ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ.2555

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

บิ๊กโอ๋ยันปลัดกห.หมดสิทธิ์ทำโผทหารแล้ว

“ทักษิณ –  สุริยะ” เฮยกคำร้องคดีทุจริต “ซีทีเอ็กซ์”

ย้ำ –  ยิงลูกชาดาไม่มีจับ “ตัวปลอม”

มติชน

เปิดใจปมเด้งปลัดกห. บิ๊กโอ๋อาย ข่าวขัดแย้งโผทหาร

สุเทพไม่เซ็นคลิปเม.ย.53ให้การ 10 ชม.

จ่อปรับ 30 ล.ดีแทคล่ม

ข่าวสด

แฉปชป.งัดกรุรูป “มั่ว” ชุดดำมาร์คหืด – ขึ้นศาลอีก

บิ๊กโอ๋แจงยิบเด้งปลัดเปล่างัด “ปู”

ฮึ่มภาษีย้อนหลัง “พลอย – เฌอมาลย์”

เดลินิวส์               

เดือดปูดโผทหารรั่ว “บิ๊กโอ๋” แฉปมสั่งเด้ง 3 พลเอก!

“เทือก” ป้องมาร์คไม่มีเอี่ยวสั่ง ศอฉ.

ล้างคุกนครศรีธรรมราช

กรุงเทพธุรกิจ

สั่ง “เสถียร” ดูงาน 3 จว.ใต้

30 รายชิงประมูลข้าวรัฐ

โพสต์ทูเดย์

ไล่ล่าภาษีดารา

30 บริษัทแย่งซื้อข้าวรัฐ

The Nation

No charges in bomb – scanner case

Thai infidelity claim brings strong denials

Bankok Post

Sukumpol stands by transfers

NACC drops CTX graft case against Thaksin, 27 others

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

เมื่อ ป.ป.ช.บอก “ไม่ใช่มวยล้ม”?

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

เก้าอี้ไม่พอ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ดาราหนีภาษี สะเทือนทั้งวงการ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

วันนี้เป็นพยาน  วันที่  29/08/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

พระกรุนาดูน

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)  

