ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 7 กันยายน พ.ศ.2555

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

สาวโดดให้ไอ้เข้กิน ผัวคาใจ! ผจ.ฟาร์มโต้ไม่จริง

เพรียวพันธ์โผล่แรงลงชิง กทม.

เชือด สวป. “ให้ออก” มั่วจับ “แพะ” ชนตร.

มติชน

สั่งยกเลิกซ้อมปล่อยน้ำ กทม.ฟ้ารั่วมาราธอน – รถติด 6 ชม.

นัดบอสรับข้อหาเมาขับยึดใบขับขี่

ชง 1.2 พันล. “ซื้อ – จำนอง” ที่ดิน 3 จว.ใต้

ข่าวสด

พิสูจน์ – ซิ่งเฟอร์รารี่เกิน 100 ฟัน สวป.ให้ออก

ยังตกหนัก – อีก 2 วัน ฝนฉ่ำกทม.

“เจ้าสัวซีพี” แฮตทริก – แชมป์เศรษฐีไทย

เดลินิวส์               

แฉปมเด้งเลขาปปท.เจ๊ด.แค้นตามขุดบริษัทลูกสาว

ผิดวินัย – ให้ออก สวป.ฉาว

จี้รัฐช่วยเกษตรกร

กรุงเทพธุรกิจ

“รอยล” ลั่นฝนไม่ใช่ปัญหา

จี้คุมสินค้าฉวยขึ้นราคา

โพสต์ทูเดย์

คนไทยหนี้บาน

รุมสับทุจริตจำนำข้าว

The Nation

State firms on lookout for new chiefs

Pheu Thai may field kittiratt for gov

Bankok Post

Myanmar Vietnam get drugs blame

Police inspector suspended over hit – and – ran case

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ปริศนาภาพ “โจรติดยศตำรวจ”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ชะโงกทัวร์

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ความยุติธรรมที่ยังพอมี

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

ความคิดคนเปลี่ยนไม่ได้  วันที่  07/09/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

นักการทูต

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย  พญาไม้  (บางกอกทูเดย์

ประเทศไทย  วันที่  06/09/2012

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ราคาข้าวปลาอาหารโลกพุ่ง …ยุทธศาสตร์ไทยเป็นครัวโลกอยู่ไหน?

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ 

สงครามยังไม่จบ

มติชนสุดสัปดาห์  ฉบับที่ 1673  ประจำวันที่ 7-13 กันยายน 2555 

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

สาวโดดให้ไอ้เข้กิน ผัวคาใจ! ผจ.ฟาร์มโต้ไม่จริง

นายเสน่ห์  จิตศรัทธา  สามีนางทิพวรรณ  จิตศรัทธา  กล่าวว่า  หลังเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 24 ส.ค.ทางพนักงานสอบสวนได้พาตนไปที่ฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ เพื่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่ของฟาร์มแต่ไม่มีใครพบเห็นว่ามีคนตกลงไปในบ่อจระเข้จริง เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดปรากฎว่าเห็นภรรยาของตนเดินเข้าไปในฟาร์มดังกล่าวจริงแต่ไม่ปรากฎภาพตอนเดินกลับออกมา ตนจึงเชื่อว่าภรรยาน่าจะตกลงไปในบ่อจระเข้และถูกจระเข้กินจนไม่เหลือซากอย่างที่มีคนบอก ส่วนที่ตนไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่กองปราบฯเพื่อขอให้ช่วยติดตามคดีเท่านั้น ขณะเดียวกัน ตนก็ไม่ได้ต้องการเอาผิดและเรียกร้องค่าเสียหายอะไรกับฟาร์มจระเข้ เพียงแค่อยากจะขออนุญาตเข้าไปในฟาร์มเพื่อทำพิธีเรียกดวงวิญญาณของภรรยากลับบ้านเท่านั้น

