ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 3 กันยายน พ.ศ.2555

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

7 ล้านซุกในรถหรูเงินยาบ้าตบตาตร.ไม่พ้น

ตร.ขอขุดศพฟารุตผ่าเอาหัวกระสุน

ผลโพลกดดันกิตติรัตน์ออก

มติชน

ร่ำไห้เลิกโปรเจ็กต์หรูไฮโซ “ชูชัย” ยอมสูญ 200 ล. – อัมพวา

ชงครม.ตั้ง 6 บิ๊กยุติธรรมเด้งเลขาปปท.

ชาดาขวางตร.ผ่าศพลูก

ข่าวสด

เรียกเสี่ยมั่นเค้นอีกจุดทิ้งปืนสงสัยเบนหลักฐาน

ไฟดูด 2ศพแม่เข้าช่วย – สาหัส 2

ไทยพรีเมียร์ลั่นโลก – “สเวน” คุมทีมบีอีซี

เดลินิวส์               

ตะครุบพระเอกดังชีวิตตกอับทำยาไอซ์ปลอมขาย

“โอ๊ค” อัด “อภิสิทธิ์”

รวบสาวแสบมอมยาหมอ

กรุงเทพธุรกิจ

ฟื้นเก็บ “30 บาท” ป่วน

ไอทีดี “ถอย” ถือ 25% นิคมทวาย

โพสต์ทูเดย์

ท้าเปิดทุจริตน้ำ

ข้าวล็อตแรกส่อเจ๊งยับ

The Nation

New page for book industry

Bankok Post

3 Koh Samet resorts defy court order

Locals lodge plea for dam

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

คนที่ “ไม่ควรมีอยู่” มากที่สุด

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

อยากไปก็ไปเลย

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ทำไม กทม.กลัวทดสอบน้ำท่วม

คอลัมน์  สกู๊ปเศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ) 

ผ่าความมั่นคงพลังงานประเทศไทย “โรงไฟฟ้า” …ถึงเวลาตัดสินใจ!

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย จำลอง ดอกปิก  (มติชนรายวัน)

ความจริง – ความเท็จ  วันที่  03/09/2012

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่  03/09/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

ภาษีดารา

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

อย่าโกง อย่าโกหก : ทำไมคนไทยไม่ฟังคนไทยกันเอง?

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

7 ล้านซุกในรถหรูเงินยาบ้าตบตาตร.ไม่พ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ที่ บก.สส.ภ.5 จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.สุเทพ  เดชรักษา  ผบช.ภ.5  พล.ต.ต.ชำนาญ รวดเร็ว รอง ผบช.ภ.5  แถลงข่าวจับกุมนายไพโรจน์  ดวงมาดี อายุ 35 ปี ชาว กทม. พร้อมของกลางยาบ้า 30 เม็ด เงินสด 7 ล้านบาท และรถยนต์ยี่ห้องซันยอง โดย ผบช.ภ.5  เปิดเผยว่า ชุดสืบสวนภาค 5 นำโดย พล.ต.ต.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต ผบก.สส.ภ.5 สืบทราบว่า ผู้ต้องหาพัวพันกับขบวนการค้ายาเสพติดจึงเฝ้าตามพฤติกรรม กระทั่งเช้าวันเดียวกันนายไพโรจน์ขับรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ มาจอดไว้ที่บ้านเลขที่ 176/36 หมู่บ้านนพเก้า ต.สันต้นเปา อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีชาวเขามาเช่าอยู่ จากนั้นนายไพโรจน์กลับขับรถยี่ห้อซันยองออกจากบ้านหลังดังกล่าวออกถ.สายเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด มุ่งหน้า จ.เชียงราย ชุดสืบสวนตามสกัดจับและขอตรวจค้น พบบริเวณที่เก็บของด้านหลังมีช่องลับซุกซ่อนเงินสดไว้ 7 ล้านบาท กับยาบ้า 30 เม็ด สอบสวนนายไพโรจน์ให้การปฏิเสธโดยอ้างว่าไม่ทราบว่าในรถมีเงินซุกซ่อนไว้ เพียงแต่รับจ้างนายทุนคนหนึ่งให้ขับรถยนต์ไปชายแดน จ.เชียงรายโดยได้รับค่าจ้างครั้งละ 50,000 บาท เมื่อไปถึงจะมีคนมารับรถขับต่อไปอีกทอดหนึ่ง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า นายไพโรจน์ขนเงินสดไปให้ขบวนการผลิตยาเสพติดที่ชายแดนประเทศเพื่อนบ้านเพื่อผลิตยาบ้าส่งกลับมาให้นายทุนนำมาขายในประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะขยายผลสาวหาตัวนายทุนรายนี้ต่อไป