ประชานิยมสังคมไร้ปืน  วันที่  28/08/2012

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

เมื่อพม่าเอาหัวนักปฏิรูปสร้างทีมครม.เศรษฐกิจ

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

บิ๊กโอ๋ยันปลัดกห.หมดสิทธิ์ทำโผทหารแล้ว

พล.อ.อ.สุกำพล  สุวรรณทัต  รมว.กลาโหม  กล่าวถึงสาเหตุการย้าย พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ชาตรี  ทัตติ รองปลัดกระทรวงกลาโหม และพล.อ.พิณภาษณ์ สริวัฒน์ เจ้ากรมเสมียนตรา ไปช่วยราชการสำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ว่า การย้ายเป็นสิทธิและอำนาจของรมว.กลาโหม มีกฎหมายรองรับชัดเจน ตนทำไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ เพื่อให้ประสิทธิภาพดีขึ้น ความจริงเรื่องนี้เหลือเพียง 1 เดือน ยังไงก็ไม่น่าทำ เมื่อถามว่า สาเหตุการย้ายเพราะนำความลับไปแจ้งให้นายกฯทราบใช่หรือไม่  พล.อ.อ.สุกำพล  กล่าวว่า  ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของกระทรวงกลาโหมรู้กันเฉพาะคณะกรรมการ ไม่ควรให้ใครรู้ แต่กลับหลุดไปหมด สิ่งเหล่านี้ไม่ถูกต้อง เราคุยกันตรงนี้ พี่น้องคุยกันได้ แต่ไม่ใช่ส่งหนังสือไปให้นายกฯหรือไปสอบถามคณะกรรมการกฤษฎีกา มันเป็นสิ่งไม่ดี เป็นทหารในวงการนี้ต้องเด็ดขาด ถ้าปกครองกันไม่ได้ก็อยู่ไม่ได้  เมื่อถามว่า มีการเสนอ พล.อ.ทนงศักดิ์  อภิรักษ์โยธิน  ผู้ช่วย ผบ.ทบ. เป็นปลัดกระทรวงกลาโหมจริงหรือไม่  พล.อ.อ.สุกำพล  กล่าวว่า การพิจารณายังไม่เสร็จ คงพูดไม่ได้ และไม่เคยพูดว่าผลักดันใคร อย่างไรก็ตาม พล.อ.เสถียรไม่มีสิทธิเข้าประชุมคณะกรรมการปรับย้ายแล้ว และอย่าไปพูดว่าย้าย พล.อ.เสถียรออกไปแล้วจะสบายขึ้น ตนก็มีเสียงเดียวเหมือนเดิม ต่อไปการทำงานของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมจะให้ พล.อ.วิทวัสดำเนินการ เดี๋ยวจะมาหาว่าตนไปสั่งท่านก็จะโดนอีก อยู่ที่เขาจะดำเนินการ   (ไทยรัฐเมื่อถามถึงข่าวนายกฯและพล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกฯไม่เห็นด้วยกับการโยกย้ายครั้งนี้ พล.อ.อ.สุกำพล  กล่าวว่า ไม่เคยได้ยิน ไม่เช่นนั้นทั้งสองคนคงโทร.มาท้วงติงแล้ว เมื่อถามว่า ห่วงหรือไม่ว่าปัญหาจะไม่จบง่ายๆและมีคลื่นใต้น้ำสร้างความขัดแย้งออกไปอีก พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า ถ้าสื่อไม่ขายข่าวมากก็จบ ทหารคือทหารต้องเข้าใจ การโยกย้ายก็ยังมีต่อไปและไม่น่ามีปัญหา เพราะมีระเบียบกติการชัดเจนว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ถ้าทุกคนทำตามนี้ก็จบ    (ข่าวสด)

ด้านนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่กระทบต่อขวัญและกำลังใจของข้าราชการ ถือเป็นสัญญาณที่ไม่ดี แสดงให้เห็นว่ามีการเมืองเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการโยกย้ายมากจนเกินไป เป็นเรื่องที่ พล.อ.อ.สุกำพลต้องอธิบายเหตุผล ไม่เช่นนั้นเท่ากับเป็นการใช้อำนาจทางการเมืองที่ไม่คำนึงถึงหลักการบริหารที่ดีและพยายามใช้อำนาจของตนเองและบ่งบอกว่าพยายามที่จะล้วงลูกกองทัพ

นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฎ์  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน)  กล่าวว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์นี้ฝ่ายค้านจะตั้งกระทู้ถามสดต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เรื่องการปรับย้าย พล.อ.เสถียร อยากให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาตอบด้วยตัวเอง     (มติชน)

“ทักษิณ –  สุริยะ” เฮยกคำร้องคดีทุจริต “ซีทีเอ็กซ์”

นายวิชัย  วิวิตเสวี  กรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะคณะอนุกรรมการไต่สวนฯ  กล่าวว่า  ที่ประชุม ป.ป.ช.ได้พิจารณาสำนวนคดีซีทีเอ็กซ์ตามที่คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ (คตส.) ตั้งข้อหามา 2 ประเด็น โดยสำนวนของ คตส. จำนวน 56 แผ่น และเอกสารอื่นๆนั้น ป.ป.ช.เห็นว่ายังไม่เพียงพอ จึงขอความร่วมมือกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา โดยสำนักงานสอบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (เอฟบีไอ) ส่งเอกสารเพิ่มจำนวน 5,000 แผ่น มาให้ป.ป.ช.พิจารณาแล้วเห็นว่ายังขาดหลักฐานที่จะนำไปสู่การกระทำผิด จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ไม่ฟ้องผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด 25 คน

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  29/08/2012

ย้ำ –  ยิงลูกชาดาไม่มีจับ “ตัวปลอม”