ด้านนายอุเทน  ยังประภากร   กรรมการผู้จัดการบริษัท ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์ จังหวัดสมุทรปราการ  กล่าวว่า  หลังทราบข่าวตนก็ได้เข้าให้ปากคำกับตร.และให้ความร่วมมือมาโดยตลอด ทั้งนี้ ในวันที่ 24 ส.ค. เวลาประมาณ 11 โมงเศษๆตนได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่ามีผู้หญิงกระโดดลงไปในบ่อจระเข้ ตนก็รีบวิ่งออกไปตรวจสอบทันที ภาพจากกล้องวงจรปิดก็เห็นเหตุการณ์ตรงนั้นแต่ไม่พบอะไร นักท่องเที่ยวทั้ง 2 คนเป็นชาย 1 หญิง 1 ก็หายตัวไป มาพบอีกครั้งตอน 3 โมงเศษๆ ทั้งคู่เดินกลับออกไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หากมีการโดดลงบ่อจระเข้จริง ทั้งนักท่องเที่ยวและพนักงานที่ดูแลบ่อต้องมีคนเห็นและโวยวายแล้ว อีกทั้งในน้ำต้องมีคราบเลือดหลงเหลืออยู่บ้างแต่ทุกอย่างเป็นปกติ ตนขอย้ำว่าไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นแต่อย่างใด ส่วนเรื่องที่นายเสน่ห์จะมาขอทำพิธีถอนวิญญาณก็คงไม่อนุญาตเช่นกันเพราะมันไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าว ถ้าตนยินยอมให้นายเสน่ห์เข้าไปทำพิธีก็เท่ากับยอมรับว่าในฟาร์มมีเหตุการณ์ขึ้นจริง ขณะเดียวกันถ้ามีเหตุการณ์ขึ้นจริงทางตนก็ไม่จำเป็นจะต้องปิดบังข้อมูล

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  07/09/2012

เพรียวพันธ์โผล่แรงลงชิง กทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ตัวเลือกที่จะส่งลงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ที่อยู่ในข่ายการพิจารณาของพรรคเพื่อไทยขณะนี้ ได้แก่ 1. คุณหญิงสุดารัตน์  เกยุราพันธุ์ ซึ่งภาค กทม. ตลอดจน ส.ก.และส.ข.ส่วนใหญ่ของพรรคมีมติสนับสนุน แต่เจ้าตัวยังมีท่าทีแบ่งรับแบ่งสู้อยู่ 2. นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์ฯแต่ล่าสุดนายปลอดประสพมีท่าทีไม่อยากลงสมัคร 3.นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ที่กำลังถูกโจมตีอย่างหนักเรื่องโกหกสีขาว ภาค กทม.บางส่วนเสนอให้โยกมาลงผู้ว่าฯกทม. เพื่อหลบมรสุมทางการเมือง แต่แกนนำบางคนกังวลว่าหากเลือกนายกิตติรัตน์ลงสมัคร กลุ่มที่สนับสนุนคุณหญิงสุดารัตน์อาจไม่ช่วยสนับสนุน 4. พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. ที่มีแกนนำพรรคบางคนเสนอชื่อเข้ามา ล่าสุด ต้องการผลักดันให้ลงสมัครหลังเกษียณอายุราชการ เพื่อลดแรงกดดันและการแย่งชิงกันเองจากฝ่ายต่างๆในพรรค อีกทั้ง พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ยังมีผลงานโดดเด่นเรื่องการปราบยาเสพติด

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  07/09/2012

เชือด สวป. “ให้ออก” มั่วจับ “แพะ” ชนตร.

