คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

ล้วงโผกลาโหม เขย่า “ยิ่งลักษณ์”

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

กรณี “ล้วงโผ” เหตุเกิดที่ “กลาโหม” รอยร้าวในเครือข่าย “พท.”

คอลัมน์ หน้า  3 ข่าวสด

“มาร์ค” งานเข้า ยกระดับ 98 ศพ

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

ในสถานการณ์ “บริวาร” ทำปั่นป่วน เมื่อ ครม. “ยิ่งลักษณ์ 3” มาตามนัด

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • ล้วงโผกลาโหม เขย่า “ยิ่งลักษณ์”

               การที่ รมว.กลาโหม ออกคำสั่งให้ปลัดกระทรวงกลาโหม มาช่วยราชการสำนักรัฐมนตรีกลาโหมและมีการแต่งตั้งผู้มารักษาราชการแทน เป็นเรื่องที่ผูกโยงกับปมปัญหาการแต่งตั้งปลัดกระทรวงกลาโหมคนใหม่

                การออกคำสั่งให้นายทหารระดับสูงมาช่วยราชการที่สำนักงานรัฐมนตรี ถือว่าไม่ใช่เรื่องปกติ โดยฉากหน้าก็ชัดเจนว่า พล.อ.อ.สุกำพล ต้องการผลักดัน พล.อ.ทนงศักดิ์ ข้ามห้วยมาเป็นปลัดกระทรวงกลาโหม ขณะที่ฉากหลังก็มีทั้งเรื่องความสนิทชิดเชื้อ และแรงหนุนส่งจากการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง

                แต่ที่แน่ๆในเรื่องของการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลของกระทรวงกลาโหมที่รวมไปถึงการแต่งตั้งโยกย้ายของกองทัพ มีการวางระบบป้องกันการเมืองไม่ให้เข้ามาก้าวก่ายแทรกแซงได้ง่ายๆเหมือนเมื่อกระทรวงอื่น

                การแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลของสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม และส่วนราชการในกองทัพไทยจะต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการพิจารณาแต่งตั้งนายทหารชั้นนายพล เช่นเดียวกับการเสนอแต่งตั้งปลัดกระทรวงกลาโหมคนใหม่ในครั้งนี้ สุดท้ายก็ต้องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ

                จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ฝ่ายค้านพรรคปชป. จะต้องขยายผลตรวจสอบปมการแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารครั้งนี้ และนำไปเป็นประเด็นในการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลแน่นอน

                นอกจากนี้ ยังมีปัญหากฏหมายอีกว่า พล.อ.เสถียร ยังมีสิทธิเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการอยู่หรือไม่ และพล.อ.วิทวัส ที่รักษาราชการแทน จะมีสิทธิเข้าร่วมประชุมหรือเปล่า เพราะถ้าไม่ปฏิบัติตามกฏหมายอย่างเคร่งครัด ก็อาจจะเป็นผลให้โผแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปีทั้งแผงต้องสะดุด

                เหนืออื่นใด คนที่รับผิดชอบเรื่องนี้ ไม่ใช่แค่ระดับ รมว.กลาโหม แต่ผู้ที่ต้องรับผิดชอบเต็มๆคือ นายกฯยิ่งลักษณ์ ในฐานะผู้นำรัฐบาล

 

คอลัมน์หน้า 3 มติชน

  • กรณี “ล้วงโผ” เหตุเกิดที่ “กลาโหม” รอยร้าวในเครือข่าย “พท.”

                กรณีการล้วงโผทหาร ปมสำคัญของเหตุการณ์ในท้องเรื่อง อยู่ที่การ “ขยาย” วงของเรื่องราวให้กว้างขวางออกไป ซึ่งกรณี “ล้วงโผ” เป็นเรื่องที่สังคมพร้อมให้ความสนใจ แต่เมื่อมีการขยายปัญหา ไปแตะนายกฯยิ่งลักษณ์ พล.อ.เปรม และพล.อ.สุรยุทธ์ ทำให้อุณหภูมิพุ่งทะลุปรอททันที

                โดย พล.อ.อ.สุกำพล ตอบกระทู้สดในสภาฯ ถึงเหตุผลในการย้าย 3 นายพล เพราะนำเอาความลับเรื่องการโยกยายมาเปิดเผย ทั้งที่ยังไม่มีข้อยุติ พร้อมกับงัดข้อกฏหมาย ยืนยันว่ามีอำนาจสั่งการ หักด่านข้อกล่าวหาไปได้

                ขณะที่ปรากฏการณ์สำคัญอยู่ที่ พล.อ.พิณภาษณ์ เจ้ากรมเสมียนตรา ที่นำดอกไม้ธูปเทียนไปขอขมา พล.อ.อ.สุกำพล พร้อมกับให้สัมภาษณ์ว่า “บิ๊กโอ๋” ทำถูกต้องแล้ว การตั้งปลัดกลาโหม ยังไม่ผ่านคณะกรรมการของกระทรวงกลาโหมซึ่งมีอำนาจวินิจฉัยชี้ขาด จึงไม่ควรที่กรรมการจะนำไปเปิดเผยข้ามขั้นตอน

                ขณะที่เครือข่ายพรรคทรท. อาจจะต้องไปจับเข่าเคลียร์กันเองด้วย เพราะชื่อตัวละครที่เกี่ยวข้อง หรือโดนลากมาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.สุกำพล ไปจนถึง พล.อ.เสถียร พล.อ.ชาตรี ซึ่งหลังบ้านทั้งคู่สนิทสนมกัน ไปจนถึง “เจ๊” ล้วนไม่ใช่คนแปลกหน้าระหว่างกัน