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  03/09/2012

ตร.ขอขุดศพฟารุตผ่าเอาหัวกระสุน

พล.ต.ต.องอาจ  ผิวเรืองนนท์  ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา  กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าตำรวจเตรียมขออนุญาตนายชาดาเพื่อขอให้ผ่าพิสูจน์หัวกระสุนปืนที่ฝังอยู่ในศรีษะนายฟารุต  ว่า เรื่องศาสนาเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและคิดว่าคงเป็นไปไม่ได้ แต่พนักงานสอบสวนก็ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ โดยส่วนตัวคิดว่าการผ่าหัวกระสุนออกมาจะเป็นหลักฐานที่เป็นประโยชน์ต่อนายฟารุตเองด้วยซ้ำเพราะจะได้ยืนยืนชัดเจนว่าเป็นปืนชนิดใดส่วนการดูแลความปลอดภัยให้นายมั่นผู้ต้องการนั้นตำรวจภูธรภาค 3 ได้จัดกำลังดูแลอย่างเต็มที่เพื่อป้องกันมือที่สามซึ่งอาจจะเป็นศัตรูหรือผู้ไม่หวังดีต่อ ส.ส.ชาดาฉวยโอกาสลงมือก่อเหตุกับนายมั่นก็เป็นไปได้ ดังนั้นจะต้องดูแลความปลอดภัยให้นายมั่นอย่างเต็มที่   (ไทยรัฐ)  ขณะนี้ยังไม่พบอาวุธปืนขนาด 9 ม.ม. ที่นายมั่น ผู้ต้องหาให้การว่าโยนทิ้งข้างทาง ต้องขยายพื้นที่ค้นหาต่อไปอีก เป็นไปได้ว่านายมั่นอาจจำจุดทิ้งปืนไม่ได้ เพราะเป็นเวลากลางคืน ส่วนอีกประเด็นหนึ่งนายมั่นอาจให้การบิดเบือน ซึ่งเป็นปืนของคนรู้จัก จึงไม่อยากให้เดือดร้อน   (ข่าวสด)

 

ขณะที่ นายศุภฤกษ์  เอี่ยมลออ  ทนายความประจำตัวของนายชาดา  กล่าวว่า  พยานทั้งหมดได้ให้การกับพนักงานสอบสวนไปแล้ว รวมถึงการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ เราได้นำมาให้ตรวจสอบทั้งหมด เราใช้อาวุธปืนเพื่อเป็นการป้องกันตัวมันเป็นเหตุเฉพาะหน้า ขณะนี้ได้ตัวคนร้ายแล้วก็พอใจ และเชื่อว่าเป็นตัวจริง แต่ที่สำคัญคนร้ายไม่ยอมพูดความจริงทั้งหมด เมื่อตำรวจรับฟังแล้วกลับมาตั้งข้อหากับฝ่ายเราเป็นเรื่องที่ประหลาด “ยืนยันว่าไม่มีแจ้งข้อกล่าวหากับฝ่ายเรา และเชื่อว่าตำรวจไม่ทำอย่างนั้น ต้องขอบคุณตำรวจที่จับตัวคนร้ายได้เพียงแต่ ณ เวลานี้ ตำรวจต้องไปหาอาวุธปืนที่คนร้ายนำไปทิ้งให้เจอ เพราะเป็นหลักฐานที่สำคัญทางคดี สำหรับการผ่าพิสูจน์ศพนั้น ในทางคดีเมื่อผู้ต้องหารับสารภาพ และวิถีกระสุนก็ยิงมาจากภายนอก ไม่มีความจำเป็นและเชื่อว่าทาง ส.ส.ชาดา คงไม่อนุญาตเนื่องจากผิดหลักการทางศาสนาอิสลาม”    (มติชน)

ผลโพลกดดันกิตติรัตน์ออก

สวนดุสิตโพล เผยผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่อง “รัฐบาลยิ่งลักษณ์” กับการก้าวเข้าสู่ปีที่ 2 โดยสำรวจประชาชนทั่วประเทศจำนวน 1,497 คน ระหว่างวันที่ 25-31 ส.ค.ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า การบริหารงานในช่วง 1 ปี ที่ประชาชนคิดว่าโดดเด่นและอยากให้ดำเนินการต่อในปีที่ 2 มากที่สุดคือ การปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจังและถึงต้นตอการผลิต ร้อยละ 36.93 รองลงมาคือทำตามนโยบายที่สัญญาไว้ตอนหาเสียง ได้แก่ การขึ้นเงินเดือน ขึ้นค่าแรง เพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ร้อยละ 28.12  อันดับที่ 3 คือ นโยบาลประชานิยม อาทิ รถคันแรก บ้านหลังแรก รถเมล์ฟรี น้ำ-ไฟฟรี ร้อยละ 16.65  ส่วนสิ่งที่ย่ำแย่และอยากให้แก้ไขโดยด่วน อันดับแรก คือ ปัญหาปากท้อง รายได้ไม่พอใช้ ข้าวของแพง ร้อยละ 34.76 อันดับที่ 2 คือ การดำเนินการเรื่องน้ำท่วม/การวางแผนป้องกัน การเตรียมพร้อม/การช่วยเหลือเยียวยาที่ไม่ทั่วถึง ร้อยละ 30.14 อันดับที่ 3 ปัญหาการทุจริต คอรัปชั่น เช่นการสวมสิทธิ์จำนำข้าว การจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวะการช่วยเหลือพวกพ้อง ร้อยละ 17.13 อันดับที่ 4 ปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ร้อยละ 9.67

