ที่รัฐบาลชุดใหม่ของพม่าได้เริ่มปฏิรูปการเมืองและสังคม

ในการปราศรัยของนางออง ซาน ซู จี ณ สถาบันสันติภาพแห่งวอชิงตัน สหรัฐฯ เธอได้กล่าวว่า พม่าได้ก้าวข้ามผ่านอุปสรรคด่านแรกมาแล้ว และกล่าวต่อไปว่า การผ่อนคลายมาตรการลงโทษต่างๆ เป็นสิ่งที่ควรต้องมีขึ้นต่อไปในฐานะที่เป็นโดยอาศัยความร่วมมือและการเป็นประเทศพันธมิตรกับสหรัฐฯ

นางซู จี กล่าวว่า เธอสนับสนุนให้มีการผ่อนคลายมาตรการลงโทษ เพราะเธอคิดว่า ประชาชนของพม่านั้นสามารถที่จะรับผิดชอบกับชะตากรรมของตนเองได้…และในที่สุดแล้ว เราจะสร้างประชาธิปไตยของเราเอง

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 19/09/12

 

Related posts:

  1. ออง ซาน ซู จี ได้รับพาสปอร์ตครั้งแรกในรอบ 24 ปี (Time 08/05/12) ผู้นำเพื่อประชาธิปไตยในพม่า ออง ซาน ซู จี ได้รับพาสปอร์ตเพื่อการเดินทางออกนอกประเทศเป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี...
  2. ออง ซาน ซู จี นำพรรคเอ็นแอลดีไม่เข้าร่วมการเปิดสภา (BBC 22/04/12) ผู้นำพรรคการเมืองสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (พรรคเอ็นแอลดี) ออง ซาน ซู จี แห่งประเทศพม่าประกาศไม่เข้าร่วมการเปิดสภาในวันนี้ (23/04/12)...
  3. ทริปเยือนยุโรป ออง ซาน ซู จี เรียกร้องสิทธิแรงงาน (BBC 14/06/12) ผู้นำเพื่อประชาธิปไตยในประเทศพม่า ออง ซาน ซู จี ได้ออกเดินทางเยือนยุโรปเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1988 โดยเธอได้เรียกร้องให้นานาชาติสนับสนุนให้เกิดประชาธิปไตยในประเทศพม่า...
  4. ออง ซาน ซู จี กล่าวสาบานตนเป็นสส. สภาพม่าในที่สุด (CNN 02/05/12) ผู้นำเพื่อประชาธิปไตยในประเทศพม่า ออง ซาน ซู จี ได้เข้าทำการสาบานตนเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นครั้งแรกในวันพุธที่ผ่านมา (02/05/12) ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของประเทศในการขับเคลื่อนไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยที่มากยิ่งขึ้นหลังจากที่มีครอบงำจากกองกำลังทหารมาหลายทศวรรษ...
  5. นักวิทยาศาสตร์เผย: สหรัฐฯ ร้อนสุดในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่ปี 1895 (BBC 09/07/12) นักวิทยาศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า เมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา พื้นที่บริเวณประเทศสหรัฐอเมริกาเคยเป็นบริเวณที่มีความร้อนสูงสุดในประวัติศาสตร์นับแต่มีการบันทึกเมื่อปี 1895 เป็นต้นมา องค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top