คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

รัฐหน้าไหว้หลังหลอก กฎหมายพ่ายแพ้

มติชน หน้า 3 มติชน

โยกย้ายบิ๊ก “ราชการ” จังหวะก้าว “พท.” จัดทัพพบรอยร้าว

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด  

สัญญาณแรก ศึกผู้ว่าฯ กทม.

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

เลือกผู้ว่าฯกทม.ขยับ – คอร์รัปชั่นกระหึ่ง บทพิสูจน์ผลงาน 1 ปี “ยิ่งลักษณ์ – อภิสิทธิ์”

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • รัฐหน้าไหว้หลังหลอก กฎหมายพ่ายแพ้

              6 กันยายน ของทุกปีเป็นวันต่อต้านคอร์รัปชั่น การที่ภาคประชาชนและภาคเอกชนรวมตัวกันเป็นภาคีเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชั่น และกำหนดให้มี “วันต่อต้านคอร์รัปชั่น” ขึ้นเพราะ ประเทศไทยเรามีปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นที่ฝังลึก เรื้อรัง และรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

                ทุกรัฐบาลที่เข้ามาบริหารประเทศต่างก็ประกาศชูนโยบายปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นกันทั้งนั้น โดยเฉพาะรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ประกาศนโยบายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นเป็นวาระแห่งชาติ รณรงค์กันอย่างเต็มที่ เพื่อลดปัญหาการทุจริตลงให้ได้

                แต่พอเอาเข้าจริง เมื่อเกิดปัญหาฉาวโฉ่เกี่ยวกับโครงการทุจริตโกงกินต่างๆ กลับไม่ได้รับการเอาใจใส่จากรัฐบาล กลายเป็นการต่อต้ายทุจริตคอร์รัปชั่นแต่ปาก ส่วนการปฏิบัติในการปราบปรามไม่มีผลงานปรากฏ

                ที่สำคัญในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ ก็มีภาพฟ้องออกมาว่า มีการเอาข้าราชการที่มีตำหนิ มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการที่มีปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่น ขยับขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งที่ใหญ่โตขึ้น

                ส่วนข้าราชการที่ทุ่มเทเอาจริงเอาจังในการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น อย่าง พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ เลขาธิการ ป.ป.ท. ที่ดำเนินการตรวจสอบพบการทุจริตงบฯฟื้นฟูน้ำท่วมใน 6 จังหวัดภาคอีสาน การหลบเลี่ยงภาษีนำเข้ารถยนต์หรู และการบุกรุกพื้นที่ป่าในจังหวัดภูเก็ต กลับถูกเด้งจากเลขาธิการ ป.ป.ท. ไปแขวนเป็นรองปลัดฯยธ.

                ยิ่งกว่านั้น แกนนำรัฐบาลบางคนยังพยายามแก้ไข รธน. เพื่อลดทอนอำนาจขององค์อิสระต่างๆที่มีหน้าที่ในการตรวจสอบนักการเมือง

                ปรากฏการณ์เหล่านี้ชี้ให้เห็นว่า เป็นพฤติกรรมหน้าไหว้หลังหลอก ส่งผลให้หลักกฎหมายแพ้พ่ายวงจรอุบาทว์ ทุจริตโกงกิน

                ทางออกในการแก้ไขปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นในเบื้องต้นเฉพาะหน้า จำเป็นต้องมีการใช้กฎหมายปราบปรามการทุจริตอย่างเข้มข้น ลงโทษให้หนัก แต่ก็เห็นกันอยู่ว่ารัฐบาลทำจริงแค่ไหน

                ขณะเดียวกัน ก็ต้องมีการสร้างวัฒนธรรมสังคมใหม่ที่ปฏิเสธการทุจริตคอรัปชั่นทุกรูปแบบ ตรงนี้ต้องบ่มเพาะ ต้องใช้เวลาปลูกฝัง ต้องสร้างทัศนคติกันใหม่ อย่าไปชาชินกับมัน

มติชน หน้า 3 มติชน

  • โยกย้ายบิ๊ก “ราชการ” จังหวะก้าว “พท.” จัดทัพพบรอยร้าว

                 การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการที่ผ่านมา ทั้งกระทรวงกลาโหม , ก.ตร. , กระทรวงมหาดไทย ที่ดูเหมือนจะสะดุดก็ไม่มีเหตุรุนแรงอะไรมากนัก กระทั่งมีข่าวคราวการแต่งตั้งโยกย้ายในการกระทรวงยุติธรรม