พล.ต.ท.ภาณุ  เกิดลาภผล  ผบช.ภ.3  กล่าวยืนยันว่า  หากจับกุมผู้ก่อเหตุได้จะไม่มีตัวปลอมแน่นอน  คงไม่มีใครมายอมติดคุกง่ายๆ ยืนยันยังไงการจับกุมต้องได้ตัวจริงเท่านั้น สาเหตุยังไม่ตัดประเด็นเรื่องการเมือง แต่ค่อนข้างเทน้ำหนักเรื่องเฉพาะหน้า โดยเฉพาะตัวพยานในรถเอง ส่วนใหญ่ก็คิดว่าเป็นเรื่องเฉพาะหน้า ส่วนรถแต่งโหลดเตี้ยสตราดาเสียงดัง ตรวจสอบในพื้นที่มี 17 คันนำมาตรวจสอบแล้ว 15 คันยังเหลืออีก 2 คันที่หายไปจากในพื้นที่ ต้องตรวจสอบต่อไป

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  29/08/2012

สุเทพไม่เซ็นคลิปเม.ย.53ให้การ 10 ชม.

นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ  อดีตรองนายกฯฝ่ายความมั่นคง อดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.)  กล่าวภายหลังให้ปากคำเสร็จสิ้นลง ว่า พนักงานสอบสวนดีเอสไอถามเยอะ และได้นำคลิปวีดิโอที่อ้างว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนถนนราชดำเนินตอนกลางวันมาให้ดูและบอกว่าเป็นคลิปที่แสดงให้เห็นว่า ทหารยิงคนเสื้อแดง และตนได้ตอบไปว่าไม่เคยเห็นมาก่อน การยิงและมีผู้เสียชีวิตเกิดขึ้นช่วงค่ำของวันที่ 10 เม.ย. 2553 ดังนั้น เมื่อดีเอสไอนำเอกสารการยอมรับมาให้เซ็นชื่อรับรอง จึงไม่ได้เซ็นชื่อรับรอง คลิปที่พนักงานสอบสวนดีเอสไอนำมาให้ดู ไม่เคยเห็นมาก่อนจริงๆ พนักงานสอบสวนอ้างว่าเป็นคลิปนำมาจากยูทูบ เป็นเหตุการณ์ตอนกลางวัน มีเจ้าหน้าที่ทหารถือปืนเอ็ม 16 และปืนทราโวและในภาพไม่เห็นผู้เสียชีวิต ส่วนวันเวลาที่ระบุอยู่ในคลิปไม่ได้สังเกต นอกจากนั้นตนได้นำคำสั่งที่ลงนามทั้งหมดให้พนักงานสอบสวนได้สอบถามว่านายอภิสิทธิ์เข้ามาสั่งการ ศอฉ.หรือไม่ ตนชี้แจงว่า อดีตนายกฯมีภารกิจมาก ได้มอบหมายคำสั่งในเชิงนโยบาย ซึ่งตนในฐานะ ผอ.ศอฉ.จะเป็นผู้พิจารณา งานใน ศอฉ.นายอภิสิทธิ์ไม่ได้เข้ามาเกี่ยวข้องทุกคำสั่งใน ศอฉ.ตนเป็นผู้ลงนามเอง