นายนพดล  กรรณิกา  ผู้อำนวยการสำนักวิจัยเอแบคโพล มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ  กล่าวถึงผลวิจัยเชิงสำรวจเรื่องความกังวลของสาธารณชนต่อการโกหกสีขาวของรัฐมนตรีคลัง  และการทดสอบการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาล กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนอายุ 18 ปี ขึ้นไปใน 17 จังหวัด จำนวน 2,157 ตัวอย่างระหว่างวันที่ 27 ส.ค. – 1 ก.ย. พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 73.4 ระบุ ทำให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติลดลง หลังมีข่าวการโกหกสีขาวของรัฐมนตรีคลัง และส่วนใหญ่หรือร้อยละ 66.3 ระบุหลังมีข่าวการโกหกสีขาวของรัฐมนตรีคลังส่งผลทำให้ความน่าเชื่อถือของรัฐบาลลดลง  เมื่อถามถึงความตกต่ำของมาตรฐานคุณธรรมจริยธรรมของนักการเมือง หลังมีข่าวการโกหกของรัฐมนตรีคลัง พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 84.3 ระบุมาตรฐานคุณธรรมจริยธรรมของนักการเมืองไทยตกต่ำลง ที่น่าเป็นห่วงคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 82.9 กังวลต่อเด็กและเยาวชนของชาติจะลอกเลียนแบบพฤติกรรมของรัฐมนตรีคลังของไทย ที่น่าพิจารณาคือส่วนใหญ่หรือร้อยละ 83.5 ระบุถึงความรับผิดชอบของรัฐมนตรีคลังภายหลังมีข่าวการโกหกว่า ควรลาออก

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  03/09/2012

ร่ำไห้เลิกโปรเจ็กต์หรูไฮโซ “ชูชัย” ยอมสูญ 200 ล. – อัมพวา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 2 ก.ย. นายชูชัย  ชัยฤทธิเลิศ นักธุรกิจค้าอัญมณีหลายพันล้าน เจ้าของโครงการชูชัยบุรีศรีอัมพวา  ประกาศยกเลิกโครงการหลังจากเกิดกระแสต่อต้านจากนักอนุรักษ์และเครือข่ายประชาคมคนอัมพวา ในการรื้อบ้านและห้องแถวไม้ริมคลองอัมพวา 12 ห้องอายุเก่าแก่เกือบ 100 ปี

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  03/09/2012

ชงครม.ตั้ง 6 บิ๊กยุติธรรมเด้งเลขาปปท.

พล.ต.อ.ประชา  พรหมนอก  รมว.ยุติธรรม  กล่าวว่า ในการประชุม ครม.วันที่ 4 ก.ย. อาจจะมีวาระแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการกระทรวงยุติธรรมหลายตำแหน่ง แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่ามีตำแหน่งใดบ้าง ต้องหารือร่วมกับนายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อความชัดเจนอีกครั้งหากเข้าครม.ไม่ทันสัปดาห์นี้ ยังคงเหลือเวลาอีกหลายสัปดาห์

รายงานข่าวจากกระทรวงยุติธรรม  กล่าวว่า  เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา  พล.ต.อ.ประชา และนายกิตติพงษ์ ได้หารือการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมและหน่วยงานสังกัดจำนวน 6 ตำแหน่ง คาดว่าจะเสนอให้ครม.พิจารณาในวันที่ 4 ก.ย. สำหรับตำแหน่งที่มีการปรับเปลี่ยนประกอบด้วย พ.ต.อ.ดุษฎี  อารยะวุฒิ เลขาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ไปเป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม แทนนายชาติชาย สุทธิกลม รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อนร่วมรุ่นนายสุเทพ เทือกสุบรรณ คณะรัฐศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ที่จะถูกเด้งเข้ากรุ เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  03/09/2012