พล.ต.ต.กฤษฎิ์  เปียแก้ว  ผบก.น. 5  กล่าวว่า  จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการของ สน.ทองหล่อ มีความเห็นพ้องต้องกันว่า พ.ต.ท.ปัณณ์ณภณมีมูลกระทำผิดวินัยร้ายแรง คณะกรรมการจึงเสนอความเห็นมายัง บก.น.5 ตนพิจารณาแล้วก็มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ประกอบด้วย พ.ต.อ.สุนทร เขมะประภา รอง ผบก.น.5 เป็นหัวหน้าและคณะรวม 10 นาย นอกจากนี้ ยังเห็นว่าการสอบสวนทางวินัยนั้นต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควรหาก พ.ต.ท.ปัณณ์ณภณยังรับราชการอยู่อาจเกิดความเสียหาย จึงมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนมูลความผิดคือ ส่อเจตนาในการช่วยเหลือผู้กระทำความผิดไม่ให้ได้รับโทษ ส่วนคดีทางอาญาจะมีการตั้งคณะกรรมการอีกชุดขึ้นมาดำเนินการ กำหนดระยะเวลาต้องเสร็จสิ้นภายใน 30 วัน อย่างไรก็ตาม พ.ต.ท.ปัณณ์ณภณสามารถที่จะยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน      (ไทยรัฐ)

พล.ต.ต.อนุชัย  เล็กบำรุง  รอง ผบช.น.  กล่าวว่า ผลการตรวจเลือดนายวรยุทธพบว่ามีแอลกอฮอล์เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยเกินกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ขณะขับรถถือว่ามึนเมาจะมีโทษเพิ่มขึ้น โดยจะแจ้งข้อหาขับรถขณะมึนเมาเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต โทษจำคุก 3-10 ปี หรือปรับ 6,000 – 200,000 บาท และให้ศาลเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ ในส่วนของความเร็วรถขณะนี้ยังไม่ออกมาแต่ความผิดเรื่องขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โทษค่อนข้างเล็กน้อย โทษหนักคือขับรถประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย    (มติชน)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 6 ก.ย. พ.ต.อ.สุคุณ  พรหมาย รองผบก.น.5 พร้อมด้วยหัวหน้าชุดทีมสืบสวนสอบสวนเจ้าของคดี เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน พร้อม ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ เข้าตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่บริเวณหน้าศูนย์บริการเบนซ์ สุขุมวิท 47 โมบิล 1 เซ็นเตอร์ใกล้กับปากซอยสุขุมวิท 45 จุดที่จับภาพรถเฟอร์รารี่แล่นผ่านก่อนจะเกิดเหตุได้ ทั้งนี้เพื่อนำมาคำนวณความเร็วของรถ จากการตรวจสอบพบว่า ช่วงที่กล้องสามารถจับภาพไว้ได้เป็นช่วงที่รถแล่นผ่านปากซอยสุขุวิท 45 ไปจนสุดระยะกล้องใช้เวลาไม่ถึง 1 วินาทีซึ่งหลังตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิด เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานพร้อมผู้เชี่ยวชาญจากภาควิชาฟิสิกส์ จุฬาฯลงไปวัดระยะทางจากจุดที่กล้องจับภาพได้พบว่ามีระยะทางยาว 31 เมตร จากการคำนวณในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าผู้ต้องหารใช้ความเร็วในการขับขี่ไม่ต่ำกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง   (ข่าวสด)

สั่งยกเลิกซ้อมปล่อยน้ำ กทม.ฟ้ารั่วมาราธอน – รถติด 6 ชม.