พ.ต.อ.ประเวศน์  มูลประมุข  รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า  พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพ อย่างครบถ้วน ไม่มีประเด็นใดที่จะต้องซักถามเพิ่มเติม โดยการสอบปากคำเมื่อวันที่ 27 ส.ค. พนักงานสอบสวนได้ตั้งประเด็นคำถามครอบคลุมถึง 40 คำถาม ซึ่งนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพตอบด้วยตนเองอย่างครบถ้วน สำหรับบรรยากาศไม่ได้ตึงเครียด ตอบข้อซักถามคล้ายๆกับการอภิปรายในสภา การสอบปากคำนายสุเทพใช้ระยะเวลายาวนานกว่า 10 ชั่วโมง เมื่อพิมพ์เอกสารคำให้การเสร็จสิ้น นายสุเทพขอเวลาในการอ่านทบทวนคำให้การอีกครั้งและลงนามรับรองคำให้การจำนวน 600 หน้ากระดาษ โดยเป็นคำให้การ 20 หน้ากระดาษ แต่ต้องเซ็นชื่อรับรองอีก 30 ชุด เพื่อใช้ประกอบ 30 สำนวนคดีซึ่งนายสุเทพต้องเซ็นชื่อทุกแผ่น โดยรวมใช้เวลา 2 ชั่วโมง ก่อนเดินทางกลับ ในวันที่ 29 ส.ค. เวลา 10.00 น. พนักงานสอบสวนได้เรียกให้พลซุ่มยิง 2 นาย เข้าให้การเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ในจุดที่ได้รับมอบหมายให้เข้าประจำจุด

อ่านเพิ่มที่  มติชน วันที่  29/08/2012

จ่อปรับ 30 ล.ดีแทคล่ม

นายฐากูร  ตัณฑสิทธิ์  เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  กล่าวว่า กสทช.ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้เรียกผู้แทนจากดีแทคเข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงทันทีในวันที่ 28 ส.ค. รวมทั้งได้มีการส่งรถตรวจสอบสัญญาณออกตรวจสอบสัญญาณคลื่นตามสถานที่ต่างๆในกรุงเทพ เบื้องต้นพบว่า ในช่วงเวลา 11.00 น. สัญญาณในระบบ 3 จีใช้การไม่ได้ ส่วนบริการ 2 จี สามารถใช้งานได้เพียงบางส่วนเท่านั้น “ครั้งนี้ทางเราคงไม่มีการเตือนอีกแล้ว เพราะก่อนหน้านี้ได้มีการเตือนไปแล้วทุกครั้งและครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 5 ในรอบปีนี้ที่เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ ฉะนั้นในครั้งนี้จะส่งหนังสือไปแจ้งค่าปรับทันที ซึ่งคงไม่ต่ำกว่าเลข 8 หลัก อาจจะ 20 หรือ 30 ล้านบาท ต้องว่ากันอีกที คาดรู้ผลได้ภายใน 4 วัน โดยเขามีสิทธิอุทธรณ์ได้ใน 30 วัน หลังแจ้งค่าปรับ ทั้งนี้ในส่วนของค่าจะไม่นับรวมกับมาตรการเยียวยาผู้บริโภคที่มีการร้องเรียนเข้ามาหลังจากนี้”

อ่านเพิ่มที่  มติชน วันที่  29/08/2012

ฮึ่มภาษีย้อนหลัง “พลอย – เฌอมาลย์”

นายสาธิต  รังคสิริ  อธิบดีกรมสรรพากร  กล่าวว่า จากกรณีมีข่าวดาราบางรายเสียภาษีคลาดเคลื่อนว่าตามขั้นตอนของกรมสรรพากรจะมีการพิจารณาภาษี 2 ช่วง ช่วงแรกคือการเสียภาษีของดารานักแสดงต้องหักภาษี ณ ที่จ่ายในอัตรา 5% ของเงินได้ที่ได้รับ และเมื่อหักแล้วก็ต้องนำส่งให้กรมสรรพากรภายในวันที่ 7 ของเดือนถัดไป และอีกช่วงคือสิ้นปี ดารานักแสดงก็ต้องนำเงินได้ทั้งหมดไปรวมคำนวณภาษีปลายปี โดยให้หักภาษีที่จ่ายไว้แล้ว ในการคิดภาษีปลายปีได้ สำหรับกรณีที่มีการหลีกเลี่ยงภาษี โดยการใช้บุคคลอื่นเป็นผู้รับเงินแทน และทำให้การหักภาษี ณ ที่จ่ายผิดพลาดคลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริงนั้น ผู้จ่ายและผู้รับเงินได้มีความผิดร่วมกัน ซึ่งหากดาราดังกล่าวได้รับเงินได้ในเดือน ส.ค. บริษัทผู้จ่ายเงินได้ต้องนำส่งภาษีหัก ณ ที่จ่ายภายในวันที่ 7 ก.ย. กรมสรรพากรจะตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายในทันที  กรมสรรพากรเตรียมตรวจสอบภาษีย้อนหลังของดาราที่มีข่าวด้วยว่าที่ผ่านมาได้ดำเนินการถูกต้องหรือไม่ และหากสิ้นปียังยื่นแบบเสียภาษีประจำปีไม่ถูกต้องอีก ทั้งผู้จ่ายและผู้รับเงินต่างก็มีความผิด และกรมสรรพากรก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  29/08/2012