ไฟดูด 2ศพแม่เข้าช่วย – สาหัส 2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ร.ต.ต.เอกสิทธิ์ อินทรรักษา พงส.(สบ1)  สน.ศาลาแดง รับแจ้งเหตุมีเด็กถูกไฟฟ้าชอร์ตเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ภายในบ้านเลขที่ 532/1 ถ.บางแวก เขตบางแค กทม.จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.ท.พิทักษ์ เอียงอุบล สวป.สน.ศาลาแดง เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน แพทย์จากโรงพยาบาลศิริราช เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กติ๊ง ตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นสวนกล้วยไม้ โดยจุดที่พบศพ เป็นบริเวณร่องน้ำติดกับใต้ถุนบ้านพักคนงาน ภายในร่องน้ำ พบศพ ด.ญ.หลง อินทอง อายุ 13 ขวบ นอนหงายอยู่ในชุดเสื้อเชิ้ตแขนยาว และใกล้กันพบศพ ด.ช.สาม อินทอง อายุ 8 ขวบ นอนหงานอยู่ในฝาโอ่ง โดยสภาพศพทั้ง 2 รายตัวแข็งทื่อ มีบาดแผลถูกไฟชอร์ตที่ฝ่ามือทั้ง 2 ข้าง นอกจากนี้ สอบสวนทราบว่ายังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 2 ราย คือ ด.ญ.ดาว  อินทอง อายุ 3 ขวบ และนางน้อย อินทอง อายุ 35 ปี แม่ของเด็กทั้งสาม โดยนางน้อยมีบาดแผลจากไฟฟ้าชอร์ตที่ใต้คาง อาการสาหัส เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า เด็กทั้ง 3 คนลงไปเล่นน้ำในร่องน้ำที่อยู่ติดกัน โดยคาดว่า ด.ช.สามได้เอามือไปจับสายสะลิงที่อยู่ริมตลิ่ง เพื่อช่วยดึงตัวโดยไม่ทราบว่ามีไฟฟ้ารั่วอยู่ จึงได้ถูกไฟฟ้าดูด ด.ญ.หลงพยายามจะเข้าไปช่วยก็เลยถูกไฟดูดด้วย ส่วนด.ญ.ดาวน่าจะถูกไฟฟ้าที่รั่วลงมาจากตัวเด็กทั้ง 2 คนลงมาในร่องน้ำดูดเอา โดยที่ตัวเองไม่ได้ไปจับสายสะลิง จึงร้องเรียกหาคนช่วยได้ ส่วนนางน้อยผู้เป็นแม่ต้องการจะช่วยลูกทั้ง 3 คนไม่ทันสังเกตว่าลูกถูกไฟฟ้าดูด จึงกระโดดลงไปในร่องน้ำเพื่อจะช่วยลูกๆจนตัวเองถูกไฟฟ้าดูดอาการสาหัส หลังสอบสวนเจ้าหน้าที่จึงมอบศพให้มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งนำส่งโรงพยาบาลศิริราช เพื่อชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  03/09/2012

ไทยพรีเมียร์ลั่นโลก – “สเวน” คุมทีมบีอีซี

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเว็บไซต์โกลดอทคอม (www.goal.com) เว็บไซต์กีฬาชื่อดังประโคมข่าวการเข้ามารับตำแหน่งกุนซือคนใหม่ บีอีซี เทโรศาสน เจ้าบุญทุ่มแห่งไทยพรีเมียร์ลึกของ สเวน โกรัน อีริกส์สัน อดีตผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ  และอดีตผู้จัดการทีมดังหลายทีมชาติอังกฤษ และอดีตผู้จัดการทีมดังหลายทีม ล่าสุดมีการยืนยันแน่นอนแล้วว่า สเวน โกรัน อีริกส์สัน ตอบรับมาคุมทีมบีอีซี เทโรฯ เป็นที่แน่นอนแล้ว จะมีการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ต่อหน้าสาวกอุลตร้าไฟร์ดราก้อน ที่สนามเทพหัสดิน ในวันที่ 3 ก.ย.นี้

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  03/09/2012

ตะครุบพระเอกดังชีวิตตกอับทำยาไอซ์ปลอมขาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ก.ย. พ.ต.ท.ชนะชัย  ไชยทอง รอง ผกก.สส.บก.น.7   พร้อมเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนนำกำลังจับกุมนายนักรบ หรือ กอล์ฟ ไตรโพธิ์ อายุ 31 ปี ชาว จ.นนทบุรี และนายธรรมชาติ สนธิสมบัติ อายุ 26 ปี ชาว กทม. พร้อมของกลางยาไอซ์ปลอม (สารส้ม) ถุงเล็ก 1 ถุง รถยนต์เชฟโลเลต ซาฟีร่า จับกุมผู้ต้องหาได้ปากซ.รัชดา – ท่าพระ 7 แขวงบุคคโล  เขตธนบุรี โดยนายนักรบ เผยว่า ตนเป็นอดีตนักแสดงประกอบภาพยนตร์เรื่องกระสือ ช่วงนี้เงินขาดมือกลัวไม่มีเงินเปิดโรงเรียนสอนมวยวันที่ 9 ก.ย. จึงเอ่ยปากขอยืมเพื่อนชื่อนายตี๋ ซึ่งเพิ่งพ้นโทษคดียาเสพติดออกมาจากคุกได้ประมาณ 2 ปี นอกจากนี้ตนยังเสพยาไอซ์อีกด้วย เบื้องต้นแจ้งข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) จากการตรวจสอบประวัตินายนักรบพบว่ามีหมายจับค้างเก่าคดีลักทรัพย์ในเวลากลางคืนและใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ท้องที่สภ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงประสานตำรวจสภ.กระทุ่มแบน มาอายัดตัวดำเนินคดีต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  03/09/2012