น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงการทดสอบประสิทธิภาพการระบายน้ำในพื้นที่ปลายน้ำ ด้านฝั่งตะวันตกของ กทม. บริเวณคลองทวีวัฒนาเมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่มีบางฝ่ายท้วงติง ว่า การทดสอบไม่สมเหตุสมผล เนื่องจากปริมาณน้ำน้อยเมื่อเทียบกับมวลน้ำในสถานการณ์จริง ว่า การทดสอบระบายน้ำจะมีทั้งข้อห่วงใยและข้อกังวล ซึ่งยอมรับว่าถ้าจะทดสอบให้มากกว่านี้ต้องเพิ่มปริมาณน้ำ แต่เป็นห่วงว่าประชาชนจะมีความกังวล โดยการทดสอบครั้งนี้จะสามารถคำนวณย้อนไปว่าถ้าน้ำอยู่บริเวณไหน ต้นน้ำ หรือกลางน้ำ จะต้องเริ่มระบายอย่างไร เป็นข้อมูลเพื่อการพัฒนาปรับปรุงเรื่องระบายน้ำตั้งแต่เนิ่นๆ เมื่อถามว่า ผลของการทดสอบทำให้มั่นใจเพิ่มขึ้นหรือไม่ว่า ปีนี้น้ำจะไม่ท่วม กทม.  น.ส.ยิ่งลักษณ์  กล่าวว่า มั่นใจ และวันที่ 7 กันยายน จะทดสอบในพื้นที่ฝั่งตะวันออกอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นฝ่ายวิชาการจะประเมินผลอีกครั้งหนึ่งโดยการทดสอบนั้น ขอให้ประชาชนสบายใจว่า ทุกอย่างมีความระมัดระวังและได้สะท้อนข้อห่วงใยของพี่น้องประชาชนทุกขั้นตอน    (มติชน)

นายรอยล  จิตรดอน  ประธานคณะอนุกรรมการการติดตาม วิเคราะห์สถานการณ์น้ำและจัดสรรน้ำ ในคณะกรรมการบริหารน้ำและอุทกภัย (กบอ.)  กล่าวว่า การทดสอบระบายน้ำจะยังคงเดินหน้าต่อ แม้ในช่วงเช้าของวันนี้ (7ก.ย.) จะยังมีฝนแต่ปริมาณฝนจะไม่มากเท่ากับวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยฝนจะตกในพื้นที่เขตหนองจอก คลองสามวา และมีนบุรี เป็นหลักและแม้ฝนจะตกต่อเนื่องตลอดทั้งวันและส่งผลให้ปริมาณน้ำหลังประตูน้ำคลองสองสายใต้ ซึ่งเป็นจุดกำหนดปล่อยน้ำเข้าคลองฝั่งตะวันออกในวันที่ 7 ก.ย. เพิ่มสูงขึ้น แต่น้ำดังกล่าวสามารถระบายออกได้จากการเปิดประตูระบายน้ำจุฬาลงกรณ์ได้ทัน

ด้านนายปลอดประสพ  สุรัสวดี  รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.)  กล่าวว่า เชื่อว่าจะไม่เกิดอุบัติเหตุจากการทดลองระบายน้ำ เพราะเจ้าหน้าที่ กทม.และกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีการประสานงานกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งหากมีฝนตกเดิน 30 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง จะสั่งหยุดทันทีและหยุดได้ภายใน 5 นาที ขอให้ประชาชนอย่ากังวล     (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

ชง 1.2 พันล. “ซื้อ – จำนอง” ที่ดิน 3 จว.ใต้

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเป็นห่วงเรื่องการกว้านซื้อที่ดินของชาวบ้านในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า เท่าที่ได้ดำเนินการไป โดย กอ.รมน.ทำเรื่องเสนอรัฐบาลไปแล้ว และนายกรัฐมนตรีสั่งการให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)  ทำแผนงานโครงการงบประมาณในการรับซื้อ จำนำและจำนองที่ดินลักษณะที่ไม่ได้ขายขาดและดอกเบี้ยต่ำ เมื่อเหตุการณ์ในพื้นที่สงบสามารถมาไถ่ถอนคืนได้ เบื้องต้นตั้งบประมาณตามแผนรับซื้อและจำนำที่ดิน 1,200 ล้านบาท แต่เรื่องอยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาทางรัฐบาล

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  07/09/2012

ยังตกหนัก – อีก 2 วัน ฝนฉ่ำกทม.

