คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

หรือจงใจเบิ้ลกระแส

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด 

คดี 98 ศพ คืบหน้า ตอบโจทย์ ความเป็นธรรม ขบวนการยุติธรรม

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

“น้ำ” กับ “การเมือง”

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • หรือจงใจเบิ้ลกระแส

สารภาพออกอากาศกันเลย กับอาการค้านหัวชนฝาของ กทม. ไม่เอาด้วยกับมุก นายปลอดประสพ ที่จะทำการทดสอบปล่อยน้ำเข้าเมืองเพื่อทดสอบระบบระบายน้ำ พูดไปพูดมาก็เผลอคายความจริงว่า กลัวน้ำทะลัก เพราะการก่อสร้างคันกั้นน้ำยังไม่แล้วเสร็จ

เรื่องของเรื่องมันเลยฟ้องว่า ที่ ส.ส.กทม. พรรคปชป. ขึ้นคัตเอาต์โฆษณาผลงานการลอกท่อ ขุดลอกคูคลองของกทม. ก็เป็นแค่ “White lie” หลอกให้ประชาชนคนกรุงปลื้มในผลงาน ของจริงยังคาราคาซัง ถึงเวลาเข้าด้ายเข้าเข็ม ก็ปัดสวะ “โยนขี้” ตามฟอร์มถนัด

แต่ตามเหลี่ยมโคตรเซียนการตลาด หากประเมินจากสถานการณ์ปีนี้นอกจากไม่มีสัญญาณน้ำเหนือแล้ว ตรงข้ามยังมีข่าวภัยแล้งแทรกคิวขึ้นมาแทน ตรงนี้แหละที่น่าสนใจ

ตามแผนเบิ้ลกระแส การที่รัฐบาลกระตุกอารมณ์สังคม ตีปี๊บแผนทดสอบการระบายน้ำ โชว์ผลงานสะท้อนความพยายามของรัฐบาลในรอบปีที่ผ่านมา ถ้าน้ำไม่ท่วม ก็ถือเป็นความสำเร็จของ กบอ. “เคลม” ผลงานโบว์แดง รัฐบาล ยิ่งลักษณ์

เป็นจังหวะล้างกระแส “เอาอยู่” ที่ล้มเหลวไม่เป็นท่ากับการรับมือน้ำท่วมเมื่อปีที่แล้ว ตามแนวทางกระตุ้นคะแนนนิยมคนเมืองกรุง เพื่อส่งผลในสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

  เป็นการลากปมน้ำท่วม มาเดิมพันเก้าอี้ผู้ว่าฯเมืองกรุง

 

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • คดี 98 ศพ คืบหน้า ตอบโจทย์ ความเป็นธรรม ขบวนการยุติธรรม

หากผลการเลือกตั้งเมื่อเดือนกรกฎาคม 2554 พรรคเพื่อไทยไม่ได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลาย คนที่จะเดินทางไปให้ปากคำที่ ดีเอสไอ ย่อมไม่ใช่ นายอภิสิทธิ์  และนายสุเทพ

ผลการเลือกตั้งเมื่อเดือนกรกฎาคม 2554 ทำให้สภาพทางการเมืองพลิกเปลี่ยน  ทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เป็นนายกฯ และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ได้เป็นรองนายกฯ กำกับดูแล สตช. กระบวนการยุติธรรม และดีเอสไอ

การชันสูตรพลิกศพผู้ซึ่งตายจากฝีมือเจ้าหน้าที่รัฐจึงเกิดขึ้น และมีความคืบหน้าของกระบวนการยุติธรรม อันคือเป้าหมายที่แท้จริง

 

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • “น้ำ” กับ “การเมือง”

ได้ยินคำพูดจากฝ่ายรัฐบาลยืนยันอยู่เสมอๆในช่วงปี 2555 น้ำจะไม่ท่วมใหญ่ กทม. เหมือนปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดีในวันที่ 5 และ 7 ก.ย. นี้ รัฐบาลจะทำการทดลองปล่อยน้ำจากเขื่อนลงมาเพื่อให้ไหลเข้า กทม. ผ่านคลองต่างๆ เพื่อให้ประชาชนมีความหวังว่า ปีนี้น้ำไม่ท่วมแน่นอน แต่ก็มีเสียงท้วงติงจากผู้ว่าฯกทม.                ปัญหาน้ำ จึงกลายมาเป็นปัญหาการเมือง ที่แต่ละฝ่ายออกมาตอบโต้กันผ่านสื่อ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีที่แต่ละฝ่ายมีคามห่วงใยเรื่องน้ำ แต่ก็ไม่ควรนำเรื่องน้ำมาเป็นเกมการเมืองเพื่อหาคะแนนเสียงนิยมมาให้กับฝ่ายตนเอง

ความจริงแล้วทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จะต้องร่วมมือกันอย่างจริงจังในการแก้ปัญหาของน้ำ แต่ละฝ่ายจะได้คะแนนเท่าเทียมกัน ที่สำคัญคือ ต้องทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด

 

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

 

 

 

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เกมในห้วงเวลาพิเศษ มติชน หน้า 3 มติชน พลวัต...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   อธิบายด้วยภาพอยู่แล้ว มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) กลศึก...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   “บ้องตื้น” ติดกับดักง่าย คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดยแม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 14 เมษายน 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   โดยเงื่อนไขไม่น่าเร่ง มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) กลยุทธ์...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   “เทพเทือก” เหนื่อยแน่ มติชน หน้า 3 มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top