ล้างคุกนครศรีธรรมราช

นายกอบเกียรติ  กสิวิวัฒน์  รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงมาตรการแก้ปัญหาขบวนการยาเสพติดในเรือนจำกลางจ.นครศรีธรรมราช ว่า เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ที่ผ่านมา ตนได้ลงนามคำสั่งย้ายผู้ต้องขังรายสำคัญที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับเครือข่ายยาเสพติดไปเรือนจำอื่นจำนวน 27 ราย โดยขณะนี้ยังเหลือผู้ต้องขังเครือข่ายยาเสพติดอีกราว 200 คน ส่วนใหญ่เป็นเครือข่ายในท้องถิ่นกับกลุ่มผู้มีอิทธิพล ดังนั้นเชื่อว่าการย้ายผู้ต้องขังทั้ง 27 คนออกไปจะทำให้สถานการณ์ในเรือนจำดีขึ้น นอกจากนี้ยังได้มีคำสั่งสับเปลี่ยนเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางนครศรีธรรมราชอีก 25 คนไปอยู่เรือนจำอื่น โดยมาตรการขั้นนี้เปรียบเหมือนกับการล้างเรือนจำครั้งใหญ่ จากนั้นจะมีการจัดระเบียบในเรือนจำทุกจุด ตั้งแต่หน้าประตู การตรวจค้นและการควบคุมในแดนต่างๆให้ชัดเจน หลังจากนี้จะมีการประเมินผลเพื่อพิจารณาว่าควรปรับเพิ่มมาตรการจุดใดบ้าง โดยอีก 1 เดือน จะใช้วิธีตรวจปัสสาวะผู้ต้องขังหากพบมีฉี่สีม่วงจะหาทางจัดการขั้นเด็ดขาดต่อไป

อ่านเพิมที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  29/08/2012

30 บริษัทแย่งซื้อข้าวรัฐ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  28 ส.ค. กระทรวงพาณิชย์เปิดให้ยื่นซองประมูลข้าวของรัฐบาล 7.5 แสนตัน เพื่อจำหน่ายในประเทศและต่างประเทศ ทั้งนี้ผลการยื่นซอง ปรากฏว่ามีเอกชนเข้ามายื่นซองประมูลถึง 42 ซอง จาก 30 บริษัท

นายอัครพงศ์  ทีปวัชระ  ผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ  กล่าวว่า  ขั้นตอนต่อไปจะตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ยื่นประมูล หากผ่านเกณฑ์ก็จะรวบรวมซองประมูลเสนอราคาให้คณะทำงานพิจารณามี นายมนัส  สร้อยพลอย อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เป็นประธานในวันที่ 30 ส.ค.นี้ อ้างอิงราคาข้าวในตลาดของกรมการค้าภายในเป็นหลัก  ใครเสนอราคาผ่านเกณฑ์ก็จะเรียกต่อรองราคาให้ได้ราคาสูงที่สุดแล้วเสนอ นายบุญทรง  เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ เห็นชอบภายในวันที่ 31 ส.ค.นี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  29/08/2012

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

No related posts.

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top