กรมอุตุนิยมวิทยารางานสภาพอากาศ ว่า ในช่วงวันที่ 5-8 ก.ย. ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนาม ซึ่งจะเคลื่อนตัวในแนวภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกและภาคกลางในช่วงวันที่ 5-7 ก.ย. ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนในช่วงวันที่ 9-11 ก.ย. ร่องมรสุมจะพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ในช่วงวันที่ 5-8 ก.ย. มีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไปถึงทั่วไป ร้อยละ 80-90 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  07/09/2012

“เจ้าสัวซีพี” แฮตทริก – แชมป์เศรษฐีไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 6 ก.ย. “ฟอร์บส์” นิตยสารธุรกิจชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา รายงานผลจัดอันดับ 40 อภิอัครมหาเศรษฐีไทยผู้มีทรัพย์สินเกิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกิน 3,000 ล้านบาท ประจำปี พ.ศ. 2555 ว่า ตำแหน่งแชมป์อันดับหนึ่งยังเป็นของ “เจ้าสัวซีพี” นายธนินท์  เจียรวนนท์ และครอบครัว เจ้าของธุรกิจเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) มีทรัพย์สิน 9,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 282,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วกว่า 60,000 ล้านบาท  อับดับ 2 ได้แก่ ครอบครัวจิราธิวัฒน์  ธุรกิจเครือเซ็นทรัล กรุ๊ป ขยับขึ้นจากอันดับ 4 เมื่อปีก่อน ด้วยทรัพย์สิน 217,000 ล้านบาท อันดับ 3 นายเจริญ สิริวัฒนภักดี หรือเสี่ยเจริญเบียร์ช้าง เจ้าของบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด  (มหาชน) มีทรัพย์สิน 195,300 ล้านบาท นอกจากนี้ ฟอร์บส์ยังชี้ว่ามีมหาเศรษฐีไทยน่าจับตามองอีกหลายราย โดยนิตยสารฟอร์บฉบับดังกล่าววางแผงเดือน ก.ย.นี้ ทั้งยังรายงานผลการจัดอันดับ 50 สุดยอดบริษัทขนาดใหญ่ในเอเชีย โดยคัดเลือกมาจาก 1,295 บริษัทที่มียอดขาย หรือมูลค่าตลาดอย่างน้อย 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  07/09/2012

แฉปมเด้งเลขาปปท.เจ๊ด.แค้นตามขุดบริษัทลูกสาว

แหล่งข่าวจากกระทรวงยุติธรรม  กล่าวว่า  วันที่ 7 ก.ย. พล.ต.อ.ประชา  พรหมนอก รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วยนายกิตติพงษ์  กิตยารักษ์  ปลัดกระทรวงยุติธรรม  จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมการทำงานของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ซึ่งเป็นหน่วยงานขึ้นตรงต่อ รมว.ยุติธรรม เพื่อเข้าพบคณะกรรมการ ป.ป.ท. และชี้แจงสาเหตุการโยกย้าย พ.ต.อ.ดุษฎี  อารยวุฒิ เลขาธิการ ป.ป.ท. ไปเป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ว่าไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง  ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าการตรวจเยี่ยมครั้งนี้อยู่ในช่วงปลายปีงบประมาณ ซึ่งผิดธรรมเนียมปฏิบัติ ขณะนี้รัฐบาลพยายามเร่งเคลียร์คดีที่ พ.ต.อ.ดุษฎี รับไว้สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานซึ่งมีผลกระทบกับฝ่ายการเมือง เป็นเหตุให้ “เจ๊ ด.” เดือดจัด นอกจากนี้ ป.ป.ท.ยังเข้าไปตรวจสอบขบวนการทุจริตการนำน้ำมันเถื่อนจากภาคใต้เข้ามาจำหน่ายในเขตพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม แต่มีผู้ใหญ่โทรฯมาขอเคลียร์ แต่ถูกปฏิเสธจาก ป.ป.ท. ทำให้ “เจ๊ ด.” ได้ร่วมหุ้นกับเพื่อนเปิดบริษัทนำเข้ารถหรูจากประเทศอังกฤษ 6 บริษัท เมื่อ ป.ป.ท.ตรวจพบความผิดปกติในคดีดังกล่าวก็ได้รับการร้องขอให้หยุดตรวจสอบเส้นทางการเงินอีก เนื่องจากจะตรวจพบว่าใครคือผู้ได้รับผลประโยชน์มหาศาลเป็นคนสุดท้าย อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 14 ก.ย. ทาง ป.ป.ท.เตรียมจะทำโครงการเสนอรัฐบาล เพื่อให้รัฐบาลบรรจุเป็นนโยบายการปราบคอร์รัปชั่นซึ่งถือเป็นวาระแห่งชาติ ใน 3 เรื่อง ประกอบด้วย คดีรถหรูหลีกเลี่ยงภาษี คดีบุกรุกที่ดินภูเก็ต และคดีทุจริตงบแก้ไขปัญหาภัยพิบัติ แต่ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณตอบรับจากรัฐบาลแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  07/09/2012

