คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ

ไม่ภูมิใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

“คีย์แมน” ติดกับดักทั้งคู่

มติชน หน้า 3 มติชน

กรณี ชายชุดดำ “วาทกรรม” ซ้ำรอย ผังล้มเจ้า

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด  

การปะทะ ขัดแย้ง นโยบายข้าว นโยบายน้ำ เวลาจะให้คำตอบ

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ

  • ไม่ภูมิใจ

                แม้รัฐบาลจะรู้ล่วงหน้าว่า โครงการนี้จำนำข้าวต้องขาดทุน แต่การที่รัฐบาลเสี่ยงขาดทุน เพราะมั่นใจว่า การรับจำนำข้าวจะทำให้ชาวนาได้ประโยชน์โดยตรง

            ฉะนั้น ถ้าโครงการรับจำนำข้าวทำให้รัฐบาลขาดทุน แต่ชาวนาไม่ขาดทุน ลืมตาอ้าปากได้เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ก็คุ้มกับที่รัฐบาลต้องขาดทุน

                อย่างไรก็ตามแม้โครงการจำนำข้าว จะทำให้ชาวนาได้ประโยชน์จริง แต่จุดสลบของโครงการคือ เปิดช่องทุจริตหลายขั้นตอน

                ส่วนประเด็นที่วิจารณ์ว่า โครงการนี้จำทำให้ประเทศไทย เสียตำแหน่งการเป็นแชมป์ประเทศส่งออกข้าวนั้น ไม่รู้สึกตื่นเต้น เพราะผู้ได้ประโยชน์จากการขายข้าวส่งออกที่สุดคือ พ่อค้ากลุ่มเดียว

                ข้อสำคัญ การเป็นแชมป์โลกส่งออกข้าว โดยที่ชาวนาไทยต้องขายข้าวขาดทุน ไม่เห็นจะน่าภูมิใจ ถ้าไทยเสียแชมป์ส่งออก แต่ชาวนาไทยขายข้าวได้กำไร น่าภูมิใจกว่านะ

 

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • “คีย์แมน” ติดกับดักทั้งคู่

              อาการนายกฯยิ่งลักษณ์ ที่ยืนปักหลักให้สัมภาษณ์ ตอบโจทย์ที่มีเสียงท้วงติงจากบางฝ่ายต่อการทดสอบการระบายน้ำ เทียบกับนายกฯยิ่งลักษณ์ ในห้วงเวลาเดียวกันในสถานการณ์ตั้งรับน้ำเหนือเมื่อปีที่แล้ว

                กับความพยายามต่อเนื่อง จนพัฒนาการมาถึงวันนี้ ในมุมของคนพยายามทำงานเผชิญแรงเสียดทานในการเดินหน้าแก้ปัญหา คะแนนของความตั้งใจยังไงก็ต้องได้กันบ้าง

                แต่ในมุมของการเมือง งานนี้นายกฯยิ่งลักษณ์ และทีมงานประสบความสำเร็จในเกมการตลาดสามารถ “เคลม” ผลงานป้องกันน้ำท่วมใหญ่ โยงกระแสตีกินไปถึงสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

                ขณะที่ในมุมปชป. ไม่มีเกมสร้างสรรค์มากกว่า จ้องเล่นแต่จังหวะขัดขา ว่ากันในเชิงของนักบริหาร “ยิ่งลักษณ์” ก็ยิ่งสปีดนำห่างไปอีกหลายก้าว

                แต่ที่อันตรายตัวทำลายต้นทุนกลับเป็นคนวงในใกล้ตัวซะเอง จากคิวของ “เดอะโต้ง” นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ที่กำลังจุกอกกับ วาทกรรม “โกหกสีขาว” มาถึงคิวของนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ก็กำลังโดนไล่ต้อนกรณี ป.ป.ช. ส่งหนังสือการชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรง ในขณะดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย

                “กิตติรัตน์ – ยงยุทธ” คีย์แมนทีม “ไทยคู่ฟ้า” รัฐมนตรี “มืองาน” ของนายกฯยิ่งลักษณ์ “ติดกับดัก” หนีไม่ออกทั้งคู่

 

มติชน หน้า 3 มติชน

  • กรณี ชายชุดดำ “วาทกรรม” ซ้ำรอย ผังล้มเจ้า

               ทำท่าว่ากรณี “ชายชุดดำ” กำลังเดินไปในร่องรอบเดียวกันกับ กรณี “ผังล้มเจ้า” เพราะหากประเมินจากถ้อยแถลงล่าสุดขอ พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข แล้วก็จะมองเห็นเงื่อนงำอันมืดมิด “ไม่ปรากฏว่ามีหลักฐานใครถูกชายชุดดำยิงบาดเจ็บหรือเสียชีวิต”  

                รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เคยอ้างถึง “ชายชุดดำ” อย่างถี่ยิบและมากเป็นพิเศษ แต่ประจักษ์พยานที่ให้การต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ อ้างตรงกันว่า “เป็นการยิงโดยเจ้าหน้าที่” เป็นชายในชุดลายพราง มิได้เป็น “ชายชุดดำ”

                ภาวะไม่มีพยานหลักฐาน จึงส่อนัยว่า กรณี “ชายชุดดำ” จะดำเนินไปอีหรอบเดียวกันกับ กรณี “ผังล้มเจ้า” คือเสมอเป็นเพียงวาทกรรม

                เป็นเพียงข้อกล่าวอ้างที่หยิบยกขึ้นมาในที่ประชุม ศอฉ. เพื่อสร้างความชอบธรรมและสร้างเงื่อนไขให้กับสิ่งที่เรียกว่า “พื้นที่ใช้กระสุนจริง” ในกาลต่อมา

                ขณะนี้เริ่มมีสัญญาณบ่งชี้แล้วว่า กรณี “ชายชุดดำ” ก็เสมอเป็นเพียงข้อกล่าวอ้าง วาทกรรมลอยๆ ไร้รากฐาน เพราะแม้กระทั่งคดีครอบครองอาวุธที่ถูกกล่าวหาว่า ใช้ยิงเฮลิคอปเตอร์ของทหารศาลจังหวัดพระโขนง ก็พิพากษายกฟ้องทุกข้อกล่าวหา เลื่อนลอย ว่างเปล่า

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • การปะทะ ขัดแย้ง นโยบายข้าว นโยบายน้ำ เวลาจะให้คำตอบ

                   ความแตกต่างในทางความคิด ในทางการเมือง อันปรากฏผ่านรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ เมื่อเปรียบเทียบกับ รัฐบาล นายอภิสิทธิ์ นับวันยิ่งมีความเด่นชัด

             ตัวอย่างง่ายๆคือ เรื่องการบริหารจัดการน้ำ ความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญอันสัมผัสได้ผ่านระบบการทดสอบการระบายน้ำเข้าสู่พื้นที่กรุงเทพฯ ท่ามกลางเสียงคัดค้านจาก กทม. และพรรคปชป. ทั้งๆที่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เคยผ่านปัญหาน้ำท่วมมาตั้งแต่ปี 2552 และปี 2553 มาแล้ว แต่เคยมีการทดสอบในลักษณ์อย่างที่ กบอ. กำลังทำอยู่หรือไม่ ไม่มีและไม่เคยมี เพราะรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ ๆไม่มี กบอ. ไม่มีอนุกรรมการติดตามวิเคราะห์และจัดสรรน้ำเหมือนรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงไม่มีการทดสอบ

                  เช่นเดียวกับโครงการรับจำนำข้าว กับโครงการประกันราคาข้าว เพราะว่าเป้าหมายไม่เหมือนกัน เป้าหมายของโครงการรับจำนำข้าว คือ เกษตรกร เป้าหมายของโครงการประกันข้าวอยู่ที่ผู้ส่งออก

               ทั้งการบริหารจัดการน้ำ ทั้งโครงการจำนำข้าว ล้วนต้องอาศัยเวลาเป็นเครื่องตัดสินถูกและผิด หากมรสุมน้ำมาแล้วไม่ท่วมเหมือนปีที่ผ่านมา นั่นหมายถึงรัฐบาลสอบผ่าน หากราคาข้าวพุ่งสูงและชาวนาแย้มยิ้มมีความสุขถ้วนหน้า นั่นหมายถึงสอบผ่าน สอบผ่าน ได้คะแนน

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 7 มกราคม 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  (นสพ.ไทยรัฐ)  ยิ่งแคบยิ่งเข้าทาง? คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   หรือจงใจเบิ้ลกระแส คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด  คดี...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เกมในห้วงเวลาพิเศษ มติชน หน้า 3 มติชน พลวัต...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   “เทพเทือก” เหนื่อยแน่ มติชน หน้า 3 มติชน...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ล้วงโผกลาโหม เขย่า “ยิ่งลักษณ์” คอลัมน์ หน้า 3...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top