             ซึ่งดูเหมือนว่าในบรรดาตำแหน่งที่โยกย้าย ตำแหน่งที่กลายเป็นประเด็นขัดแย้งขึ้นมาคือการโยกย้าย พ.ต.อ.ดุษฎี ทั้งนี้ น่าสังเกตว่าการโยกย้าย พ.ต.อ.ดุษฎี ออกจากตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ท. ถูกนำโยงกับการทำงาน “ป้องกันและปราบปรามการทุจริต” ในหลายเรื่อง

                และเมื่อกระแสข่าวโยกย้ายเข้มข้นขึ้น การโยงเหตุและผลการย้ายออกจากตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ท. ก็ยิ่งถูกลากจูงไปเชื่อมกับฝ่ายการเมือง ทำให้เชื่อว่า พรรคเพื่อไทยในส่วนของกระทรวงยุติธรรมอาจเกิดรอยร้าวขึ้นมาแล้ว เพราะทั้ง พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก และบรรดานายตำรวจที่โยกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเป็นใหญ่ที่กระทรวงยุติธรรมนั้น เคยมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันมาก่อน

                แต่เมื่อมีการโยกย้าย เมื่อมีการปล่อยข่าวทุจริตออกมาเช่นนี้ ชี้ให้เห็นว่า ความสัมพันธ์ที่เคยมีมาเริ่มจืดจาง จากความกลมเกลียวกลายเป็นรอยร้าวปริแตก ซึ่งเป็นเค้าลางที่ไม่สู้ดีนักสำหรับเสถียรภาพรัฐบาล

                เพราะเหตุการณ์เช่นนี้ ตอกย้ำให้เห็นความเข้มข้นของความขัดแย้งภายในพรรคเพื่อไทย ความขัดแย้งภายในกระทรวงระหว่างฝ่ายการเมืองกับฝ่ายราชการประจำมากขึ้นเป็นลำดับ

 

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • สัญญาณแรก ศึกผู้ว่าฯ กทม.

                     แผนทดสอบการระบายน้ำ แปรรูปกลายเป็นเกมช่วงชิงคะแนนเสียง ระหว่างรัฐบาลกับผู้บริหารท้องถิ่นกรุงเทพฯ ที่อยู่กันคนละฟากฝั่งการเมือง

                ทันทีที่รัฐบาลประกาศทดสอบระบบระบายน้ำผ่านคูคลองในกรุงเทพฯ ในวันที่ 5 และ 7 ก.ย. ทั้งที่เป็นการทดสอบในเชิงวิชาการภายใต้การควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดของผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำ แต่ก็ไม่วายที่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลจะฉวยโอกาสหยิบยกมาเป็นประเด็นทางการเมือง

                ในจังหวะการเมืองกำลังก้าวเข้าสู่โหมดการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. หากผลออกมาว่าปีนี้คนกรุงไม่ต้องหวนกลับไปใช้ชีวิตในศูนย์ผู้ประสบภัย ไม่ต้องพายเรือท้องแบนแทนขับรถยนต์ ไม่ต้องประทังชีวิตด้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกับปลากระป๋อง แน่นอนรัฐบาลต้องโกยคะแนนไปเต็มเต็ม

                ตรงนี้ที่ฝ่ายตรงข้ามหวาดกลัวเป็นอย่างยิ่ง และต้องหาทางตัดแต้มรัฐบาลทุกวิถีทางเท่าที่ทำได้ แม้บางเกมจะสุ่มเสี่ยงต่อการถูกมองว่า ดีแต่เล่นการเมืองก็ตาม

                ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.ที่จะระเบิดในช่วงต้นปีหน้า มีความสำคัญกับ ปชป. ที่จะต้องรักษาเก้าอี้ไว้ให้ได้ เพราะจะมีผลต่อสนามเลือกตั้ง ส.ส.กทม. ในระยะยาว โดยปัจจุบันนอกจากจังหวัดภาคใต้แล้ว ก็เหลือแต่พื้นที่ กทม. เท่านั้นที่เป็นป้อมค่ายอันแข็งแกร่งของ ปชป. ถ้าปล่อยให้เพื่อไทยเจาะไข่แดงไปได้โดยเริ่มจากเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม. ปชป. ก็จะลดระดับ กลายเป็นพรรคการเมืองท้องถิ่นโดยสมบูรณ์ที่สุด

 