จี้รัฐช่วยเกษตรกร

นายอนุสรณ์  เอี่ยมสะอาด  รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวยืนยันถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ด้วยว่า  น่าจะเกิดจากฝนตกติดต่อกันหลายวันและไม่น่าจะเกี่ยวกับการทดสอบระบายน้ำของรัฐบาลแต่อย่างใด

ด้านนายศรีสุวรรณ  จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์เรื่อง “ปลอดประสพ – รอยลและรัฐบาล ต้องรับผิดชอบกรณีน้ำท่วมนาข้าวอยุธยา”  โดยระบุว่า  จากการที่รัฐบาลทดสอบการระบายน้ำในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของกทม. ทำให้น้ำเอ่อล้นท่วมพื้นที่ข้าวนาปรังที่กำลังใกล้เก็บเกี่ยวผลผลิตกว่า 1,000 ไร่ ในต.บ้านสร้าง และ ต.สามเรือน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการทดสอบการระบายน้ำในวันที่ 7 ก.ย. เพื่อรักษานาข้าวและให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  07/09/2012

จี้คุมสินค้าฉวยขึ้นราคา

นายบุญชัย  โชควัฒนา  ประธานกรรมการบริหารบริษัทสหพัฒนพิบูล จำกัด ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค  กล่าวถึงกรณีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำวันละ 300 บาททั่วประเทศ ว่า จะกระทบต้นทุนหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับธุรกิจ การปรับขึ้นค่าแรง 30-40% จะไม่มีประโยชน์ถ้าหากมีการปรับราคาสินค้าอื่นขึ้นไป 100% หรือปรับมากกว่าค่าแรง รัฐบาลต้องคำนึงถึงประเด็นนี้และหาทางลดค่าใช้จ่าย ลดภาระลงให้ได้จะเป็นการเหมาะสมที่สุด  ขณะที่การปรับค่าแรง 300 บาทใน 7 จังหวัดช่วงแรก ก็ได้มีการปรับราคาสินค้าขึ้นไปแล้ว ต้องมาพิจารณาว่าการปรับรอบ 2 ทั่วประเทศ ในวันที่ 1 ม.ค.ปีหน้า จะมีการฉวยโอกาสปรับราคาสินค้ารอบ 2 หรือไม่ ถ้าหากปรับราคาสินค้า 2 ครั้งก็ไม่มีประโยชน์ในการปรับค่าแรง ที่หวังเพิ่มกำลังซื้อให้กับประชาชน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  07/09/2012

คนไทยหนี้บาน

นายเกริก  วณิกกุล  รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า  ธปท.จับตาการขยายตัวของสินเชื่อในระบบสถาบันการเงินอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะสินเชื่อส่วนบุคคล รถยนต์ และบ้าน ทั้งนี้จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ภาคครัวเรือนมีการก่อหนี้มากขึ้น นอกจากนี้ สินเชื่อเพื่อลงทุนต่างประเทศก็เพิ่มขึ้น ปีนี้ยังไม่ถึงสิ้นปีมีมากถึง 3 แสนล้านบาท ใกล้เคียงกับทั้งปี 2554 แล้ว