“โอ๊ค” อัด “อภิสิทธิ์”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 2 ก.ย. นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “อีกข่าวที่เห็นแล้วอดจี๊ดไม่ได้ตามประสาองครักษ์พิทักษ์อาปู (น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี) ก็คือที่ผู้นำฝ่ายค้านออกมาพูดถึงนายกฯปู เรื่องการย้ายปลัดกลาโหมว่า ยุทธศาสตร์หลักของเขาคือ อะไรที่จะเป็นปัญหาก็อย่าให้นายกฯเข้าไปเกี่ยวข้อง ตนขอถามง่าย ๆ ว่า คนเป็นนายกรัฐมนตรี จะไม่อ่านหนังสือพิมพ์เลยหรือ จะไม่เห็นข่าวเลยหรือ จะเป็นคนเดียวเลยหรือในสังคมที่เกี่ยวข้องกับวงการเมืองแล้วไม่รู้ว่ามีเรื่องนี้เกิดขึ้นครับ ในเมื่อท่านบอกว่า ขอถามนายกปูง่าย ๆ ผมก็ขอถามท่านง่าย ๆ มั่งว่า ท่านผู้นำฝ่ายค้านนี่ช่างกล้าที่จะถามเรื่องของคนอื่น แต่ไม่กล้าที่จะตอบเรื่องของตัวเองต่อสังคม จริงหรือไม่ครับเพราะสิ่งที่ผมถามท่าน 4 ข้อ เกี่ยวกับเรื่องการเข้าเป็นทหาร ไม่เคยได้รับคำตอบ มีแต่เพียงบอกว่า ไม่ได้อ่านเฟซบุ๊กนายพานทองแท้ ทั้ง ๆ ที่หนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับลงคำถามที่ผมถามไปทั้งนั้น แบบนี้ผมก็ถามมั่งสิครับว่า ผู้นำฝ่ายค้านจะเป็นคนเดียวเลยหรือในสังคมที่เกี่ยวข้องกับวงการเมืองแล้วไม่รู้ว่ามีเรื่องนี้เกิดขึ้น  ผมเองก็ไม่ทราบว่าการที่ท่านไม่ตอบคำถามโดยอ้างว่าไม่ได้อ่านเฟซบุ๊กผมแบบนี้ เป็นเพราะกำลังโกหกสีขาว,สีดำหรือสีอะไรหรือไม่ แต่เกรงว่าถ้าปล่อยให้มันคลุมเครืออย่างนี้ต่อไป ในขณะที่ท่านดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มันจะดูไม่งาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เขาลือว่าจะมาเป็นหัวหน้าพรรคแทน ก็ไม่เห็นมีใครออกมาช่วยท่านพูดสักคน เฮ้อ! เห็นแล้วว้าเหว่แทนจริงๆครับ..”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  03/09/2012

รวบสาวแสบมอมยาหมอ

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี คุณหมอ คนหนึ่ง ถูก น้องแต้ม หรือน.ส.กฤตยา จอมนพคุณ อายุ 26 ปี ชาว จ.จันทบุรี ผู้ต้องหาทำการมอมยาแล้วเชิดรถหลบหนีไป โดยผู้ต้องหาได้ไปล่อเหยื่อที่สถานบันเทิงวอร์มอัฟ ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ และนำตัวมาร่วมหลับ นอนที่ สกุลชัยคอร์ด เพียง 15 นาที คุณหมอ ก็สลบไม่รู้ตัว จากนั้นคนร้ายก็ได้เชิดรถยนต์คุณหมอไป ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ก.ย.  พล.ต.ต.ชำนาญ รวดเร็ว รอง ผบช.ภ. 5  พร้อมหัวหน้าชุดทีมสืบสวนสอบสวน สภ.ช้างเผือก เชียงใหม่ ได้นำหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ทำการจับกุมตัว น้องแต้ม หรือ น.ส.กฤตยา จอมนพคุณ โดยจับกุมตัวได้ที่ห้องพักเลขที่ 102 สุภัสสรรีสอร์ท ถนนสาครมงคล ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลานำตัวดำเนินคดีข้อหา“ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนหรือรับของโจร”

