4 เคล็ดลับสร้างความสุขในที่ทำงาน

variety.thaiza.com

(Time 28/08/12) เป็นที่ทราบกันดีว่า พนักงานที่มีความสุขในการทำงานจะสร้างผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าผู้ซึ่งปราศจากความสุขในที่ทำงาน แต่เป็นที่น่าเศร้าใจว่าพนักงานหลายคนอยู่ห่างไกลจากความสุขเช่นว่านั้น

ผู้จัดการจะสร้างบรรยากาศการทำงานให้มีความสุขยิ่งขึ้นได้อย่างไร ? คำตอบที่ว่านี้เราลอกเลียนได้จากโมเดลประเทศไอซ์แลนด์ ที่ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้ชื่อว่าชาวเมืองมีความสุขมากที่สุดในโลก แม้ว่าประเทศไอซ์แลนด์จะมีสภาพอากาศที่รุนแรง มีภูเขาไฟระเบิดหลายครั้งและยังประสบวิกฤติเศรษฐกิจรุนแรงกว่าสหรัฐอเมริกาเสียอีก

และนี่คือ 4 เคล็ดลับสร้างความสุขในที่ทำงาน:

1.สร้างกลุ่มสังคม

การสร้างกลุ่มสังคมในที่ทำงานจะทำให้ผู้คนมีความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพราะเราจะมองข้ามความเห็นแก่ตนเองไปและมองภาพแห่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่าของส่วนรวม และนั่นทำให้ผู้คนรู้สึกได้ถึงการเชื่อมต่อและมีความสุขมากยิ่งขึ้น

2.สร้างความสามารถที่หลากหลายให้กับตนเอง

ในสหรัฐฯ อาจมองว่าผู้ที่มีงานอดิเรกเป็นคนที่ไม่เป็นโปรเฟสชันแนล แต่ในประเทศไอซ์แลยด์ ผู้คนต่างภาคภูมิใจในความสามารถ พรสวรรค์และบทบาทที่หลากหลายของตนเอง

พนักงานจะมีความสุขมากยิ่งขึ้นเมื่อพวกเขาสามารถเป็นในสิ่งที่พวกเขาเป็นได้อย่างแท้จริง

3.ครอบครัวต้องมาก่อน

นักธุรกิจชาวอเมริกันมักมองว่าครอบครัวเป็นสิ่งที่ดึงความสนใจของพวกเขาไปจากความมุ่งมั่นตั้งใจในการทำงาน แต่ในทางตรงข้าม ประเทศไอซ์แลนด์กลับให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นอันดับแรก และการทำเช่นนั้นจะช่วยให้พนักงานมีความเครียดลดน้อยลง

4.บริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

คนทำงานชาวอเมริกันรับประทานอาหารที่เต็มไปด้วยน้ำตาลและไขมัน เช่นที่เรียกกันว่าอาหารขยะเป็นจำนวนมาก แต่ในประเทศไอซ์แลนด์ ผู้คนจะรับประทานปลา ผลไม้และผักสะอาดที่ปลูกโดยปราศจากการใช้ยาฆ่าแมลง

ซึ่งแม้ว่าเราอาจไม่สามารถหยุดวัฒนธรรมอเมริกันที่เร่งรีบอย่างเช่นที่เกิดขึ้นและเป็นอยู่ในปัจจุบันได้ก็ตาม แต่เราสามารถสร้างทางเลือกที่ดีกว่าได้ด้วยการให้เวลาสำหรับการรับประทานอาหารกลางวันและเลือกบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

อ่านเพิ่มที่ ไทม์

Posted by Natchanaht 29/08/12

 

Related posts:

  1. สถานที่ทำงานที่ไม่เป็นมิตรอาจฆ่าคุณได้   (Time 10/08/11) มหาวิทยาลัย เทล อวิฟ (Tel Aviv University) ได้ทำการสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างสถานที่ทำงานกับความเสี่ยงต่อการตายของคนทำงาน...
  2. ผู้บริหารโซนี่คนใหม่เผชิญหน้าการขาดทุนครั้งประวัติศาสตร์ของบริษัท (Time 02/02/12) หลังจากที่บริษัทโซนี่เผชิญหน้ากับการขาดทุนของบริษัท โซนี่ก็ได้ทำการเปลี่ยนตัวผู้บริหารคนใหม่ Kazuo Hirai ขึ้นมาแทนที่ โฮเวิร์ด สตริงเกอร์ และสิ่งที่ผู้บริหารคนใหม่อย่างนายคาซูโอต้องรับมือนอกจากการขาดทุนของบริษัทแล้วก็คือความท้าทายของค่ายอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดทั่วโลก...
  3. ดิสนีย์อนุญาตพนักงานชายสวนสนุกไว้หนวดเคราได้   (Time 24/01/12) ลุคใหม่ของพนักงานในสวนสนุกดิสนีย์จะมีการอัพเดทขึ้นในวันที่ 3 ก.พ. 2012 นี้ โดยพนักงานชายได้รับอนุญาตให้ไว้หนวดเคราได้ และพนักงานที่ไม่ได้ใส่ชุดการ์ตูนจะได้รับอนุญาตให้แต่งกายในชุดลำลองได้ในวันศุกร์...
  4. บริษัทที่ดีที่สุดในโลกที่ลูกจ้างมีความสุขในการทำงานคือ… (Time 01/11/11) และบริษัทที่ชนะเลิศในการเป็นสถานที่ ที่น่าเข้าไปทำงานด้วยมากที่สุดก็คือ บริษัท ไมโครซอฟท์ ไมโครซอฟท์เป็นบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยีและซอฟท์แวร์ ที่ถูกจัดอันดับให้เป็นบริษัทที่พนักงานมีความสุขที่สุดในการทำงาน ซึ่งจากการสำรวจ 4 อันดับแรกเป็นบริษัทเกี่ยวกับไอทีทั้งหมด...
  5. เหตุใดปัญหาการฆ่าตัวตายหมู่ของคนงานในจีนจึงอยู่ในเกณฑ์สูง (Time 12/01/12) บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่อย่าง Foxconn มีพนักงาน 14 ราย กระทำการฆ่าตัวตายที่โรงงานของประเทศจีนในปี 2010 นั้น...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top