นางสุวรรณี  คำมั่น  รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)  กล่าวว่า  การพัฒนาในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 10 (ปี 2550 – 2554) พบว่า  ช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจนห่างกันถึง 12 เท่า มากกว่าแผนฯที่ตั้งเป้าไว้ที่ 10 เท่า เพราะวิกฤตเศรษฐกิจและความขัดแย้งทางการเมืองรวมถึงนโยบายของรัฐบาลด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  07/09/2012

รุมสับทุจริตจำนำข้าว

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  อดีตรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง  กล่าวในการเสวนาเรื่อง “การจำนำพืชผลการเกษตร” ภายในงาน “วันต่อต้านคอร์รัปชั่น : รวมพลังเปลี่ยนประเทศไทย” ว่า  โครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลได้สร้างความเสียหายอย่างมาก โดยไทยต้องสูญเสียตลาดและเสียแชมป์ส่งออกสุดท้ายประเทศขาดทุนมหาศาลจากการขายข้าวในราคาต่ำกว่าทุน นอกจากนี้ ยังมีการคอร์รัปชั่นกันตั้งแต่ข้าวเข้าโครงการจนถึงระบายข้าวออก ซึ่งเบื้องต้นต้องขาดทุนกว่า 8 หมื่นล้าน – 1.2 แสนล้านบาท ซึ่งรูปแบบการทุจริตจะเป็นการตกลงระหว่างโรงสีจ่ายเงินซื้อข้าวชาวนาแค่ตันละ 1.2 หมื่นบาทแล้วนำไปประทวนและข้าวไปขึ้นเงินกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ที่ราคา 1.5 หมื่นบาท/ตัน เรื่องนี้กินกันทั้งประเทศ แต่รัฐบาลปล่อยให้มีการทำแบบบุฟเฟต์ นักการเมืองเขตไหนก็คุมเขตนั้นไป

นายการุณ  กิตติสถาพร  อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์  กล่าวว่า  โครงการรับจำนำมีมานานแล้ว แต่ตอนนี้น่าเป็นห่วง อย่างไรก็ตาม อยากให้ฝ่ายกฎหมายของบ้านเมืองเข้าไปตรวจสอบกรณีที่รัฐบาลเข้าเป็นเจ้าของข้าวทุกเมล็ด และเป็นคนกำหนดระเบียบทั้งหมด จะขัดกับกฎหมายรัฐธรรมนูญหรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  07/09/2012

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 4 กันยายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ซิ่งรถหรุชนดต.ดับจับไฮโซทายาทกระทิงแดง ชาดาไม่ให้ผ่าศพ ทดสอบน้ำท่วมไม่ต้องขนของหนี มติชน เจ้าสัวเฉลิมเคารพศพลั่นขอโทษลูกซิ่งเฟอร์รารีขยี้ด.ต. ไม่รื้อเรือนไม้ – ชะลอรร.ชูชัยแจงยิบ...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เชื่อเงิน “สุพจน์” จริง ยึด 17.5 ล. ปปช.ชี้รวยผิดปกติ พ่อเด็ก...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โกวิท-น้องมิ้นท์ปล่อยโฮ “มายด์” ดับคาเบนซ์ นัดฟังคำสั่ง 22 ส.ค. บี๋-ธีรพงศ์แจงเบี้ยวค่าตัวโต้วีเจสาว มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รถพินาศ 10 คันคาร์บอมบ์ที่ว่าการอำเภอ นศ.ตุ้งติ้งเฮตามอย่างน้องเด่นจันทร์ อัดฉีด 10 ล้าน “แก้ว”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 3 กันยายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ 7 ล้านซุกในรถหรูเงินยาบ้าตบตาตร.ไม่พ้น ตร.ขอขุดศพฟารุตผ่าเอาหัวกระสุน ผลโพลกดดันกิตติรัตน์ออก มติชน ร่ำไห้เลิกโปรเจ็กต์หรูไฮโซ “ชูชัย” ยอมสูญ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top