ด้าน พล.ต.ต.ชำนาญ รวดเร็ว รองผบช.ภ.5 กล่าวว่าเบื้องต้นจากการสอบสวนปากคำนางสาวกฤตยา ก็ให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหาว่าไม่ได้มอมยาแต่อย่างไร ตรงนี้เราก็ยังไม่ปักใจเชื่อนักเพราะตอนนี้มีหมายจับนางสาวกฤตยา ในข้อหาเดี่ยวกันที่จังหวัดตราดอีก 3 หมาย และที่กรุงเทพอีก 1 หมาย โดยเป็นหลอกพาเหยื่อมาหลับนอน แล้วโจรกรรมเอาทรัพย์สิน ตรงนี้ก็จะได้ประสานให้ทุกท้องที่มาตรวจสอบข้อเท็จจริงกันต่อไป ส่วนในจังหวัดเชียงใหม่หาดมีผู้เสียหายเคยถูกมอมยาแล้วรูดทรัพย์ก็ให้มาดูตัวหรือมาแจ้งความได้ทุกท้องที่เพราะผู้ต้องหาอาจจะเคยก่อคดีมาแล้วหลายคดี รองผบช.ภ.5 กล่าวในที่สุด.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  03/09/2012

ฟื้นเก็บ “30 บาท” ป่วน

นางสาวสุภัทรา  นาคะผิว  โฆษกกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ  กล่าวว่า  ไม่เห็นด้วยกับการจัดเก็บค่าบริการ 30 บาท เนื่องจากเหตุผลที่ระบุว่าเป็นไปเพื่อลดการเข้าใช้บริการที่ไม่จำเป็น เพราะเมื่อเปรียบเทียบช่วงเวลารับบริการก่อนและหลังยกเลิกจัดเก็บ 30 บาท ปรากฏว่าจำนวนการรับบริการไม่ได้ต่างกันมาก ส่วนเหตุผลเพื่อเกิดการร่วมจ่ายนั้นที่ผ่านมาประชาชนได้ร่วมจ่ายอยู่แล้วผ่านภาษีที่รัฐบาลจัดเก็บ การจ่ายค่ารถค่าเดินทางไปสถานพยาบาล และการขาดรายได้จากการหยุดงานที่รวมไปถึงรายได้ของญาติที่ดูแลด้วย ซึ่งหากมีการเก็บ 30 บาทอีกจะเป็นการเพิ่มภาระให้กับประชาชนมากขึ้น โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย

ด้าน นพ.อารักษ์  วงศ์วรชาติ  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล  จ.นครศรีธรรมราช  อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท  กล่าวว่า ในส่วนของโรงพยาบาลพบว่าการจัดเก็บ 30 บาท ยังสร้างความยุ่งยากเพราะต้องมีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ดำเนินการ จัดทำเอกสารหลักฐานรวมไปถึงการออกใบเสร็จต่างๆที่มีค่าใช้จ่ายมากกว่า 30 บาท อีกทั้งยังอาจสร้างความขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลและผู้ป่วยในการตรวจสอบสิทธิเพื่อจัดเก็บ 30 บาท กลายเป็นการเพิ่มความเหลื่อมล้ำในระบบบริการ อย่างไรก็ตามเมื่อรัฐบาลประกาศเป็นนโยบายและเตรียมที่จะเดินหน้าเก็บ 30 บาทนั้น ทางโรงพยาบาลสิชลใช้วิธีในการตั้งตู้รับบริจาคแทน ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการตั้งตู้รับบริจาคเพื่อช่วยโรงพยาบาลอยู่แล้ว เพียงแต่จะติดป้ายให้ชัดเจนขึ้นว่าสำหรับการจ่าย 30 บาท

ขณะที่ รศ.นพ.สุรศักดิ์  ลีลาอุดมลิปิ  ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) รามาธิบดี  กล่าวว่า รพ.รามาธิบดี ไม่ได้ต่อต้านนโยบายดังกล่าวในการให้ประชาชนมีสิทธิร่วมจ่ายเงิน 30 บาทในการรับการรักษาและรับยา แต่เพื่อเป็นการลดความยุ่งยากในการตรวจสอบสิทธิ ลดการเผชิญหน้าของเจ้าหน้าที่กับผู้ป่วย และลดความเหลื่อมล้ำระหว่างผู้จ่ายและผู้ไม่ประสงค์ร่วมจ่าย ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่ยกเว้น กับบุคคลที่ไม่ประสงค์ร่วมจ่าย