คอลัมน์ หน้า  3 ข่าวสด

  • “มาร์ค” งานเข้า ยกระดับ 98 ศพ

             งานเข้าติดกัน 2 งานซ้อน สำหรับคู่หูคีย์แมนแห่งพรรคปชป. นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ เริ่มตั้งแต่ถูกพนักงานสอบสวน ดีเอสไอ เรียกไปให้การคดีการสลายการชุมนุม  ต่อด้วยการขึ้นศาลเบิกความเป็นพยานต่อศาลในคดี นายพัน คำกอง แท็กซี่เสื้อแดงที่ถูกยิงเสียชีวิตย่านราชปรารภ

                อย่างไรก็ตาม ในการเข้าให้ปากคำต่อ พนังงานสอบสวนดีเอสไอ ถือว่า นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ เตรียมตัวมาดี การให้ข้อมูลเป็นไปอย่างรอบคอบรัดกุม โดยเฉพาะนายสุเทพ ที่ยืนยันว่า ตนเองในฐานะ ผอ.ศอฉ. เป็นผู้เซ็นลงนามทั้งหมด ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับนายอภิสิทธิ์

                โดยเกือบทั้งหมดของคำให้การของนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ เป็นข้อมูลเก่าที่ประชาชนสังคมได้ยินได้ฟังมาตลอด 2 ปี หลังเกิดเหตุการณ์

                นอกจากอภิสิทธิ์ – สุเทพ แล้ว ที่สังคมเฝ้าจับตาไม่แพ้กัน คือ การเข้าให้ปากคำของ 2 พลทหารแม่นปืนที่มีภาพปรากฏอยู่ในคลิปย่านบ่อนไก่ ซึ่งทั้ง 2 ให้การตรงกันว่า เป็นกระสุนปลอม และเป็นกล้องบีบีกัน แต่ในสายตาผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธ มองแวบเดียวก็ดูออกว่า กระสุนที่ยิงออกไปนั้น เป็นกระสุนซ้อมหรือกระสุนจริง

                คำให้การของ นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ สวนทางกับเหตุการณ์ที่ตีแผ่ออกไปทั่วโลกอย่างไร ประชาชนต้องใช้วิจารณญาณเอง

                นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ถือเป็นพยานสำคัญ 2 ปากสุดท้ายในกรณี นายพัน คำกอง ก่อนศาลจะนัดฟังคำส่งในวันที่ 17 ก.ย. นี้ว่าการตายเป็นฝีมือของเจ้าหน้าที่รํฐหรือไม่

                ถ้าดูจากภูเขาน้ำแข็งที่เร่มโผล่มาให้เห็น เชื่อว่า นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ต้องใช้เวลาอีกนานในการ เดินเข้า-ออก ศาลอาญา แต่จะในฐานะพยานเหมือนที่ผ่านมา หรือจะยกระดับฐานะเป็นอย่างอื่น เป็นฉากต่อไปที่ต้องติดตามด้วยความลุ้นระทึก

 

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • ในสถานการณ์ “บริวาร” ทำปั่นป่วน เมื่อ ครม. “ยิ่งลักษณ์ 3” มาตามนัด

             1 ปีในตำแหน่งนายกฯของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แทบไม่มีความบอกช้ำ ผิดกับ 1 ปี ของนายอภิสิทธิ์ ในเก้าอี้ผู้นำฝ่ายค้านที่ถูกตรวจสอบ ไม่ต่างจากครั้งที่เป็นรัฐบาล

                ในแง่ของ “ผู้นำ” น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงไม่มีข้อตำหนิชนิดรุนแรง ขณะที่ในมุมของ “ความเป็นผู้นำ” ดูเหมือน น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเริ่มมี “คำถาม”โดยเฉพาะการแสดงออกต่อปัญหาต่างๆที่ “องค์ประกอบ” ในรัฐบาลอย่าง รมต.และกระทรวงได้สร้างขึ้น

                นอกจาก รมต. ที่ประสบปัญหาเฉพาะหน้า ยังมี รมต. ที่มีผลงานไม่เข้าตาให้ถูกตั้งคำถามเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หรือ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช

                ดังนั้น เมื่อ “ผู้นำ” เปลี่ยนไม่ได้ ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเปลี่ยน “องค์ประกอบ” รอบตัวของ “ผู้นำ” อย่าง “รัฐมนตรี” เสีย

                เมื่อองค์ประกอบมีปัญหา การแต่งตั้งโยกย้ายกำลังจะจบลงทั้งทหาร พลเรือนฝ่ายปกครอง หรือแม้แต่ตำรวจจบลง การปรับ ครม. “ยิ่งลักษณ์  3” ก็จะเกิดขึ้น เป็นสถานการณ์ที่ “มาตามนัด” ก่อนจะเดินหน้าทางการเมืองครั้งใหญ่อีกครั้ง

 

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   หรือจงใจเบิ้ลกระแส คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด  คดี...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   สอบผ่านจิ๊บจ๊อย สอบซ่อมชุดใหญ่ มติชน หน้า 3 มติชน...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   “ยิ่งลักษณ์” เร่งสปีด เปียแชร์อำนาจ มติชน หน้า 3...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   จิตสำนึก 2 ขั้ว หยุดไทยฆ่าไทย มติชน หน้า...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เกมในห้วงเวลาพิเศษ มติชน หน้า 3 มติชน พลวัต...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top