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • เลือกผู้ว่าฯกทม.ขยับ – คอร์รัปชั่นกระหึ่ง บทพิสูจน์ผลงาน 1 ปี “ยิ่งลักษณ์ – อภิสิทธิ์”

                ถึงวันนี้ การ “คอรัปชั่น” เป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องทำให้เป็นรูปธรรมมากกว่าการพูดไปวันๆว่า จะจัดการปราบปราม การที่ ภตค. จัดงานวันต่อต้านคอร์รัปชั่น ถือเป็นจุดเริ่มต้นอีกครั้งในการรณรงค์ให้ประชาชนเห็นถึง “หายนะ” ที่เกิดขึ้นจากการคอร์รัปชั่น

                การที่รัฐบาลมอบหมายให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง มากำกับดูแลนโยบายโดยใช้หน่วยงานของรัฐบาลเป็นเครื่องมือ อย่าง สตช. หรือ ดีเอสไอ นอกจากไม่ได้ช่วยสร้างความเชื่อมั่น ตรงข้ามยังถูกมองว่า จะถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือของรัฐบาลในการ “ฟอก” ตัวเองและใช้เป็นเงื่อนไขไปกลั่นแกล้งการเมืองฝ่ายตรงข้าม

                การย้าย พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ เลขาธิการ ป.ป.ท. นำมาซึ่งคำถามถึงความจริงใจ ในการปราบปรามการคอร์รัปชั่นอย่างมากจากสังคม

                มีบางคนบอกว่า การทุจริตคอร์รัปชั่น คือ “ฟางเส้นสุดท้าย” ของรัฐบาล น่าจะเป็นเรื่องจริง เพราะไม่ว่ารัฐบาลจะมาด้วย “ความนิยม” ทางการเมืองมากมายขนาดไหนก็ตาม แต่หากไม่โปร่งใสหรือตรวจสอบได้ รัฐบาลนั้นก็ “อยู่ยาก”

                ผลงาน 1 ปีของรัฐบาลวันนี้ยังไม่ได้แถลงต่อรัฐสภา การจะบอกว่ารัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีผลงานหรือไม่ รูปธรรมหนึ่งชัดๆน่าจะอยู่ที่การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ นั่นคือ การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

                การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. มีมากกว่าแค่ ดินน้ำลมฟ้าอากาศ แต่ควรจะสู้กันด้วยนโยบายที่จริงจังและเป็น “รากเหง้า” ของปัญหา ซึ่ง 1 ในนั้นก็คือปัญหาการคอร์รัปชั่น

                หลังแถลงผลงานรัฐบาล 1 ปีจบลง เทศกาล “ไม่ไว้วางใจ” ที่พรรคฝ่ายค้านจะได้แสดงผลงานก็จะเริ่มต้นขึ้น หลังจากนั้นจะเข้าสู่การรณรงค์เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โดยมี 2 พรรคใหญ่ต่อสู้ชนิดไม่ต่างอะไรกับการเลือกตั้งเมื่อ 3 ก.ค. 2554 ที่ผ่านมา

                น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะมีวันนี้ “เพราะพี่ให้” หรือ นายอภิสิทธิ์ จะอยู่ได้เพราะมีอำนาจ “อุ้มชู” ได้รู้กันชัดๆงานนี้

                การคอร์รัปชั่น เป็นเรื่องที่น่ารังเกียจในสังคมไทยที่นับวันจะ “กลายพันธุ์” จนกำลังจะถูกยอมรับจากคนส่วนใหญ่นั้น ในทางการเมืองแล้วเป็น “เครื่องมืออันทรงพลัง” ที่สำคัญ ที่ได้ทั้งช่วงชิงความนิยมให้กับตัวเองและทำลายความนิยมให้กับฝ่ายตรงข้าม การเมืองที่ “ขยับ” กันไปมาวันนี้ มีสนามผู้ว่าฯกทม. เป็น “เดิมพัน”

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ล้วงโผกลาโหม เขย่า “ยิ่งลักษณ์” คอลัมน์ หน้า 3...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    เร่งกลับบ้าน หรือเลี้ยงอำนาจน้อง มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   “ยิ่งลักษณ์” เร่งสปีด เปียแชร์อำนาจ มติชน หน้า 3...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   สอบผ่านจิ๊บจ๊อย สอบซ่อมชุดใหญ่ มติชน หน้า 3 มติชน...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ดุลอำนาจน้อง ดูไบไม่เบ็ดเสร็จ มติชน หน้า 3 มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top