รศ.นพ.จิรุตม์  ศรีรัตนบัลล์  รองผู้อำนวยการ รพ.จุฬาลงกรณ์  กล่าวว่า รพ.จุฬาฯ เป็นรพ.ขนาดใหญ่ กำลังอยู่ระหว่างทำแนวปฏิบัติและสื่อสารให้กับผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งหากไม่ทันก่อนวันที่ 1 กันยายนนี้ รพ.จุฬาฯจะเลือกสิ่งที่เป็นประโยชน์กับประชาชนก่อนให้ได้มากที่สุดโดยจะยังไม่เก็บเงินดังกล่าวคือ อาจต้องชะลอการเก็บเงินไปก่อนเพื่อให้ระบบเข้าที่

ด้าน นอ.(พิเศษ) นพ.อิทธิพร  คณะเจริญ  รองเลขาธิการแพทยสภา  ในฐานะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) กล่าวว่า ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 51 ได้กำหนดให้ผู้ยากไร้มีสิทธิเข้ารับการรักษาพยาบาลจากสถานบริการสาธารณสุขของรัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ชี้ให้เห็นว่าการจัดทำ รัฐสวัสดิการ “ฟรี” ก็เพื่อมุ่งไปยังกลุ่มคนที่มี “รายได้น้อย” ถือเป็นเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ดังนั้นการจัดเก็บ 30 บาทในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าจึงกำหนดให้ยกเว้นการจัดเก็บ 30 บาทในคน 20 กลุ่ม ตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งรัฐบาลต้องมีหน้าที่หางบประมาณมาอุดหนุนเพื่อให้เพียงพอต่อการรักษาที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย

ด้าน พญ.ประชุมพร  บูรณ์เจริญ  ประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป (สพศท.)  กล่าวว่า ในการจัดเก็บ 30 บาทรอบใหม่นี้ ทาง สปสช.ได้ทำการยกเว้นคน 20 กลุ่ม รวมถึงผู้ที่ไม่ประสงค์จะจ่าย 30 บาท ซึ่งในประเด็นนี้อยากเตือนไปยัง สปสช.ว่า นอกจากทำให้เกิดความสับสนในพื้นที่แล้ว ยังเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญมาตรา 51 ที่กำหนดให้เฉพาะผู้ที่ยากไร้ ส่วนที่มีบางกลุ่มที่เตรียมออกรณรงค์ให้ประชาชนไม่ร่วมจ่าย 30 บาท ผ่านทางเครือข่ายทั่วประเทศก็ถือว่าเป็นการละเมิดเช่นกัน

ขณะที่นายวิทยา  บุรณศิริ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  (สธ.)  กล่าวว่า ในกรณีที่โรงพยาบาลประกาศว่าจะไม่เก็บ 30 บาทนั้นก็ต้องมีเหตุผล ซึ่งนโยบายได้เปิดช่องไว้ให้ในกรณีที่ประชาชนไม่ประสงค์จะร่วมจ่ายได้อยู่แล้ว  โดยเรื่องนี้เป็นนโยบายเพื่อทำให้ระบบหลักประกันสุขภาพดำเนินไปอย่างดี ไม่เกี่ยวกับเรื่องของการเมือง หรือต้องการจะสร้างแบรนด์แต่อย่างใด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  03/09/2012

ไอทีดี “ถอย” ถือ 25% นิคมทวาย

นายสมเจตน์  ทิณพงษ์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทวาย ดีเวล็อปเมนท์ จำกัด  กล่าวกับ “กรุงเทพธุรกิจ” ถึงโครงการพัฒนาท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวายในประเทศพม่า  ว่า  จากการประชุมร่วมคณะทำงานที่มีคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงการคลังไอทีดี ทางเราก็ยินดีที่จะให้รัฐบาลเข้ามาเป็นพันธมิตรในโครงการนี้ ส่วนใครถือหุ้นใหญ่ก็จะได้เป็นเจ้าของโครงการได้ แต่สำหรับไอทีดีตอนนี้เราขอเพียงแค่ถือหุ้น 25% ส่วนที่เหลืออีก 75% รัฐบาลจะต้องจัดสรรว่าจะให้ใครถือหุ้นบ้าง จะเป็นรัฐบาลพม่าเท่าไร ญี่ปุ่นเท่าไร ส่วนนี้รัฐบาลต้องไปจัดการเอง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  03/09/2012

ท้าเปิดทุจริตน้ำ

นายวรวิทย์  จำปีรัตน์  ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ  กล่าวว่า  อยากให้เอกชนที่ร้องเรียนว่าโครงการลงทุนฟื้นฟูน้ำท่วมของรัฐบาล 1.2 แสนล้านบาท มีการทุจริตเกิดขึ้นจำนวนมากและทุกขั้นตอน แจ้งให้ชัดว่าเป็นโครงการใด อยู่ที่ไหนบ้าง รัฐบาลจะได้ไปตรวจสอบ นอกจากนี้ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ก็มีหน้าที่ตรวจสอบการทุจริตในโครงการเหล่านี้อยู่แล้ว หากพบว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นจะมีการลงโทษผู้กระทำผิด แต่หากเอกชนยังไม่สบายใจก็ให้ส่งข้อมูลมาให้สำนักงบประมาณหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบต่อไป

นายประมนต์  สุธีวงศ์  ประธานภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น  กล่าวว่า ภาคีเครือข่ายได้มีการสรุปผลการทุจริตคอร์รัปชันโครงการบริหารจัดการระยะสั้น วงเงิน 1.2แสนล้านบาทไปแล้วรอบหนึ่ง ซึ่งข้อมูลที่ได้ถือว่าน่าตกใจมาก เพราะวงเงินการทุจริตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่ตอนนี้ต้องรอให้มีความคืบหน้าในการเปิดประมูลให้ภาคเอกชนเข้าไปมีส่วนร่วมในการดำเนินการก่อน ภาคีเครือข่ายจึงจะสามารถเข้าไปตรวจสอบการทุจริตที่เกิดขึ้นได้

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  กล่าวว่า เว็บไซต์  WWW.PMOCFLOOD.COM  สรุปรายงานโครงการลงทุนฟื้นฟูน้ำท่วมภายใต้งบกลาง 1.2 แสนล้านบาท ทั้งสิ้น 155 โครงการในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำและปลายน้ำตอนล่าง แต่ไม่ระบุวงเงินลงทุน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  03/09/2012

ข้าวล็อตแรกส่อเจ๊งยับ

น.ส.กอบสุข  เอี่ยมสุรีย์  นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย  กล่าวว่า   การเปิดประมูลข้าวในโครงการรับจำนำล็อตแรก 7.5 แสนตันของรัฐบาลครั้งนี้ ต้องขายให้ได้ราคา 1.7 หมื่นบาท / ตัน ขึ้นไปถึงจะถือว่าเท่าทุน เพราะต้นทุนการรับซื้อข้าวเปลือกการเกษตรกรอยู่ที่  1.5  หมื่นบาท/ตัน และยังมีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาอีก 2,000 บาท/ตัน

ด้านนายชูเกียรติ  โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์  สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย และกรรมการผู้จัดการบริษัท ฮ่วยชวนค้าข้าว  กล่าวว่า ยังไม่ทราบราคาขายข้าวว่าสุดท้ายจะสรุปที่เท่าไหร่ แต่หากใช้เวลาตลาดเป็นเกณฑ์อ้างอิงคาดว่ารัฐบาลจะขาดทุน 4,760 ล้านบาท

ขณะที่นายบุญทรง  เตริยาภิรมย์  รมว.พาณิชย์  กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) สัปดาห์นี้จะเสนอผลการประชุมข้าวสต๊อกรัฐบาล 7.5 แสนตัน ให้ กขช.รับทราบ ซึ่งเชื่อว่าจะขายได้ราคาไม่ต่ำกว่าราคาตลาดหากเอกชนรายใดเสนอราคาสูงกว่าราคากลางก็จะอนุมัติขายทันทีส่วนที่เสนอต่ำรองลงมาจะมีการต่อรองจนได้ราคาตามเกณฑ์กลางที่กำหนด นอกจากนี้ จะเสนอเกณฑ์การรับจำนำข้าวเปลือกฤดูกาล 2555/2556  ให้ที่ประชุมพิจารณาด้วย รวมถึงวงเงิน 2.6 แสนล้านบาทที่จะใช้ในการรับจำนำสินค้าเกษตรฤดูกาลใหม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  03/09/2012

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รวบ “ซาเล้ง” นรกไอ้โรคจิตไล่ฉีดกรดใส่สาว “สิงโต” ได้ “เทอร์รี่” ฉะตราไก่ ปรับครม.เล็งหลังปิดสภาคลอด...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 30 เมษายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เดนคุกนครหมายหัวล้างแค้น 12 ตร.ทีมจับ “บังมะ” โพลชู “ปู” พบ “ป๋า”...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เจ้าของบ่อลูกรังฉุน เป่าดับ 2 ลักทอดแหจับปลา “บรรหาร” 80 ปี ยังสู้ๆ...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ฆ่าอีก-ออกจากผับรัชดาโหดยิงข้างสถานทูตจีน พิลึกพิลั่นงานศพแดนซ์หมู่เต้นกันหน้าโลง! แห่ต้อนรับยิ่งใหญ่น้องแต้ว-ฮีโร่อลป. มติชน ชาวบ่อนไก่จัด “เทิดไท้” ซาบซึ้งใจ “ราชินี”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “บิ๊กจิ๋ว” ฟังธงแล้วรุนแรงแน่คำตัดสินศาลรธน. ลงดาบฟันผู้คุมล้างคุกนครออก 3 – เด้ง 11 คน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top